Thứ sáu 17/09/2021 01:52
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Hạnh phúc nảy nở từ khu nhà công nhân

Nét đẹp Người lao động - D.M

Rất nhiều công nhân Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã an cư lạc nghiệp, tìm được hạnh phúc của cuộc đời từ khu nhà tập thể miễn phí.
Bắc Giang: Kết thúc chi trả hỗ trợ lao động ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 vào 5/8 Quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế trong đại dịch Covid-19
Hạnh phúc nảy nở từ khu nhà công nhân
Hạnh phúc bên trong căn nhà tập thể dành cho công nhân lao động.

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV hiện có 1.045 lao động, phần lớn là lao động địa phương, còn lại là lao động từ các tỉnh, thành phố rất xa như Hà Nội, Yên Bái, Nghệ An…

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV, khi mới thành lập, người lao động tại công ty đều có tuổi đời rất trẻ. Công ty và công đoàn trăn trở việc làm sao để họ gắn bó đi cùng doanh nghiệp trong giai đoạn đầu khó khăn đó. Cuối cùng đi đến thống nhất phải bố trí nhà ở miễn phí cho công nhân. Chỉ có "an cư", công nhân mới yên tâm làm việc và hiệu quả lao động, sản xuất được nâng lên. Và "an cư" thì công nhân mới có tích lũy để yên tâm phấn đấu, nâng cao trình độ và xây dựng cuộc sống tốt đẹp, lành mạnh.

Khi đến với doanh nghiệp, người lao động chỉ có hai bàn tay trắng. Trước tình hình đó, công ty và công đoàn thống nhất khởi công xây dựng khu nhà ở cho công nhân. Đó là một khu nhà tập thể khang trang có tổng vốn đầu tư 90 tỷ đồng. Khu nhà có 5 tầng, gồm 130 phòng ở cho hơn 500 cán bộ, công nhân viên ở miễn phí.

Anh Phan Sỹ Đức, quê Nghệ An, công nhân của phân xưởng Nung nhớ lại ngày mới vào công ty, anh chỉ có vài trăm nghìn đồng trong túi. Hoàn cảnh gia đình khó khăn, công việc ở quê vất vả nhưng vẫn không đủ trang trải cuộc sống. Anh vào đây với hy vọng có công ăn việc làm ổn định để lo cho tương lai.

Hạnh phúc nảy nở từ khu nhà công nhân
Nhà máy Alumin Nhân Cơ (Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV) về đêm

Quyết tâm là thế nhưng trong lòng anh không khỏi băn khoăn, nhất là về nơi ăn chốn ở. Do đó, được ở chung cư an toàn với đầy đủ trang thiết bị sinh hoạt là điều anh cảm thấy rất vui.

“Ngay từ khi được công ty tuyển dụng vào làm việc, tôi đã được bố trí chỗ ở trong khu nhà ở của cán bộ, công nhân. Tôi làm ca đêm. Ở gần nhà máy giúp tôi giảm thời gian đi lại, có thêm thời gian nghỉ ngơi, rất thuận tiện. Thu nhập gần 7 triệu đồng/tháng và không phải mất tiền thuê nhà trọ nên hằng năm tôi cũng tích cóp được ít nhiều. Thỉnh thoảng có điều kiện, tôi về quê thăm gia đình”, anh nói.

Cũng như anh Đức, chị Nguyễn Thị Thùy Dung, công nhân phân xưởng Nhiệt điện từ tỉnh xa đến làm việc từng rất lo lắng về nơi ăn, chốn ở. Mặc dù vậy, chị chia sẻ: “Khi vào làm việc, tôi được công ty bố trí chỗ ở đàng hoàng cùng mấy chị em đồng nghiệp nên gia đình rất yên tâm”.

Hạnh phúc nảy nở từ khu nhà công nhân
Công nhân đi làm trong thời dịch

Xa gia đình, chị Dung coi các chị em cùng phòng như người thân. Mọi người yêu quý, chăm sóc nhau trong cuộc sống hằng ngày. Ai cũng cảm thấy ấm áp dù không có người thân ở bên.

“Qua 1 năm ở đây, tôi thấy cuộc sống khá thoải mái, phòng ở rộng rãi. Khu nhà có tổ tự quản để bảo đảm an ninh trật tự, có nội quy quy định giờ giấc sinh hoạt. Mỗi tầng có hệ thống ngắt điện tự động… nên rất an toàn. Mỗi khi công nhân có người thân tới thăm và muốn ở lại thì báo với tổ tự quản để làm giấy tạm trú. Ở tập thể như thế này cũng giúp cho công nhân có cơ hội giao lưu, chia sẻ với nhau những niềm vui, nỗi buồn trong cuộc sống và thêm gắn chặt tình đoàn kết”, chị Dung cho biết.

Trong số 500 công nhân được công ty bố trí nhà ở thì có tới 2/3 là công nhân độc thân, còn lại là những cặp vợ chồng trẻ. Nhiều công nhân đã coi nơi đây là ngôi nhà thứ hai của mình.

Hạnh phúc nảy nở từ khu nhà công nhân
Đưa vải thiều đến với công nhân tại khu nhà tập thể

Từ mấy năm nay, khu nhà tập thể đã trở thành mái ấm của 20 cặp vợ chồng công nhân viên của Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV.

Chị Trịnh Thị Ly cho biết: “Sau khi kết hôn, vợ chồng tôi chuyển đến khu nhà tập thể dành riêng cho các cặp vợ chồng. Trước đây, chúng tôi cũng từng thuê phòng trọ ở một số nơi, nhưng thấy việc đi lại xa xôi nên làm đơn xin chuyển đến đây và thấy tiện lợi nhiều thứ. Phòng có tổng diện tích hơn 40m2, công trình vệ sinh khép kín, nói chung đủ cho một gia đình nhỏ. Chúng tôi vừa sinh em bé đầu lòng và có bà vào trông cháu nhưng vẫn thấy khá phù hợp. Mọi người trong khu tập thể có ý thức giữ gìn vệ sinh, an ninh trật tự rất tốt, chưa ai kêu ca chuyện mất đồ đạc. Chúng tôi cũng trồng rau và chia sẻ với nhau. Những lúc có quà bánh cũng gọi nhau đến cùng thưởng thức và chuyện trò”.

Vợ chồng chị Phan Thị Hà và anh Mai Xuân Đức cũng đến ở dãy nhà tập thể này được gần 1 năm. Chị Hà cho biết: “Chúng tôi thuộc diện chưa có điều kiện mua đất, xây nhà nên được công ty ưu tiên bố trí nơi ở, cũng đỡ được phần nào khó khăn. Tôi mới sinh cháu đầu lòng được 7 tháng và có mẹ chồng vào trông cháu. Dãy nhà ở ngay bên cạnh chỗ làm nên tôi thấy rất tiện trong việc chăm sóc con, làm việc nhà và công việc ở công ty. Chúng tôi cũng sẽ tích cóp và phấn đấu khoảng 3 - 4 năm nữa mua đất, xây nhà để nhường lại phòng cho những cặp vợ chồng trẻ khác”.

Hạnh phúc nảy nở từ khu nhà công nhân
Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Chủ tịch Công đoàn Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV cho biết, sau khi xây dựng khu nhà tập thể, công nhân rất phấn khởi. Các bạn còn độc thân thì có thêm người chia sẻ vui buồn trong cuộc sống. Những bạn có gia đình thì rất thuận tiện khi sinh con, có bố mẹ đến hỗ trợ...

Ông Hiếu cho biết, hiện công ty vẫn còn khoảng đất trống, sau này phát triển và lao động tăng lên thì sẽ tiếp tục xây dựng thêm nhà ở cho công nhân.

"Ở khu nhà này, công đoàn tổ chức nhiều hoạt động gắn kết như tổ chức sinh nhật, các chương trình kỷ niệm nhân ngày thành lập công ty, ngày lễ lớn của đất nước... Với những cặp vợ chồng trẻ có con nhỏ, công đoàn còn hỗ trợ việc tìm nhà trẻ hoặc người trông trẻ để người lao động yên tâm làm việc. Công đoàn cũng giúp cho đoàn viên những thiếu thốn ban đầu và chứng kiến hạnh phúc của họ nảy nở từ khu nhà này", ông Hiếu nói.

Từ việc an cư, người lao động đã nỗ lực đóng góp cho nhà máy và không ngừng học tập nâng cao trình độ. Trong số hơn 1.000 công nhân lao động của công ty, có 315 người có trình độ trên đại học; đại học, cao đẳng, trung cấp; 707 người còn lại là công nhân kỹ thuật và lao động phổ thông.

Thu nhập bình quân của người lao động hằng năm tăng lên. Nếu như năm 2016, thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 6,6 triệu đồng/người/tháng thì hiện nay thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 10 triệu đồng/người/tháng.

Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở Chuyến xe 0 đồng: Tiếp ứng hơi thở
Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0 Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0
Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19 Sau mỗi chuyến cứu nạn là một lần cách ly vì Covid-19
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Nam thí sinh có phong cách ấn tượng nhất: Vẻ đẹp đến từ cả hình thức và tâm hồn

Không chỉ sở hữu ngoại hình ấn tượng, nam thí sinh đoạt giải Phong cách ấn tượng nhất "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" lần thứ nhất Nguyễn Hồ Hoàng Anh (Sinh năm 1993, Công ty TNHH Can Sport Việt Nam) còn có tấm lòng nhân ái, giàu yêu thương.

Mãi nhớ!

Nét đẹp Người lao động -

Mãi nhớ!

Công đoàn chính là nơi gắn kết, chia sẻ và trao gửi niềm tin khiến cuộc sống của tôi trở nên thật ý nghĩa và ấm áp đủ đầy.

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Nét đẹp Người lao động -

"Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp" tháng 9: Mỗi gương mặt là một màu sắc riêng

Các thí sinh "Trai xinh - Gái đẹp" không chỉ mang tới cuộc thi những bức ảnh đẹp mà còn ghi dấu ấn với những thông điệp sâu sắc. Mỗi gương mặt lại mang một màu sắc, cá tính riêng.

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

Nét đẹp Người lao động -

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

“Chồng tôi đi điều trị Covid-19, ở nhà tôi đâu có tiền gì đâu. Công đoàn thấy vậy, tặng sữa cho con tôi. Khi nhận được sữa từ cán bộ công đoàn tôi đã bóc ngay cho các con uống. Bọn trẻ vui lắm, vì đã mấy tháng rồi chúng không được uống sữa”.

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

Nét đẹp Người lao động -

Thấu hiểu, chia sẻ với đoàn viên khó khăn

CĐCS Trường Mầm non Chiềng Hắc đã thực sự thấu hiểu, chia sẻ với những công đoàn viên gặp khó khăn trong cuộc sống, giúp họ có được cuộc sống ổn định.

Nhà công vụ của những tấm lòng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Nhà công vụ của những tấm lòng

Mỗi lần đi qua dãy nhà công vụ của giáo viên Trường Tiểu học Yên Hòa 2 đều gợi lại trong tôi những cảm xúc khó tả bởi nơi đây vẫn luôn lưu giữ tình cảm đong đầy của tổ chức Công đoàn, của đoàn viên, người lao động dành cho nhau. Tôi nhớ mãi ngày các thầy, cô chuyển về dãy nhà công vụ ấy trong niềm xúc động nghẹn ngào.

Đọc thêm

Hạnh phúc khi được sống trong "vòng tay Công đoàn" Trường THCS Chu Văn An

Nét đẹp Người lao động -

Hạnh phúc khi được sống trong "vòng tay Công đoàn" Trường THCS Chu Văn An

Tôi cảm thấy hạnh phúc khi được công tác và được sống trong "vòng tay Công đoàn" của Trường THCS Chu Văn An.

Bổ sung 7 giải Khuyến khích dành cho các "Trai xinh - Gái đẹp" có nhiều tương tác nhất

Cuộc thi: Trai xinh - Gái đẹp -

Bổ sung 7 giải Khuyến khích dành cho các "Trai xinh - Gái đẹp" có nhiều tương tác nhất

Sau hơn 1 tháng diễn ra cuộc thi "Trai xinh - Gái đẹp các Khu công nghiệp", Ban tổ chức (BTC) đã nhận được 358 bài dự thi. Trong đó, rất nhiều bài dự thi chất lượng cao và nhận được nhiều tương tác. Chính vì vậy, BTC quyết định bổ sung 7 giải Khuyến khích, là những giải không nằm trong thể lệ đã công bố.

Một Chủ tịch Công đoàn tâm huyết với công tác an toàn vệ sinh lao động

Nét đẹp Người lao động -

Một Chủ tịch Công đoàn tâm huyết với công tác an toàn vệ sinh lao động

Nhân dịp kỷ niệm 11 năm ngày thành lập Công đoàn Công ty CP Prime Group (08/8/2017 – 08/8/2021), tôi muốn nhắc tới ông Đặng Xuân Thu, người Chủ tịch Công đoàn mà nhiều công nhân lao động (CNLĐ) trong tập đoàn đều biết và gọi ông với sự trân trọng: Thầy giáo.

Công đoàn dang rộng vòng tay giúp đỡ những hoàn cảnh éo le

Nét đẹp Người lao động -

Công đoàn dang rộng vòng tay giúp đỡ những hoàn cảnh éo le

Công đoàn Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định luôn gần gũi, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của công nhân, lắng nghe, chia sẻ, hỗ trợ một cách hợp lý đối với từng hoàn cảnh khác nhau.

Lan tỏa tình yêu thương từ "vòng tay Công đoàn"

Nét đẹp Người lao động -

Lan tỏa tình yêu thương từ "vòng tay Công đoàn"

Những việc làm thiết thực của Công đoàn Tổng Công ty May 10 đã và đang giúp người lao động hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Xem phiên bản di động