Thứ bảy 19/09/2020 19:18

Hậu Covid-19 vẫn đang khiến cuộc sống người lao động lao đao

Đời sống công nhân - Hoàng Nhung

Trong và sau cuộc chiến chống dịch Covid-19, người lao động là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều hơn cả. Áp lực từ nhu cầu vật chất lẫn tinh thần, họ đã và đang làm gì để trải qua thời điểm khó khăn này?
hau covid 19 van dang khien cuoc song nguoi lao dong lao dao
Chị Hoàng Thị Hồng Diệp (sinh năm 1999, quê Bắc Giang) bị mất việc vì Covid-19.

Sống chung với dịch

Trò chuyện với anh Lương Văn Tuệ (sinh năm 1992, quê Bắc Giang) - công nhân Công ty Sumitomo, anh cho biết, trước đây, với tổng lương cả hai vợ chồng kiếm được khi làm công nhân khoảng gần 20 triệu đồng/tháng. Ở thời điểm hiện tại, là người lao động chịu nhiều ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 từ giảm lương, giờ làm đến nghỉ luân phiên, thu nhập tổng của hai vợ chồng anh Tuệ chỉ còn 5 triệu đồng/tháng/người. Thay vì hoang mang, xoay xở đủ các nghề để kiếm thêm thu nhập, anh Tuệ lại bình tĩnh để tìm ra cách khắc phục tạm thời cho gia đình nhỏ của mình.

hau covid 19 van dang khien cuoc song nguoi lao dong lao dao
Anh Lương Văn Tuệ (sinh năm 1992, quê Bắc Giang) - công nhân Công ty Sumitomo.

Từ Bắc Giang lên Hà Nội làm công nhân, vợ chồng anh Tuệ thuê trọ trong căn phòng chỉ vỏn vẹn chưa đầy 20m2 với giá thuê 1 triệu đồng/tháng tính cả điện, nước và dịch vụ. Lấy nhau đã gần 5 năm, có một cô con gái nhỏ, do không đủ điều kiện đưa con lên Hà Nội sống để tiện chăm sóc, vợ chồng anh Tuệ phải nhờ ông bà nội ở quê trông nom. Chỉ khi có dịp gì đặc biệt hay sắp xếp được thời gian thì mới đưa con lên chơi. “Nghĩ cũng thương con lắm, còn nhỏ mà đã phải xa bố mẹ. Nhiều khi muốn đưa con lên chơi nhưng giờ làm của hai vợ chồng lại trùng nhau, cả hai đi làm không ai ở nhà chăm sóc. May mắn tuần này mình sắp xếp được lịch, con gái cũng vào dịp nghỉ hè nên quyết định xin ông bà để cháu lên chơi ít hôm. Tuy kinh tế cũng không khá giả nhưng mình và vợ cũng tranh thủ thời gian này đưa con đi khu vui chơi, công viên,…”, anh Tuệ nói.

Dịch bệnh, các đơn hàng bị hủy, công nhân chỉ làm giờ hành chính, nghỉ 70% lương… Một tháng lương 5 triệu, trang trải cuộc sống cho gia đình nhỏ như anh Tuệ phải tằn tiện nhiều thứ nhưng tháng nào cũng gửi tiền đều đặn cho bố mẹ ở quê. Theo anh Tuệ, một phần chu cấp để ông bà có tiền đóng học phí cho cháu, phần khác cũng là biếu ông bà. Vừa tranh thủ cắm nồi cơm chuẩn bị bữa trưa, anh Tuệ vừa tâm sự: “Hiện tại, dù Việt Nam đã khống chế được dịch bệnh nhưng hầu hết các công ty, xí nghiệp vẫn chịu nhiều ảnh hưởng. Mình chỉ mong rằng thời gian khó khăn này sẽ sớm qua để cuộc sống người công nhân bớt khổ, được tăng ca, công việc đều như xưa. Khó khăn về vật chất nhưng mình luôn động viên vợ bằng tinh thần để cả hai cùng cố gắng vượt qua giai đoạn này”.

Phụ nữ thay đàn ông làm trụ cột tài chính

hau covid 19 van dang khien cuoc song nguoi lao dong lao dao
Mộc góc khu nhà trọ giá rẻ của công nhân tại xã Kim Chung, Đông Anh.

May mắn hơn những công nhân khác, chị Phạm Thị Huyền - công nhân Công ty Hoya không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi dịch bệnh. Trong khi nhiều công ty bị cắt giảm giờ làm thì chị Huyền vẫn được làm đủ 12 tiếng. Tuy nhiên, chồng chị Huyền đang làm công nhân Công ty FCC lại là người bị ảnh hưởng nhiều bởi Covid-19. “Do công ty không có đơn đặt hàng nên bị thất nghiệp 1 tháng, thời gian gần đây, chồng mình được đi làm lại nhưng chỉ làm giờ hành chính, nghỉ thứ 6, thứ 7, chủ nhật, nhận lương 70% và cũng không được tăng ca như trước. Thời gian đầu mình lo lắng lắm, đang thu nhập ổn định, giờ mình phụ nữ lại làm trụ cột tài chính của gia đình và chính điều này cũng là lý do khiến ông xã băn khoăn nhiều hơn. May sao hai vợ chồng an ủi động viên nhau nên thời gian nghỉ ở nhà chồng mình đi kiếm một số việc làm thêm theo giờ bên ngoài để có thêm chút thu nhập”, chị Huyền tâm sự.

Khốn đốn vì hết hợp đồng

hau covid 19 van dang khien cuoc song nguoi lao dong lao dao
Hết hợp đồng trong thời gian dịch Covid-19 bùng phát, chị Hoàng Thị Hồng Diệp bị thất nghiệp vì công ty không nhận thêm công nhân.

Lập gia đình từ khi còn rất trẻ, chị Hoàng Thị Hồng Diệp (sinh năm 1999, quê Bắc Giang) đang loay hoay khi bị mất “cần câu cơm” vì dịch Covid-19. Theo như chia sẻ, cách đây một tháng chị Diệp đang là công nhân hợp đồng tại Công ty Canon - một trong những công ty lớn, tập trung lượng công nhân đông trong Khu công nghiệp Bắc Thăng Long. Tưởng rằng được nhận vào làm việc tại một công ty lớn sẽ giúp cho chị Diệp có thêm thu nhập, san sẻ bớt gánh nặng cơm áo gạo tiền với chồng nhưng vì dịch Covid-19 bùng phát đã ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất tại các doanh nghiệp, xí nghiệp nên sau khi hết hợp đồng thử việc, chị Diệp không có cơ hội được tiếp tục ký hợp đồng nữa.

“Ảnh hưởng bởi Covid-19, ở thời điểm này hầu hết các công ty đều cắt giảm lao động nên rất khó để tìm việc mới. Tuy nhiên, mình không bỏ cuộc mà thường xuyên theo dõi bảng tuyển dụng. Bên cạnh đó, các anh chị, bạn bè trong khu trọ cũng giúp đỡ, tìm hiểu nếu có công ty nào tuyển đều báo cho mình luôn. Mình làm hồ sơ rải khắp các công ty (như SDV, Meiko, Sei, Asahi…) chỉ hy vọng sẽ được nhận để đi làm. Với tình hình kinh tế khó khăn hiện tại, bị thất nghiệp mình lo lắm. Tiền phòng trọ, sinh hoạt phí, sữa cho con đều đè lên vai ông xã, với đồng lương chạy Grab, rồi làm thêm việc lặt vặt thì không thể đủ”, chị Diệp nói.

Cố gắng chắt bóp từng đồng để vượt qua thời gian khó khăn này, chị Diệp gượng gạo chia sẻ: “Tiền chẳng đủ ăn, nhu cầu giải trí cũng không dám nghĩ đến. Hầu hết thời gian ở nhà trông con, hai mẹ con cứ luẩn quẩn trong căn phòng hơn 10m2 ngổn ngang đồ đạc lỉnh kỉnh chẳng muốn sắp xếp lại gọn gàng. Đã lâu rồi không sắm cho con bộ quần áo mới hay một vài món đồ chơi”. Ở thời điểm này, mong muốn của chị Diệp chỉ ngắn gọn bằng ba chữ “có việc làm” để cuộc sống gia đình ổn định hơn.

hau covid 19 van dang khien cuoc song nguoi lao dong lao dao Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 21/7
hau covid 19 van dang khien cuoc song nguoi lao dong lao dao Kỳ 1: Mọi nghi ngờ đổ dồn về công tơ khi tiền điện tăng
hau covid 19 van dang khien cuoc song nguoi lao dong lao dao Kỳ 4: Hé lộ manh mối mua bán thông tin hành khách đi máy bay
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Ăn, ở -

Phập phồng nỗi lo “kiếm cơm” mùa Covid của công nhân

Nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền vẫn luôn là vấn đề nhiều công nhân lao động quan tâm, đặc biệt trước tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Đọc thêm

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Việc làm -

Bạn mong muốn mức lương bao nhiêu?

Đây là câu hỏi quen thuộc của các nhà tuyển dụng luôn dành cho ứng viên trong quá trình phỏng vấn. Rất nhiều người đã lúng túng khi đối diện với câu hỏi này. Bởi, nếu nói nhiều thì sợ bị từ chối, nói ít lại sợ mình bị thiệt. Nên trả lời thế nào cho phù hợp? Đây là một trong những vấn đề của kỹ năng đàm phán lương khi đi phỏng vấn.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Từng bước ổn định sản xuất, duy trì việc làm cho người lao động

Tại Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa hiện có trên 625 doanh nghiệp đang hoạt động sản xuất kinh doanh với khoảng 97 nghìn lao động. Dịch bệnh Covid -19 đã ảnh hưởng rất lớn đến tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trong khu vực này. Thời điểm này, doanh nghiệp đang tự nâng cao “sức đề kháng”, từng bước ổn định sản xuất kinh doanh và duy trì việc làm cho người lao động (NLĐ)

Xem phiên bản di động