Thứ ba 22/09/2020 22:01

“Hãy ngừng đàn đúm, bảo vệ mình, người thân và xã hội”

Diễn đàn - Minh Hoàng

Dịch bệnh diễn biến khó lường nhưng một bộ phận thanh niên, trong đó có thanh niên công nhân vẫn chủ quan, tụ tập đàn đúm, gây nguy hiểm cho chính mình, người thân và xã hội.
hay ngung dan dum bao ve minh nguoi than va xa hoiMới đây, một nhóm thanh niên tại Đà Nẵng tụ tập ăn nhậu, vi phạm quy định về giãn cách xã hội, khi được nhắc nhở còn chửi bới, thách thức đã bị cơ quan chức năng xử phạt nghiêm khắc. Ảnh tuoitre.vn

Theo dõi mạng xã hội công nhân thời gian qua, tôi thấy một hiện tượng đã có người lên án, trách móc. Đó là nhiều bạn trẻ, trong đó có bạn trẻ công nhân chưa thật chú ý đến nguy cơ của dịch bệnh; chưa làm hết trách nhiệm phòng, chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Dường như đó cũng là tình trạng chung có tính lứa tuổi ở khắp nơi trên thế giới. Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từng phải kêu gọi các bạn trẻ hãy cẩn trọng hơn trong hành vi, vì họ có thể làm phương hại đến chính họ, người thân của họ và tất cả mọi người.

Thực tế, hầu hết (hoặc chiếm tỷ lệ cao nhất) đối tượng tử vong vì Covid-19 là những người có tuổi, mắc bệnh nền. Người trẻ cũng bị mắc bệnh nhiều nhưng tỷ lệ tử vong ít hơn hẳn. Có lẽ vì thế, nhiều bạn trẻ, trong đó có bạn trẻ công nhân vẫn chủ quan. Họ không ngại tụ tập, ăn nhậu, vui chơi. Họ không để ý hoặc không biết rằng dù họ có thể ít gặp nguy hiểm hơn nhưng hành vi của họ khiến chính ông bà, cha mẹ, những người cao tuổi mắc bệnh nền của họ có thể bị lây nhiễm bệnh.

hay ngung dan dum bao ve minh nguoi than va xa hoi
Việc thanh niên, trong đó có thanh niên công nhân tụ tập ăn nhậu, đàn đúm giữa những ngày dịch bệnh bùng phát không hiếm. Trong ảnh, một nhóm thanh niên tụ tập ăn nhậu như vậy khi thực hiện giãn cách xã hội tháng 4 vừa qua đã bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính. Ảnh tuoitre.vn

Một số bạn còn bình luận cho rằng, chỉ đối tượng người lớn tuổi, có tiền sử nhiều bệnh tật mới lo, còn người trẻ khỏe không đáng ngại. Các bạn cũng cho rằng những người đã tử vong là vì các bệnh nền của mình là chính. “Không phải vì Covid thì có vẻ họ cũng không sống được bao nhiêu nữa”; “Suy thận, suy tim, ung thư… không chết vì Covid thì cũng chết vì những bệnh này”; “Mắc những bệnh này đã khó sống rồi, thêm Covid nữa thì trời cứu…”

Mỗi người chỉ sống một lần trên đời. Sự sống trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù chỉ một giây, một phút cũng là vô giá. Hãy đặt những người không may mắn tử vong ấy là ông bà, cha mẹ mình, thì cũng giống như ông bà, cha mẹ mình, họ cao tuổi, có nhiều bệnh nền; song, sự hiện diện, đồng hành của họ với con cháu là nguồn động viên, niềm hạnh phúc không gì so sánh được. Mỗi người mất đi đều để lại nỗi đau đớn khôn nguôi.

hay ngung dan dum bao ve minh nguoi than va xa hoi
Nhìn chung, những người vô ý thức gây nguy hiểm cho cộng đồng không nhiều. Phần lớn thanh niên, trong đó có thanh niên công nhân đều nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Trong ảnh, chỗ ngồi ăn của công nhân Công ty TNHH Điện tử ASTI Hà Nội bảo đảm khoảng cách khi Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, tháng 4 vừa qua. Ảnh hanoimoi.com.vn

Nhiều bạn trẻ cũng không đồng tình cách suy nghĩ như thế. Trên mạng xã hội công nhân Khu Công nghiệp Vsip 2, một bạn viết; “Mọi người hình như đang rất chủ quan về dịch thì phải. Mọi người hãy dành ra hai phút mỗi ngày xem diễn biến của dịch đến đâu. Hiện đã có mười ca tử vong. Nhưng còn rất nhiều điểm tụ tập quán nhậu, quán hát. Hãy ngừng lại những lần đàn đúm chơi bời đi, hết dịch rồi chơi. Đi làm xong chịu khó về phòng, ăn gì mua về ăn. Đừng để đến khi dịch bùng lên không thể chống đỡ được nữa mới biết sợ. Bảo vệ mình là bảo vệ người thân và toàn xã hội. Làm ơn đi…”

Các anh chị công nhân cũng chia sẻ hình ảnh chụp từ trên cao hai cán bộ y tế mặc đồ bảo hộ đẩy một băng ca, trên có một túi ni lon màu đen, nhìn giống túi đựng thi hài lặng lẽ đi dưới tán hàng cây vắng vẻ có lẽ của một bệnh viện, với dòng chữ: “Cảnh ngậm ngùi ra đi không người tiễn đưa thời Covid… Thật đau thương”. Tôi không biết sự chính xác của bức ảnh đến đâu, nhưng có lẽ nó không xa sự thật là mấy.

Đó là lời cảnh tỉnh ghê gớm nhất cho những ai còn chủ quan với dịch bệnh.

Covid-19: cập nhật thông tin mới nhất ngày 8 src= Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm covid- 19 hiện giờ ra sao? Cuộc sống của 7 người trong gia đình bị nhiễm Covid- 19 hiện giờ ra sao?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

"Làm đàn ông                             thật khó!"

Diễn đàn -

"Làm đàn ông thật khó!"

"Làm đàn ông thật khó" là lời than của một bạn nam công nhân, bởi đàn ông uống rượu, hút thuốc bị chê, nhưng không sử dụng rượu, thuốc cũng bị chị em chê nốt.

"Cầu em được người tình như tôi đã                  yêu em"

Diễn đàn -

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em"

"Cầu em được người tình như tôi đã yêu em", mấy ai đủ bản lĩnh và "độ lạnh" chúc cho người yêu, vợ mình thế khi họ ngoại tình đi với tình mới. Vì ngoại tình luôn đi đôi với đánh ghen. Nên câu chuyện dưới đây có vẻ khá lạ lùng.

Quỹ "bảo hiểm                               thất tình"

Diễn đàn -

Quỹ "bảo hiểm thất tình"

Một bạn công nhân hài hước đề xuất mỗi cặp yêu nhau nên cùng đóng một khoản vào quỹ "bảo hiểm thất tình". Ai ngoại tình thì người còn lại được lĩnh số tiền đó, như một cách để "đền bù thiệt hại'...

Đọc thêm

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình           bị phạt"

Diễn đàn -

"Trong giấc ngủ cũng mơ thấy mình bị phạt"

Đi ngủ cũng mơ thấy bị phạt thì sự lo lắng của người lao động đã đến mức ám ảnh. Doanh nghiệp, người lao động, công đoàn phải làm gì để quan hệ lao động trong doanh nghiệp tốt đẹp hơn?

Thay đổi và không                         thay đổi

Diễn đàn -

Thay đổi và không thay đổi

Trong cuộc sống, mỗi chúng ta luôn phải đưa ra các quyết định có tính lựa chọn mỗi ngày. Nhưng thay đổi hay không thay đổi công việc thì không đơn giản.

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon                và áo đẹp"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đâu chỉ có cơm ngon và áo đẹp"

Những vất vả, khó khăn do dịch bệnh khiến không ít bạn công nhân cảm thấy bế tắc. Thật buồn cứ phải lo cơm áo hàng ngày. Đời sống chỉ có thế thì thật tẻ nhạt.

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Diễn đàn -

"Tôi tự nhủ cần phải sống vui vẻ, khó khăn rồi sẽ qua"

Trước những khó khăn, vất vả do mất việc làm, thu nhập hiện nay, nhiều bạn công nhân vẫn giữ thái độ sống tích cực, vui vẻ, lạc quan. Điều này thật đáng quý.

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Diễn đàn -

"Lương công nhân thấp quá, lỡ bước thì phải theo thôi"

Một số bạn than thở vì "lỡ bước" mới phải làm công nhân, vì lương thấp quá. Song, nếu bạn có ý chí, quyết tâm học tập nâng cao tay nghề, bạn có thể tìm một công việc có thu nhập tốt hơn.

Xem phiên bản di động