Thứ tư 26/01/2022 02:37
banner-trai-xinh-gai-dep

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!

Tiêu điểm - VŨ HÙNG

Việc bé N.T.V.A ở phường 22, quận Bình Thạnh, TP.HCM nghi bị chính người sống trong gia đình là bạn tình của bố đẻ hành hạ, đánh đập đến tử vong làm tôi liên tưởng đến một vụ án khác.

Hãy nhấc máy lên gọi, để cứu con trẻ!Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em. Ảnh: Bộ LĐ-TB&XH.

Vào năm ngoái (ngày 30/3/2020), ngay giữa Thủ đô, cái chết của cháu bé N.N.M.M (3 tuổi) là một tin sốc và đau đớn vô cùng với tất cả những ai có lương tâm và lòng yêu thương con trẻ. Cháu đã ra đi oan nghiệt sau những ngày bị chồng hờ của mẹ (Nguyễn Minh Tuấn, 31 tuổi) và chính mẹ mình (Nguyễn Thị Lan Anh, 29 tuổi) hành hạ vô cùng đau đớn, kết thúc bằng một cuộc đánh đòn từ 20h ngày hôm trước đến 2h sáng ngày hôm sau.

Ở giữa Thủ đô, ở giữa TP.HCM, ở mọi tỉnh thành trong cả nước có quá nhiều việc phải làm để phòng ngừa những vụ bạo hành, cướp đi tính mạng những đứa trẻ một cách dã man như 2 vụ kể trên. Nhưng, ở bài viết này, tôi muốn nói về số máy 111 của Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em.

Trong vụ bé M.M năm ngoái ở Hà Nội và vụ bé V.A ở TP.HCM vừa qua và rất nhiều vụ bạo hành trẻ em khác trên cả nước, khi hàng xóm, thầy cô, bạn bè, ông bà, họ hàng nghi vấn, thậm chí có những trường hợp là tai nghe mắt thấy, trực tiếp chứng kiến nhưng không ai trong số các nhân chứng kể trên biết cách, biết nơi để thông tin, tố cáo. Chỉ một tin nhắn, một cuộc gọi đến Tổng đài điện thoại 111, đến công an phường, xã là đã có thể cứu sống, có thể ngăn chặn nỗi đau thể xác và tinh thần của một đứa trẻ. Nhưng, đã không có điều đó!

Ngày 29/12, trao đổi với báo chí, ông Đặng Hoa Nam, Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, ông thấy xót xa khi vụ việc lại xảy ra ở một khu chung cư thuộc hạng cao cấp tại TP.HCM, với đầy đủ các thiết chế, tổ chức bảo vệ trẻ em ở mức cao nhất cả nước nhưng đã không được tố giác để ngăn chặn kịp thời.

"Khi xảy ra việc cháu bé bị đánh tử vong, cộng đồng dân cư thắp nến cầu nguyện. Tại sao cộng đồng sống ngay cạnh căn hộ này nghe thấy tiếng đánh đập cháu bé suốt như vậy lại không lên tiếng tố cáo? Đáng lẽ vụ việc cần sớm thông báo cho các cơ quan chức năng hoặc có thể gọi đến dịch vụ Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em 111 để tố cáo thì có thể sẽ không dẫn đến hậu quả đau lòng”, ông Nam bày tỏ.

Trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại bởi chính người thân, người trong gia đình vẫn có nguy cơ tăng lên trong xã hội hiện đại. Bởi vậy, bất kỳ ai, nếu biết, dù chỉ là nghi ngờ hành vi trẻ em bị bạo hành, bị xâm hại, xin đừng ngần ngại "GỌI NGAY 111" để báo tin.

Chỉ cần bạn dành vài phút cho hành động này, chỉ cần một cuộc gọi, bạn đã có thể góp phần cứu sống một mạng người, như bé M.M ở Hà Nội và bé V.A tại TP.HCM. Tổng đài 111 có quyền theo luật định để kết nối khẩn cấp và yêu cầu sự vào cuộc của các lực lượng, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền và trách nhiệm bảo vệ trẻ em vào bất kỳ lúc nào; đồng thời đảm bảo bí mật tuyệt đối cho người cung cấp tin.

Tổng đài Quốc gia Bảo vệ trẻ em đã chính thức công bố hoạt động được 4 năm, từ tháng 9/2017 và thường trực tất cả các giờ trong ngày và tất cả các ngày trong năm. Tuy nhiên, không chỉ ở vùng sâu, vùng xa, mà ngay cả ở các vùng thành thị, đô thị lớn, người dân hầu hết chỉ nhớ các số máy khẩn cấp như: 112 (trợ giúp tìm kiếm cứu nạn), 113 (gọi cảnh sát liên quan tới an ninh trật tự xã hội), 114 (gọi PCCC&CHCN), 115 (gọi cấp cứu y tế) mà không nhiều người biết số 111.

Lẽ nào những người lớn chúng ta lại không coi số máy cứu mạng trẻ em quan trọng bằng các số máy gọi cứu hộ, cứu nạn trên?

Lẽ nào cái số máy để gọi cứu giúp sinh mạng cho những đứa trẻ, những mầm non quý giá của tương lai đất nước lại không cần thiết hơn những số máy khẩn cấp vừa kể trên?

Lẽ nào số máy 111 đó không đáng để cho các cơ quan hữu trách dành cho đủ kinh phí để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng cho toàn xã hội?

Thực tế cho thấy, một số vụ việc xâm hại trẻ em nghiêm trọng chưa được kịp thời ngăn chặn, can thiệp do người dân và trẻ em không biết số điện thoại 111 để thông báo, tố giác. Điều này cho thấy bên cạnh việc tăng cường các hệ thống, mạng lưới bảo vệ trẻ em của nhiều cơ quan, bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp, cần tăng cường truyền thông, quảng bá về Tổng đài 111 nhiều hơn nữa...

Một chi nhánh điện lực cấp quận huyện cũng có thể gửi tới từng hộ gia đình tờ rơi thông báo số máy để người dân gọi tới khi có sự cố về điện. Một người bán gas cũng có thể dán thêm tờ rơi vào bình để người tiêu dùng có thể gọi khi hết gas, hỏng bếp. Vậy mà, số máy để gọi cứu mạng những đứa trẻ bị bạo hành đau đớn và man rợ thì lại không phổ cập được như vậy, quả là một thiếu sót cần phải khắc phục nhanh chóng và cấp bách!

Tôi dùng chữ thiếu sót là đã rất có ý giảm nhẹ, thưa các vị lãnh đạo ngành Bưu điện, ngành Thông tin Truyền thông, thưa các người lớn, những người có trách nhiệm ở Tổng đài 111!

Để kết thúc bài viết, một lần nữa, tôi muốn nhắc lại câu nói của Nhà bác học Albert Einstein: “Thế giới sẽ bị hủy diệt không phải bởi những người làm điều ác, mà bởi những người đứng nhìn mà không làm gì cả”.

Để trẻ an toàn không chỉ trong nhà mình… Để trẻ an toàn không chỉ trong nhà mình…

Bản án nào cũng không thể làm cô bé 8 tuổi sống lại, trừng phạt nào cũng đã quá muộn màng và vô vàn giận ...

Sự im lặng đồng lõa Sự im lặng đồng lõa

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam với Võ Nguyễn Quỳnh Trang, để ...

“Trẻ em như búp trên cành” “Trẻ em như búp trên cành”

Đã 4 ngày nay, trên MXH cũng như trong dư luận và công luận đang xôn xao về một vụ việc bạo hành trẻ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

An toàn lao động -

Đề xuất xây dựng mô hình “Không tai nạn lao động, không dịch bệnh” trong sản xuất

Khi tai nạn lao động (TNLĐ) và bệnh tật xảy ra không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, tính mạng của người lao động (NLĐ), mà còn ảnh hưởng đến quá trình sản xuất của doanh nghiệp và đời sống kinh tế xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Vấn đề hôm nay -

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quà Tết cho hộ nghèo, công nhân, lao động tỉnh Bình Thuận

Ngày 22/01, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh cùng đoàn công tác của Trung ương về thăm tặng quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại tỉnh Bình Thuận.

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Vấn đề hôm nay -

Chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn

Bạn Nguyễn Mai Lan (Ninh Giang - Hải Dương) hỏi: Tôi hiện là phó chủ tịch công đoàn ở công ty may mặc, công ty tôi có 1.200 đoàn viên công đoàn; được biết, ngày 20/9/2021 Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Quyết định số 3226/QĐ-TLĐ quy định chế độ phụ cấp cho cán bộ công đoàn. Xin Tạp chí cho biết quyết định này quy định cụ thể thế nào về đối tượng và phạm vi áp dụng, nguyên tắc thực hiện? Chức vụ phó chủ tịch công đoàn cơ sở như tôi mức phụ cấp được tính như thế nào? Và thời gian quyết định có hiệu lực?

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Vấn đề hôm nay -

Thử nhìn văn hóa thật giản đơn

Thử nhìn văn hóa thật đơn giản, chỉ từ góc nho nhỏ thôi bạn nhé! Hãy cứ coi văn hóa chỉ như là một bài ca. Thế thì đời sống văn hóa của công nhân ra sao nhỉ? Ngày làm việc 10 - 12 tiếng, 1 tiếng di chuyển, còn lại là ngủ cho lại sức và thực hiện các nghĩa vụ gia đình. Hầu như không có sân khấu, ca nhạc, phim. Rất ít ti-vi, radio.

“Sống chung với dịch bệnh”

Vấn đề hôm nay -

“Sống chung với dịch bệnh”

Sau gần hai năm xuất hiện và “tác oai, tác quái”, dịch bệnh Covid-19 khiến nhiều quốc gia kiệt quệ. Cùng với biến chủng Omicron, dịch bệnh chưa cho thấy dấu hiệu ngừng lại. Việc thích ứng với dịch bệnh, bảo đảm sản xuất là lựa chọn đúng đắn nhất lúc này.

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Vấn đề hôm nay -

Sứ mệnh của một tổ chức khoa học, công nghệ về an toàn, vệ sinh lao động

Sau 35 năm đổi mới, 8 năm thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng và 5 năm triển khai Luật An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ), đến nay, công tác quản lý Nhà nước về ATVSLĐ ở nước ta được quan tâm đầy đủ hơn, đáp ứng được yêu cầu của công tác quản lý, chỉ đạo và tổ chức thực hiện; điều kiện, sức khỏe người lao động từng bước được cải thiện...

Đọc thêm

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Tiêu điểm -

"Mang tiền về cho mẹ, đừng mang ưu phiền về cho mẹ"

Đen Vâu nói rất giản dị và sâu sắc. Người con đã biết kiếm tiền về giúp mẹ, là cái tình yêu của người con đã tới phần trách nhiệm.

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Tiêu điểm -

Báo hiếu đâu nhất thiết là “mang tiền về cho mẹ”

Như thường lệ, MV “Mang tiền về cho mẹ” của Đen Vâu và Nguyên Thảo nhanh chóng đứng thứ nhất các bài hát thịnh hành trên YouTube. Ngoài giai điệu bắt tai, vần rap gần gũi, nội dung của “mang tiền về cho mẹ” không thực sự đúng với tất cả.

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Tiêu điểm -

Công nghiệp Vĩnh Phúc: Những ngày đầu tái lập tỉnh

Năm 1997, Vĩnh Phúc được tái lập với xuất phát là một tỉnh nghèo, không có khu công nghiệp. Sau gần 10 năm, ngành Công nghiệp Vĩnh Phúc đã có sự phát triển vượt bậc, góp phần quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh, đưa Vĩnh Phúc sớm thoát khỏi một tỉnh thuần nông.

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Vấn đề hôm nay -

Phát huy vai trò đổi mới sáng tạo của giảng viên trong đào tạo trực tuyến

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có lĩnh vực giáo dục.

Xem phiên bản di động