Thứ tư 26/01/2022 06:52
banner-trai-xinh-gai-dep

Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố

Đời sống - Sỹ Công - Ý Yên

Toà chung cư 15 tầng CT1B thuộc Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) có 2 chiếc thang máy nhưng "luân phiên" hỏng và chiếc còn lại cũng liên tục gặp sự cố.
Quảng Ninh: 2 nữ công nhân bị thương sau vụ sập giàn giáo Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội
Công nhân "kêu trời" vì phải đi bộ 14,15 tầng do thang máy xuống cấp, gặp sự cố
Tòa nhà CT1B - nơi hệ thống thang máy đang xuống cấp nghiêm trọng và liên tục gặp sự cố. Ảnh: Sỹ Công

Liên quan đến tình trạng mất an toàn tại Khu nhà ở xã hội dành cho công nhân xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) được Cuộc sống an toàn phản ánh trong bài viết: "Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong Khu nhà ở xã hội". Nhiều hạng mục công trình phục vụ trực tiếp cho sinh hoạt của công nhân, trong đó có hệ thống thang máy xuống cấp chưa kịp thời được khắc phục.

Sáng 25/12/2021, chị Nguyễn Thị Nhàn, công nhân KCN Bắc Thăng Long vội vã từ công ty trở về nhà nghỉ ngơi sau một đêm dài thức trắng để vào ca. Cơ thể mệt mỏi, lại thêm việc thang máy hỏng, phải đi bộ hơn chục tầng khiến chị Nhàn không giấu nổi sự bức xúc.

“Đi làm về chỉ mong được nghỉ ngơi, cuối cùng vẫn phải lê từng bước lên mười mấy tầng cầu thang với một đống đồ đạc thì làm sao có thể bình tĩnh?”, chị Nhàn nói và cho biết, đã từ lâu cư dân toà nhà CT1B phải sử dụng chung một chiếc thang máy bởi chiếc còn lại thường xuyên bị hỏng không được sửa.

Chị nói thêm: “Đây không phải lần đầu tiên xảy ra sự cố, hầu như tháng nào cũng có vài lần cả hai thang máy không thể sử dụng. Tôi gặp phải trường hợp này quá nhiều, đi làm về thang hỏng buộc phải đi bộ, rất mệt mỏi và bức xúc. Chúng tôi có ý kiến lên xí nghiệp rồi nhưng không được khắc phục”.

Công nhân "kêu trời" vì phải đi bộ 14,15 tầng do thang máy xuống cấp, gặp sự cố
Một trong hai chiếc thang máy đã hỏng nhiều tháng nhưng chưa được sửa chữa, khắc phục kịp thời. Ảnh: Sỹ Công

Cùng chung nỗi bức xúc, chị Dung, cư dân sống trên tầng 15, toà nhà CT1B nói rằng sáng thứ Bảy gia đình có công việc, chị phải đi cầu thang bộ hai lượt, vô cùng mệt mỏi.

“Nhiều khi thang bất ngờ ngừng hoạt động, trẻ con đứng trong đó khóc hết nước mắt”, chị lắc đầu ngán ngẩm.

Anh Đặng Văn Trường, Trưởng toà CT1B cho biết, hiện có 114 hộ gia đình với trên 400 người sinh sống tại toà nhà. Lâu nay, toàn bộ cư dân chỉ sử dụng một chiếc thang máy bởi hai chiếc thang này luân phiên thay nhau hỏng.

“Ban quản lý sửa được chiếc này thì lại hỏng chiếc kia, tình trạng không được giải quyết dứt điểm dù chúng tôi đã phản ánh liên tục”, anh Trường cho hay.

Theo chia sẻ của Trưởng toà CT1B, vào khoảng 4h40 phút, ngày 25/12, một âm thanh lớn phát ra trong toà nhà, cùng với đó là hiện tượng rung mạnh trong khoảng 15 phút. Sau đó chiếc thang máy ngừng hoạt động, phải mất nhiều giờ để khắc phục, sửa chữa.

Mặc dù sự cố được khắc phục nhưng trước tình trạng chỉ có một thang máy hoạt động tại toà nhà đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của hơn 400 cư dân.

Video: Thang máy tại Khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung) xuống cấp nghiêm trọng

Thực hiện: Sỹ Công - Ý Yên

Ghi nhận của PV Cuộc sống an toàn, mỗi buổi sáng luôn có hàng trăm người dân chờ đợi để vào thang máy, nhiều người đành phải lựa chọn giải pháp đi bộ cho an toàn.

Thế nhưng dù chờ đợi tới lượt để vào thang máy hay chấp nhận đi bộ thì việc muộn giờ làm vẫn thường xuyên diễn ra. Nhiều công nhân phản ánh tháng nào cũng bị trừ "tiền chuyên cần” vì lý do đi muộn.

Điều quan trọng hơn là sức khoẻ, tính mạng của hàng trăm cư dân, trong đó có người già, trẻ nhỏ. Thật khó có thể đảm bảo sự an toàn của cư dân khi hằng ngày họ vẫn phải di chuyển bằng hệ thống thang máy liên tục gặp sự cố như vậy. Bởi lẽ có quá nhiều vụ việc đáng tiếc đã xảy ra liên quan đến sự cố thang máy trong thời gian vừa qua tại các toà chung cư cũ.

Anh Đặng Văn Trường, Trưởng toà CT1B nói rằng trước đây thang máy từng bị tuột cáp, cú rơi tạo ra tiếng động lớn rung chuyển cả tòa nhà. Người dân nhiều lần kiến nghị sửa chữa, khắc phục nhưng chưa được Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội (đơn vị trực tiếp vận hành và quản lý) thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với PV Cuộc sống an toàn chiều 25/12, bà Lê Thị Minh Hường – Quyền Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội cho biết, hằng năm đơn vị vẫn thường xuyên kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thang máy và đều có đề xuất thay thế thiết bị đã hỏng nhưng các thiết bị của thang máy này không dễ mua và phải đặt ở nước ngoài rất lâu, vì vậy xí nghiệp chưa kịp khắc phục, thay thế.

Vậy là, trong khi chờ đợi xí nghiệp mua được các thiết bị thay thế, người dân vẫn từng ngày, từng giờ phải sử dụng một chiếc thang máy mặc dù chiếc thang này cũng thường xuyên gặp sự cố trong sự thấp thỏm, bất an!?

Chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ làm việc với Sở Xây dựng Hà Nội để làm rõ vấn đề này!

Nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho công nhân Khu công nghiệp (KCN) Bắc Thăng Long, TP Hà Nội đầu tư Dự án thí điểm xây dựng nhà ở công nhân tại xã Kim Chung, huyện Đông Anh để giải quyết nhu cầu nhà ở công nhân, giúp họ yên tâm làm việc trong các nhà máy tại KCN. Dự án được đưa vào sử dụng từ năm 2007, đến năm 2013 thì bàn giao 2 tòa nhà cuối cùng. Tuy nhiên, theo thông tin cư dân sống tại tòa nhà CT1B chia sẻ thì năm 2019 họ mới chính thức được sống tại đây.

Tại mục 2.4, yêu cầu về thang máy trong Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (QCVN số 04:2018/BXD) nêu rõ, toà nhà chung cư trên 9 tầng phải có tối thiểu 2 thang máy và đảm bảo lưu lượng người sử dụng theo tiêu chuẩn được lựa chọn áp dụng.

Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội

Tình trạng mất an toàn tại khu nhà ở xã hội dành cho công nhân ở thôn Bầu, xã Kim Chung...

NLĐ tại Super Hotel Candle nghỉ việc nhiều tháng vẫn chưa được nhận sổ BHXH NLĐ tại Super Hotel Candle nghỉ việc nhiều tháng vẫn chưa được nhận sổ BHXH

Nhiều người lao động (NLĐ) từng làm việc tại Super Hotel Candle (số 301 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) sau khi nghỉ việc nhiều ...

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì? Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

Công nhân -

Công nhân xa quê vui Xuân, đón Tết cùng Công đoàn TP. HCM

TP. HCM đã và đang triển khai “Tết sum vầy” đến tất cả đoàn viên, người lao động khó khăn không về quê ăn Tết Nguyên đán 2022. Mới đây, quận Bình Tân, 500 đoàn viên, công nhân lao động đã được Công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng/ người để vui Xuân, đón Tết.

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Đời sống -

Không khí mua sắm Tết của công nhân lao động Thủ đô

Năm nay, không khí mua sắm Tết trầm lắng hơn do tình hình dịch bệnh phức tạp. Người lao động sau một năm khó khăn cũng tiết giảm chi tiêu, cố gắng lựa chọn những mặt hàng “ngon, bổ, rẻ”…

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Công nhân -

Công nhân trẻ kể chuyện "bén duyên” với Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam

Khu thiết chế Công đoàn Hà Nam đi vào hoạt động đã góp phần giải quyết nhu cầu sinh hoạt cho công nhân, nhất là những công nhân trẻ.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

"Tết sum vầy" năm 2022 của công nhân lao động Thủ đô

Đời sống -

"Tết sum vầy" năm 2022 của công nhân lao động Thủ đô

“Tết sum vầy” của công nhân lao động Thủ đô năm 2022 diễn ra sáng 15/1, tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Hà Nội).

Công nhân Thủ đô trổ tài gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả trong “Tết sum vầy”

Công nhân -

Công nhân Thủ đô trổ tài gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả trong “Tết sum vầy”

6 đội thi đại diện cho 6 đơn vị thuộc Khu công nghiệp – Chế xuất Hà Nội cùng nhau thi tài gói bánh chưng, bày mâm ngũ quả trong chương trình “Tết sum vầy – Xuân bình an” năm 2022.

Đọc thêm

Nỗi lo “mất Tết” của nữ dược sĩ bị bệnh viện nợ lương

Đời sống -

Nỗi lo “mất Tết” của nữ dược sĩ bị bệnh viện nợ lương

Nhá nhem tối, hàng chục cán bộ y tế kiên nhẫn đứng trước cổng Bệnh viện Tuệ Tĩnh (Hà Nội) yêu cầu trả lương. Khuất trong nhóm người ấy, dược sĩ Đỗ Thị Thanh, 33 tuổi, lập cập giữa cái lạnh hơn 10 độ C.

Chính phủ chốt 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Đời sống -

Chính phủ chốt 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Công văn số 245 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về việc nghỉ Tết Nguyên đán và Quốc khánh năm 2022 của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Công nhân Công ty Gỗ Lee Fu mất việc: Người về quê, người chật vật tìm việc làm

Đời sống -

Công nhân Công ty Gỗ Lee Fu mất việc: Người về quê, người chật vật tìm việc làm

Những ngày qua, nhiều công nhân Công ty TNHH Gỗ Lee Fu ( Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà, Đồng Nai) đang trải qua nhiều khó khăn. Đa số họ phải đi cầu cứu khắp nơi vì bị mất việc làm, nhiều người phải về quê nương nhờ cha mẹ…

Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động

Công nhân -

Nỗi đau của người vợ mất chồng sau tai nạn lao động

Suốt chặng đường từ Hà Nội về Sơn La, người đàn bà vật vã bên thi thể chồng. Có ai ngờ ngày trở về đầu năm mới của chị lại mang đầy nước mắt?

Công ty cháy nhà xưởng, hàng nghìn công nhân lo mất Tết

Đời sống -

Công ty cháy nhà xưởng, hàng nghìn công nhân lo mất Tết

Vụ cháy một xưởng sản xuất xảy ra vào hôm nay đã gây thiệt hại lớn cho Công ty TNHH Koda Saigon (Khu công nghiệp Thuận Đạo, thị trấn Bến Lức, huyện Bến Lức, tỉnh Long An). Nhiều công nhân lo lắng sẽ không có tiền thưởng tháng lương thứ 13 để lo Tết Nguyên đán sắp tới.

Xem phiên bản di động