Thứ hai 17/01/2022 10:59
banner-trai-xinh-gai-dep

Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định

Pháp luật Lao động - SỸ CÔNG - Ý YÊN

5 chiếc thang máy trong 4 tòa nhà thuộc Khu nhà ở công nhân Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã hết hạn kiểm định hơn một tháng nhưng vẫn được sử dụng, nguy cơ mất an toàn luôn hiện hữu.
Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội
Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định
Phóng viên Cuộc sống an toàn làm việc với đại diện Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội. Ảnh: Ý YÊN

"Kiểm định... chỉ giúp cho người dân yên tâm đi lại"

Cụ thể, đó là 5 chiếc thang máy thuộc các tòa nhà CT1A, CT2 và CT3. Ông Trần Kim Cương, Trưởng Phòng Kế hoạch kỹ thuật, Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội - đơn vị quản lý trực tiếp Khu nhà ở công nhân Kim Chung thừa nhận hiện trạng trên.

Ông Cương còn cung cấp cho chúng tôi danh sách 5 chiếc thang máy đã hết hạn kiểm định, cùng với đó là hàng loạt các thiết bị hư hỏng của hệ thống thang máy hiện chưa được thay thế.

Được biết, kiểm định thang máy là việc bắt buộc theo quy định của Nhà nước. Đây là quá trình kiểm tra, đánh giá tình trạng kỹ thuật của thiết bị dựa trên các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Thế nhưng, không hiểu vì sao 5 chiếc thang máy đã hết hạn kiểm định vẫn được đơn vị vận hành, quản lý là Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội cho cư dân sử dụng mỗi ngày?

Trả lời cho câu hỏi trên, ông Cương cho rằng: “Bộ hãm phanh của các thang máy vẫn đảm bảo, đơn vị bảo trì đã kiểm tra và phải đảm bảo họ mới dám cho chạy. Kiểm định chỉ giúp cho người dân yên tâm đi lại trong quá trình sử dụng thôi”.

Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định
Bảng tổng hợp hiện trạng hư hỏng của hệ thống thang máy tại 4 tòa nhà được Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội cung cấp. Ảnh: SỸ CÔNG

Trái ngược với thông tin của vị Trưởng Phòng Kế hoạch kỹ thuật, ông Nguyễn Huy Tiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Thang máy Việt Nam cho biết, thang máy là thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn và việc kiểm định thang máy là bắt buộc. “Nếu không có kiểm định chắc chắn thang máy sẽ không được vận hành. Nếu không có tem kiểm định mà vẫn vận hành là sai quy định”, ông Tiến khẳng định.

Cũng theo ông Nguyễn Huy Tiến, người dân cần phải giám sát về việc thang máy có được kiểm định thường xuyên hay không. Khi thang máy hết hạn kiểm định thì người dân cần phản ánh vì đó là quyền lợi và đảm bảo an toàn cho bản thân.

Video: Thang máy tại Khu nhà ở công nhân (xã Kim Chung) đã hết hạn kiểm định.

Nhiều thang máy hư hỏng, chậm sửa chữa

Ghi nhận của phóng viên, nhiều thiết bị trong hệ thống thang máy tại 4 tòa nhà 15 tầng thuộc Khu nhà ở công nhân Kim Chung đang bị hư hỏng và chưa được thay thế, trong đó có bo điều khiển chính, switch giảm tốc, bo nguồn telecom cứu hộ trên đầu cabin,...

Thậm chí, cư dân từng phản ánh với Cuộc sống an toàn, đã có lần thang máy tại tòa nhà CT1B bị rơi tự do. Giải thích về vấn đề này, Trưởng Phòng Kế hoạch kỹ thuật cho biết: "Thang không bị rơi mà chỉ gặp sự cố và bị hẫng tầng (thang máy di chuyển không đúng tầng - PV) vì một số thiết bị đã hỏng".

Nói về việc các thiết bị thang máy bị hư hỏng, chậm được sửa chữa, ông Phạm Hoàng Hải, Phó Giám đốc Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội giải thích: "Do quy trình, thủ tục quản lý, vận hành nhà ở công nhân phức tạp nên đơn vị đang rất khó khắc phục, chờ phê duyệt và cấp kinh phí tốn nhiều thời gian".

Hiểm họa trong khu nhà ở xã hội: Hàng loạt thang máy hết hạn kiểm định
Phóng viên Cuộc sống an toàn và người dân đứng chờ thang máy tại Khu nhà ở công nhân Kim Chung. Ảnh: SỸ CÔNG

Vậy việc hệ thống thang máy xuống cấp, nhiều thang đã quá hạn kiểm định, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, khi tai họa ập xuống ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Được biết, thang máy tại 4 tòa nhà 15 tầng thuộc Khu nhà ở công nhân Kim Chung được lắp đặt từ năm 2012. Đơn vị trực tiếp lắp đặt và bảo trì là Công ty CP Thang máy TID. Mỗi tòa nhà có 2 thang máy, trong đó tải trọng của 2 thang lần lượt là 1.350 kg và 1.150 kg.

Theo đại diện Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội (thuộc Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội), Công ty CP Thang máy TID hiện đã phá sản, vì vậy từ năm 2018, đơn vị bảo trì là Công ty CP Thiết bị thang máy FUJI-VINA.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!

Theo Thông tư số 36/2019/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành, thang máy thuộc danh mục các loại thiết bị, máy móc, vật tư, chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động. Thiết bị này bắt buộc phải kiểm định theo quy định của Nhà nước để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng.

Chu kỳ kiểm định được quy định rõ trong Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về an toàn lao động đối với thang máy do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành.

Theo đó, chu kỳ kiểm định không quá 03 năm một lần đối với các thang máy làm việc trong điều kiện làm việc bình thường; không quá 02 năm một lần đối với các thang máy làm việc trong điều kiện môi trường ăn mòn, tần suất làm việc cao. Đặc biệt, thang máy trong quá trình sử dụng phải được bảo dưỡng định kỳ không quá 03 tháng một lần.

Khoản 4, Điều 23, Nghị định 28/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, Bảo hiểm xã hội, đưa người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, nêu rõ: Đối với hành vi vi phạm quy định về sử dụng máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động, phạt tiền từ 02 lần đến 03 lần tổng chi phí kiểm định máy, thiết bị, vật tư vi phạm (tính theo mức giá tối thiểu do cơ quan có thẩm quyền quy định) nhưng không thấp hơn 20.000.000 đồng và tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với hành vi không kiểm định trước khi đưa vào sử dụng hoặc không kiểm định định kỳ trong quá trình sử dụng các loại máy, thiết bị, vật tư có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động.

Cao Bằng: Khởi tố vụ án sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong Cao Bằng: Khởi tố vụ án sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vừa khởi tố vụ án để tiến hành điều tra vụ sập ...

Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố Hiểm hoạ trong khu nhà ở xã hội: Công nhân bất an vì thang máy liên tục gặp sự cố

Toà chung cư 15 tầng CT1B thuộc Khu nhà ở công nhân xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) có 2 chiếc thang máy nhưng ...

Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội Hà Nội: Hiểm họa rình rập trong khu nhà ở xã hội
Tình trạng mất an toàn tại khu nhà ở xã hội dành cho công nhân ở thôn Bầu, ...
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng

Pháp luật Lao động -

Người lao động phải về nước trước thời hạn được hỗ trợ đến 30 triệu đồng

Chính phủ đã ban hành Quyết định 40/2021/QĐ-TTg về Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. Trong đó, tăng mức hỗ trợ với người lao động phải về nước trước thời hạn đến 30 triệu đồng so với trước đây.

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Việc làm -

Công nhân Công ty Lee Fu bị mất việc làm đã nhờ Công đoàn hỗ trợ pháp lý

Hiện nay, hàng trăm công nhân Công ty TNHH Gỗ Lee Fu Việt Nam (Công ty Lee Fu) trong Khu công nghiệp Tam Phước, TP.Biên Hoà, bị chấm dứt hợp đồng lao động đột ngột trước Tết Dương lịch 2022. Không đồng ý với quyết định này họ đã đến Trung tâm Tư vấn Pháp luật Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh Đồng Nai để nhờ được tư vấn, hỗ trợ pháp lý.

Hết hợp đồng nhưng không thể hồi hương, 22 thuyền viên Việt Nam "mắc kẹt" tại Venezuela

Việc làm -

Hết hợp đồng nhưng không thể hồi hương, 22 thuyền viên Việt Nam "mắc kẹt" tại Venezuela

Làm việc trên tàu 15 tháng, 22 thuyền viên tàu Tanker Future đã hết hạn hợp đồng gần 3 tháng nhưng chưa được bố trí cho hồi hương. Tết Nguyên đán đang đến gần, ai cũng mong mỏi sớm được đoàn tụ với gia đình...

Phân biệt đối xử về giới trong lao động sẽ bị phạt 30 triệu đồng

Pháp luật Lao động -

Phân biệt đối xử về giới trong lao động sẽ bị phạt 30 triệu đồng

Từ hôm nay (ngày 2/1/2022), nhiều chính sách mới đã có hiệu lực, trong đó có quy định phân biệt đối xử về giới trong lao động sẽ bị xử phạt tới 30 triệu đồng.

Đọc thêm

Cao Bằng: Khởi tố vụ án sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong

Công nhân -

Cao Bằng: Khởi tố vụ án sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) vừa khởi tố vụ án để tiến hành điều tra vụ sập mỏ mangan khiến 2 công nhân tử vong.

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH

Công nhân -

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH

Nhiều tài xế, phụ xe làm việc cho hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng (Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1) thấp thỏm, lo âu vì gần đến Tết nhưng công ty vẫn còn nợ lương và Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Công ty CP Ô tô 1-5 đối thoại với người lao động

Công nhân -

Công ty CP Ô tô 1-5 đối thoại với người lao động

Chiều 27/12/2021, lãnh đạo Công ty CP Ô tô 1-5 tổ chức buổi đối thoại với đại diện người lao động về những nội dung liên quan đến tiền góp vốn và lộ trình chốt sổ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Pháp luật Lao động -

Chậm trễ trong hòa giải vụ kiện Công ty CP Ô tô 1-5

Đã hơn 2 tháng kể từ khi người lao động nộp đơn khởi kiện Công ty CP Ô tô 1-5 nhưng thủ tục hòa giải, đối thoại giữa các bên vẫn chưa được tiến hành.

NLĐ tại Super Hotel Candle nghỉ việc nhiều tháng vẫn chưa được nhận sổ BHXH

Pháp luật Lao động -

NLĐ tại Super Hotel Candle nghỉ việc nhiều tháng vẫn chưa được nhận sổ BHXH

Nhiều người lao động (NLĐ) từng làm việc tại Super Hotel Candle (số 301 Đội Cấn, Ba Đình, Hà Nội) sau khi nghỉ việc nhiều tháng vẫn chưa nhận được sổ BHXH. Nguyên nhân là do Công ty CP Thương mại dịch vụ tổng hợp Hai Bà Trưng (đơn vị trực tiếp ký hợp đồng lao động với NLĐ) đang bị nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH).

Vụ Công ty May Minh Hoàng 2 nợ BHXH: Luật sư tư vấn cách để NLĐ đòi lại quyền lợi

Pháp luật Lao động -

Vụ Công ty May Minh Hoàng 2 nợ BHXH: Luật sư tư vấn cách để NLĐ đòi lại quyền lợi

Liên quan vụ việc Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (Công ty May Minh Hoàng 2) nợ BHXH, theo Luật sư Vũ Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật Công đoàn tỉnh Đồng Nai, người lao động cần đứng ra khởi kiện doanh nghiệp, yêu cầu doanh nghiệp chốt và trả sổ bảo hiểm.

Xem phiên bản di động