Thứ tư 03/06/2020 20:33

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM kiến nghị phát triển dự án nhà trọ công nhân

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Thanh Minh (T.H)

Cả nước chỉ có 100 dự án nhà ở công nhân đã hoàn thành, đáp ứng khoảng 28% nhu cầu. Khó khăn lớn nhất đối với giới đầu tư nhà ở xã hội là khó vay vốn ưu đãi, thủ tục cấp phép phức tạp, thu hồi vốn lâu...      
hiep hoi bat dong san tphcm kien nghi phat trien du an nha tro cong nhan

Khu nhà ở dành cho công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội). Ảnh: NLĐ

Quá nhiều vướng mắc

Theo Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, dự kiến đến năm 2020 có khoảng 1,7 triệu người lao động tại các khu công nghiệp cần nhà ở, khiến nhu cầu nhà ở công nhân ngày càng bức thiết.

Tuy nhiên, báo cáo từ các địa phương cho thấy cả nước hiện chỉ có 100 dự án nhà ở công nhân đã hoàn thành với quy mô khoảng 41.000 căn, đáp ứng chừng 28% nhu cầu. Đã thế, hầu hết trong số 226 dự án nhà ở xã hội đang triển khai lâm vào tình trạng chậm tiến độ, tạm dừng, nhiều nhà đầu tư xin chuyển đổi làm nhà ở thương mại...

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh phân tích, khó khăn lớn nhất của nhà đầu tư là thiếu vốn để phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Sau khi gói tín dụng cho vay ưu đãi 30.000 tỉ đồng kết thúc, ngân sách Nhà nước vẫn chưa bố trí được nguồn vốn cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại để cho vay nhà ở xã hội.

Ngân hàng Nhà nước đã đề xuất giai đoạn 2016 - 2020 cần bố trí khoảng 10.000 tỉ đồng từ nguồn vốn đầu tư công trung hạn cho 4 ngân hàng thương mại để thực hiện cho vay ưu đãi theo quy định của Luật Nhà ở. Thế nhưng, trên thực tế nguồn vốn được bố trí rất hạn chế, chỉ vài chục % so với kế hoạch.

Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hữu Nghĩa phân tích, nhà đầu tư không mấy mặn mà với nhà ở xã hội vì bị khống chế lợi nhuận, thủ tục quá rườm rà (từ lúc xin giấy phép xây dựng đến khi triển khai có thể mất đến... 3 năm), xây dựng nhà ở thương mại thuận lợi và thu hồi vốn nhanh hơn.

hiep hoi bat dong san tphcm kien nghi phat trien du an nha tro cong nhan

Dự kiến khoảng 1,7 triệu công nhân tại các khu công nghiệp cần chỗ ở vào năm 2020. - Ảnh: MTG

Địa phương chưa quan tâm đúng mức

Đại diện một số doanh nghiệp bất động sản phàn nàn tình trạng nhiều địa phương chưa quan tâm đúng mức đến nhà ở xã hội.

Ông Phan Văn Anh, Phó chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết thực hiện đề án đầu tư xây dựng các thiết chế Công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất từ năm 2017 đến nay, mới có 23/50 địa phương giới thiệu địa điểm xây dựng và đồng ý chủ trương đầu tư xây dựng. Trong đó, chỉ 2 tỉnh Hà Nam, Quảng Ngãi có quyết định giao đất chính thức cho Tổng LĐLĐ Việt Nam để triển khai dự án.

"Khó khăn lớn nhất của các địa phương khi triển khai xây dựng thiết chế Công đoàn là phải có quỹ đất sạch từ 3 - 5 ha giao cho Tổng LĐLĐ Việt Nam đầu tư khoảng 550 tỉ đồng để xây dựng. Do đó, địa phương nào được cấp ủy, chính quyền giao đất sạch, có hạ tầng điện - nước-  giao thông đến tận chân công trình, có nhu cầu nhà ở, nhà trẻ, siêu thị…, bức thiết thì Tổng LĐLĐ sẽ triển khai dự án trước. Ngược lại, địa phương nào chưa có đất sạch thì sẽ triển khai sau" - ông Phan Văn Anh nói.

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM Lê Hoàng Châu kiến nghị các bộ ngành cho phép doanh nghiệp được phát triển các dự án nhà trọ, phòng trọ để giải quyết nhu cầu chỗ ở của sinh viên, công nhân, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư.

Với thực trạng có đến khoảng 42% nhà ở dưới 30m2/căn, thậm chí có đến 22,4% nhà ở dưới 20m2/căn, ông Châu đặt vấn đề có thể quy định mức diện tích tối thiểu được tách thửa thấp hơn (hiện nay là 36m2, 50m2, 80m2) để giải quyết bài toán nhà ở cho người thu nhập thấp. Ngoài ra, cần xem xét hợp pháp hóa nhà ở và cấp “sổ đỏ” cho loại “căn nhà nhỏ” trên…

hiep hoi bat dong san tphcm kien nghi phat trien du an nha tro cong nhan Tìm kiếm giải pháp an cư cho công nhân lao động vùng kinh tế trọng điểm phía Nam

Sáng ngày 24/9, Hội thảo “Giải pháp an cư cho công nhân lao động Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam” do Báo Tiền Phong ...

hiep hoi bat dong san tphcm kien nghi phat trien du an nha tro cong nhan Người lao động gắn kết, sẻ chia trong nhóm công nhân nòng cốt khu nhà trọ

Tại huyện Quế Võ và Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), các nhóm công nhân nòng cốt khu nhà trọ đã giúp NLĐ gắn kết, sẻ ...

hiep hoi bat dong san tphcm kien nghi phat trien du an nha tro cong nhan Hơn 20.000 công nhân tham gia Tổ tự quản khu nhà trọ ở các khu công nghiệp

Với mô hình “Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân”, nhiều tệ nạn xã hội đã được đẩy lùi, đời sống văn hóa được ...

nld.com.vn, motthegioi.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

luong trong linh vuc cong nghe thong tin thay doi nhu the nao trong 10 nam qua

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Lương trong lĩnh vực công nghệ thông tin thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?

Mức lương đăng tuyển trung bình cao nhất có sự thay đổi qua từng năm cho thấy sự thay đổi xu hướng công nghệ thông tin tại Việt Nam trong thập kỷ qua. 

viet nam se co them mang di dong ao danh cho cong nhan

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Việt Nam sẽ có thêm mạng di động ảo dành cho công nhân

Nguồn tin của ICTnews cho hay trong tuần này, thêm một mạng di động ảo sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam. Mạng di động này cung cấp trên hạ tầng mạng di động của VNPT, tương tự mạng di động ảo của Đông Dương Telecom.

tap doan bmw cat giam 5000 nhan vien hau covid 19

Kinh doanh -

Tập đoàn BMW cắt giảm 5.000 nhân viên hậu Covid-19

BMW cho biết đang thực hiện việc cắt giảm khoảng 5.000 nhân sự bằng nhiều biện pháp khác nhau để cắt giảm chi phí thời hậu đại dịch Covid-19.

tu tin truoc tuong lai vuca va san sang cho mot su binh thuong moi

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tự tin trước "Tương lai VUCA" và sẵn sàng cho một sự “bình thường mới”

“Tương lai VUCA” là thuật ngữ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra. VUCA – Thuật ngữ chỉ một môi trường kinh doanh bất định với sự thay đổi khôn lường (Volatile), không có gì chắc chắn (Uncertain), phức tạp (Complexity) và mù mờ, vô định (Ambiguity).

cong ty nhom dak nong tkv moi truong xanh an toan van hanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV: Môi trường xanh - An toàn vận hành

Nhờ làm tốt quy trình, quy định vận hành, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã thực tốt công tác an toàn, môi trường trong sản xuất tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ.    

thu tuong nguyen xuan phuc tham du le khai truong khu nghi duong trong diem tai quang ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam - Yoko Onsen Quang Hanh - tại thành phố Cẩm Phả. 

Đọc thêm

hau covid 19 ban le viet dang bat day manh me

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Hậu COVID -19: Bán lẻ Việt đang bật dậy mạnh mẽ

Nếu như nền kinh tế Việt Nam được coi là điểm sáng với triển vọng phục hồi nhanh sau COVID-19, thì ngành bán lẻ là một trong những lực đẩy quan trọng nhất của quá trình “hồi sinh” này.

nhom nganh nghe nao dang tang cuong tuyen dung sau gian cach xa hoi vi dich covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Nhóm ngành nghề nào đang tăng cường tuyển dụng sau giãn cách xã hội vì dịch Covid-19?

Dịch Covid-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực khiến không ít doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, cắt giảm nhân sự, giảm lương nhân viên… Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm ngành lại có sự phát triển mạnh. Ngay khi hết giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng trở lại, sẵn sàng cho trạng thái “bình thường mới”.

doanh nghiep dang phai chuan bi cac giai phap nhan su cho mot tuong lai day bien dong

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Doanh nghiệp đang phải chuẩn bị các giải pháp nhân sự cho một tương lai đầy biến động!

Khi dịch Covid-19 gây ra những xáo trộn và một tương lai VUCA (*) thì doanh nghiệp phải thay đổi không ngừng trên mọi mặt để thích ứng. Liên quan đến các giải pháp quản trị nhân sự thời Covid-19, ông Nguyễn Xuân Sơn – Trưởng phòng Dịch vụ khoán việc và Cho thuê lại lao động, ManpowerGroup Việt Nam đã có những chia sẻ với Cuộc sống An toàn.

giai phap dieu hanh ve lao dong tien luong doi pho voi anh huong cua dich covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Giải pháp điều hành về lao động tiền lương đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19

Là đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19.    

cu xu co tinh giua mua dich covid 19 chu doanh nghiep don tim cong nhan

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Cư xử có tình giữa mùa dịch Covid-19, chủ doanh nghiệp “đốn tim” công nhân!

Mặc dù dịch Covid-19 gây ra những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp như sản xuất đình đốn, mất đơn hàng… nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn mạnh tay hỗ trợ cho công nhân. Chính cách cư xử có tình này đã giúp công nhân gắn bó và sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn!

thi truong dang don luc luong lao dong moi doc lap tu tin nhung mong manh de vo

Kinh doanh -

Thị trường đang đón lực lượng lao động mới “độc lập, tự tin” nhưng “mong manh dễ vỡ"

Gen Z (cách gọi những bạn trẻ sinh từ 1998 đến 2010) là thế hệ luôn cho rằng mình rất thấu hiểu bản thân, quá tự tin, quá độc lập nhưng lại “mong manh dễ vỡ”. Do đó, đối với doanh nghiệp nếu không thấu hiểu, Gen Z có thể trở thành “kẻ phá bĩnh”. Ngược lại nếu doanh nghiệp biết nắm bắt, tận dụng thì Gen Z lại chính là những hạt nhân góp phần thúc đẩy doanh nghiệp thay đổi.

co hoi cho lao dong co tay nghe tai samsung viet nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

"Cơ hội" cho lao động có tay nghề tại Samsung Việt Nam

Trái ngược với tình trạng giãn việc, thanh lý hợp đồng với người lao động trước tình trạng khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mới đây Samsung Việt Nam phát đi thông báo về việc tuyển dụng nhân sự quy mô lớn. Đây phải chăng là cơ hội cho những người lao động có trình độ mới bị nghỉ việc, hoặc chưa có việc làm thử sức?    

giup cong nhan doanh nghiep lai lung tung tim duong vao thi truong au my

Kinh doanh -

Giúp công nhân, doanh nghiệp lại lúng túng tìm đường vào thị trường Âu, Mỹ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành dệt may đã chuyển hướng sản xuất khẩu trang xuất khẩu, tạo thu nhập và việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp còn lúng túng về các tiêu chuẩn an toàn để xuất khẩu vào thị trường châu Âu và Mỹ.    

nhung trao luu cuc chill cua dan van phong mua covy

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Những trào lưu cực chill của dân văn phòng mùa Covy

Phát động các trào lưu cải thiện bản thân, xây dựng nhiều khóa học online mới lạ, đều đặn gửi đi những thông điệp sống tích cực là một vài trong số rất nhiều cách thức "giữ nhiệt" độc đáo được một số công ty triển khai trong thời điểm dịch bệnh khó khăn. 

lam viec hieu qua trong mua dich bi quyet tu cac doanh nghiep lon

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Làm việc hiệu quả trong mùa dịch- bí quyết từ các doanh nghiệp lớn

Nhịp sống bình thường đã dần trở lại sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng. Nhưng với nhiều doanh nghiệp, ngay cả khi nghỉ tránh dịch, hiệu suất làm việc vẫn không thay đổi, có chăng chỉ là không gian làm việc chuyển từ văn phòng về nhà. Và vì thế, nhịp công việc tại những doanh nghiệp này lập tức bắt trở lại nhanh chóng.

Xem phiên bản di động