Chủ nhật 27/09/2020 17:45

Hiệu quả từ phong trào thi đua “Hai giỏi” trong nữ CNVCLĐ

Công đoàn Việt Nam - Bá Mạnh

Vừa qua, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình tổ chức tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-BCH TLĐ về công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) thời kỳ đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước và Chỉ thị 03/CT-TLĐ về phong trào thi đua “Hai giỏi” trong nữ CNVCLĐ giai đoạn 2010 - 2020.
hieu qua tu phong trao thi dua hai gioi trong nu cnvcld
Đồng chí Phạm Văn Dụng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Bình trao giấy khen cho tập thể, cá nhân tại hội nghị (Ảnh: Bá Mạnh).

Đến dự tại Hội nghị có các đồng chí Phạm Văn Dụng - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phạm Thị Như Phong - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh, lãnh đạo công đoàn ngành...

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có 22 công đoàn cơ sở với tổng số CNVCLĐ, đoàn viên công đoàn toàn ngành là 2.285 người. Trong đó nữ cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ là 893 người, chiếm 42,5% tổng số CNVCLĐ trong toàn ngành.

Đồng chí Phạm Văn Dụng – Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Qua 10 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 6b/NQ-TLĐ về công tác vận động CNVCLĐ thời kỳ đẩy mạnh CNH - HĐH đất nước của công đoàn ngành đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ không ngừng được nâng lên. Chị em có bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, luôn tin tưởng và quyết tâm thực hiện đường lối đổi mới của Đảng; có tinh thần yêu nước, đoàn kết, tương thân tương ái, tự lực, tự cường, năng động sáng tạo vươn lên hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho nữ đoàn viên, CNVCLĐ được công đoàn ngành coi là nhiệm vụ trọng tâm. Từ năm 2010-2020, ban Nữ công đã thành tiến hành 130 cuộc kiểm tra, giám sát trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với người lao động trong đó có lao động là nữ tại các doanh nghiệp.

hieu qua tu phong trao thi dua hai gioi trong nu cnvcld

Đồng chí Phạm Thị Như Phong - Phó chủ tịch LĐLĐ tỉnh phát biểu tại hội nghị (Ảnh: Bá Mạnh).

Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ban nữ công CĐCS thường xuyên tuyên truyền nâng cao nhận thức về công tác nữ và bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, công tác bồi dưỡng và sử dụng cán bộ nữ, công tác dân số, gia đình, trẻ em, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc bằng các hoạt động thiết thực như tổ chức các cuộc thi, hội thảo, nói chuyện chuyên đề, thời sự... ;đồng thời chỉ đạo các CĐCS tổ chức gặp mặt, tặng quà các cháu vượt khó học giỏi và các cháu có thành tích xuất sắc trong học tập nhân dịp năm học mới... Thống kê trong 10 năm (2010-2020), toàn ngành có hơn 10 nghìn lượt cháu được gặp mặt biểu dương, khen thưởng kịp thời.

Đối với nữ đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, công đoàn ngành tham mưu với LĐLĐ tỉnh hỗ trợ kinh phí xây dựng “Mái ấm công đoàn” từ năm 2010. Đến nay, công đoàn ngành đã hỗ trợ xây dựng 6 căn nhà cho các chị em có hoàn cảnh khó khăn ở các đơn vị trong ngành. Ngoài ra, công đoàn ngành còn đứng ra tín chấp vốn vay từ Quỹ quốc gia giúp giải quyết việc làm cho gia đình 06 nữ đoàn viên với tổng số tiền là 90.000.000 đồng.

Về công tác giáo dục, truyền thông về dân số, sức khoẻ sinh sản, kế hoạch hoá gia đình trong thời gian qua, công đoàn ngành đã tổ chức 7 lớp nói chuyện chuyên đề về chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình, thu hút 2145 lượt chị tham gia. Về công tác phát triển đảng đối với nữ luôn được coi trọng, 10 năm qua, các CĐCS đã giới thiệu được 287 đoàn viên để giới thiệu cho Đảng và được xét kết nạp đảng được 285; có 1.432 người được nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Về kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị số 03/CT-TLĐ ngày 18/8/2010 của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ qua 10 năm cũng đạt được nhiều kết quả và thành tích đáng kể. Đã có 871 người đạt danh hiệu hai giỏi cấp cơ sở; 04 người được LĐLĐ tỉnh tặng Bằng khen; 02 ngườitham dự Hội nghị tổng kết 10 năm phong trào Hai giỏi do LĐLĐ tỉnh tổ chức; 03 người được Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh tặng bằng khen, 94 người được Ban chấp hành Công đoàn ngành tặng giấy khen.

Chia sẻ kinh nghiệm trong phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, đồng chí Trần Thị Hồng Nga - Trưởng Ban Nữ công CĐCS Công ty TNHH MTVKTCT Thủy Lợi Nam cho biết: “Công đoàn cơ sở của công ty có 5 công đoàn cơ sở thành viên với 400 đoàn viên. Với đặc thù ngành nghề thường xuyên phải làm đêm, làm ngoài trời trong thời tiết nắng. mưa, bão gió, nhiều công nhân nữ phải trực tiếp vận hành máy bơm, giải phóng dòng chảy, làm việc trong điều kiện xa khu dân cư, khó khăn, vất vả. Nhưng hưởng ứng phong trào thi đua “Giỏi việc nước - đảm việc nhà”, công đoàn cơ sở xác định đây là phong trào mang tính đặc thù về giới nhằm phát huy được vai trò to lớn của nữ đoàn viên, công nhân lao động. Do vậy, CĐCS đã xây dựng tiêu chí thi đua cho phù hợp và vận động chị em đăng ký tham gia. Thông qua phong trào này giúp cho chị em từng bước nâng cao về nhận thức, kiến thức chuyên môn, tay nghề, trình độ, giúp kết nối, tập hợp chị em cùng nhau phấn đấu, khắc phục khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”...

Với những kết quả đã đạt được, có thể khẳng định Nghị quyết 6b/NQ-BCH, Chỉ thị 03/CT-TLĐ đã thực sự đi vào đời sống của nữ CNVCLĐ. Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cùng với phong trào thi đua “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”, “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc” gắn với việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” góp phần tích cực vào việc xây dựng cơ quan, đơn vị và tổ chức Công đoàn vững mạnh.

hieu qua tu phong trao thi dua hai gioi trong nu cnvcld Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/5

Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 30/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 6 triệu người với hơn 366 ...

hieu qua tu phong trao thi dua hai gioi trong nu cnvcld Thông tin Công ty PouYuen Việt Nam cắt giảm công nhân lâu năm là không đúng!

Sáng 29/5, xác nhận với phóng viên Cuocsongantoan.vn, Công đoàn Công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH) PouYuen Việt Nam (Công ty PouYuen Việt Nam, ...

hieu qua tu phong trao thi dua hai gioi trong nu cnvcld Bí ẩn loại thảo dược giúp điều trị Covid-19

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết, loại thảo dược này giúp giảm bớt những triệu chứng ở người nhiễm Covid-19.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về người lao động, LĐLĐ Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục trao quà hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Công đoàn Việt Nam -

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Chiều nay, trong không khí cả nước chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đoàn đại biểu Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ các cấp Công đoàn Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Đọc thêm

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Xem phiên bản di động