Thứ năm 05/08/2021 23:57
banner-trai-xinh-gai-dep

Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé!

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hôm nay là một ngày rất trọng đại với tất cả mọi công dân Việt Nam, nhưng dường như lại rất ít người để ý đến.
Từ tháng 3/2021: "Nghề cầm phấn" và những khởi sắc trong thu nhập Chính sách mới tháng 3/2021: Thêm nhiều quyền lợi cho người lao động Chính thức: Sổ hộ khẩu chỉ dùng hết năm 2022
Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé!
Thời bao cấp, sổ hộ khẩu còn là căn cứ để phân phối lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khan hiếm khác. (Ảnh Internet)

Thế là đã chấm dứt 64 năm hiện diện của hệ thống hộ khẩu, tính từ một văn bản pháp lý của quốc gia bắt đầu vào năm 1957 với Thông tư 495-TTg, nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân từ các vùng nông thôn tới các thành phố Hà Nội và Hải Phòng.

Kể từ hôm nay, 1/7/2021, khi Luật Cư trú (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực, một trong những “tàn tích” cuối cùng của thời kỳ bao cấp sẽ bị xóa bỏ. Đó chính là cuốn sổ hộ khẩu đã gắn bó với hàng chục triệu gia đình Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Từ hôm nay, vĩnh viễn không còn một thứ đặc quyền, đặc lợi của dân thành phố, không còn một thứ chứng chỉ để nhờ nó mà dân thị thành được cấp sổ gạo, tem phiếu thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác suốt mấy chục năm của thời bao cấp.

Từ hôm nay, sổ hộ khẩu không còn là công cụ để quản lý dân cư. Từ hôm nay ở các thành phố sẽ không còn khái niệm “anh công an hộ khẩu”, sẽ vĩnh viễn không còn cảnh nửa đêm gà gáy vẫn có thể bị dựng dậy cả nhà để “kiểm tra hộ khẩu, tạm trú tạm vắng”.

Từ hôm nay, sau hơn nửa thế kỷ, người dân Việt mới thực sự được hưởng quyền tự do cư trú theo Hiến pháp quy định: “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước".

Kể từ khi chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường, trong thời đại 4.0 này, việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu đã bộc lộ rõ sự bất cập và lạc hậu.

Tại các thành phố lớn của nước ta, rất nhiều gia đình, nhiều cư dân, có hộ khẩu ở một nơi, nhưng lại sinh sống một nẻo. Rất nhiều gia đình chuyển đến nơi ở mới, nhưng vẫn để hộ khẩu ở nơi cũ. Và hầu như chính quyền chỉ quản lý dân cư được trên giấy chứ không quản lý được dân ở nơi họ cư trú. Từ đó cho thấy cuốn sổ hộ khẩu đã trở thành vô nghĩa trong việc quản lý dân cư.

Mà một khi đã lỗi thời, cuốn sổ hộ khẩu lại trở thành một vấn nạn trong đời sống của cư dân thành thị. Nó gây ra không biết bao nhiêu là phiền phức, khó khăn, tốn kém cho người dân. Rất nhiều quy định liên quan đến thủ tục hành chính, đến dịch vụ công đều đòi hỏi phải có sổ hộ khẩu.

Rất nhiều các thủ tục hành chính trở nên nhiêu khê, bởi luôn luôn có một yêu cầu đầu tiên là phải có sổ hộ khẩu, đòi hỏi phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu có xác thực của công an và chính quyền địa phương. Người dân vừa mất tiền sao, tiền xác thực, vừa mất công sức, mất thời gian, dẫn tới nhiều khi hỏng cả công việc do chậm trễ thời điểm.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP, khi trao đổi với báo chí về việc xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu, đã nhắc tới việc có “những đòi hỏi về thủ tục gần như tước bỏ các quyền cơ bản của con người, ví dụ như muốn đăng ký xe ô tô thì phải có hộ khẩu. Hay những quy định mang tính thách đố đối với người dân như kiểu "muốn được mua nhà thì phải có hộ khẩu, mà muốn có hộ khẩu thì phải có nhà".

Điều lớn lao nhất trong việc xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu mà tôi nhận thấy không phải chỉ ở chỗ giảm bớt các thủ tục hành chính nhiêu khê phiền phức; không phải chỉ xoá đi bệnh hình thức trong quản lý dân cư, mà là điều sau đây.

Việc xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu đã thực sự xoá bỏ sự phân biệt đối xử và hạn chế các quyền công dân của người dân. Sẽ không còn các “công dân loại 2” ở bất cứ đâu trên đất nước ta, chỉ vì họ không có sổ hộ khẩu.

Từ nay, hàng chục triệu người lao động nhập cư được có quyền bình đẳng với mọi công dân khác ở các thị thành; được lập tức trở thành những công dân chính thức và đàng hoàng trong các thành phố lớn. Gia đình, người thân và con cái của những người lao động nhập cư nói trên từ nay có quyền tiếp cận các dịch vụ công liên quan đến giáo dục và y tế như mọi cư dân thành phố khác.

Với việc đem lại quyền tự do cư trú thực sự cho mọi công dân theo Hiến pháp quy định; với việc xoá bỏ sự phân biệt đối xử giữa người có hộ khẩu và không có hộ khẩu ở các thành phố; với việc đem lại sự bình đẳng cho hàng chục triệu người lao động nhập cư; tôi thấy sự kiện xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu này không chỉ là một sự cải tiến thủ tục hành chính, mà nó thực sự là một cuộc cách mạng.

Đó thực sự là cuộc cách mạng trong ý thức phục vụ nhân dân, trong công cuộc phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng một Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân trên đất nước Việt Nam.

Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19 Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương cho biết, chiều 30/6, toàn tỉnh có thêm 81 trường hợp dương tính với Covid-19. Các ca ...

Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19 Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19

Sau 4 ngày tiêm vaccine Covid-19, người nào còn đau nơi tiêm, đau nơi nào đó trên người nhiều thì nên đến cơ sở y ...

Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay

Cánh tay trái bị tật, thõng xuống, không được linh hoạt như mọi người, chị Nguyễn Thị Nguyệt (công nhân Công ty TNHH OneChang Vina, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tiêu điểm -

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf với người mắc F0, giữa lúc cả hệ thống chính quyền và nhân dân tỉnh nhà đang căng mình trong trăm công ngàn việc để chống chọi với dịch bệnh.

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Tiêu điểm -

Hãy chích đi, chích đi đừng ngại ngần!

Khởi động hôm qua và rộng rãi từ hôm nay 4/8, TP HCM bước vào đợt tiêm chủng thứ 6 ngừa Covid-19 lớn nhất trong lịch sử với mục tiêu tiêm cho tất cả người từ 18 tuổi trở lên sống ở TP lớn nhất, dịch bệnh đang hoành hành dữ dội nhất nước.

Đứa trẻ tên Công An

Tiêu điểm -

Đứa trẻ tên Công An

Khu vực bị cách ly, không gọi được xe cứu thương, công an đã cùng nhân viên y tế dự định chở người phụ nữ chuyển dạ tới bệnh viện. Song, thời giờ không kịp, cùng với nhân viên y tế, 2 chiến sỹ công an đã hỗ trợ đỡ đẻ. Một em bé chào đời giữa đại dịch, để khắc cốt ghi tâm những người đã giúp mình, gia đình đặt tên cháu là Công An.

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Cà phê tối -

Đường xa vạn dặm - quê nhà tôi ơi!

Sau công điện của Thủ tướng yêu cầu "ai ở đâu, ở đấy", nhiều tỉnh làm gắt, có nơi bà con đã lên đường để rồi phải quay lại hoặc vạ vật đâu đó chờ một “phép màu”. Con đường vạn dặm về nhà vẫn xa xôi lắm...

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Đọc thêm

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Xem phiên bản di động