Thứ tư 08/12/2021 12:54
banner-trai-xinh-gai-dep

Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé!

Cà phê tối - Vũ Hùng

Hôm nay là một ngày rất trọng đại với tất cả mọi công dân Việt Nam, nhưng dường như lại rất ít người để ý đến.
Từ tháng 3/2021: "Nghề cầm phấn" và những khởi sắc trong thu nhập Chính sách mới tháng 3/2021: Thêm nhiều quyền lợi cho người lao động Chính thức: Sổ hộ khẩu chỉ dùng hết năm 2022
Hộ khẩu ơi, từ biệt nhé!
Thời bao cấp, sổ hộ khẩu còn là căn cứ để phân phối lương thực, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khan hiếm khác. (Ảnh Internet)

Thế là đã chấm dứt 64 năm hiện diện của hệ thống hộ khẩu, tính từ một văn bản pháp lý của quốc gia bắt đầu vào năm 1957 với Thông tư 495-TTg, nhằm hạn chế sự di chuyển của người dân từ các vùng nông thôn tới các thành phố Hà Nội và Hải Phòng.

Kể từ hôm nay, 1/7/2021, khi Luật Cư trú (sửa đổi) bắt đầu có hiệu lực, một trong những “tàn tích” cuối cùng của thời kỳ bao cấp sẽ bị xóa bỏ. Đó chính là cuốn sổ hộ khẩu đã gắn bó với hàng chục triệu gia đình Việt Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ qua.

Từ hôm nay, vĩnh viễn không còn một thứ đặc quyền, đặc lợi của dân thành phố, không còn một thứ chứng chỉ để nhờ nó mà dân thị thành được cấp sổ gạo, tem phiếu thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác suốt mấy chục năm của thời bao cấp.

Từ hôm nay, sổ hộ khẩu không còn là công cụ để quản lý dân cư. Từ hôm nay ở các thành phố sẽ không còn khái niệm “anh công an hộ khẩu”, sẽ vĩnh viễn không còn cảnh nửa đêm gà gáy vẫn có thể bị dựng dậy cả nhà để “kiểm tra hộ khẩu, tạm trú tạm vắng”.

Từ hôm nay, sau hơn nửa thế kỷ, người dân Việt mới thực sự được hưởng quyền tự do cư trú theo Hiến pháp quy định: “Công dân có quyền tự do đi lại và cư trú ở trong nước".

Kể từ khi chuyển đổi từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường, trong thời đại 4.0 này, việc quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu đã bộc lộ rõ sự bất cập và lạc hậu.

Tại các thành phố lớn của nước ta, rất nhiều gia đình, nhiều cư dân, có hộ khẩu ở một nơi, nhưng lại sinh sống một nẻo. Rất nhiều gia đình chuyển đến nơi ở mới, nhưng vẫn để hộ khẩu ở nơi cũ. Và hầu như chính quyền chỉ quản lý dân cư được trên giấy chứ không quản lý được dân ở nơi họ cư trú. Từ đó cho thấy cuốn sổ hộ khẩu đã trở thành vô nghĩa trong việc quản lý dân cư.

Mà một khi đã lỗi thời, cuốn sổ hộ khẩu lại trở thành một vấn nạn trong đời sống của cư dân thành thị. Nó gây ra không biết bao nhiêu là phiền phức, khó khăn, tốn kém cho người dân. Rất nhiều quy định liên quan đến thủ tục hành chính, đến dịch vụ công đều đòi hỏi phải có sổ hộ khẩu.

Rất nhiều các thủ tục hành chính trở nên nhiêu khê, bởi luôn luôn có một yêu cầu đầu tiên là phải có sổ hộ khẩu, đòi hỏi phải cung cấp bản sao sổ hộ khẩu có xác thực của công an và chính quyền địa phương. Người dân vừa mất tiền sao, tiền xác thực, vừa mất công sức, mất thời gian, dẫn tới nhiều khi hỏng cả công việc do chậm trễ thời điểm.

Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm VPCP, khi trao đổi với báo chí về việc xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu, đã nhắc tới việc có “những đòi hỏi về thủ tục gần như tước bỏ các quyền cơ bản của con người, ví dụ như muốn đăng ký xe ô tô thì phải có hộ khẩu. Hay những quy định mang tính thách đố đối với người dân như kiểu "muốn được mua nhà thì phải có hộ khẩu, mà muốn có hộ khẩu thì phải có nhà".

Điều lớn lao nhất trong việc xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu mà tôi nhận thấy không phải chỉ ở chỗ giảm bớt các thủ tục hành chính nhiêu khê phiền phức; không phải chỉ xoá đi bệnh hình thức trong quản lý dân cư, mà là điều sau đây.

Việc xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu đã thực sự xoá bỏ sự phân biệt đối xử và hạn chế các quyền công dân của người dân. Sẽ không còn các “công dân loại 2” ở bất cứ đâu trên đất nước ta, chỉ vì họ không có sổ hộ khẩu.

Từ nay, hàng chục triệu người lao động nhập cư được có quyền bình đẳng với mọi công dân khác ở các thị thành; được lập tức trở thành những công dân chính thức và đàng hoàng trong các thành phố lớn. Gia đình, người thân và con cái của những người lao động nhập cư nói trên từ nay có quyền tiếp cận các dịch vụ công liên quan đến giáo dục và y tế như mọi cư dân thành phố khác.

Với việc đem lại quyền tự do cư trú thực sự cho mọi công dân theo Hiến pháp quy định; với việc xoá bỏ sự phân biệt đối xử giữa người có hộ khẩu và không có hộ khẩu ở các thành phố; với việc đem lại sự bình đẳng cho hàng chục triệu người lao động nhập cư; tôi thấy sự kiện xoá bỏ cuốn sổ hộ khẩu này không chỉ là một sự cải tiến thủ tục hành chính, mà nó thực sự là một cuộc cách mạng.

Đó thực sự là cuộc cách mạng trong ý thức phục vụ nhân dân, trong công cuộc phấn đấu nỗ lực không ngừng nghỉ để xây dựng một Nhà nước pháp quyền của dân, do dân và vì dân trên đất nước Việt Nam.

Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19 Bình Dương: Thêm 81 công nhân dương tính với Covid-19

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Bình Dương cho biết, chiều 30/6, toàn tỉnh có thêm 81 trường hợp dương tính với Covid-19. Các ca ...

Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19 Dấu hiệu cho thấy bạn gặp nguy hiểm sau khi tiêm vaccine Covid-19

Sau 4 ngày tiêm vaccine Covid-19, người nào còn đau nơi tiêm, đau nơi nào đó trên người nhiều thì nên đến cơ sở y ...

Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay Nhọc nhằn cuộc đời nữ công nhân dùng chân làm giá đỡ cho cánh tay

Cánh tay trái bị tật, thõng xuống, không được linh hoạt như mọi người, chị Nguyễn Thị Nguyệt (công nhân Công ty TNHH OneChang Vina, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Đọc thêm

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Xem phiên bản di động