Chủ nhật 31/05/2020 11:33
nha-may-alumin-nhan-co

Hỗ trợ cán bộ y tế mang thai, nuôi con nhỏ - tấm lòng Công đoàn mùa dịch Covid-19

Đời sống công nhân - Hà Vân

Cán bộ y tế mang thai, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi là con đoàn viên tham gia chống dịch Covid-19 sẽ được hỗ trợ sữa dinh dưỡng.    
ho tro can bo y te mang thai nuoi con nho tam long cong doan mua dich covid 19
Y bác sĩ đang hằng ngày căng mình chống dịch Covid-19. Ảnh: TL

Công đoàn Y tế Việt Nam hiện có khoảng 500.000 đoàn viên, người lao động. Trong đó, 2/3 số lượng cán bộ, công nhân viên là nữ. Công đoàn Y tế Việt Nam và Hội Chữ Thập đỏ Việt Nam đang thống kê để hỗ trợ sữa cho các cán bộ y tế đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, trẻ em dưới 6 tuổi là con đoàn viên tham gia chống dịch Covid-19.

Thông qua đó, Công đoàn Y tế Việt Nam sẽ huy động các nhà tài trợ đồng hành, tiếp sức cho cán bộ y tế trong cuộc chiến với Covid-19 đang ở giai đoạn 3. Sữa hỗ trợ cán bộ nữ mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi, cán bộ có con dưới 6 tuổi đang tham gia phòng, chống dịch Covid-19, và những cán bộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn sẽ là sữa dinh dưỡng. Việc tổ chức rà soát được tiến hành trên phạm vi cả nước, trước hết tập trung vào hơn 20 bệnh viện, công đoàn ngành y tế tỉnh, thành phố nơi có bệnh nhân mắc Covid-19.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, hiện có hơn 70% lao động là nữ cán bộ y tế đang cống hiến hết mình để bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng. Không ít trường hợp cán bộ nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ vẫn nhiệt tình tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong lúc “quên mình” để chăm lo sức khỏe nhân dân, các y bác sĩ còn quên ăn, quên ngủ.

ho tro can bo y te mang thai nuoi con nho tam long cong doan mua dich covid 19
Khu vực cách ly đặc biệt tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Ảnh: BV

Kể từ khi dịch Covid-19 diễn ra, Công đoàn Y tế Việt Nam đã có nhiều hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động. Chương trình sữa dinh dưỡng nằm trong chuỗi các hoạt động của Công đoàn Y tế Việt Nam nhằm đồng hành và tiếp sức cùng đoàn viên, người lao động. “Chiến dịch” này gồm: Truyền thông các giải pháp phòng, chống dịch bệnh đến nhân viên y tế; đề xuất trang bị bảo hộ cho nhân viên y tế đầy đủ đúng quy định; đề xuất chế độ, chính sách và chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân và tham gia công tác chống dịch nCoV; khen thưởng đột xuất kịp thời cho các cá nhân, tập thể có thành tích trong công tác phòng chống dịch; hỗ trợ cho cán bộ y tế mắc Covid-19.

Đặc biệt, tại các đơn vị tuyến đầu như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội, Công đoàn ngành Y tế Vĩnh Phúc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương… Công đoàn Y tế Việt Nam đã hỗ trợ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, kinh phí chăm lo cho người lao động.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, tính đến thời điểm này có 2 ca bệnh mắc Covid-19 được cách ly điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 2. Trong đó, bệnh nhân số 50 đã cho kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần. Bệnh nhân số 149 có sức khỏe ổn định. Liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai, các đơn vị trên địa bàn tỉnh đã tiến hành rà soát và giám sát được 1.057 trường hợp. Đáng chú ý, qua thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho các trường hợp này, đã có 954/966 mẫu âm tính, 12 ca chờ kết quả.

Nói về ý nghĩa của chương trình chăm lo sữa dinh dưỡng nhằm tăng cường sức khỏe cho cán bộ, y tế tuyến đầu chống dịch, bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết: Tại Bệnh viện hiện không điều trị cho ca nào mắc Covid-19. Tất cả các trường hợp mắc và nghi ngờ mắc Covid-19 đều được cách ly theo dõi và điều trị đặc biệt tại bệnh viện ngay khi tiếp nhận.

ho tro can bo y te mang thai nuoi con nho tam long cong doan mua dich covid 19
Nữ bác sĩ mang thai 38 tuần từng bị các khoa sản từ chối vì làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: TL

Bệnh viện hiện hơn 900 người cán bộ, nhân viên y tế. Trong đó, số cán bộ nữ chiếm 2/3 tổng số người lao động. Bệnh viện đã xây dựng phương án ứng trực 24/24h, sẵn sàng đáp ứng tình huống xuất hiện ca nhiễm Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của Công đoàn Y tế Việt Nam, Công đoàn Bệnh viện đã tiến hành rà soát, lập danh sách các trường hợp để người lao động được chăm lo tốt nhất trong công tác phòng chống dịch. Đây là hoạt động có ý nghĩa động viên vật chất, tinh thần đối với y bác sĩ trong hoàn cảnh này” - bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện chia sẻ.

Theo Ths.BS Trần Thanh Thủy - Phó Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, bên cạnh hoạt động chăm lo thiết thực cho đoàn viên, người lao động bằng sữa dinh dưỡng, Công đoàn Y tế Việt Nam đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc báo cáo cấp ủy Đảng và lãnh đạo đơn vị, tham mưu bố trí công việc phù hợp cho cán bộ nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi; đảm bảo điều kiện làm việc, sức khỏe cho đoàn viên theo quy định của Pháp luật; và đề xuất hỗ trợ nếu cần thiết.

ho tro can bo y te mang thai nuoi con nho tam long cong doan mua dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/4

Tính đến 7h sáng ngày 7/4, Covid-19 đã xuất hiện ở 209 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 1,3 triệu người nhiễm virus corona ...

ho tro can bo y te mang thai nuoi con nho tam long cong doan mua dich covid 19 Một ca nhiễm Covid-19 tại Mê Linh, Hà Nội “ủ bệnh 23 ngày”

Bệnh nhân Covid-19 mới được cho là “ủ bệnh 23 ngày” kể từ khi khám bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai - Ban Chỉ đạo ...

ho tro can bo y te mang thai nuoi con nho tam long cong doan mua dich covid 19 Nhìn về trời sáng trong “đêm dài” Covid-19

Vậy là Việt Nam đã bước sang tuần thứ 2 trong hai tuần quyết định dịch Covid-19 có bùng phát hay không? Đây cũng là buổi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

nhung luu y dam bao suc khoe cho cong nhan lam ca dem

Đời sống công nhân -

Những lưu ý đảm bảo sức khoẻ cho công nhân làm ca đêm

Công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn cả nước đã rất quen với việc làm ca đêm. Tuy nhiên, không phải ai cũng có những kiến thức, kinh nghiệm đầy đủ nhằm đảm bảo sức khoẻ để có thể làm việc ca đêm hiệu quả, an toàn.

khanh hoa nang cao chat luong bua an ca cho nguoi lao dong

Đời sống công nhân -

Khánh Hòa: Nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Trong thời điểm dịch bệnh Covid – 19 bùng phát và diễn biến phức tạp, Công ty CP In & Thương mại Khánh Hòa thực hiện nghiêm túc công tác phòng tránh, cùng chung tay chống dịch, đảm bảo đời sống cho đoàn viên, người lao động.

nguoi lao dong kho khan xuc dong khi duoc ho tro nhan thang cong nhan

Công đoàn -

Người lao động khó khăn xúc động khi được hỗ trợ nhân Tháng Công nhân

Tháng Công nhân ngoài việc chăm lo cho đoàn viên khó khăn do dịch Covid-19, LĐLĐ TP. HCM còn chú trọng quan tâm đến những trường hợp bị tai nạn lao động có hoàn cảnh đặc biệt cần giúp đỡ. Đây là nghĩa cử cao đẹp, giúp đỡ kịp thời đến đoàn viên, công nhân lao động trong dịp này.

khac khoai viec lam

Đời sống công nhân -

Khắc khoải việc làm

Mất việc, thất nghiệp, nguồn thu nhập giảm hoặc không còn, đời sống người lao động vô cùng khó khăn. Người công nhân khắc khoải tìm kiếm và mong ngóng việc làm 

nguoi lao dong trai long ve kho khan khi that nghiep do anh huong cua dich covid 19

Đời sống công nhân -

Người lao động trải lòng về khó khăn khi thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch Covid - 19

Có nhiều công nhân, người lao động hiện nay đang rơi vào cảnh khó khăn và mệt mỏi vì “đang yên đang lành” thì mất việc. Nguyên nhân do công ty bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19. Nhiều người sau khi nghỉ việc ở công ty cũ đã phải chạy đôn chạy đáo kiếm việc làm mới, có người kiếm cả tháng nay chưa có việc làm. Khó khăn cứ thế chồng chất khó khăn.

cong doan voi nguon von ho tro cho cong nhan

Đời sống công nhân -

Công đoàn với nguồn vốn hỗ trợ cho công nhân

Hàng triệu công nhân lao động đang khó khăn vì đại dịch Covid-19. Họ rất cần tiền để trang trải cuộc sống và cần vốn để chuyển đổi nghề. Công đoàn đã hỗ trợ họ kịp thời.

Đọc thêm

cong nhan phai lam nhieu nghe ban do an online de kiem song trong thoi gian kho khan

Đời sống công nhân -

Công nhân phải làm nhiều nghề, bán đồ ăn online để kiếm sống trong thời gian khó khăn

Đời sống nhiều công nhân hiện nay rất khó khăn, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do ảnh hưởng của dịch Covid - 19. Để kiếm kế sinh nhai cho mình qua mùa dịch, nhiều công nhân thất nghiệp phải về quê, hay tìm việc làm mới, có người tự buôn bán online kiếm thêm thu nhập vì đồng lương công nhân quá ít.

can lam nhung tam long nhu the

Đời sống công nhân -

Cần lắm những tấm lòng như thế

Việc làm nhân ái có sức khơi gợi, lan tỏa lớn lao. Rung lên đồng cảm, ngưỡng mộ trước hành động cao quý sẽ thúc đẩy sống nhân ái và làm nhân ái. Việc thiện nhân lên việc thiện.

luong vat gia hay cuoc dua khong can suc giua rua va tho

Đời sống công nhân -

Lương, vật giá hay cuộc đua không cân sức giữa rùa và thỏ

Lương công nhân Việt Nam còn thấp, trong khi vật giá liên tục leo thang. Làm thế nào để người công nhân có mức lương đủ sống và có tích lũy?

do khoc do cuoi khi cong nhan bi dung phuong tien kiem tra

Đời sống công nhân -

“Dở khóc dở cười” khi công nhân bị dừng phương tiện kiểm tra

Đã bước sang ngày thứ năm thực hiện việc tổng kiểm tra các phương tiện giao thông đang lưu thông mà không cần tài xế vi phạm lỗi, đã có rất nhiều người phải “ăn” biên bản phạt vì không đầy đủ giấy tờ. Có rất nhiều anh chị em công nhân “giật mình” khi bỗng dưng được gọi lại kiểm tra vì nhiều người chưa có bằng lái xe, để tìm cách đối phó với cảnh sát giao thông họ đã nghĩ đến việc tìm mua bằng giả.

gap go chi cong nhan voi niem vui nhat duoc cua roi tra lai nguoi mat

Đời sống công nhân -

Gặp gỡ chị công nhân với niềm vui nhặt được của rơi trả lại người mất

Dù hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, vậy nhưng nhiều lần nhặt được của rơi, chị Trần Thị Ngân (Công nhân Công ty CP Môi trường – Đô thị Đà Nẵng) vẫn tìm người bị mất để trả lại. Với chị, được nhìn thấy niềm vui của những người tìm được đồ cũng chính là niềm vui của mình.

noi niem cua anh cong nhan mang trong minh bao benh

Đời sống công nhân -

Nỗi niềm của anh công nhân mang trong mình bạo bệnh

Vượt lên trên những khó khăn của cuộc sống, công nhân ngành Đường sắt vẫn đang ngày đêm cố gắng mang đến những chuyến tàu bình an cho nhân dân. Nhưng đằng sau những chuyến tàu ấy là cả một câu chuyện dài, một tập thể dù có khó khăn nhưng vẫn yêu thương, đùm bọc, san sẻ và quan tâm đến nhau.

nguoi lao dong rung rung khi nhan duoc su quan tam tu cac cap cong doan

Công đoàn -

Người lao động rưng rưng khi nhận được sự quan tâm từ các cấp công đoàn

Nhận được phần quà với số tiền hỗ trợ 1 triệu đồng, cô Nguyễn Thị Hưng (An Hải Đông, cấp dưỡng tại Trường Mầm non Sơn Ca, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) rưng rưng: “Tôi chân thành cảm ơn sự hỗ trợ của các anh chị Liên đoàn, mọi người khiến tôi thấy ấm áp quá”.    

cong nhan lao dao that nghiep vi dich covid 19

Đời sống công nhân -

Công nhân lao đao thất nghiệp vì dịch Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà doanh nghiệp khó khăn, có nơi đóng cửa sản xuất. Chỉ tính trong tháng 4, cả nước có khoảng 5 triệu lao động ngừng việc. Đầu tháng 5 này, rất nhiều công nhân thất nghiệp lao đao vì dịch.

mong muon gian di cua cong nhan binh yen va cong viec on dinh

Đời sống công nhân -

Mong muốn giản dị của công nhân: Bình yên và công việc ổn định

Công nhân là nguồn lao động chủ lực trong các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM. Tháng Công nhân là thời điểm thích hợp để các cấp công đoàn hỗ trợ và chia sẻ với tâm tư mong muốn của họ.

an toan phong dich ngay tu bua an ca cho cong nhan

Đời sống công nhân -

An toàn phòng dịch ngay từ bữa ăn ca cho công nhân

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp bắt tay vào khôi phục kinh tế và đưa ra những định hướng phát triển doanh nghiệp. Việc đảm bảo bữa ăn ca cho công nhân được quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Bữa ăn ca đảm bảo dinh dưỡng sẽ giúp công nhân có sức khỏe phòng, chống dịch, yên tâm và hăng say lao động hơn mỗi khi đến làm việc tại phân xưởng.

Xem phiên bản di động