Thứ sáu 06/08/2021 00:33
banner-trai-xinh-gai-dep

Hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống người lao động

An toàn lao động - TS. Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH

Để nhanh chóng khôi phục sản xuất, các tỉnh, thành phố đã và đang tích cực hướng dẫn, giúp các doanh nghiệp xây dựng phương án sản xuất an toàn, đảm bảo phòng dịch theo tiêu chí được nêu tại Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và các quy định khác của các địa phương, khu công nghiệp. Trong đó, phải bảo đảm ATVSLĐ và phòng, chống dịch cho người lao động ăn, nghỉ, sinh hoạt ngay trong nhà máy, khu vực sản xuất.
Hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống người lao động
Đồng chí Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng ban Chỉ đạo quốc gia và các thành viên của đoàn công tác liên ngành đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các nhà trọ cho công nhân tại huyện Phổ Yên (Thái Nguyên)

Ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đến sản xuất, đời sống

Đến ngày 21/6/2021, thế giới ghi nhận 180 triệu ca mắc Covid-19, trong đó có gần 4 triệu ca tử vong. Số ca mắc và tử vong tiếp tục có xu hướng giảm trên phạm vi toàn cầu nhưng tại Đông Nam Á, dịch vẫn diễn biến phức tạp, số mắc mới gia tăng tại 7/11 quốc gia. Tại Việt Nam ghi nhận 13.258 ca mắc, trong đó 11.559 ca ghi nhận trong nước, 5.229 người khỏi bệnh, ra viện và 66 ca tử vong. Riêng đợt dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 đến nay đã ghi nhận 10.406 ca mắc, trong đó có 9.989 ca trong nước, 417 ca nhập cảnh, 2.878 ca đã khỏi bệnh, 31 ca tử vong. Có 20/42 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 7 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát.

Thống kê đến 20h ngày 20/6/2021, có 5.840 công nhân lao động mắc Covid-19, trong đó có 01 ca đã tử vong; có 37.702 người lao động là F1, 125.126 người lao động là F2 và có 262.035 người lao động phải cách ly tại nhà, khu vực phong tỏa. Như vậy, đã có hàng vạn doanh nghiệp và hàng trăm nghìn lao động đã bị ảnh hưởng trực tiếp trong đợt dịch lần thứ 4 này.

Riêng tỉnh Bắc Giang, từ ngày 1/5/2021 đến nay, toàn tỉnh có 4.719 người mắc Covid-19, 2.532 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh phải tạm dừng hoạt động. Số người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương là hơn 13,5 nghìn người, trong đó hơn 10 nghìn lao động tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương từ 30 ngày liên tục trở lên. Số người lao động phải ngừng việc trong các đơn vị phải tạm dừng hoạt động là hơn 199 nghìn người, trong đó số người lao động phải ngừng việc từ 30 ngày liên tục trở lên là hơn 168 nghìn người. Tỉnh Bắc Ninh có 374 người lao động mắc Covid-19, 2.643 người lao động là F1, 9.432 người lao động là F2 và 41.793 người lao động đang phải cách ly tại nhà, khu vực phong tỏa. Nhiều tỉnh thành khác cũng đang có hàng chục, hàng trăm người lao động mắc Covid-19 và hàng chục nghìn người lao động là F1, F2 phải cách ly tại nhà, khu vực phong tỏa.

Hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống người lao động
Lấy mẫu xét nghiệm Sars-Cov-2 cho công nhân Công ty Solen, Khu chế xuất Tân Thuận, quận 7 (TP. HCM)

“Lọc dịch” ngay từ cổng doanh nghiệp, khu công nghiệp

Tỉnh Bắc Giang hiện có 146 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp được hoạt động trở lại, chiếm 40,6% tổng số doanh nghiệp trong 4 khu công nghiệp; tổng số lao động được phê duyệt đi làm trở lại là hơn 22,5 nghìn lao động.

Tại tỉnh Nghệ An, nơi mới bắt đầu có dịch bùng phát theo chuỗi lây nhiễm từ Bắc Giang và Hà Tĩnh, hầu hết các doanh nghiệp đã xây dựng bảng đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại công ty; kế hoạch ứng phó khẩn cấp khi có bệnh nhân nhiễm bệnh. Công đoàn Khu kinh tế Đông Nam đã hỗ trợ 36 máy sát khuẩn tay tự động, khẩu trang và dung dịch sát khuẩn cho các doanh nghiệp.

Tại Công ty TNHH Matrix thuộc Khu công nghiệp Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An (có hơn 800 công nhân); trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo an toàn cho người lao động và duy trì sản xuất kinh doanh, công ty đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch. Hiện công ty đã kích hoạt hệ thống phòng, chống dịch với các quy định nghiêm ngặt bằng việc bố trí cán bộ y tế phụ trách các phân xưởng để theo dõi sức khỏe công nhân. Công ty cũng thay đổi thời gian làm việc theo 2 tốp vào xưởng, tốp thứ nhất vào trước 15 phút rồi mới đến tốp sau, giờ ăn ca cũng chia thành 2 đợt. Ngoài ra, 100% công nhân, lao động của công ty được kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu đeo khẩu trang, thực hiện sát khuẩn ngay từ cổng ra vào công ty.

Hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống người lao động
Sở Y tế, Ban quản lý khu kinh tế Đông Nam kiểm tra việc phòng, chống COVID-19 tại Công ty TNHH Masan MB, khu công nghiệp Nam Cấm (Nghi Lộc-Nghệ An)

"Lọc" dịch bệnh ngay từ cổng đang là biện pháp được nhiều công ty tại các khu kinh tế, khu công nghiệp ở Nghệ An và cả nước thực hiện nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, các biện pháp giãn cách làm việc, giãn cách thời gian ăn ca, bố trí vách ngăn cho công nhân từ bàn ăn đến phân xưởng, mua sắm máy khử khuẩn tự động… cũng đang được thực hiện đồng bộ, quyết liệt.

Hầu hết doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên cả nước đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, lập kế hoạch, cam kết với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch cấp huyện và thành lập các Tổ an toàn Covid-19, hình thành các "lá chắn thép" bảo vệ người lao động. Đây là những sáng kiến từ Bắc Ninh, Bắc Giang, nơi đợt dịch lần thứ tư xâm nhập vào các nhà máy, khu công nghiệp. Theo đó, nhiệm vụ của "Tổ an toàn Covid-19" là tuyên truyền, nhắc nhở, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định tại nơi làm việc, nơi sản xuất. Bên cạnh đó, nếu khi phát hiện các trường hợp công nhân nghi ngờ bị mắc bệnh như: Sốt, ho, đau họng, hội chứng cúm... thì báo cáo ngay cho lãnh đạo và bộ phận y tế của công ty để tổ chức cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm kịp thời. "Tổ an toàn Covid-19" là mắt xích quan trọng để thực hiện mục tiêu kép: Vừa sản xuất vừa phải đảm bảo công tác phòng dịch an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh.

Ban Quản lý KCN các tỉnh, thành phố cũng phối hợp chặt chẽ với các huyện, thị xây dựng kịch bản ứng phó với từng tình huống cụ thể khi phát hiện các ca F0, F1, F2, F3.

Hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống người lao động
Công nhân Công ty Fuhong, khu công nghiệp Đình Trám (Bắc Giang) hiện đã trở lại làm việc.

Tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp đang bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, người sử dụng lao động cơ bản đều chi trả 100% lương tối thiểu vùng trở lên cho người lao động trong 14 ngày đầu nghỉ phòng, chống dịch. Riêng tỉnh Bắc Giang có 440 doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương cho gần 194 nghìn công nhân lao động ngừng việc do bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19…

Sẽ có thêm chính sách chăm lo, hỗ trợ khó khăn cho người lao động

Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam đang báo cáo, tham mưu cho Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Chính phủ có chính sách, cơ chế hỗ trợ nhân dân, người lao động, các đối tượng yếu thế cả nước gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; có chính sách gia hạn miễn, giảm thuế, phí, lệ phí, gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất hỗ trợ các doanh nghiệp, cá nhân chịu thiệt hại bởi dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện chính sách cho phép các doanh nghiệp tạm dừng đóng vào quỹ hữu trí và tử tuất và miễn đóng vào Quỹ Bảo hiểm Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp trong một thời gian nhất định đối với đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Hỗ trợ sản xuất, chăm lo đời sống người lao động
Công nhân Công ty CP may Minh Anh - Kim Liên (Nghệ An) nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong giờ làm. Ảnh: Quỳnh Trang

Để hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp với mục tiêu "sản xuất để chống dịch, chống dịch để sản xuất"; các Bộ, ngành, địa phương đã tích cực đề ra nhiều giải pháp, nhiệm vụ, phương án để hỗ trợ doanh nghiệp sớm phục hồi lại sản xuất, ổn định việc làm cho người lao động. Trước những khó khăn đó, Bộ LĐ-TB-XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tham mưu xây dựng các chính sách hỗ trợ người lao động và chủ sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 để trình Chính phủ phê duyệt trong thời gian sớm nhất. Chính phủ đã và đang quyết liệt hoàn thiện và sớm ban hành các chính sách hỗ trợ thực chất, đi vào cuộc sống, giúp cho người lao động và người sử dụng lao động, giúp nền kinh tế, xã hội cả nước sớm phục hồi, thực hiện thành công mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phát triển kinh tế.

Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất? Từ ngày 01/7/2021, ai dễ bị xóa hộ khẩu nhất?

Từ ngày 01/7/2021, Luật Cư trú năm 2020 chính thức được áp dụng với nhiều quy định mới. Một trong những điểm đáng chú ý ...

119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ 119 công nhân nhiễm và nghi nhiễm, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cần được hỗ trợ

119 ca nhiễm và nghi nhiễm, hơn 1.000 trường hợp F1 khiến Công ty TNHH Nidec Sankyo Việt Nam (Công ty Nidec Sankyo) ở Khu ...

Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ Con trai nữ công nhân tử vong do Covid-19 nhận được hàng trăm triệu đồng tiền hỗ trợ

Con trai chị Đào Thị Minh (sinh năm 1983, nữ công nhân tử vong do Covid-19) đã tiếp tục nhận được hỗ trợ của các ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ  trong thi đua, khen thưởng

An toàn lao động -

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ trong thi đua, khen thưởng

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và triển khai tại các cấp công đoàn, nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Rối loạn cơ xương khớp NN và  đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

An toàn lao động -

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp (RLCXK) là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Hậu quả và tác động của RLCXK nghề nghiệp là không thể xem thường vì nó có thể tác động đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của công nhân; tác động tới khả năng làm việc; tác động đến kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện đánh giá tư thế lao động và thực hiện các giải pháp cải thiện.

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

An toàn lao động -

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

Vào ngày 09/06/2020, công nhân nhà máy đóng gói thịt JBS tại bang Utah, Mỹ, nơi có hàng trăm người dương tính với Sars-CoV-2 đã biểu tình vì Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) khi cập nhật các quy tắc để bảo vệ những người lao động (NLĐ) lại chỉ bao gồm NLĐ trong ngành Y tế.

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

An toàn lao động -

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

Do mật độ người lao động tập trung đông, công tác quản lý giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN gặp nhiều khó khăn; một bộ phận người lao động chưa ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch... Với việc dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư xâm nhập vào các KCN tại nhiều tỉnh thành, công tác phòng, chống dịch tại các KCN đang được đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết.

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

An toàn lao động -

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh ở các địa phương. Trước tình hình đó, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật (KHKT) Hồng Hải (KCN Quế Võ, Bắc Ninh) - doanh nghiệp có 13.000 CNLĐ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử - đã chủ động và đi tiên phong trong việc tiêm vắc xin cho CNLĐ.

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

An toàn lao động -

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong Bộ luật Lao động (BLLĐ) luôn giữ vai trò quan trọng số một; vì đây là căn cứ pháp lý chủ yếu làm phát sinh, thay đổi và chấm dứt quan hệ pháp luật lao động; là hình thức pháp lý đáp ứng được nguyên tắc tự do giao kết trong thị trường lao động; ghi nhận các quyền và nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ; căn cứ pháp lý quan trọng để xem xét giải quyết tranh chấp lao động cá nhân khi có phát sinh. Do đó, những nội dung mới trong BLLĐ năm 2019 về vấn đề này cần được tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ.

Đọc thêm

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

An toàn lao động -

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

Hiện nay, việc quản lý dữ liệu (QLDL) an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) của NLĐ trong lĩnh vực xây dựng được lưu trữ ở 2 dạng chính là file mềm và bản giấy, nên thường bị thất lạc. Do đó, yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ cho việc quản lý thông tin, truy xuất dữ liệu báo cáo tổng hợp được đặt ra bức thiết. Đây là bước quan trọng cho quá trình xây dựng phần mềm quản lý trong tương lai.

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

An toàn -

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

Đảm bảo hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt, khơi thông và gia tăng các nguồn vốn của địa phương cũng như các nguồn vốn khác, hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm tạo việc làm, mở rộng sản xuất là những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam.

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

An toàn lao động -

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây dựng “pháo đài 3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

An toàn lao động -

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

Hầu hết các lò gạch tập trung ở các xã Long Giang, Long Kiến và Mỹ Hội Đông (Chợ Mới, An Giang) đều sản xuất theo phương pháp truyền thống nên gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan cùng các chủ cơ sở đã có nhiều biện pháp, hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm nói trên.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

An toàn lao động -

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

Ngành công nghiệp giày tại Việt Nam được xem là một trong những mũi nhọn chiến lược. Nhưng cho đến nay, chưa có nhiều số liệu về sức khỏe tâm thần ở công nhân, đặc biệt là nhóm lao động trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ và tiếng ồn cao. Do vậy, việc nghiên cứu về vấn đề này là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động