Thứ năm 01/10/2020 13:43

Hòa Bình: Nắm chắc tình hình đời sống, việc làm của đoàn viên, người lao động

Hoạt động - Trần Phương Đông (Trưởng Ban Tuyên giáo - Nữ công)

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều cơ sở sản xuất ở Hòa Bình phải tạm ngừng hoặc thu hẹp quy mô hoạt động. Trước tình hình trên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã triển khai mạnh mẽ công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) có hoàn cảnh khó khăn và đạt những kết quả tích cực.
Công đoàn chủ động bảo vệ CNLĐ khi Covid-19 trở lại “Công viên rác” và câu chuyện phía sau của công nhân LĐLĐ TP Hải Phòng: Trao tặng 24.000 khẩu trang cho CNVCLĐ
hoa binh nam chac tinh hinh doi song viec lam cua doan vien nguoi lao dong

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cương, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh trao hỗ trợ cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn tại xã Độc lập, TP. Hòa Bình

Triển khai các chủ trương, giải pháp giảm bớt khó khăn cho NLĐ

Tỉnh Hòa Bình hiện có 88.451 lao động; số công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn thuộc LĐLĐ tỉnh quản lý là 63.029 người, trong đó số đoàn viên có 60.118 người (nữ 41.002 người).

Trước những khó khăn của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, phải tạm ngừng hoặc thu hẹp quy mô hoạt động dẫn đến nhiều NLĐ mất việc làm, ngưng việc tạm thời; các cấp công đoàn tích cực vào cuộc, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động có nhiều giải pháp, chính sách hỗ trợ thiết thực nhằm giảm bớt khó khăn cho NLĐ và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch đảm bảo an toàn.

LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các CĐCS nắm chắc tình hình đời sống, việc làm, tư tưởng của CNVCLĐ; giám sát việc thực hiện chế độ lương, thưởng cho NLĐ. Về cơ bản, tiền lương và các khoản phụ cấp, tiền thưởng của NLĐ được chi trả đúng, đủ, kịp thời theo chế độ quy định hiện hành của Nhà nước; bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế nộp đúng, đủ theo quy định.

hoa binh nam chac tinh hinh doi song viec lam cua doan vien nguoi lao dong

Hội nghị ký kết thỏa thuận hợp tác về thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên Khối các Công đoàn ngành tỉnh Hòa Bình.

Các cấp công đoàn trong tỉnh cũng đẩy mạnh quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19; các công văn chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh Hòa Bình. Kịp thời vào cuộc, tích cực, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tuyên truyền, vận động, hỗ trợ đoàn viên, NLĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn phối hợp với chuyên môn và người sử dụng lao động rà soát, hướng dẫn lập danh sách NLĐ đủ điều kiện được hỗ trợ theo Nghị quyết số 42/NĐ-CP, ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Đồng thời, trực tiếp tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát của tỉnh kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Tích cực chăm lo cho đoàn viên, NLĐ

Ký kết thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) là nội dung cốt lõi và là nhiệm vụ trọng tâm trong bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ trên địa bàn tỉnh. Theo đó, LĐLĐ tỉnh chủ động triển khai đến CĐCS thực hiện Bộ luật Lao động (sửa đổi). Chú trọng việc sửa đổi, bổ sung, ký mới TƯLĐTT theo hướng phát triển về số lượng, nâng cao chất lượng với nhiều điều khoản có lợi hơn so với luật định, nhờ đó NLĐ được hưởng các chế độ phúc lợi như tiền thưởng, tiền ăn ca, tiền đi lại, hỗ trợ thuê nhà ở, tiền thưởng chuyên cần, cải thiện điều kiện làm việc... Trong 6 tháng đầu năm đã ký mới 08 bản TƯLĐTT và 11 bản thỏa thuận hợp tác.

hoa binh nam chac tinh hinh doi song viec lam cua doan vien nguoi lao dong

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh và lãnh đạo Huyện ủy Yên Thủy trao quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Theo ông Nguyễn Đức Thuận, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ tỉnh Hòa Bình, hoạt động xã hội hướng tới chăm lo đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn luôn được LĐLĐ tỉnh duy trì thường xuyên. Cụ thể, LĐLĐ tỉnh đã trích 42.500.000 đồng hỗ trợ cho 28 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí và phối hợp với các đơn vị xây mới 09 nhà, sửa chữa 01 nhà “Mái ấm công đoàn” với số tiền 385.000.000 đồng; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho 40 nữ CNLĐ tiêu biểu nhân ngày 8/3 mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng với tổng số tiền 20 triệu đồng...

hoa binh nam chac tinh hinh doi song viec lam cua doan vien nguoi lao dong

Lễ khởi công xây dựng “ Nhà mái ấm công đoàn”.

LĐLĐ tỉnh chỉ đạo LĐLĐ các huyện, thành phố, Công đoàn ngành hưởng ứng Tháng Công nhân năm 2020; Chỉ đạo CĐCS đăng ký và tổ chức thực hiện ít nhất 01 việc làm cụ thể chăm lo lợi ích cho đoàn viên, NLĐ, trong đó tập trung cho các hoạt động: Tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19; khảo sát nắm tình hình đời sống, việc làm của NLĐ, vận động, hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng do dịch Covid-19; tổ chức có hiệu quả Chương trình phúc lợi đoàn viên…

Bên cạnh đó, xác định xây dựng cơ quan, đơn vị mạnh là tiền đề thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn, đặc biệt là chăm lo cho đoàn viên, NLĐ, LĐLĐ tỉnh quán triệt cán bộ, đoàn viên tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa công sở, các cơ quan, đơn vị đẩy mạnh thực hiện cải cách hành chính, cải tiến lề lối làm việc; CNVCLĐ chấp hành tốt kỷ luật, kỷ cương, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thi đua

Trong hoàn cảnh khó khăn chung của dịch bệnh, LĐLĐ tỉnh coi việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, thi đua là một nội dung quan trọng, góp phần tạo sự ổn định tư tưởng trong đoàn viên, CNVCLĐ; tạo sự đồng thuận xã hội; giúp NLĐ, chủ sử dụng lao động hiểu nhau hơn, sát cánh cùng chung sức duy trì sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho NLĐ.

hoa binh nam chac tinh hinh doi song viec lam cua doan vien nguoi lao dong

Đoàn công tác của LĐLĐ tỉnh đến tham quan nơi việc làm của CNLĐ tại Công ty TNHH Thể thao Global.

LĐLĐ tỉnh đã chỉ đạo các cấp công đoàn vận động đoàn viên, CNLĐ hưởng ứng tham gia các cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và NLĐ”; “Sáng tạo Vì cộng đồng”; “Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu 90 năm ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng”; “Cuộc thi viết về biển đảo Tổ quốc và truyền thống 65 năm Hải quân Nhân dân Việt Nam anh hùng”; cuộc thi “Sáng kiến vì cộng đồng lần thứ III”, cuộc thi viết về tấm gương “Dân vận khéo”…

Tổ chức tuyên truyền cho 21.150 lượt đoàn viên, NLĐ về các chủ đề Tháng Công nhân; Tháng Hành động về an toàn, vệ sinh lao động; kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước với tinh thần “Năng suất cao - An toàn lao động - Thu nhập tốt”; gắn với tuyên truyền Luật Công đoàn, Bộ luật Lao động sửa đổi, Luật An toàn, vệ sinh thực phẩm, Luật BHXH, BHYT, BHTN,…; tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước liên quan đến đoàn viên, NLĐ.

Trên cơ sở thành tựu đã đạt được, từ nay đến cuối năm 2020, LĐLĐ tỉnh Hòa Bình sẽ tập trung tổ chức tốt việc tuyên truyền các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, pháp luật của Nhà nước, của tổ chức Công đoàn; tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, tiến tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhiệm kỳ 2020 - 2025; thường xuyên nắm bắt tình hình dịch bệnh Covid-19, tuyên truyền đến cán bộ, CNVCLĐ cách phòng, chống dịch bệnh...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 1/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 1/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 25,6 triệu, hơn 854 ...

Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu? Độc tố từ Minh Chay và chậm trễ từ đâu?

Đã có ít nhất 12 người nhập viện sau khi ăn pate chay của Minh Chay! Trong đó 9 bệnh nhân bị liệt cơ, yếu ...

Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị! Nếu người ở trên tàu Việt Tín 01 trong 6 tháng là quý vị!

Không được lên bờ, không được trả lương, không còn lương thực và cũng chưa biết ngày được lên chuyến bay về nước - tình ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động -

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải trong không khí ấm cúng và đầy xúc động.

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Hoạt động -

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Trong giai đoạn 2020 - 2025, các cấp công đoàn sẽ quan tâm phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề với nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn, đảm bảo khả thi và hiệu quả.

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Hoạt động -

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Tọa đàm “Công nhân, viên chức, lao động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã ghi nhận nhiều kinh nghiệm quý trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó, nhân rộng và phát triển trong toàn hệ thống.

Đọc thêm

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về người lao động, LĐLĐ Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục trao quà hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Hoạt động -

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Chiều nay, trong không khí cả nước chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đoàn đại biểu Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Xem phiên bản di động