Thứ năm 06/05/2021 09:44
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.
Dư âm ngày Nhà giáo 20/11 Chỉ vàng của cô giáo Sức mạnh của “cơn bão dư luận”
Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng
Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị mổ xẻ chuyện "chửi bậy, nói tục".

Lập tức, Đỗ Thị Hà giải thích về chuyện này: "Về những thông tin trên mạng xã hội trước đây thì em là cô gái khá vô tư nên đôi khi cũng có những hình ảnh, câu nói vui đùa. Có thể mọi người nghĩ em là một cô gái không phải gu của nhiều người nhưng em nghĩ kể từ khi em là tân Hoa hậu thì em sẽ cố gắng thay đổi để xứng đáng với danh hiệu Hoa hậu của công chúng".

Đáng nói, ở phần thi ứng xử, Đỗ Thị Hà gặp câu hỏi: Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, bạn có nghĩ mình là hình mẫu cho các cô gái trẻ không?

Đỗ Thị Hà trả lời: “Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, tôi nghĩ mình là người đã mang đủ phẩm chất, những yếu tố cần và đủ của con gái Việt Nam. Và dù có trở thành hình mẫu của giới trẻ Việt Nam hay không thì tôi phải là người luôn truyền cảm hứng tới giới trẻ. Và tôi sẽ làm được điều đó”.

Đặt câu trả lời này với những lời nói tục trên mạng của tân hoa hậu, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán. Nhưng mọi thứ cần đặt vào bối cảnh. Theo câu hỏi và phần trả lời ấy, có hai Đỗ Thị Hà: Đỗ Thị Hà, 19 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân và Đỗ Thị Hà - Tân Hoa hậu. Những dòng bình luận nhạy cảm của cô gái trẻ Đỗ Thị Hà có từ trước khi cô đăng quang hoa hậu, trước khi cô tự tin trở thành “hình mẫu cho giới trẻ Việt Nam”.

Và nữa, Đỗ Thị Hà sinh năm 2001, thế hệ Z - thế hệ sinh sau năm 1996. Đây là thế hệ trưởng thành cùng mạng xã hội. Họ lớn lên khi các thiết bị thông minh có sẵn, mạng xã hội đã phát triển đầy đủ. Họ được thụ hưởng công nghệ với rất nhiều tiện ích. Nhưng, họ cũng chịu những hệ lụy trái chiều mà họ không hề hay biết. Một trong số những thứ đó là chửi thề bằng các chữ cái viết tắt.

Về vấn nạn này, nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân từng nói: "Xóa nói tục, chửi thề chỉ là ảo tưởng thuần túy mà thôi". Còn cố PGS Văn Như Cương - người từng cấm học sinh trong trường mình nói tục trên mạng xã hội - cho rằng: "Nói tục, chửi bậy chắc chắn phản ánh một phần nào đó về văn hóa của mỗi người, nhưng không thể vì thế mà kết luận rằng các em có tư tưởng bệnh hoạn, thiếu đạo đức. Hiện tượng này là do thói quen đa phần không thuộc về bản chất, ý thức của các em học sinh".

Tôi hoàn toàn đồng tình với những quan điểm này. Một cô gái 19 tuổi chửi thề bằng ký hiệu viết tắt không đáng biểu dương. Cũng không vì đa số thế hệ em như vậy nên em có quyền như thế. Song, cần sòng phẳng đặt câu chuyện trong đúng bối cảnh. Rằng chửi thề từ ký hiệu viết tắt đang là vấn nạn trên mạng xã hội của người trẻ. Rằng cô hoa hậu cũng là con người, người rất trẻ, và đôi khi có những sai lầm. Và sẽ thật không công bằng nếu chúng ta phủ nhận sạch trơn những nỗ lực của cô gái vì vài ký hiệu viết tắt trên mạng.

Trước đây có cô hoa hậu từng bị vùi dập không thương tiếc vì… ngủ không đẹp trên máy bay. Cô bị chụp trộm khi đang ngủ và cộng đồng mạng đã bình luận, phán xét với lời lẽ rất nghiêm trọng.

Phụ nữ là để nâng niu. Người trẻ cần được bao dung. Những cô gái trẻ mười chín, đôi mươi mới có được một chút tạm gọi là vinh quang đầu đời không đáng bị vùi dập không thương tiếc như vậy.

Dù có nói đi bàn lại thế nào, thì chúng ta cũng cần phải thống nhất với nhau một quan điểm:

Thứ nhất, nói tục, chửi bậy cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội là một tệ nạn cần giảm thiểu đi tới xóa bỏ.

Thứ hai, những dòng viết tắt trên mạng xã hội trước khi trở thành hoa hậu của Đỗ Thị Hà không nên là cái cớ đề vùi dập một cô gái mới 19 tuổi mà cả cuộc đời còn ở phía trước. Nhất là khi cô gái ấy vừa đội lên đầu chiếc vương miện suy tôn là người đẹp nhất của Việt Nam năm 2020.

Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá

Những năm gần đây, tình trạng tai nạn lao động gia tăng trong ngành khai thác đá đã đặt ra yêu cầu đảm bảo an ...

Ưu tiên lao động hết hạn hợp đồng trên các chuyến bay, thuyền viên thêm cơ hội về nước? Ưu tiên lao động hết hạn hợp đồng trên các chuyến bay, thuyền viên thêm cơ hội về nước?

Trong 2 tháng cuối năm 2020 dự kiến có 54 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Thứ tự ưu tiên số 1 ...

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11 Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Đọc thêm

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Cà phê tối -

Nguy cơ lớn đòi hỏi cảnh giác cao độ

Đó là nguy cơ bùng phát Covid-19 đợt mới được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặc biệt lưu ý tới trong Công điện 541 đêm qua (23/4/2021) gửi các bộ, ngành và tỉnh, thành trong toàn quốc.

Xem phiên bản di động