Thứ sáu 27/11/2020 17:33

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.
Dư âm ngày Nhà giáo 20/11 Chỉ vàng của cô giáo Sức mạnh của “cơn bão dư luận”
Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng
Hoa hậu Đỗ Thị Hà bị mổ xẻ chuyện "chửi bậy, nói tục".

Lập tức, Đỗ Thị Hà giải thích về chuyện này: "Về những thông tin trên mạng xã hội trước đây thì em là cô gái khá vô tư nên đôi khi cũng có những hình ảnh, câu nói vui đùa. Có thể mọi người nghĩ em là một cô gái không phải gu của nhiều người nhưng em nghĩ kể từ khi em là tân Hoa hậu thì em sẽ cố gắng thay đổi để xứng đáng với danh hiệu Hoa hậu của công chúng".

Đáng nói, ở phần thi ứng xử, Đỗ Thị Hà gặp câu hỏi: Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, bạn có nghĩ mình là hình mẫu cho các cô gái trẻ không?

Đỗ Thị Hà trả lời: “Nếu trở thành Hoa hậu Việt Nam 2020, tôi nghĩ mình là người đã mang đủ phẩm chất, những yếu tố cần và đủ của con gái Việt Nam. Và dù có trở thành hình mẫu của giới trẻ Việt Nam hay không thì tôi phải là người luôn truyền cảm hứng tới giới trẻ. Và tôi sẽ làm được điều đó”.

Đặt câu trả lời này với những lời nói tục trên mạng của tân hoa hậu, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán. Nhưng mọi thứ cần đặt vào bối cảnh. Theo câu hỏi và phần trả lời ấy, có hai Đỗ Thị Hà: Đỗ Thị Hà, 19 tuổi, sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân và Đỗ Thị Hà - Tân Hoa hậu. Những dòng bình luận nhạy cảm của cô gái trẻ Đỗ Thị Hà có từ trước khi cô đăng quang hoa hậu, trước khi cô tự tin trở thành “hình mẫu cho giới trẻ Việt Nam”.

Và nữa, Đỗ Thị Hà sinh năm 2001, thế hệ Z - thế hệ sinh sau năm 1996. Đây là thế hệ trưởng thành cùng mạng xã hội. Họ lớn lên khi các thiết bị thông minh có sẵn, mạng xã hội đã phát triển đầy đủ. Họ được thụ hưởng công nghệ với rất nhiều tiện ích. Nhưng, họ cũng chịu những hệ lụy trái chiều mà họ không hề hay biết. Một trong số những thứ đó là chửi thề bằng các chữ cái viết tắt.

Về vấn nạn này, nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Ân từng nói: "Xóa nói tục, chửi thề chỉ là ảo tưởng thuần túy mà thôi". Còn cố PGS Văn Như Cương - người từng cấm học sinh trong trường mình nói tục trên mạng xã hội - cho rằng: "Nói tục, chửi bậy chắc chắn phản ánh một phần nào đó về văn hóa của mỗi người, nhưng không thể vì thế mà kết luận rằng các em có tư tưởng bệnh hoạn, thiếu đạo đức. Hiện tượng này là do thói quen đa phần không thuộc về bản chất, ý thức của các em học sinh".

Tôi hoàn toàn đồng tình với những quan điểm này. Một cô gái 19 tuổi chửi thề bằng ký hiệu viết tắt không đáng biểu dương. Cũng không vì đa số thế hệ em như vậy nên em có quyền như thế. Song, cần sòng phẳng đặt câu chuyện trong đúng bối cảnh. Rằng chửi thề từ ký hiệu viết tắt đang là vấn nạn trên mạng xã hội của người trẻ. Rằng cô hoa hậu cũng là con người, người rất trẻ, và đôi khi có những sai lầm. Và sẽ thật không công bằng nếu chúng ta phủ nhận sạch trơn những nỗ lực của cô gái vì vài ký hiệu viết tắt trên mạng.

Trước đây có cô hoa hậu từng bị vùi dập không thương tiếc vì… ngủ không đẹp trên máy bay. Cô bị chụp trộm khi đang ngủ và cộng đồng mạng đã bình luận, phán xét với lời lẽ rất nghiêm trọng.

Phụ nữ là để nâng niu. Người trẻ cần được bao dung. Những cô gái trẻ mười chín, đôi mươi mới có được một chút tạm gọi là vinh quang đầu đời không đáng bị vùi dập không thương tiếc như vậy.

Dù có nói đi bàn lại thế nào, thì chúng ta cũng cần phải thống nhất với nhau một quan điểm:

Thứ nhất, nói tục, chửi bậy cả ngoài đời lẫn trên mạng xã hội là một tệ nạn cần giảm thiểu đi tới xóa bỏ.

Thứ hai, những dòng viết tắt trên mạng xã hội trước khi trở thành hoa hậu của Đỗ Thị Hà không nên là cái cớ đề vùi dập một cô gái mới 19 tuổi mà cả cuộc đời còn ở phía trước. Nhất là khi cô gái ấy vừa đội lên đầu chiếc vương miện suy tôn là người đẹp nhất của Việt Nam năm 2020.

Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá Đảm bảo an toàn lao động trong công nghiệp khai thác đá

Những năm gần đây, tình trạng tai nạn lao động gia tăng trong ngành khai thác đá đã đặt ra yêu cầu đảm bảo an ...

Ưu tiên lao động hết hạn hợp đồng trên các chuyến bay, thuyền viên thêm cơ hội về nước? Ưu tiên lao động hết hạn hợp đồng trên các chuyến bay, thuyền viên thêm cơ hội về nước?

Trong 2 tháng cuối năm 2020 dự kiến có 54 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Thứ tự ưu tiên số 1 ...

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11 Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Cà phê tối -

Những câu nói của Maradona còn đọng lại trong tôi

Hôm nay, nghe tin danh thủ bóng đá Diego Maradona qua đời, tôi cũng như bao bạn bè đồng lứa, đều rất xúc động.

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Đọc thêm

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Xem phiên bản di động