Thứ hai 17/01/2022 11:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Hoan nghênh chỉ đạo của Thủ tướng

Cà phê tối - An Vinh

Vụ việc kit test ở Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) đã gây sốc toàn xã hội những ngày vừa qua. Sốc vì số tiền thu lợi bất chính của công ty này quá lớn, hơn 4.000 tỷ đồng. Sốc vì con số “lại quả” tại một tỉnh nghèo lên tới hơn 30 tỷ. Sốc vì hậu quả của nó có thể gây tác hại cho hàng triệu người trong đại dịch Covid-19.
undefined
Thủ tướng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án Công ty Việt Á, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử. Ảnh: VGP

Nhưng, gây sốc lớn hơn cả là vấn đề trách nhiệm của các Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN), Bộ Y tế trong việc nghiệm thu và cho phép sử dụng bộ kit test của Công ty Việt Á.

Trước làn sóng phản đối và lên án mạnh mẽ của dư luận, đại diện 2 Bộ KH-CN và Y tế đã có những phát ngôn giải trình trên báo chí.

Nhưng, như "lửa đổ thêm dầu", những lời giải trình của họ càng gây thêm nỗi bức xúc trong đông đảo nhân dân cả nước. Và dấy lên một mối lo ngại lớn, rằng những lời giải trình về quá trình xét duyệt, nghiệm thu sản phẩm kit test của Công ty Việt Á, của Bộ Y tế có thể là một cú "xoa tay" phủi bỏ trách nhiệm, mở một đường “rút êm” trước vụ việc này.

Vào đúng lúc nhân dân đang phẫn nộ, dư luận đang sôi sục trước các động thái “chạy làng” đó của Bộ Y tế và các cơ quan liên quan đến vụ việc ở Công ty Việt Á thì Thủ tướng đã kịp thời lên tiếng, thể hiện rõ quyết tâm của cá nhân Thủ tướng và Chính phủ trong việc xử lý rốt ráo, nghiêm minh vụ việc Công ty Việt Á, không để lọt tội phạm, không để có “vùng cấm” trong vụ việc này.

Vào tối qua 22/12, Thời sự VTV đưa tin Thủ tướng khen Bộ Công an đã có công lớn trong việc quyết tâm và mưu trí theo dõi, điều tra và đưa ra ánh sáng những việc làm đen tối ở Công ty Việt Á.

Cũng hôm qua, ngày 22/12, Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 9373/VPCP-NC ngày 22/12/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc xử lý vi phạm trong sản xuất, kinh doanh kit xét nghiệm Covid-19 xảy ra tại Công ty Việt Á.

Văn bản nêu rõ, lợi dụng tính cấp bách về nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tại các địa phương trong cả nước, Công ty Việt Á đã có dấu hiệu cấu kết với các tổ chức, cá nhân liên quan, vi phạm nghiêm trọng quy định sản xuất, đấu thầu kit xét nghiệm Covid-19 nhằm trục lợi.

Về việc này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan, các địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ điều tra, xác minh, mở rộng vụ án, thu hồi tài sản bị chiếm đoạt và thất thoát, sớm đưa các đối tượng ra xét xử khách quan, nghiêm minh theo đúng quy định pháp luật.

Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng liên quan khẩn trương, chủ động rà soát, kịp thời có biện pháp chấn chỉnh công tác đấu thầu, mua sắm và sử dụng thuốc, sinh phẩm, vật tư, trang thiết bị y tế, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo đúng quy định pháp luật.

Các Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính cần kịp thời hướng dẫn, xử lý các vấn đề phát sinh, khó khăn, vướng mắc theo phản ánh kiến nghị của các bộ, ngành, địa phương, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trường hợp vượt thẩm quyền.

Các Bộ Thông tin và Truyền thông, Y tế, Công an và các bộ, cơ quan, địa phương liên quan đẩy mạnh thông tin truyền thông, hướng dẫn và giáo dục ý thức tự giác chấp hành các quy định pháp luật, nhất là doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân liên quan đến mua sắm, đấu thầu vật tư, sinh phẩm, thuốc, trang thiết bị y tế; đưa tin đầy đủ, công khai kết quả điều tra, truy tố, xét xử các vụ án liên quan theo quy định của pháp luật, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân.

Chúng ta tin tưởng chắc chắn rằng, với chỉ đạo kịp thời và quyết liệt, cụ thể và có tính chiến lược của Thủ tướng thể hiện trong Văn bản 9373 ngày 22/12/2021, vụ việc Công ty Việt Á sẽ không thể "chìm xuồng" như dư luận lo ngại.

Chúng ta cũng tin tưởng rằng, với chỉ đạo đó của Thủ tướng Chính phủ, những cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến hành vi trục lợi Ngân sách Nhà nước, tiền của của nhân dân trong vụ việc này nhất định sẽ lần lượt bị phanh phui và sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Hoan hô lực lượng Công an đã kỳ công điều tra phát hiện, bóc trần những hành vi tội phạm của Công ty Việt Á và những cơ quan, tổ chức liên quan đến vụ kit test này!

Hoan nghênh chỉ đạo kịp thời và quyết liệt của Thủ tướng!

Cú lừa kit test Việt Á và trách nhiệm không chỉ Bộ Y tế! Cú lừa kit test Việt Á và trách nhiệm không chỉ Bộ Y tế!

Khi vụ Công ty CP Công nghệ Việt Á (Việt Á) thông đồng thổi giá kit test vỡ lở, dư luận đi từ cú sốc ...

Công ty Việt Á và những câu hỏi Công ty Việt Á và những câu hỏi

Suốt 2 ngày qua, sau khi sự việc Giám đốc CDC Hải Dương và Tổng Giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á (Công ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Cần trừng phạt nặng hành vi bán chui cổ phiếu

Cà phê tối -

Cần trừng phạt nặng hành vi bán chui cổ phiếu

Trong tuần qua, có 2 sự kiện buồn, có 2 vụ việc xấu đối với thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán đã xảy ra.

Ai ép các nhà khoa học lừa đảo?

Cà phê tối -

Ai ép các nhà khoa học lừa đảo?

Nhân vụ người đẹp Stanford Elizabeth Homes của công ty khởi nghiệp 9 tỷ đô Theranos vừa bị tòa tuyên 4 tội lừa đảo, xin gửi đến các bạn đồng nghiệp, dù là khởi nghiệp hay đang làm khoa học bài báo đăng trên Guardian (tháng 2/2015) của John Rasko và Carl Power, lý giải tại sao các nhà khoa học trẻ đẹp, tài năng lại có thể đi vào con đường lừa đảo.

"Cuộc sống luôn có chỗ cho những hành động anh hùng"

Cà phê tối -

"Cuộc sống luôn có chỗ cho những hành động anh hùng"

Bất giác sáng nay, khi ngồi viết bài báo này, viết về hành động dũng cảm của một người thanh niên sống ở Hà Nội, tôi lại nhớ tới câu nói trên của nhà văn Nga - Xô viết Maxim Gorky.

Cần tìm ra động cơ toan tính của ông Dũng và ông Quyết

Cà phê tối -

Cần tìm ra động cơ toan tính của ông Dũng và ông Quyết

Tân Hoàng Minh của ông Đỗ Anh Dũng vừa gây cú sốc cho cả thị trường bất động sản lẫn dư luận khi gởi tâm thư xin tự nguyện hủy đấu giá đất Thủ Thiêm từng gây ngỡ ngàng với 2,4 tỷ/m2 ngay trong ngày mà người người bức xúc với việc đại gia Trịnh Văn Quyết “úp sọt” bán chui 74,8 triệu cổ phiếu! Họ đang toan tính gì?

Cướp ngân hàng mua xe 700 triệu: “Các bạn bị làm sao ý nhờ!”

Cà phê tối -

Cướp ngân hàng mua xe 700 triệu: “Các bạn bị làm sao ý nhờ!”

Nguyễn Văn Nam (23 tuổi), bị cáo buộc cướp 3 tỷ đồng tại ngân hàng. Sau khi gây án, nghi phạm mua một chiếc xe phân khối lớn 700 triệu đồng, "xịn nhất Vịnh Bắc Bộ”, chiếc xe đắt đỏ này là chiếc đầu tiên được bán thành công ở miền Bắc.

Đọc thêm

Vùng xanh, vùng đỏ và vùng cấm

Cà phê tối -

Vùng xanh, vùng đỏ và vùng cấm

Trong khi TP.HCM từng là tâm dịch kinh hoàng nhất cả nước đã chính thức trở thành vùng xanh thì nơi một thời được xem như hình mẫu chống dịch (Hải Phòng) lại công bố toàn thành phố là vùng đỏ!

Người lao động về quê ăn Tết

Cà phê tối -

Người lao động về quê ăn Tết

Một số nơi đã vận động con em địa phương không về quê ăn Tết. Hiện tại, những lời kêu gọi này vẫn rất nhỏ lẻ. Song, nếu không lên tiếng rõ ràng, sòng phẳng, rất có thể “làn sóng” ngăn người về quê ăn Tết sẽ lan sang nhiều địa phương.

800 tỷ đồng và bản chất của vụ Việt Á

Cà phê tối -

800 tỷ đồng và bản chất của vụ Việt Á

Ngày 7/1, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an cho biết thông tin, Phan Quốc Việt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á) khai đã nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19 lên khoảng 45% và chi "hoa hồng" cho các đơn vị, cá nhân gần 800 tỷ đồng.

Tăng cường ngăn chặn bạo lực với trẻ em

Cà phê tối -

Tăng cường ngăn chặn bạo lực với trẻ em

Trong một động thái hết sức mau lẹ và tích vực, giữa lúc dư luận cả nước đang sục sôi căm phẫn và đau xót trước cái chết vì bị bạo hành của cháu bé V.A, 8 tuổi tại TP. HCM, ngày 30/12/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị định 130/2021/NĐ-CP về việc quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo trợ, trợ giúp xã hội và trẻ em.

Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A

Cà phê tối -

Phần trăm của Việt Á và công lý cho bé V. A

Báo cáo gửi Quốc hội, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết kit test của Việt Á có kết quả kiểm định chính xác 100% và đạt chuẩn! Trong khi cả thế giới chưa có kit nào dám khẳng định chính xác 100% thì trả lời trên đang gây cả tranh cãi lẫn bức xúc. Còn ở một vụ việc cũng đang nóng không kém thì kẻ thủ ác hành hạ đến chết bé V. A, con của người tình, vừa bị khởi tố thêm tội giết người lại được đại đa số đồng tình và ủng hộ.

Xem phiên bản di động