Thứ sáu 17/09/2021 01:18
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Hoạt động 3 “hóa” trong quản lý rủi ro an toàn, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

An toàn lao động - ThS. Ngô Kim Tú - Trường Đại học Lao động - Xã hội

Theo báo cáo hàng năm của Bộ LĐ-TB&XH, tình hình TNLĐ và sự cố kĩ thuật xảy ra trong khai thác khoáng sản cả nước luôn đứng ở “top” đầu so với các ngành, lĩnh vực khác. Trước tình hình trên, ban lãnh đạo TKV đã chỉ đạo tổ chức hoạt động 3 “hóa” tại tất cả các đơn vị trong toàn Tập đoàn và đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ.
Hoạt động 3 “hóa” trong quản lý rủi ro an toàn, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường
Cơ giới hóa được áp dụng tại Công trường Khai thác 6, lò chợ CGH đồng bộ, Công ty CP than Hà Lầm (Quảng Ninh).

Thời gian qua, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã chỉ đạo, tổ chức, triển khai hoạt động 3 “hóa” (cơ giới hóa, tự động hóa, tin học hóa) trong quản lý rủi ro (QLRR) ở các công ty, đơn vị thuộc Tập đoàn, đảm bảo chiến lược phát triển TKV theo hướng thân thiện với môi trường, hài hòa với các đối tác và nâng cao năng lực cạnh tranh, giảm thiểu các nguy cơ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN) và các sự cố kĩ thuật. Bài viết này đề cập một số mối nguy, các rủi ro đặc trưng và kết quả hoạt động 3 “hóa” trong QLRR ở một số công ty, đơn vị trực thuộc TKV.

Lĩnh vực đứng đầu về nguy cơ TNLĐ, BNN

Tập đoàn TKV hiện có 68 công ty con và đơn vị trực thuộc; tổng số lao động đến năm 2020 là 96.640 người. Trong đó, số công nhân kĩ thuật là 74.270 người, chiếm tỉ lệ 77%. Tập đoàn tập trung vào các lĩnh vực hoạt động sản xuất - kinh doanh chính gồm: Sản xuất than; khai thác và chế biến khoáng sản; sản xuất điện; công nghiệp hóa chất. Ngoài ra, tập đoàn còn sản xuất và cung ứng các dịch vụ có liên quan như: sửa chữa máy xúc hầm lò, sửa chữa xe máy các loại; sản xuất, chế tạo thiết bị, phụ tùng vật tư đáp ứng kịp thời cho sản xuất - kinh doanh...

Biểu đồ số 1: Kết quả hoạt động sản xuất - kinh doanh của TKV

giai đoạn từ năm 2017-2019.

Hoạt động 3 “hóa” trong quản lý rủi ro an toàn, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

Nguồn: Báo cáo hoạt động sản xuất-kinh doanh của TKV từ 2016-2019.

Theo báo cáo hàng năm của Bộ LĐ-TB&XH, tình hình TNLĐ và sự cố kĩ thuật xảy ra trong khai thác khoáng sản cả nước luôn đứng ở “top” đầu so với các ngành, lĩnh vực khác. Trước tình hình trên, ban lãnh đạo TKV đã chỉ đạo tổ chức hoạt động 3 “hóa” tại tất cả các đơn vị trong toàn Tập đoàn và đạt kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Kết quả hoạt động 3 “hóa’ trong QLRR ở TKV

Hoạt động 3 “hóa” trong sản xuất than

Đến năm 2020, các công ty, đơn vị thành viên của TKV đã cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ thông qua việc đầu tư, lắp đặt, đưa vào phục vụ sản xuất nhiều hệ thống dây chuyền cơ giới hóa đồng bộ hạng nhẹ khai thác than tại một số công ty; hệ thống máy khoan, hệ thống cơ giới hóa vét bùn hầm bơm, hệ thống bẻ ghi đường sắt sử dụng năng lượng khí nén điều khiển từ xa tại một số đơn vị,… Nhiều đơn vị đã triển khai thực hiện cơ giới hóa, tự động hóa trong khai thác, đào lò, vận tải.

Các công ty và đơn vị thành viên của TKV cũng quan tâm đến các hoạt động bảo vệ môi trường, áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ, tích cực triển khai công nghệ mới vào sản xuất - kinh doanh, xây dựng và cải tạo các mỏ than, mỏ khoáng sản theo hướng “mỏ xanh, mỏ hiện đại, mỏ sản lượng cao”, góp phần nâng cao năng suất lao động, giảm chi phí sản xuất và cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ; kiểm soát chặt chẽ các nguồn thải gây ô nhiễm môi trường.

Hoạt động 3 “hóa” trong quản lý rủi ro an toàn, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

Trung tâm Điều hành sản xuất tập trung của Công ty CP than Núi Béo (Quảng Ninh)

Hoạt động 3 “hóa” trong khai thác và chế biến khoáng sản

Gần đây, Công ty Nhôm Đắk Nông đã phát động phong trào thi đua với 40 sáng kiến về ứng dụng khoa học - công nghệ, áp dụng tin học hóa, tự động hóa và cơ giới hóa vào thực tiễn hoạt động sản xuất và nhận được sự tham gia tích cực của đội ngũ cán bộ kỹ thuật, NLĐ công ty. Nhiều sáng kiến đã ra đời, thiết thực phục vụ sản xuất, mang lại lợi ích kinh tế cao. Tiêu biểu như sáng kiến Giải pháp cải tiến hợp lý hóa sản xuất, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tiết kiệm chi phí hơn 800 triệu đồng; sáng kiến Thực hiện mục tiêu “Doanh nghiệp ít người - trả lương cao”, áp dụng KPIs trong việc đánh giá hiệu quả công việc và giao khoán chi phí cho các phòng, phân xưởng. Tổng chi phí tiết giảm cho công ty đạt trên 184 tỷ đồng.

Hoạt động 3 “hóa” trong quản lý và vận hành tại Tổng Công ty Điện lực TKV

Các nhà máy điện của Tổng Công ty Điện lực TKV đều sử dụng công nghệ tầng sôi tuần hoàn (Circulating Fluidized Boiler-CFB) để đốt than phát điện nhằm phòng ngừa các rủi ro gây ô nhiễm môi trường và sức khỏe cộng đồng do phát sinh khí thải chứa bụi có thành phần độc hại như tro bụi, CO2, CO, SO2 , SO3 và NOx. Đây là công nghệ sản xuất sạch, thân thiện với môi trường so với các lò kiểu cũ. Công nghệ CFB có khả năng khử lưu huỳnh trong khói thải bằng việc đốt kèm đá vôi trong buồng đốt, khử bụi tĩnh điện hiệu suất cao (lên đến hơn 99,8%) trong việc loại bỏ thành phần bụi thải và giảm đáng kể lượng khí thải từ 5 đến 6 lần so với sử dụng công nghệ cũ. Việc sử dụng công nghệ này đã mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội rõ rệt, hạn chế lượng tro xỉ thải ra sau khi sản xuất điện. Toàn Tổng công ty không để xảy ra TNLĐ và các sự cố về kĩ thuật cũng như môi trường.

Biểu đồ số 2: Sản lượng điện sản xuất từ năm 2016 - 2019 (đơn vị tính: tỉ Kwh).

Hoạt động 3 “hóa” trong quản lý rủi ro an toàn, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

Nguồn: Báo cáo hoạt động sản xuất-kinh doanh của TKV từ 2016-2019.

Hoạt động 3 “hóa” trong sản xuất hóa chất

Hiện Tổng Công ty Hóa chất mỏ (MICCO) đã tích cực triển khai và áp dụng phần mềm quản trị an toàn - MICCO SGS. Trong đó, phải kể đến sự chuyển thể thành công của bộ tài liệu huấn luyện ATVSLĐ phục vụ đào tạo trực tuyến. Song song với ứng dụng trên, MICCO cũng quyết liệt chủ động trong việc nghiên cứu, sáng tạo ra các sản phẩm mới, thân thiện với môi trường, giảm thiểu các rủi ro về cháy, nổ như: thuốc nổ ANFO, thuốc nổ NTR07, thuốc nổ HPEX - 01,… Thuốc nổ AH1 có chứa TNT đã dần được thay thế bằng thuốc nổ nhũ tương lò than. Đây là các loại thuốc nổ được xác định là an toàn trong môi trường mê tan trong hầm lò có khí mê tan.

MICCO cũng đẩy mạnh cơ giới hóa trong sản xuất và nạp mìn khi chế tạo được các loại xe sản xuất và nạp thuốc nổ ANFO, thuốc nổ NTR thay thế cho thiết bị phải nhập khẩu với hiệu quả kinh tế cao,… ; nghiên cứu, thiết kế và chế tạo thành công các máy đóng thỏi thuốc nổ nhằm tăng cường tự động hóa trong các dây chuyền sản xuất, giảm nguy cơ mất an toàn và ổn định được chất lượng sản phẩm đóng gói. Gần đây nhất là việc sử dụng thuốc nổ nhũ tương năng lượng cao HPEX-01 bao gói dùng cho mỏ lộ thiên hoặc công trình ngầm không có khí nổ. Thuốc nổ HPEX-01 có khả năng sinh công cao, tốc độ nổ đạt khoảng từ 5.500 đến 6.500 m/s, chịu nước tốt (≥ 12 giờ), không nhạy nổ với các xung cơ học và tia lửa nên rất an toàn trong quá trình vận chuyển, bảo quản và sử dụng.

Kết luận

Việc tổ chức, triển khai hoạt động 3 “hóa” đồng bộ, thống nhất ở tất cả các công ty, đơn vị trực thuộc TKV đã mang lại kết quả tích cực trong QLRR về ATVSLĐ từ năm 2016 đến năm 2019. Toàn Tập đoàn đã giảm cả số vụ và số nạn nhân bị TNLĐ so với trước đó.

Trong thời gian tới, TKV tiếp tục đặt ra nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu việc tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, cơ giới hóa trong khai thác, đào lò và cơ điện vận tải ở tất cả các khu vực, vị trí mà điều kiện khai thác cho phép.

Biểu đồ số 3: Tình hình TNLĐ của TKV trong những năm gần đây.

Hoạt động 3 “hóa” trong quản lý rủi ro an toàn, sức khỏe nghề nghiệp và môi trường

Nguồn: Báo cáo của TKV về tình hình TNLĐ qua các năm.

Tổ chức, triển khai hoạt động 3 “hóa” trong QLRR ở các công ty, đơn vị thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam không chỉ mang lại hiệu quả về kinh tế, môi trường mà còn góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu TNLĐ, bảo đảm an toàn và sức khỏe cho NLĐ trong Tập đoàn. Đây sẽ là những bài học giá trị cho nhiều tổ chức, doanh nghiệp nghiên cứu, tham khảo và tổ chức, triển khai hoạt động 3 “hóa” trong QLRR phù hợp với tổ chức mình.

Tài liệu tham khảo:

1. Lê Minh Chuẩn, Quan điểm chỉ đạo của TKV trong việc xây dựng và phát huy truyền thống văn hóa thợ mỏ trong điều kiện mới, Quảng Ninh, tháng 12/2020.

2. Đặng Thanh Hải, Truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm” - trụ cột văn hóa trong xây dựng và phát triển ngành Than - Khoáng sản Việt Nam, Quảng Ninh, tháng 12/2020.

3. Đoàn Kiển, Thợ lò cũng là chiến sĩ, Nxb Lao động năm 2014.

4. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Báo cáo hoạt động sản xuất - kinh doanh từ năm 2016 đến năm 2019.

5. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Báo cáo tình hình TNLĐ và sức khỏe nghề nghiệp từ năm 2016 đến năm 2019.

6. Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Ngành Than Việt Nam 1837-2008, Xưởng in Tạp chí Than - Khoáng sản, năm 2008.

7. PGS. TS. Hoàng Thanh Xuân, Cơ sở lý luận và thực tiễn phát huy truyền thống văm hóa thợ mỏ trong thời kỳ mới, Quảng Ninh, tháng 12/2020.

8. https://micco.com.vn/dmst/cong-trinh-nghien-cuu-san-xuat-thuoc-no-ntr08/

9. http://www.vinacomin.vn/tin-trong-nuoc/lo-hoi-tang-soi-tuan-hoan-cfb-bien-than-xau-thanh-dien-sach-6131.htm

Hà Nội bỏ quy định người đi đường phải có lịch trực, lịch làm việc Hà Nội bỏ quy định người đi đường phải có lịch trực, lịch làm việc

Sau một ngày ban hành quy định mới với những bất cập trong quá trình thực hiện, TP Hà Nội đã bỏ quy định yêu ...

Tạm gác đám cưới, xung phong vào TP. HCM chống dịch Covid-19 Tạm gác đám cưới, xung phong vào TP. HCM chống dịch Covid-19

Một nhân viên y tế ở Phú Thọ tạm gác lại việc tổ chức đám cưới để xung phong vào TP. HCM chống dịch.

Hà Nội: Đường dây nóng hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19 Hà Nội: Đường dây nóng hỗ trợ người dân khó khăn do dịch Covid-19

Ngày 9/8, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hà Nội đã công bố đường dây nóng của 30 quận, huyện, thị xã ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Đọc thêm

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

Công ty tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất điện tử, với khoảng 6.000 công nhân viên, phân chia làm nhiều phân xưởng, hiện tại công ty cần thành lập một tổ chức ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động thì được quy định như thế nào? Cơ cấu tổ chức thành viên, phân ca và trách nhiệm công việc?

Phương án "3 tại chỗ": Hé lộ bất cập nhưng không thực hiện người lao động sẽ mất việc

An toàn -

Phương án "3 tại chỗ": Hé lộ bất cập nhưng không thực hiện người lao động sẽ mất việc

Việc triển khai phương án “3 tại chỗ” tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã chứng minh được đây là phương án tốt nhất hiện nay để các doanh nghiệp duy trì sản xuất. Tuy nhiên, khi triển khai tại các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có Tp Hồ Chí Minh đã “hé lộ” nhiều bất cập.

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí

An toàn lao động -

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí

Cháy nổ luôn là mối họa lớn, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản. Tuy đã có rất nhiều nghiên cứu và các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ (PCCN), nhưng tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào liên quan đến công tác PCCN trong ngành sản xuất cơ khí cũng như nghiên cứu về đánh giá rủi ro cháy nổ mà chỉ có những nghiên cứu cho các yếu tố gây ra cháy nổ có liên quan như bụi, chai khí nén. Việc nghiên cứu đánh giá rủi ro cháy nổ sẽ mở ra một bước tiến mới để nâng cao chất lượng công tác PCCN cho ngành sản xuất cơ khí.

Vision Zero, 7 Nguyên tắc vàng và việc áp dụng tại Việt Nam

An toàn lao động -

Vision Zero, 7 Nguyên tắc vàng và việc áp dụng tại Việt Nam

Vision Zero - tạm dịch là tầm nhìn không tai nạn - là một phong trào của thế giới nhằm phòng ngừa các tai nạn, đảm bảo an toàn, sức khỏe và hạnh phúc của NLĐ.

Tăng cường phòng, chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp

Phòng, chống COVID-19 -

Tăng cường phòng, chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp

Quảng Nam tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp.

Xem phiên bản di động