Thứ bảy 26/09/2020 08:25

Hoạt động công đoàn miền biên viễn Nghệ An: Còn đó những khó khăn

Hoạt động - Mai Liễu

Hoạt động trên địa bàn các huyện miền núi giáp ranh biên giới, những cán bộ công đoàn của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, tỉnh Nghệ An gặp rất nhiều khó khăn vất vả. Chẳng ai nhớ nổi đã có bao nhiêu chuyến đi vượt suối băng rừng để về với cơ sở.
hoat dong cong doan mien bien vien nghe an con do nhung kho khan
LĐLĐ huyện Kỳ Sơn trao nhà Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn.

Thiếu thốn trăm bề

Kỳ Sơn là huyện miền núi biên giới phía Tây Nam tỉnh Nghệ An, cách thành phố Vinh 250km. Đây là một trong chín huyện khó khăn của cả nước đang được thụ hưởng các chính sách hỗ trợ giảm nghèo theo Nghị quyết 30a/2008/NQ-CP của Chính phủ. Huyện Kỳ Sơn có đường biên giới dài 203,409 km, chiếm hơn 50% chiều dài đường biên của tỉnh, tiếp giáp với 4 huyện thuộc 3 tỉnh của nước bạn Lào. Địa hình hiểm trở, phần lớn diện tích là đồi núi dốc bị chia cắt bởi nhiều sông suối nên giao thông đi lại rất khó khăn. Đến nay, huyện còn 5 xã chưa có đường giao thông trải nhựa, xã xa nhất cách trung tâm huyện 80 km.

Gần 10 năm gắn bó với tổ chức Công đoàn, anh Đậu Viết Cường - Chủ tịch LĐLĐ huyện Kỳ Sơn nặng trĩu những trăn trở. Anh Cường chia sẻ, hoạt động công đoàn trên địa bàn huyện gặp rất nhiều khó khăn. Điều kiện làm việc và sinh hoạt của đoàn viên nơi đây còn nghèo nàn, thiếu thốn và rất thiệt thòi. Rất đông đoàn viên là giáo viên, cán bộ xã ở vùng sâu, vùng xa. Để vào được các trung tâm xã, các điểm trường rất vất vả. Nhiều nơi giáo viên phải đi bộ băng rừng để đến trường dạy học. Tại nhiều xã, nhiều điểm trường thiếu nước sinh hoạt để dùng và lưới điện không đảm bảo. Mỗi năm, tình trạng mưa đá, lốc xoáy lại làm hư hỏng nặng nhiều ngôi nhà và trường học.

Thấu hiểu hoàn cảnh của công đoàn cơ sở (CĐCS), LĐLĐ huyện Kỳ Sơn luôn mong muốn vận động, hỗ trợ được cho họ những ngôi nhà Mái ấm Công đoàn, nhà ở tập thể hay nhà vệ sinh của trường nhưng cũng rất khó khăn.

hoat dong cong doan mien bien vien nghe an con do nhung kho khan
LĐLĐ huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cơ quan, đơn vị trao tặng bò cho người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các xã vùng sâu, vùng xa.

Anh Đậu Viết Cường không nhớ nổi có bao nhiêu chuyến đi vượt suối, băng rừng để đến với CĐCS. Các cán bộ của LĐLĐ huyện Kỳ Sơn đã quen thuộc với những chuyến đi kéo dài cả ngày để vào được các điểm trường, các xã. Cứ thế, đi xe máy rồi lại gửi xe để lên thuyền qua sông và rồi lại xuống thuyền đi bộ. Có những chuyến đi vào các xã Mường Típ, Mường Ải, Mỹ Lý, Na Loi, Đoọc Mạy, Keng Đu, Na Ngoi khi trở ra thì các tuyến đường đã bị mưa lũ gây sạt lở, chia cắt và phải mất cả buổi mới ra được đường lớn.

Anh Cường tâm sự: "Điều kiện mọi mặt của huyện còn khó khăn, đời sống của đoàn viên, người lao động còn thấp, số lượng đoàn viên không nhiều nên để thực hiện được hiệu quả các nhiệm vụ chính trị đề ra là rất khó. Chúng tôi luôn động viên đoàn viên, người lao động hỗ trợ nhau để ổn định cuộc sống, tạo môi trường làm việc ấm cúng và tổ chức các hoạt động thiết thực, ý nghĩa".

Từ năm 2016 đến nay, huyện Kỳ Sơn chỉ thành lập được 2 CĐCS với 32 đoàn viên. Để thành lập được 2 CĐCS này là cả quá trình tuyên truyền, hướng dẫn. Huyện Kỳ Sơn hiện có 3.044 đoàn viên, trong đó có 2.056 đoàn viên ngành Giáo dục, 956 đoàn viên của các đơn vị hành chính sự nghiệp và 32 đoàn viên doanh nghiệp. Là huyện có số lượng đoàn viên chủ yếu của ngành Giáo dục nhưng chủ tịch công đoàn các trường lại thường xuyên luân chuyển và thay đổi đã ảnh hưởng đến việc triển khai các nhiệm vụ công đoàn.

Hàng năm, nhiều cán bộ công đoàn ở các trường vùng xa, vùng biên giới chuyển ra các trường gần trung tâm; khi họ chuyển đi, các trường chưa bố trí kịp người thay thế và chậm báo cáo lên LĐLĐ huyện nên việc triển khai các hoạt động thường bị gián đoạn. Kinh phí hoạt động ít, đời sống đoàn viên còn khó khăn, cán bộ CĐCS thường xuyên thay đổi là những khó khăn kéo dài đối với hoạt động công đoàn huyện Kỳ Sơn.

hoat dong cong doan mien bien vien nghe an con do nhung kho khan
Huyện Kỳ Sơn chỉ có 32 đoàn viên trong doanh nghiệp.

Không ngừng nỗ lực

Cũng như huyện Kỳ Sơn, hoạt động công đoàn của huyện miền núi Quế Phong, nơi cách thành phố Vinh 170 km cũng rất chật vật. Huyện Quế Phong chỉ có 74 CĐCS, trong đó có 12 công đoàn cơ quan hành chính sự nghiệp, 13 công đoàn xã, thị trấn, 48 công đoàn trường học và 1 công đoàn doanh nghiệp. Tổng số đoàn viên công đoàn là 2.355 người. Nhiều năm qua, LĐLĐ huyện Quế Phong không thành lập được CĐCS ở doanh nghiệp, không ký được các chương trình phúc lợi công đoàn và việc triển khai các nhiệm vụ chính trị đề ra còn gặp nhiều hạn chế.

Ông Trương Đình Oanh – Chủ tịch LĐLĐ huyện Quế Phong chia sẻ: “Điều kiện kinh tế trên địa bàn huyện còn khó khăn, nguồn thu ngân sách thấp. Do đó, việc chính quyền hỗ trợ cho hoạt động công đoàn là rất khó. Là huyện miền núi cao, giao thông đi lại khó khăn nên việc triển khai các hoạt động công đoàn không thuận lợi. Để có được kinh phí cho các chương trình "Tết sum vầy", Tháng Công nhân, xây nhà Mái ấm Công đoàn và các hoạt động thăm hỏi đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi phải vận động nhiều nguồn lực để thực hiện. Hiện nay, trên địa bàn huyện, có nhiều cán bộ công đoàn bán chuyên trách nhưng không được hưởng phụ cấp cũng rất thiệt thòi. Nhiều CĐCS ở vùng xa, vùng biên giới nên việc cập nhật thông tin đoàn viên trên phần mềm quản lý đoàn viên công đoàn cũng rất chậm. Từ đó, cũng khó khăn cho công tác thống kê báo cáo phát triển đoàn viên định kỳ và in thẻ đoàn viên công đoàn.

hoat dong cong doan mien bien vien nghe an con do nhung kho khan
Nhiều đoàn viên của huyện Quế Phong còn phải ở nhà lá xập xệ. Hàng năm, LĐLĐ huyện luôn vận động các nguồn lực để hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đoàn viên.
hoat dong cong doan mien bien vien nghe an con do nhung kho khan
Và tặng các thiết bị dạy học cho các điểm trường vùng đặc biệt khó khăn.

Không chỉ ở huyện Kỳ Sơn, Quế Phong, hoạt động công đoàn ở các huyện miền núi tỉnh Nghệ An như Anh Sơn, Con Cuông, Tương Dương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu... cũng chung hoàn cảnh. Những khó khăn mang tính đặc thù, do đó để tạo được điểm nhấn cho hoạt động công đoàn là không dễ. Thế nên sự nỗ lực vượt khó để bám sát cơ sở và chăm lo cho lợi ích đoàn viên, người lao động của các huyện miền biên viễn Nghệ An là rất đáng ghi nhận.

Cập nhật thông tin Covid-19 sáng 20/8: Ghi nhận 1 ca mắc mới ở Hà Nội Cập nhật thông tin Covid-19 sáng 20/8: Ghi nhận 1 ca mắc mới ở Hà Nội

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 20/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 22,5 triệu, hơn 789 ...

Mừng hụt nhiều lần, thuyền viên tàu Việt Tín 01 dự kiến rời tàu trong 2 - 3 ngày tới Mừng hụt nhiều lần, thuyền viên tàu Việt Tín 01 dự kiến rời tàu trong 2 - 3 ngày tới

Sau nhiều lần mừng hụt bởi hai lần lỡ chuyến bay về nước trong tháng 7, tháng 8, thuyền viên tàu Việt Tín 01 tiếp ...

Lời xin lỗi của VTV và nhìn nhận của công chúng Lời xin lỗi của VTV và nhìn nhận của công chúng

Cuối cùng thì VTV cũng chính thức nói lời xin lỗi xung quanh sự cố “kí sinh trùng”. Dù hơi muộn nhưng cũng cần ghi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố           Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Hoạt động -

Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X: Vinh danh 464 tập thể, cá nhân

Đại hội Thi đua yêu nước công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) toàn quốc lần thứ X sẽ được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức ngày 27/9 – 28/9/2020 tại Hà Nội.

Đọc thêm

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Hoạt động -

Phòng dịch vẫn triển khai tốt các hoạt động công đoàn

Kết quả năm học 2019-2020, các công đoàn trường học thuộc Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Hưng, Thái Bình đã có 33,7% hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, 49,5% hoàn thành tốt nhiệm vụ, 16,8% hoàn thành nhiệm vụ. Đây là nỗ lực lớn của các công đoàn trường huyện Đông Hưng trong suốt năm học vừa qua, một năm học đặc biệt đối với cả ngành Giáo dục.

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Hoạt động -

Đối thoại tốt để người sử dụng lao động và công nhân đồng cảm, chia sẻ, cùng vượt khó

Trong năm 2020, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đặt mục tiêu phấn đấu trên 80% doanh nghiệp tổ chức đối thoại tại nơi làm việc, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Báo chí đồng hành cùng công nhân, công đoàn trong đại dịch Covid-19

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tái bùng phát, tổ chức Công đoàn đã tham gia cùng hệ thống chính trị và các doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn phòng chống dịch tại các cơ quan, nhà xưởng, đồng thời có các giải pháp chăm lo, hỗ trợ người lao động gặp khó khăn. Những hoạt động đó đã được báo chí ghi nhận, phản ánh kịp thời và nhận được nhiều phản hồi tích cực trong xã hội.

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Hoạt động -

"Nét đẹp công đoàn và người lao động" - Những tấm lòng nhân ái

Trong hàng nghìn bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về những hoạt động thiện nguyện, tình nguyện do công đoàn tổ chức. Đây không chỉ là những hình đẹp mà còn mang đến cho chúng ta những thông điệp vô cùng ý nghĩa.

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Hoạt động -

Những nỗ lực gắn kết người lao động và doanh nghiệp

Xây dựng quan hệ lao động (QHLĐ) hài hòa, ổn định là nhằm đảm bảo lợi ích cho cả doanh nghiệp (DN) lẫn người lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo ổn định xã hội. Với tỉnh Khánh Hòa, điều này càng trở nên quan trọng hơn bởi địa phương có nhiều DN và đang trong lộ trình đạt được số lượng DN phát triển bền vững, đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và khu vực.

Xem phiên bản di động