Thứ tư 28/07/2021 08:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Cà phê tối - Khắc Dũng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không đọc được mới bị báo chí phát hiện tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Đáng lo nhất là hiệu trưởng trường này do còn bị bệnh thành tích nặng nề nên cứ cố giấu giếm, mãi sau mới bị lòi ra sự thật.
“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng” Lan đột biến, người “đột quỵ” Hướng về biên giới Tây Nam!
Học lớp 6 mà đọc viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Em N.V.K, học lớp 6 tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) muốn nghỉ học vì không đánh vần được chữ, mặc cảm với bạn bè. (Ảnh cắt từ clip trên Báo Tuổi Trẻ).

Câu chuyện nóng hổi gây bức xúc dư luận vài ngày qua tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, có thể tóm tắt như sau: Một em học sinh lớp 6 được nhà báo mục sở thị trình độ và phát hiện em ấy đọc, viết đều sai rất nhiều và không muốn đi học, chỉ muốn ở nhà trông em. Các nhà báo cũng phát hiện tại trường này có ít nhất 6 em đang học lớp 6 mà không đọc thông viết thạo, trong đó có 2 em đã bỏ học.

Thế mà khi nhà báo trao đổi với hiệu trưởng trường này thì thầy ấy lúc đầu chưa thẳng thắn nhận khuyết điểm, đã nói với nhà báo rằng các em ấy chỉ là học lực yếu, chứ chưa đến mức đọc chữ không chạy. Thậm chí, thầy ấy còn đưa ra danh sách các em học giỏi nhằm "đánh tráo" với những em đọc viết không chạy để các nhà báo tự kiểm tra. Chưa hết, khi đã không giấu được thực trạng nguy hại nêu trên thì thầy hiệu trưởng vẫn cố bao biện là đã có biện pháp khắc phục nọ kia, như là trường đã cử giáo viên kèm cặp các em, đến nhà động viên gia đình đốc thúc việc học của các em...

Thực ra, hiện tượng học sinh học lớp rất cao mà trình độ vẫn quá thấp, phần nhiều là do giáo viên vì bệnh thành tích nên cứ cho các em lên lớp, làm khổ các em là không hiếm. Cụ thể như vào khoảng cuối tháng 2/2019, báo chí có nêu một nam sinh đã học tới lớp 6 nhưng không thể đọc, viết tại Trường THCS Lê Duẩn (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Mẹ của em này nói với nhà báo là bà đã xin cho con được ở lại lớp 5 để học cho kỹ, nhưng cô giáo cứ cho em lên lớp “vì tình thương, muốn em được hòa nhập”.

Vào tháng 5/2019, báo chí nêu trường hợp có 2 học sinh tại Trường THCS Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang dù đã học đến lớp 6 nhưng không đánh vần và đọc được. Thế mà trường này vẫn bao biện nêu lý do cho các em này lên lớp là vì các em có những biểu hiện tiến bộ, có hoàn cảnh khó khăn.

Xin nêu thêm một ví dụ, vào tháng 10/2016, báo chí nêu việc một học sinh lớp 6 tại Trường THCS Lê Vĩnh Hòa, TP Sóc Trăng không thể đọc, viết nên bị đưa trở lại xuống tận lớp 2 học lại. Thế mà trong sổ liên lạc lớp 5 của em này, điểm các môn khá ngon lành như tiếng Việt 5 điểm, Toán 6 điểm. Nực cười nhất là dù môn tiếng Anh lớp 5 em ấy đạt 7 điểm nhưng không biết đọc một chữ tiếng Anh nào, ngay cả các từ xưng hô đơn giản như “tôi”, “bạn” em cũng lắc đầu tắc tị.

Nhiều nhà khoa học đã khẳng định, có không ít học sinh dù thể chất phát triển bình thường nhưng do bệnh về tâm lý, bệnh về thần kinh phức tạp nên không thể học như các bạn khác. Đây là chuyện bình thường trên toàn thế giới, nhiều nước đã có trường đặc biệt dành cho các em này.

Như vậy có thể thấy, bệnh thành tích là lý do lớn nhất khiến giáo viên cứ cho các em học sinh học không nổi lên lớp, hết lớp này đến lớp khác theo kiểu tặc lưỡi cho qua, ép học sinh lên lớp dù các em đó không muốn đi học, càng học càng mặc cảm, xấu hổ, làm khổ các em để lớp - trường - phòng - sở đạt thành tích xuất sắc, hoàn thành nhiệm vụ.

Bằng cấp trong giáo dục là tiêu chí để đánh giá năng lực, bố trí nhân viên, bố trí cán bộ. Nếu bằng cấp không thực chất, gian dối sẽ gây ra tình trạng làm việc trì trệ, kém hiệu quả trong tất cả các ngành, vô cùng nguy hại cho sự phát triển của đất nước.

Lan đột biến, người “đột quỵ” Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều ...

4 cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất 4 cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có 4 cách để biết thông tin BHYT của mình.

Những người lính thợ đổ mồ hôi trên “thao trường kỹ thuật” Những người lính thợ đổ mồ hôi trên “thao trường kỹ thuật”

Không phải nắng, gió, địa hình mà chính yêu cầu chuẩn xác, tức thời của công tác kỹ thuật khiến những người lính thợ ngành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tiêu điểm -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Tiêu điểm -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Đọc thêm

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Cà phê tối -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Đón người về quê hương

Cà phê tối -

Đón người về quê hương

Hàng loạt các địa phương đã chuẩn bị các phương án đón người dân từ TP. HCM về quê. Động thái này đáng được ghi nhận dù đã có địa phương trước đó bị “tố” không tiếp nhận người từ vùng dịch.

Sài Gòn tôi sẽ

Tiêu điểm -

Sài Gòn tôi sẽ

Trong điệu valse nhẹ nhàng, du dương, những câu hát vừa tả thực mà cũng thật thơ về thành phố những ngày "trọng thương" được thầy giáo 9X Thái Dương cất lên từ chính tình yêu đối với quê hương mình cứ thế đi vào lòng người, tự nhiên, lay động...

Xem phiên bản di động