Thứ sáu 07/05/2021 12:05
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Học lớp 6 mà đọc, viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Cà phê tối - Khắc Dũng

Một lần nữa dư luận lại xôn xao vụ có 6 học sinh lớp 6 đọc, viết khó khăn, có chữ đọc được, chữ không đọc được mới bị báo chí phát hiện tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp). Đáng lo nhất là hiệu trưởng trường này do còn bị bệnh thành tích nặng nề nên cứ cố giấu giếm, mãi sau mới bị lòi ra sự thật.
“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng” Lan đột biến, người “đột quỵ” Hướng về biên giới Tây Nam!
Học lớp 6 mà đọc viết không được là do bệnh thành tích còn nặng

Em N.V.K, học lớp 6 tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ (huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) muốn nghỉ học vì không đánh vần được chữ, mặc cảm với bạn bè. (Ảnh cắt từ clip trên Báo Tuổi Trẻ).

Câu chuyện nóng hổi gây bức xúc dư luận vài ngày qua tại Trường THCS - THPT Tân Mỹ, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, có thể tóm tắt như sau: Một em học sinh lớp 6 được nhà báo mục sở thị trình độ và phát hiện em ấy đọc, viết đều sai rất nhiều và không muốn đi học, chỉ muốn ở nhà trông em. Các nhà báo cũng phát hiện tại trường này có ít nhất 6 em đang học lớp 6 mà không đọc thông viết thạo, trong đó có 2 em đã bỏ học.

Thế mà khi nhà báo trao đổi với hiệu trưởng trường này thì thầy ấy lúc đầu chưa thẳng thắn nhận khuyết điểm, đã nói với nhà báo rằng các em ấy chỉ là học lực yếu, chứ chưa đến mức đọc chữ không chạy. Thậm chí, thầy ấy còn đưa ra danh sách các em học giỏi nhằm "đánh tráo" với những em đọc viết không chạy để các nhà báo tự kiểm tra. Chưa hết, khi đã không giấu được thực trạng nguy hại nêu trên thì thầy hiệu trưởng vẫn cố bao biện là đã có biện pháp khắc phục nọ kia, như là trường đã cử giáo viên kèm cặp các em, đến nhà động viên gia đình đốc thúc việc học của các em...

Thực ra, hiện tượng học sinh học lớp rất cao mà trình độ vẫn quá thấp, phần nhiều là do giáo viên vì bệnh thành tích nên cứ cho các em lên lớp, làm khổ các em là không hiếm. Cụ thể như vào khoảng cuối tháng 2/2019, báo chí có nêu một nam sinh đã học tới lớp 6 nhưng không thể đọc, viết tại Trường THCS Lê Duẩn (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai). Mẹ của em này nói với nhà báo là bà đã xin cho con được ở lại lớp 5 để học cho kỹ, nhưng cô giáo cứ cho em lên lớp “vì tình thương, muốn em được hòa nhập”.

Vào tháng 5/2019, báo chí nêu trường hợp có 2 học sinh tại Trường THCS Đông Phước A, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang dù đã học đến lớp 6 nhưng không đánh vần và đọc được. Thế mà trường này vẫn bao biện nêu lý do cho các em này lên lớp là vì các em có những biểu hiện tiến bộ, có hoàn cảnh khó khăn.

Xin nêu thêm một ví dụ, vào tháng 10/2016, báo chí nêu việc một học sinh lớp 6 tại Trường THCS Lê Vĩnh Hòa, TP Sóc Trăng không thể đọc, viết nên bị đưa trở lại xuống tận lớp 2 học lại. Thế mà trong sổ liên lạc lớp 5 của em này, điểm các môn khá ngon lành như tiếng Việt 5 điểm, Toán 6 điểm. Nực cười nhất là dù môn tiếng Anh lớp 5 em ấy đạt 7 điểm nhưng không biết đọc một chữ tiếng Anh nào, ngay cả các từ xưng hô đơn giản như “tôi”, “bạn” em cũng lắc đầu tắc tị.

Nhiều nhà khoa học đã khẳng định, có không ít học sinh dù thể chất phát triển bình thường nhưng do bệnh về tâm lý, bệnh về thần kinh phức tạp nên không thể học như các bạn khác. Đây là chuyện bình thường trên toàn thế giới, nhiều nước đã có trường đặc biệt dành cho các em này.

Như vậy có thể thấy, bệnh thành tích là lý do lớn nhất khiến giáo viên cứ cho các em học sinh học không nổi lên lớp, hết lớp này đến lớp khác theo kiểu tặc lưỡi cho qua, ép học sinh lên lớp dù các em đó không muốn đi học, càng học càng mặc cảm, xấu hổ, làm khổ các em để lớp - trường - phòng - sở đạt thành tích xuất sắc, hoàn thành nhiệm vụ.

Bằng cấp trong giáo dục là tiêu chí để đánh giá năng lực, bố trí nhân viên, bố trí cán bộ. Nếu bằng cấp không thực chất, gian dối sẽ gây ra tình trạng làm việc trì trệ, kém hiệu quả trong tất cả các ngành, vô cùng nguy hại cho sự phát triển của đất nước.

Lan đột biến, người “đột quỵ” Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều ...

4 cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất 4 cách tra cứu bảo hiểm y tế nhanh và chính xác nhất

Hiện nay, người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) có 4 cách để biết thông tin BHYT của mình.

Những người lính thợ đổ mồ hôi trên “thao trường kỹ thuật” Những người lính thợ đổ mồ hôi trên “thao trường kỹ thuật”

Không phải nắng, gió, địa hình mà chính yêu cầu chuẩn xác, tức thời của công tác kỹ thuật khiến những người lính thợ ngành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Đọc thêm

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Cà phê tối -

Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa

Trưa nay (26/4), trong cuộc họp khẩn của UBND TP HCM bàn về phòng, chống dịch Covid-19 đang chực chờ những nguy cơ khó lường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nói rõ ràng: “Dứt khoát dừng bắn pháo hoa, lỡ có chuyện gì ân hận không kịp”.

Món quà đất mẹ

Cà phê tối -

Món quà đất mẹ

Hình ảnh cô gái Việt sống ở Campuchia mang trà và bánh tặng cảnh sát địa phương đang tham gia chống dịch gây sốt. Đặt ở trong bối cảnh dịch Covid-19 ở Campuchia đang hoành hành khiến Việt Nam cũng phải bật lại chế độ cảnh báo mức cao, dễ hiểu hình ảnh cô gái bé nhỏ giữa tâm dịch nước bạn khiến nhiều người cảm kích.

Xem phiên bản di động