Thứ ba 19/10/2021 13:40
banner-trai-xinh-gai-dep

Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác

Cà phê tối - Mỹ Anh

Thầy giáo miệt thị học sinh; học sinh rủ thầy “solo” (đánh nhau tay đôi), đang học có những hình ảnh phản cảm phát trong lớp… là những thông tin liên tiếp trong tuần qua về các buổi học online.
Người Hà Nội hãy cảnh giác! Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội
Học online: Nhiều phàn nàn nhưng không thể khác
Nữ sinh dựng lều trên núi để học online trong mùa dịch.

Học online có quá nhiều bất cập. Đầu tiên là chất lượng dạy và học kém đi do thiếu các hoạt động tương tác, thiếu tập trung. Điều này thể hiện rõ ở các hình chụp các em học sinh vừa nằm vừa nghe giảng, hoặc mở nhiều cửa sổ lúc cô giảng bài. Làm việc riêng trong giờ học chưa bao giờ dễ đến thế.

Thứ nữa, học online bị lệ thuộc vào đường truyền cũng như thiết bị. Có quá nhiều câu chuyện vừa cảm động vừa thương tâm về việc này. Từ ông bố đèo con xuống núi, vét sạch tiền để mua chiếc điện thoại cho con học online, tới việc gia đình các em học sinh phải dựng lán trên đỉnh đồi để… bắt sóng, học online.

Chưa kể, việc chuyển đổi sang học online là một cuộc chuyển đổi số có quy mô gần như toàn quốc song bị động. Tình thế cực chẳng đã, ngành Giáo dục mới buộc phải chuyển sang giáo dục online. Chúng ta không có nhiều chuẩn bị cho việc này. Nên, hiện tại, giáo viên vẫn chỉ đang cố dạy online sao cho gần giống offline chứ chưa tận dụng được những ưu điểm của các ứng dụng công nghệ trong việc dạy học.

Cụ thể hơn, hiện tại, ở mức cao nhất, giáo viên cũng chỉ dùng được công cụ trình chiếu để phát cho các em học sinh cùng với việc giảng bài. Còn nhiều nơi, thầy cô vẫn viết trên tấm bảng trắng và quay trực tiếp như một buổi giảng tại lớp qua mạng. Những công cụ phân tách nhóm thảo luận, tạo các bài kiểm tra ở dạng bình chọn đáp án cho bài giảng sinh động, kích thích hứng thú của học sinh vẫn chưa được tận dụng.

Chừng ấy bất cập, chừng ấy khó khăn đã khiến dư luận rất ác cảm với hình thức giảng dạy này. Mà đúng là với cách dạy hiện tại, cùng với những ức chế hằng ngày được cụ thể hóa qua những lời qua tiếng lại của thầy trò được ghi lại và phát tán, chất lượng học tập của dạy học online chưa cao.

Nhưng không vì thế mà chúng ta kêu gọi bỏ hình thức giảng dạy trực tuyến này. Bởi, với việc hàng chục học sinh và cô giáo bị nhiễm Covid-19 ở Hà Nam, việc giảng dạy online vẫn là cách làm gần như là duy nhất để đảm bảo năm học. Chúng ta cũng chẳng biết bao giờ dịch mới kết thúc để có thể bảo là cho con em nghỉ đợi đến khi đi học trực tiếp ở trường. Ngắn lại, học online là con đường không thể khác của ngành Giáo dục.

Điều có thể làm được là cải thiện hơn nữa chất lượng giảng dạy để khơi gợi sự hứng thú của học sinh. Bởi mấu chốt, học online đòi hỏi ý thức, sự chủ động của học sinh rất cao. Học qua màn hình máy tính, điện thoại các em có vô vàn cách để đối phó nếu không muốn học.

Quan trọng hơn, chúng ta phải chuyển đổi quy mô gần như cả nước sang online ở thế bị động sang chủ động. Thay vì coi việc dùng các công cụ công nghệ để “dạy câu giờ” chờ hết dịch thì giáo viên nên coi những tháng ngày này là thời điểm vàng để mày mò, tìm hiểu các ứng dụng cho bài giảng hấp dẫn hơn. Nói cách khác học online bắt buộc đang là cơ hội mà người làm giáo dục nên nhìn nhận một cách cởi mở và nắm bắt nó.

Bởi, chẳng riêng gì học online, học trực tiếp thì học sinh cũng cần hứng thú. Sẵn máy, luyện quen công cụ những ngày dạy học online này, thầy cô cũng sẽ có thêm nhiều kỹ năng để tạo cảm hứng cho học sinh trên lớp sau này. Ngành Giáo dục cũng cần nghiêm túc nhìn nhận vấn đề này để tạo các buổi tập huấn chất lượng cao, ở quy mô lớn.

Suy cho cùng, học là công việc trọn đời. Con người tò mò, hứng thú, ham học chính là cái đích của mọi nền giáo dục cũng như mọi cách thức giáo dục. Thầy cô không theo học sinh mình mãi được, không ép các em phải ngồi im, phải học mãi được mà các em cần được khơi gợi để có cảm hứng được học ở các cảnh huống khác nhau trên đường đời.

Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê Đà Nẵng cho phép ra nhưng người dân vẫn không thể về quê
Người Hà Nội hãy cảnh giác! Người Hà Nội hãy cảnh giác!
Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài Công nhân phấn khởi quay trở lại sản xuất sau thời gian nghỉ dịch kéo dài
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối -

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Xem phiên bản di động