Thứ năm 01/10/2020 07:46

Học sinh đi làm công nhân: Đội mưa “đòi” tiền lương

Đời sống công nhân - Nhóm PV

Tranh thủ dịp nghỉ Hè, nhiều học sinh quyết định đi làm công ty để kiếm tiền. Các em làm việc 12 tiếng mỗi ngày, nhiều em làm ca đêm từ 7h tối đến 7h sáng trong nhiều ngày. Chưa dừng lại ở đó, sau khi nghỉ việc, những đồng lương ít ỏi của các em vẫn bị công ty vẫn khất lần khất lượt.
hoc sinh di lam cong nhan doi mua doi tien luong
Tranh thủ dịp nghỉ Hè, nhiều em học sinh xin vào làm việc tại Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting

Mạng xã hội công nhân KCN Phố Nối – Hưng Yên vừa qua xuất hiện một video clip dài hơn 2 phút. Nó khiến chúng tôi tò mò. Nội dung ghi lại cảnh đối chất căng thẳng giữa một người đàn ông áo xanh, đeo khẩu trang - được cho là người của Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting (có địa chỉ tại thôn Khúc Lộng, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) và một nhóm bạn trẻ. Họ là những người đã từng làm việc tại công ty này, đang yêu cầu công ty trả tiền lương như đã hứa hẹn. Theo như những gì diễn ra trong clip, công ty đã nhiều lần khất lương, và nhóm bạn trẻ tỏ ra rất bất bình.

Nhận thấy đây là vấn đề có liên quan trực tiếp tới quyền lợi của công nhân lao động, nhóm PV Cuộc sống an toàn đã xác minh, tìm hiểu sự việc.

Đội mưa “đòi” tiền lương

Em N.Q.Đ (SN 2004), quê ở huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh cho biết, năm nay em lên lớp 11, vừa rồi được nghỉ Hè 1 tháng, em quyết định tìm việc làm để có tiền mua sắm đồ dùng, quần áo cho năm học mới. Lướt facebook, em đọc được bản tin tuyển dụng công nhân sản xuất khẩu trang của Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting. Dù cách nhà em hàng chục cây số, nhưng Đ. vẫn quyết tâm xin bố mẹ cho đi làm.

Đ. cho biết, em làm việc tại Công ty SHB Lighting từ 27/7 đến 13/8, theo hình thức công nhật, 230 nghìn/ ngày, mỗi ngày làm 12 tiếng. Hầu hết trong khoảng thời gian đó, em phải làm ca đêm, từ 7h tối đến 7h sáng.

“Mệt lắm. Đến tuần thứ 2 đáng lẽ em được chuyển sang ca ngày. Thực ra em đã làm được 1 ca ban ngày, rồi người ta lại bắt đi làm ca đêm. Em có xin nhưng chị quản lý không cho. Công việc vất vả quá, nhà em lại ở xa nên em xin nghỉ. Với lại, em cũng sắp phải đi học rồi. Lúc em xin nghỉ, em có bảo với chị Tú quản lý nhân sự, chị ấy đồng ý cho nghỉ, chị ấy còn bảo gửi số tài khoản để bắn tiền lương cho em. Nhưng đến bây giờ chị ấy vẫn không bắn tiền”, Đ. nói.

“2 ngày sau khi em nghỉ, chưa thấy bắn tiền, em sốt ruột lên công ty thì người ta bảo vẫn chưa có lương, em lại đi về. Hôm sau cũng thế. Đến ngày thứ tư thì em đợi trước cổng công ty từ sáng đến tối. Hôm đấy mưa, mưa em cũng đứng. Nhiều người cũng đứng đợi như em. Cuối cùng thì người ta gọi vào trả cho em 900 nghìn. Tính ra em vẫn còn hơn 2 triệu nữa chưa lấy được”, Đ. nói tiếp.

hoc sinh di lam cong nhan doi mua doi tien luong
Nữ sinh C.D.A ghi lại số lượng sản phẩm trong thời gian làm việc tại công ty. Em cho biết cũng phải làm ca đêm trong 3 ngày liên tiếp, mỗi đêm 12 tiếng.

Hiện tại, Đ. không thể liên lạc qua điện thoại với người phụ nữ tên Tú - được cho là quản lý nhân sự. Em cho biết: “Em lo mấy tuần nay, chỉ mong muốn người ta trả lương cho em”.

Cùng lo lắng như Đ., em C.D.A (nữ, SN 2003) cho biết đã làm việc tại Công ty SHB Lighting trong thời gian từ 29/7 đến 14/8. Dù nghỉ được gần nửa tháng nhưng đến thời điểm hiện tại em vẫn chưa nhận được tiền lương. Em cho biết: “Có rất nhiều người chưa được trả lương. Có người nghỉ từ tháng 7, nhưng hiện giờ vẫn chưa được trả lương”.

Xin việc không cần hồ sơ, làm việc không có hợp đồng lao động

Trưa 25/8, chúng tôi gặp Đ.T.Đ (SN 2003) khi cậu đang đạp xe từ Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting để về nhà ăn cơm. Cậu nói: “Em làm hết buổi sáng thì hết hàng, lại phải xin về chứ đợi người ta lấy hàng không biết đến bao giờ mới có”. Đ. người làng Nội, thôn Vĩnh An, xã Vĩnh Khúc, huyện Văn Giang. Cậu học ở Trường THPT Văn Giang, chuẩn bị lên lớp 12, tranh thủ dịp nghỉ Hè để đi làm thêm, với mong muốn có tiền mua sắm quần áo, sách vở.

“Em thấy bên môi giới họ đăng tuyển công nhân trên mạng thì xin vào làm. Lúc ấy khoảng cuối tháng 7, dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát lần thứ hai, họ tuyển người làm khẩu trang. Bọn em xin việc qua môi giới, không nộp hồ sơ gì cả, chỉ cần chứng minh thư thôi”, Đ. chia sẻ.

Công việc hằng ngày của Đ. cũng như hầu hết các em học sinh làm công nhân tại xưởng sản xuất là dập dây khẩu trang. Đ. nói: “Nó có cái máy, dập bằng chân. Không cần đẹp lắm, nhưng phải chắc. Họ khoán 20 nghìn/kg. Ngày làm nhanh em cũng được 16kg. Có đứa làm được 20kg. Bạn em mới vào nó cũng được 10kg”.

hoc sinh di lam cong nhan doi mua doi tien luong
Bên trong xưởng sản xuất khẩu trang của Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting

Chia sẻ về giờ giấc làm việc, Đ. cho biết: “Trước em làm đêm hơn 1 tuần, từ 7h tối đến 7h sáng. Thứ Bảy, Chủ nhật vẫn phải đi làm, lương thì lương vẫn thế, tính theo cân sản phẩm, ngoài ra không được thêm”.

Em cho biết, mỗi lần đến công ty làm việc đều được người quản lý ghi tên vào sổ, sau đó có bộ phận nhập tên mình với số cân sản phẩm làm được trong ngày để tính lương. Theo chia sẻ của Đ., công ty có tất cả 3 xưởng nhưng hiện tại chỉ có xưởng của em làm việc, có khoảng 40-50 người, một nửa trong số đó là học sinh như em. Các em cũng đang có kế hoạch xin nghỉ làm để bắt đầu vào năm học mới.

Tương tự, em C.D.A cũng xin việc qua môi giới, không được ký hợp đồng lao động mà chỉ qua thỏa thuận miệng: “3 ngày đầu làm công nhật thử việc, sau đó thì làm khoán theo cân sản phẩm. Ngày nào chủ cũng ghi số cân em làm được trong ngày, nhưng em vẫn phải ghi lại để sau này lĩnh lương có cái mà đối chiếu”.

Trong số những em học sinh mà chúng tôi trò chuyện, có em tên S. (SN 2003), quê ở xã Quang Minh, huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La. Em xuống Hưng Yên được hơn 1 tháng, ở cùng anh trai và được anh trai tìm việc tại Công ty SHB Lighting, bắt đầu làm việc từ cuối tháng 7. Khi được hỏi: Công ty có ký hợp đồng lao động với em không?, S. nói: “Em không biết. Em đưa chứng minh thư cho các anh ấy chứ em chẳng biết”.

Để có thông tin đa chiều, trong ngày 25/8, PV Cuộc sống an toàn liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting. Tuy nhiên, lãnh đạo công ty từ chối tiếp vì bận.

Trước đó, khi trò chuyện với những em học sinh từng làm công nhân ở Công ty TNHH Thương mại SHB Lighting, chúng tôi luôn tự hỏi: Sau này, niềm tin của các em đối với xã hội sẽ ra sao, khi mà ngay lần đầu tiên ra ngoài đời, tranh thủ dịp nghỉ Hè cố gắng tự kiếm tiền, các em đã phải trải qua cảm giác hoang mang, lo lắng bởi doanh nghiệp “khất” lương hết lần này đến lần khác. Năm học mới đang tới gần, mà số tiền đánh đổi bằng mồ hôi công sức làm ngày làm đêm của các em vẫn chưa thể lấy được.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về sự việc!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 27/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 27/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 24,3 triệu, hơn 828 ...

Ngồi giữa Ba Đình mơ đảo Síp Ngồi giữa Ba Đình mơ đảo Síp

Không phải tôi lại định làm thơ vè gì đâu, mà là tôi tả thực tâm thế của ông đại biểu Quốc hội Phạm Phú ...

Món quà của người Ca Dong đã đến được mâm cơm người lao động khó khăn mùa dịch Món quà của người Ca Dong đã đến được mâm cơm người lao động khó khăn mùa dịch

Nhận được những bó rau do người dân tộc Ca Dong ở vùng núi Nam Trà My, Quảng Nam tiếp sức cho người dân Đà ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Ăn, ở -

Biện pháp bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy đối với cơ sở sản xuất

Để bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy tại nơi làm việc, song song với việc chấp hành nghiêm ngặt các quy định an toàn phòng cháy chữa cháy, các cơ sở sản xuất cần thực hiện các biện pháp dưới đây.

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Chơi -

Trung thu trên bản: Đêm rằm yêu thương

Trung thu luôn là một ngày rất đẹp và đáng nhớ đối với tuổi thơ của trẻ nhỏ. Cứ đến Rằm tháng Tám là các em lại háo hức chờ trăng lên để được đi xem múa lân, được phá cỗ, đón trăng cùng gia đình và bạn bè đồng trang lứa. Thế nhưng cũng có những em nhỏ không có ngày tết Trung thu trọn vẹn do hoàn cảnh khó khăn nơi vùng sâu, vùng xa. Với con em người dân tộc thiểu số, Trung thu là cả một ước mơ.

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Việc làm -

Lao động phổ thông loay hoay tìm việc sau dịch

Trên tay một tập hồ sơ xin việc, chị Lê Thị Hồng Châu (Liên Chiểu, Đà Nẵng) đã có mặt tại Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Đà Nẵng (278 Âu Cơ, quận Liên Chiểu) từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được công việc phù hợp cho bản thân.

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Việc làm -

Công nhân Công ty Namyang đồng ý chấm dứt hợp đồng lao động

Tính đến ngày 28/9/2020, hơn 1.000 công nhân Công ty TNHH Namyang International Việt Nam (Công ty Namyang) đã đồng ý thôi việc sau hai cuộc đối thoại với Ban Giám đốc Công ty. Đây là nỗ lực rất lớn từ LĐLĐ Đồng Nai, Công đoàn Khu công nghiệp Biên Hòa cùng Ban Giám đốc Công ty Namyang để hỗ trợ người lao động khi thôi việc.

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Việc làm -

Nổ bình oxy tại Gia Lâm: Công an nói gì về nguyên nhân vụ việc?

Mới đây, phóng viên Cuộc sống an toàn đã có buổi trao đổi với Đội Cảnh sát PCCC&CNCH (Công an huyện Gia Lâm) về các vấn đề liên quan đến pháp luật an toàn lao động trong vụ nổ bình oxy.

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Diễn đàn -

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Một số nam thanh niên công nhân nói vui về "phẩm chất" giúp mình tự tin trong thể hiện tình cảm với bạn gái là: "thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt", cứ mạnh dạn hẹn hò...

Đọc thêm

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên “Sân vui cuối tuần” Tuần 7

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên “Sân vui cuối tuần” Tuần 7

Tranh biếm họa tuần này của Ng. Sinh (TP. HCM) có gì vui, lạ ? Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đời sống công nhân -

Trả lương cao nhưng không giữ được nhân viên

Đó là thực tế tại nhiều cơ quan, doanh nghiệp. Có những nhân viên chấp nhận từ bỏ nơi làm việc có mức lương cao để đến nơi có mức lương thấp hơn và cũng có những nhân viên không từ bỏ nơi làm việc có mức lương thấp để đến nơi có mức lương cao. Điều này, chứng tỏ nhu cầu tiền lương không phải là yếu tố hàng đầu để giữ chân nhân viên mà còn có những nguyên nhân khác từ môi trường làm việc. Thông thường, nhân viên sẽ hài lòng với môi trường làm việc đáp ứng được những nhu cầu sau đây:

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui tranh biếm họa của long (Nguyễn Văn Long, Đà Nẵng).

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Ăn, ở -

Cuộc sống của một công nhân làm bố đơn thân

Cả tuần nay, trong các cuộc gọi video vào buổi tối, cô con gái 4 tuổi đều tò mò hỏi Phi về món quà Trung thu sắp tới. Anh bảo con: “Bí mật. Hôm đó bố về con sẽ biết”.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Việc làm -

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi cao bị gãy ngã do bão số 5, khôi phục cấp điện cho 2 xã cuối cùng của vùng biên giới là Ch’Ơm và Ga Ry, huyện Tây Giang, với tổng số 315 khách hàng là đồng bào dân tộc.

Xem phiên bản di động