Thứ hai 24/01/2022 17:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối - Hà Phan

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…
Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Học sinh lớp 1, Trường Tiểu học Thạnh An (huyện Cần Giờ, TP HCM) trong ngày đầu đến trường của năm học 2021- 2022. Ảnh: Phạm Hữu (Thanh niên).

Theo số liệu do Sở GD&ĐT TP HCM thống kê thông qua việc khảo sát, lấy ý kiến của phụ huynh về tình trạng của học sinh lớp 1 và việc đi học lại, hiện có tới 2.781 học sinh đang bị nhiễm bệnh, trong đó nhiều nhất là ở TP Thủ Đức với 662 em; huyện Hóc Môn là 331 em, quận 12 là 287 em. Gần 1.500 em khác đang phải cách ly và 5.651 em đang ở tỉnh chưa về lại thành phố!

Một trường tiểu học ở Hóc Môn có tới 93 em đang nhiễm Covid-19, hai trường khác ở TP Thủ Đức thì có tới 59 và 53 em nhiễm bệnh. Còn ở quận 12 và quận Bình Tân, rất nhiều trường có trên 30 học sinh lớp 1 đang nhiễm bệnh…

Ngoài hàng nghìn học sinh đang nhiễm bệnh hoặc phải cách ly thì còn có tới 5.651 học sinh lớp 1 ở TP HCM đang ở tỉnh chưa về lại thành phố. Số học sinh này trước đó đã theo người thân về quê hoặc được cha mẹ gửi về nhà ông, bà chăm sóc khi TP HCM liên tục giãn cách, trường học phải đóng cửa!

Trong tình cảnh và tâm thế đó thì không lạ gì khi hơn 70% phụ huynh TP HCM không đồng ý, chỉ có 29,82% phụ huynh đồng thuận cho trẻ lớp 1 đi học trực tiếp. Nỗi lo không an toàn, trẻ có thể nhiễm bệnh và về nhà lây lan hoàn toàn có cơ sở khi ca nhiễm mới tại thành phố “tâm điểm” dịch này vẫn trên dưới 1.500 ca/ngày.

Lãnh đạo TP HCM đã chỉ đạo, Sở GD&ĐT TP HCM yêu cầu, các trường cũng đề ra rất nhiều biện pháp nhưng với lứa tuổi hiếu động, khó có thể đầy đủ ý thức bảo vệ mình thì không chỉ phụ huynh các em đang lo lắng.

Không chỉ khối lớp 1 mà phụ huynh học sinh THCS, THPT ở nhiều trường cũng chưa muốn cho con đi học vào thời điểm này. Ai cũng biết học trực tuyến không đảm bảo chất lượng và học sinh cứ mãi ở nhà sẽ thiệt thòi nhiều thứ. Các con không chỉ hụt hẫng kiến thức, kỹ năng sống mà cả tâm lý, nhu cầu trẻ thơ cũng thiếu thốn, ảnh hưởng nhiều.

Nhìn những gương mặt trẻ vui vẻ, tươi cười bên nhau trong ngày đầu trở lại trường lớp ở Hà Nội đủ thấy chúng đến trường không chỉ vì những con chữ. Học sinh có lẽ cũng như chúng ta đã từng bức bối trong mấy tháng trời giãn cách.

Phụ huynh lo lắng mười chắc chắn thầy cô, trường, Sở GD&ĐT cũng e ngại bảy, tám. Nhưng ngoại trừ trẻ lớp 1 chưa tiêm vắc xin và còn nhiều tranh cãi thực tế cho thấy khi bị nhiễm, triệu chứng và hậu quả cũng khá nhẹ thì chẳng lẽ cứ bắt học sinh ở nhà mãi? Một tuần học sinh Hà Nội học trước chưa đủ thời gian để thấy chủ trương ấy nên hay chưa, dịch bệnh sẽ ảnh hưởng thế nào, tuy nhiên cũng là “phép thử” để TP HCM rút ra nhiều điều.

Khi đã phải chấp nhận sống chung với Covid và “thích ứng an toàn” trong mọi tình huống dịch bệnh, học sinh đến trường như chúng ta đi làm, mọi người ra đường đến các nơi công cộng. So sánh nào cũng có thể khập khiễng và con cái đến lớp đang khiến phụ huynh lo lắng, tuy nhiên trẻ em cũng có nhu cầu của mình và niềm vui riêng của chúng.

Không chỉ chia 2 lớp học để đảm bảo giãn cách, nhiều trường tại TP HCM sẽ áp dụng thế này: “Trường chúng tôi đã có sẵn hệ thống máy móc, trang thiết bị nên giải pháp là các camera trong phòng học sẽ truyền trực tiếp hình ảnh và âm thanh, học sinh có thể theo dõi thông qua máy tính tại nhà các em. Như vậy, học sinh ngồi học tại nhà và theo dõi qua máy tính tiết dạy trực tiếp trên lớp của thầy cô giáo. Với giải pháp này, mặc dù học sinh học tại nhà nhưng sẽ có cảm giác đang học cùng với các bạn trong lớp".

Thận trọng như vậy cần thiết, lo lắng thể hiện qua khảo sát và con số trên cũng có thể thông cảm và đến trường sớm này nào tốt cho trẻ ngày đó vẫn là điều nên cân nhắc. Không ai thương và chịu trách nhiệm nhiều nhất cho trẻ bằng chính người sinh thành. Nhưng những người có liên quan như: thầy cô, Sở GD&ĐT, Bộ GD&ĐT và cao hơn nữa đã, đang có những biện pháp, hành động để con em chúng ta luôn được an toàn khi đến trường bởi chỉ đạo nào hay quyết định ra sao thì ai cũng có con cháu, ai cũng muốn an toàn khả dĩ nhất cho trẻ trong điều kiện có thể.

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc ...

Hà Nội cho học sinh 17 huyện, thị xã đi học trực tiếp từ 22/11 Hà Nội cho học sinh 17 huyện, thị xã đi học trực tiếp từ 22/11

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản hỏa tốc quyết định cho học sinh khối 9 thuộc 17 huyện, thị xã trên địa bàn ...

Sở GD&ĐT TP. HCM đề xuất dạy học trực tiếp ở địa bàn dịch cấp độ 1, 2 Sở GD&ĐT TP. HCM đề xuất dạy học trực tiếp ở địa bàn dịch cấp độ 1, 2

Sở GD&ĐT TP. HCM vừa có tờ trình UBND TP. HCM về kế hoạch tổ chức học tập trực tiếp, trong đó đề xuất mở ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Cà phê tối -

Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành,… được “minh oan” rồi sao nữa?

Sau gần cả năm trời với bao điều tiếng bởi những buổi livestream “tố giác” của bà Nguyễn Phương Hằng, Bộ Công an đã chính thức thông báo các nghệ sĩ: Thuỷ Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành không có hành vi gian dối trong quyên góp tiền từ thiện! Khẳng định đó tưởng như sẽ kết thúc vụ ồn ào, ầm ĩ này nhưng những diễn biến tiếp theo dường như chưa phải vậy…

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Cà phê tối -

Lời răn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hôm qua, Thiền sư Thích Nhất Hạnh về cõi Phật. Những lời hay, ý đẹp, răn dạy đệ tử của Thầy được rất nhiều người trích lại và chúng ta đều mong để những gì Thiền sư truyền cho hậu thế không như mây bay, gió thoảng hay chỉ nhất thời trong những ngày này…

Không thể để "chìm xuồng"

Cà phê tối -

Không thể để "chìm xuồng"

Toà án Hình sự thành phố Bruger, Bỉ hôm 18/1/2022 vừa qua đã kết án một người đàn ông Việt Nam tên là Võ Văn Hồng 15 năm tù sau khi kết tội ông ta là kẻ cầm đầu trong vụ đưa lậu 39 người di cư Việt Nam được tìm thấy đã chết trong xe container tại Anh. Ông ta cũng bị phạt 920.000 euro và gần 2,3 triệu euro bị tịch thu.

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Cà phê tối -

Cà phê cuối tuần: Tết là dịp người Việt yêu thương nhau hơn

Một dạo, dư luận ồn ào về ý kiến của một số người muốn bỏ Tết ta (Âm lịch), “gộp Tết ta vào với Tết Tây” cho “dễ hội nhập và phát triển”. Sau một hồi tranh luận, tạm thời “phe theo ta” vẫn còn đang thắng “phe theo Tây”.

Những chiếc đinh của quỷ

Cà phê tối -

Những chiếc đinh của quỷ

Tôi không định kể chuyện ma rùng rợn hay chuyện cổ thời tiền sử hoang dã, mà tôi nói chuyện hôm nay, tôi nói về câu chuyện đang diễn ra ngay tại Hà Nội những ngày này.

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

Cà phê tối -

Minh Béo, cái giá phải trả, đã trả rồi!

"Ném đá" Minh Béo dường như là “thú vui” của không ít cư dân mạng thay vì nhìn nhận sự việc một cách sòng phẳng với bạn ấy.

Đọc thêm

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán tổn thương, ai chịu?

Sự kiện nổi bật nhất trên thị trường chứng khoán mấy ngày qua là việc Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) ra quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với ông Trịnh Văn Quyết (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC) đã kéo theo nhiều hệ lụy, làm náo loạn thị trường chứng khoán.

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Cà phê tối -

Thị trường chứng khoán và niềm tin đã mất

Mức phạt 1,5 tỷ và đóng tài khoản 5 tháng, cao nhất trong lịch sử chứng khoán Việt Nam dành cho ông Trịnh Văn Quyết cùng khá nhiều tin tức bất lợi đã khiến cho hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo chưa từng thấy và thị trường này chao đảo mấy ngày nay. Dường như những niềm tin đã mất còn đáng ngại và thiệt hại nhiều hơn tiền bạc “bốc hơi”.

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Cà phê tối -

Những chiếc "ổ khóa" tư duy

Nhiều trường hợp người dân về quê đã được địa phương cho tự cách ly bằng cách nhốt ngay trong nhà. Từ nhốt không cần ngoặc kép vì nó là nghĩa đen. Người dân về quê đã bị khóa trái cửa và cán bộ địa phương cầm chìa đi.

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Cà phê tối -

“Thuốc đắng dã tật” cho bất động sản

Sau “cú sốc” Tân Hoàng Minh đấu 2,4 tỷ/m2 đất Thủ Thiêm rồi hủy mua và mất gần 600 tỷ đồng tiền cọc cùng với hàng loạt cơn sốt đất từ Bắc vào Nam, lên cả Tây Nguyên,... thì các cơ quan quản lý bắt đầu “kê đơn” nhiều "liều thuốc mạnh" để bắt đầu “chạy chữa” những "căn bệnh nan y" của thị trường bất động sản (BĐS).

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Cà phê tối -

Cổng chào tiền tỉ và đô thị ánh sáng giữa đại ngàn

Kon Tum đã xây dựng 13 cổng chào với tổng số vốn đầu tư là hơn 21 tỉ đồng. Số tiền này được lấy từ ngân sách Nhà nước và UBND tỉnh hỗ trợ một phần.

Xem phiên bản di động