Thứ bảy 04/12/2021 00:05
banner-trai-xinh-gai-dep

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối - Hà Phan

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...
Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ Khi Chủ tịch Phong dừng bắn pháo hoa Món quà đất mẹ
Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Em Bùi Thị Mỹ Dung trả lại toàn bộ tài sản cho người đánh rơi là chị Lê Thị Thắm. Ảnh: VOV

Tôi cảm thấy vui vì ngày càng nhiều những người như cô bé Bùi Thị Mỹ Dung (học sinh lớp 10A2 Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh). Dung là người đã nhặt được vàng, tiền trên đường với tổng giá trị gần 500 triệu đồng và trả lại cho người bị mất.

Tôi quý em vì Dung có hoàn cảnh khó khăn, bố làm thuê ở xa, mẹ không có việc làm ổn định. Mẹ Dung bảo: "May mắn số tiền lớn đó đã đến với người đánh rơi. Từ nhỏ gia đình đã dạy các con không nên dùng tiền không phải của mình làm ra, người ta mất đau lòng, khó nhọc mới làm được từng đó".

Bà giáo dục con như thế nên hành xử đẹp của Dung là trái ngọt của cây được trồng như vậy! Từ chuyện của Dung, tôi vẫn hy vọng những đứa trẻ của chúng ta sẽ biết sống thế nào để xã hội này tốt đẹp hơn.

Còn đây là câu chuyện của người thầy đã góp phần rất lớn cứu học trò mình với chữ ký “hợp đồng sinh tử” của thầy và trò. Ngày 26/4 vừa qua, trên đường đến Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi, Tánh Linh, Bình Thuận, em Nguyễn Thanh Hải, học sinh lớp 10A5, tránh chiếc xe tải đi ngược chiều, ép đường và tự tông vào chậu kiểng nhà dân. Em bị chấn thương nặng.

Ngay lúc ấy, thầy giáo Võ Văn Cư dạy môn Giáo dục công dân nhìn thấy và lập tức chở em đến Bệnh viện Đa khoa khu vực Nam Bình Thuận để cấp cứu. Sau khi siêu âm, chụp X-quang, bác sĩ chuyên khoa 2, Phó Giám đốc bệnh viện, Hồ Ngọc Sơn chẩn đoán: "Em Hải bị vỡ gan, phải mổ để sơ cứu và cần có ngay từ 4 đến 6 đơn vị máu tươi. Nếu chuyển viện, bệnh nhân có thể tử vong trên đường đi".

Để cứu học trò, thầy Cư đã không ngần ngại ký cam đoan chịu trách nhiệm thay cho cha mẹ em Hải đang ở TP HCM chưa về kịp. Thầy bảo: "Bệnh viện cứ mổ. Tôi bảo đảm máu không thiếu". Lời nói chắc như đinh đóng cột này đã tạo động lực và niềm tin cho bác sĩ Sơn và cả ê kíp mổ.

Ngay lúc đó, thầy nhắn thông tin cần cứu giúp lên group giáo viên và báo cáo sự việc cho thầy Nguyễn Tấn Nha, Hiệu trưởng. Thông tin được phát đến tất cả thầy cô và học sinh. Thầy cô và học sinh có nhóm máu O, B theo yêu cầu đã tự nguyện lên xe nhà trường thẳng tiến bệnh viện để cứu bạn.

Bác sĩ Hồ Ngọc Sơn và kíp mổ đã hoàn tất ca mổ sau gần 2 giờ. Sáng qua, 27/4, em Hải đã vượt qua cửa tử và hồi tỉnh. Nghĩa tình thầy trò, bạn bè của Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi khiến rất nhiều người xúc động.

Riêng mình tôi lại nghĩ không nhiều bài học lại có đủ đầy ý nghĩa giáo dục như hai câu chuyện của thầy ở Bình Thuận và trò ngoài Hà Tĩnh trên. Họ đã hành xử không chỉ bằng tấm lòng tốt lành, nghĩa tình cao đẹp mà với cả một nghĩa cử tình người đáng được trân trọng. Những câu chuyện như thế này luôn như một gam màu sáng đủ để lấn át dần mảng xám xịt mà đôi khi chúng ta cứ lo ngại bị bủa vây thái quá.

Lời cầu cứu của chị đồng nát liệt hai chân khi bị cây đổ vào người Lời cầu cứu của chị đồng nát liệt hai chân khi bị cây đổ vào người

Nguyễn Thị Nhị, 40 tuổi, làm nghề đồng nát nuôi gia đình, giờ đây liệt cả hai chân sau khi bị cây bàng trên phố ...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước ...

136 triệu người đứng trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi làm việc 136 triệu người đứng trước nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi làm việc

Nguy cơ lây nhiễm Covid-19, có thể trầm cảm, lo lắng... là những vấn đề mà hàng triệu nhân viên chăm sóc y tế đang ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Đọc thêm

“Trị từ cái gốc này"

Cà phê tối -

“Trị từ cái gốc này"

Đó là lời nhấn mạnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vào ngày 26/11, khi ông nói về công cuộc chống suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống.

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Cà phê tối -

Cuối tuần nói một chút về chuyện lễ

Mấy ngày qua, sự kiện được chú ý là Hội nghị Văn hóa toàn quốc, một Hội nghị đã rất lâu rồi mới lại được tổ chức ở nước ta. Trong Hội nghị, rất nhiều vấn đề liên quan đến văn hóa đã được bàn luận.

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Cà phê tối -

Các con cần đến trường không chỉ vì kiến thức

Học sinh nhiều tỉnh, thành đã gần xong học kì I năm học này nhưng vẫn chưa thể đến trường, không ít em chưa biết mặt bạn bè, thầy cô dù ngày ngày vẫn “cắm mặt” vào máy tính học online.

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

Cà phê tối -

‘Tiên học lễ, hậu học văn’, sao phải bỏ?

GS. Trần Ngọc Thêm vừa đề xuất quan điểm bỏ khái niệm “tiên học lễ, hậu học văn” để hướng tới một nền giáo dục đề cao phản biện, sáng tạo. Mục đích của GS. Thêm đương nhiên là điều giáo dục cần, song khẩu hiệu “tiên học lễ, hậu học văn” có xung đột với mục đích ấy hay không là chuyện khác.

Xem phiên bản di động