Thứ năm 21/10/2021 17:42
banner-trai-xinh-gai-dep

Hôm nay, TP.HCM dự kiến công bố gói hỗ trợ 7.500 tỷ đồng

Vấn đề hôm nay - Duy Chương

Chiều 18/9, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM cho biết dự kiến chiều nay (20/9), UBND thành phố sẽ họp báo công bố gói hỗ trợ đợt 3.
TP.HCM dồn lực xét nghiệm, xử lý dứt điểm từng vùng đỏ TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9 "Rã băng” cho TP HCM
TP.HCM dự kiến hỗ trợ 1 triệu đồng/người/lần trong gói hỗ trợ 7.500 tỉ đồng
Cán bộ phường Cầu Kho, quận 1 (TP. HCM) đến nhà trao tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn

Theo Sở LĐTB&XH TP.HCM, do dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố đã nâng mức độ giãn cách xã hội cao hơn Chỉ thị 16 và thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng, chống dịch nên người dân gặp nhiều khó khăn. Trên cơ sở thống kê sơ bộ từ TP. Thủ Đức và các quận, huyện, Sở LĐTB&XH vừa đề xuất UBND thành phố hỗ trợ cho 2 triệu hộ thường trú, tạm trú với khoảng 7,1 triệu người và hơn 450.000 người đang lưu trú bị mất việc làm, không còn thu nhập do giãn cách, đời sống gặp nhiều khó khăn.

Tổng kinh phí đề xuất hơn 7.500 tỷ đồng. Gói hỗ trợ đợt 3 này nhằm tiếp tục chăm lo an sinh xã hội trong thời gian thực hiện giãn cách, bảo đảm tất cả người dân đang sinh sống trên địa bàn thành phố gặp khó khăn đều được hỗ trợ; không để người dân bị thiếu đói, người lao động gặp khó khăn không được hỗ trợ.

Dẫn đầu danh sách số người cần hỗ trợ là TP.Thủ Đức với gần 857.000 người, huyện Bình Chánh hơn 856.000 người, quận 12 hơn 644.000 người, huyện Củ Chi gần 500.000 người… Các quận khu vực trung tâm như: Quận 1, 3, 4, 5, 10 cũng dao động từ 90.000 - 150.000 người, thấp nhất là huyện Cần Giờ với hơn 66.000 người (khoảng 87% dân số toàn huyện).

Đối tượng được hỗ trợ là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo đang sinh sống (có mặt) trên địa bàn xã, phường, thị trấn; người có hoàn cảnh thật sự khó khăn do mất việc làm, không có thu nhập, bị giãn cách kéo dài để phòng chống Covid-19 (không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú); những người phụ thuộc trong hộ có hoàn cảnh thật sự khó khăn (cha/mẹ, con và trẻ em) đang sinh sống, có mặt tại xã, phường, thị trấn và người lưu trú có hoàn cảnh thật sự khó khăn tại địa bàn.

Dự kiến, có hơn 7,5 triệu người không phân biệt thường trú, tạm trú và lưu trú cần được hỗ trợ với mức 1 triệu đồng/người/lần; chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản khi có yêu cầu. Việc chi hỗ trợ cho đối tượng nêu trên được thực hiện theo nguyên tắc không trùng lắp, không bỏ sót, không trục lợi...

Đáng chú ý, chủ trương của các gói hỗ trợ theo hướng “chính sách nào - đối tượng đó”, không hồi tố (đã nhận 2 gói trước, vẫn được nhận gói 3) để xã, phường, thị trấn công khai, tạo sự đồng thuận trong người dân.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ 1 triệu đồng/người/lần trong gói hỗ trợ 7.500 tỉ đồng
Trong hai đợt hỗ trợ trước đó, TP. HCM đã giải quyết cho 587.558 đối tượng với số tiền gần 2.160 tỷ đồng

Trong đợt hỗ trợ lần 3 này, TP.HCM không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang tham gia bảo hiểm xã hội và diện doanh nghiệp trả lương tháng 8/2021. Do vậy, trên cơ sở thống kê ban đầu khoảng hơn 110.000 người, các phường trên địa bàn phải rà soát, đối chiếu với danh sách của cơ quan bảo hiểm xã hội để loại những trường hợp này ra, tránh tình trạng hỗ trợ không đúng đối tượng.

Gói hỗ trợ đợt 3 được đánh giá là chưa có tiền lệ, lập “kỷ lục” về số lượng người cần nhận hỗ trợ và “phủ sóng” đến phần lớn người dân, khoảng 7,5 triệu người, so với khoảng 9 triệu dân TP.HCM tại thời điểm tổng điều tra dân số vào năm 2019.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, gói hỗ trợ tuy không nhiều, nhưng là sự cố gắng của thành phố nhằm chia sẻ với những khó khăn, thiếu thốn của người dân khi giãn cách kéo dài. Khoản hỗ trợ này được trích từ ngân sách kết dư mà thành phố tiết kiệm được từ các năm trước, dự kiến sẽ chi đầu tư phát triển; tuy nhiên trước tình thế khó khăn vì dịch bệnh nên phải dùng để hỗ trợ khẩn cấp cho người dân.

Trong hai đợt hỗ trợ trước đó, TP. HCM đã giải quyết cho 587.558 đối tượng với số tiền gần 2.160 tỷ đồng. Đây là số người được nhận hỗ trợ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ và Nghị quyết 09 của HĐND TP. HCM.

Đối với hộ nghèo, cận nghèo, lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thành phố đã hỗ trợ cho gần 2 triệu lượt người với số tiền gần 3.217 tỷ đồng. Trong đó, số hộ nghèo, cận nghèo đã hỗ trợ 100%, còn hộ lao động có hoàn cảnh khó khăn đã giải quyết gần 98%, người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) khoảng 97%.

Theo ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở LĐTB&XH TP.HCM, trong quá trình thực hiện, người gặp khó khăn phát sinh nhanh. Do đó, UBND thành phố đã ban hành các chính sách kết hợp nguồn lực nhà nước với nguồn lực xã hội hóa và chính quyền, mặt trận, các đoàn thể xã, phường, thị trấn để kịp thời hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, việc hỗ trợ này cũng gặp nhiều khó khăn do dịch chuyển biến nhanh, áp dụng giãn cách xã hội kéo dài. Thành phố phải tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế việc đi lại, nhiều khu vực bị cách ly, phong tỏa, các quận, huyện, TP. Thủ Đức phải tăng cường nhân lực để vừa bảo đảm nhiệm vụ phòng chống dịch vừa bảo đảm công việc chuyên môn nên tiến độ chi hỗ trợ thời gian đầu gặp nhiều khó khăn. Nhân lực ngày càng mỏng do quá trình làm nhiệm vụ, nhiều công chức xã, phường, thị trấn; cán bộ khu phố, tổ dân phố bị nhiễm Covid-19. Trong khi đó, đối tượng, số lượng chăm lo ngày càng mở rộng nên phải rà soát kỹ để tránh trùng lặp.

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt” Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được ...

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án ...

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, nơi thâm sơn cùng cốc, giữa mênh mông biển nước, đoàn viên Trường Tiểu học Hữu Khuông (huyện Tương ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Vấn đề hôm nay -

Bộ Xây dựng đề xuất gói tín dụng 30.000 tỉ đồng cho nhà ở xã hội, công nhân

Bộ Xây dựng vừa kiến nghị bổ sung gói tín dụng khoảng 30.000 tỉ đồng theo hình thức tái cấp vốn cho chủ đầu tư nhà ở xã hội, nhà ở công nhân khu công nghiệp (KCN).

Đường sắt tăng chuyến, chỉ xét nghiệm với hành khách ở vùng đỏ

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt tăng chuyến, chỉ xét nghiệm với hành khách ở vùng đỏ

Từ 21/10, ngoài việc tăng tần suất khai thác, Bộ GTVT cũng quy định chỉ hành khách đi tàu từ nơi cấp độ dịch 4 (vùng đỏ) mới phải xét nghiệm.

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Vấn đề hôm nay -

Đề xuất khôi phục 40 đường bay nội địa từ ngày 21/10

Từ ngày 21/10-30/11, Vietnam Airlines Group dự kiến khai thác gần 40 đường bay trên cả nước, gần bằng tổng số đường bay trước khi dịch Covid-19 bùng phát trong năm 2021.

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Vấn đề hôm nay -

Trình Chính phủ ban hành chính sách hỗ trợ phụ nữ, trẻ em gặp khó khăn do đại dịch

Bộ LĐ-TB&XH trình Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, trẻ em mồ côi, phụ nữ mang thai, phụ nữ tham gia tuyến đầu chống dịch gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội: Chưa có quyết định về việc học sinh trở lại trường từ ngày 25/10

Ngày 18/10, Sở GD&ĐT Hà Nội có văn bản đề xuất 4 phương án cho học sinh trở lại trường học trực tiếp. Tuy nhiên, đến ngày 19/10, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đã lên tiếng bác bỏ thông tin cho học sinh đi học trở lại từ 25/10.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Đọc thêm

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

Vấn đề hôm nay -

TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh

UBND TP. HCM vừa có tờ trình HĐND TP ban hành nghị quyết về chính sách đặc thù hỗ trợ học phí cho hơn 1,7 triệu học sinh từ mầm non đến THPT, giáo dục thường xuyên, kể cả trường ngoài công lập.

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội tổ chức thi sát hạch cấp giấy phép lái xe trở lại từ ngày 20/10

Sở GTVT Hà Nội vừa chấp thuận cho các trung tâm sát hạch lái xe tổ chức các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe từ ngày 20/10/2021.

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hàng ngày, hàng tuần về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên các phương tiện thông tin, truyền thông.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành chỉ thị về “Tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội".

Xem phiên bản di động