Chủ nhật 05/12/2021 02:19
banner-trai-xinh-gai-dep

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân - Duy Chương

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.
TP. HCM đề xuất chi 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh 12 tỉ USD của TP HCM TP. HCM: Đa số người dân đã thích ứng an toàn trong điều kiện bình thường mới
Khoảng 134.850 lao động quay trở lại TP. HCM làm việc
TP. HCM có khoảng 134.850 người lao động quay trở lại làm việc.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM, cho biết theo số liệu từ các KCX-KCN, Khu Công nghệ cao, hiện có khoảng 134.850 người lao động quay trở lại làm việc, bên cạnh hơn 5.000 người lao động của các doanh nghiệp nằm rải rác trên địa bàn các quận, huyện.

“UBND TP. HCM đã có Văn bản 3231 để vận chuyển công nhân quay lại làm việc. Trong thời gian tới, số lượng lao động ở Tây Nguyên sẽ khả quan hơn" – ông Lâm nói.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP. HCM đã khảo sát và có danh sách cụ thể nhu cầu người tìm việc, việc tìm người và giao cho cơ quan chuyên môn để kết nối doanh nghiệp, mời người lao động phỏng vấn. Ngoài ra, Sở cũng có trung tâm giới thiệu việc làm để kết nối.

Hiện nay, TP. HCM có 127 cơ quan, tổ chức giới thiệu việc làm. Người lao động trở lại có 2 hướng là đến theo lời mời của công ty cũ hoặc muốn tìm việc làm mới.

Về việc chi trả gói hỗ trợ đợt 3, theo ông Lâm đến thời điểm này đã chi trả được hơn 5 triệu trường hợp. Ông Lâm cho biết, theo Chỉ đạo của UBND TP. HCM, việc chi trả kết thúc vào ngày 15/10, tuy nhiên do còn khoảng trên dưới 1 triệu trường hợp là lao động trước đã kê khai nhưng hiện nay chưa có mặt tại địa phương để nhận; hoặc đó là những người đang điều trị tại các bệnh viện, khu cách ly. Do đó, UBND TP.HCM đã chấp thuận kéo dài việc chi trả đến ngày 22/10. "Tinh thần là làm càng sớm càng tốt chứ không nhất thiết phải đến ngày 22/10 mới kết thúc việc chi trả” – ông Lâm nói.

Khoảng 134.850 lao động quay trở lại TP. HCM làm việc
Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM Phạm Đức Hải: "Số bệnh nhân nặng, số bệnh nhân thở máy, số bệnh nhân nhập viện trên địa bàn TP. HCM đang giảm từng ngày". Ảnh: VGP/Mạnh Hùng

Cũng tại buổi họp báo, Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP. HCM cho biết, tính đến 18 giờ ngày 17/10, TP. HCM có 418.269 ca Covid-19 được Bộ Y tế công bố, bao gồm 417.770 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 499 trường hợp nhập cảnh.

Liên quan đến việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ em, theo ông Hải, ngày 14/10, Bộ Y tế có văn bản về việc tiêm vắc xin cho trẻ em từ 12-17 tuổi. Thực hiện văn bản này, Sở Y tế TP. HCM đã có tờ trình gửi UBND TP. HCM nhưng hiện chưa có kế hoạch. Sau khi Bộ Y tế có hướng dẫn cụ thể hơn thì Sở Y tế TP. HCM mới tiếp tục triển khai.

Trả lời câu hỏi khi nào TP. HCM cho phép hàng quán mở cửa bán tại chỗ, ông Hải cho rằng người dân đều mong muốn hàng quán mở lại và bán cho khách ăn uống tại chỗ như điều kiện bình thường. Tuy nhiên, theo Chỉ thị 18, TP. HCM chỉ cho phép hàng quán phục vụ bán mang về. Do đó, nếu nơi nào mở cửa và bán cho khách sử dụng tại chỗ là chưa đúng quy định.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Sở Y tế TP. HCM cho biết vừa có văn bản gửi Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các quận, huyện và TP. Thủ Đức về hướng dẫn đánh giá cấp độ dịch theo Quyết định 4800 của Bộ Y tế.

Văn bản hướng dẫn cách tính các tiêu chí để đánh giá cấp độ dịch dựa trên 3 tiêu chí: Số ca mắc mới tại cộng đồng, độ bao phủ vắc xin và tiêu chí bảo đảm khả năng chăm sóc người mắc Covid-19 tại cộng đồng.

Các địa phương phải đánh giá cấp độ dịch vào thứ 6 hằng tuần. Ngay sau khi có kết quả đánh giá, các địa phương phải gửi báo cáo kèm theo kế hoạch can thiệp đối với các địa bàn có cấp độ dịch diễn tiến theo chiều hướng xấu về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch TP. HCM, đồng thời gửi báo cáo công bố kết quả vào thứ hai hằng tuần.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí ...

Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19 Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông tin phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp thông báo thông tin cập nhật hàng ngày, hàng tuần về công ...

12 tỉ USD của TP HCM 12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại ...

Baochinhphu.vn
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Công nhân -

Chốt đề xuất thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022

Bộ LĐ-TB&XH chính thức đề xuất Thủ tướng Chính phủ quyết định lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 và Quốc khánh năm 2022 sau khi có sự đồng thuận của 16 bộ, ngành, tổ chức liên quan.

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Công nhân -

Hà Nội nới lỏng điều kiện hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5073 về sửa đổi, bổ sung một số điều tại Quyết định số 3642 ngày 21/7/2021 của UBND Thành phố về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Quyết định số 5073 có hiệu lực từ ngày 2/12/2021.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Học viện Y Dược học cổ truyền nói gì?

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ lương, mới đây Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam đã có thông cáo báo chí chính thức về vụ việc này.

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Thuận: Đẩy nhanh hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19

Bình Thuận đang đẩy nhanh thực hiện hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 1/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Công nhân -

Công nhân chật vật đi đòi nợ Bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Hàng trăm công nhân sau thời gian dài nghỉ việc tại Công ty TNHH May Minh Hoàng 2 (KCN Điện Nam - Điện Ngọc, Quảng Nam) vẫn mòn mỏi chờ đợi công ty này giải quyết Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tiền thai sản.

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Công nhân -

TP. HCM yêu cầu các đơn vị giải quyết hưởng chế độ BHXH đối với người lao động là F0

Sở Y tế TP.HCM yêu cầu các đơn vị được phân công trực tiếp chăm sóc F0 tại nhà, khu cách ly tập trung nhanh chóng cấp giấy chứng nhận nghỉ việc để F0 hưởng BHXH theo đúng quy định.

Đọc thêm

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Công nhân -

Hơn 26 triệu đối tượng được nhận hỗ trợ theo Quyết định 23

Theo báo cáo của Sở LĐ-TB&XH 63 tỉnh, thành phố, tính đến ngày 2/12, cả nước có 26,41 triệu lượt đối tượng đã được nhận gói hỗ trợ an sinh theo Nghị quyết 68 và Quyết định 23 với số tiền là 28,95 nghìn tỷ đồng.

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Công bố 7 thủ tục sửa đổi về hỗ trợ người lao động do Covid-19

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã có Quyết định 1330/QĐ-LĐTBXH công bố thủ tục hành chính sửa đổi, bổ sung về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động khó khăn do Covid-19.

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Công nhân -

Tết Nguyên đán 2022, người lao động nào sẽ được nhận 300.000 đồng?

Nhằm chăm lo cho đời sống cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán 2022, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành Kế hoạch số 146/KH-TLĐ. Theo kế hoạch này, rất nhiều người lao động sẽ có cơ hội được nhận 300.000 đồng dịp Tết.

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

Đời sống -

Nỗi niềm đoàn viên khi được tặng “Mái ấm Công đoàn”

“Tôi năm nay 35 tuổi, không dám nghĩ đến chuyện xây nhà, lấy vợ vì gia cảnh quá nghèo, cha già, mẹ bị bệnh nặng, lương bảo vệ khoảng 4 triệu đồng/tháng. Nhờ Công đoàn tỉnh Long An và ngân hàng hỗ trợ nên tôi mới xây được một ngôi nhà để che nắng, che mưa”.

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Công nhân -

Người lao động hưởng BHXH một lần gia tăng là vấn đề đáng lo ngại

Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, tình trạng số người hưởng Bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần có xu hướng gia tăng là vấn đề đáng lo ngại, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của người lao động cũng như nỗ lực và quyết tâm của Đảng, Nhà nước trong việc bảo đảm an sinh xã hội.

Xem phiên bản di động