e magazine
Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

28/01/2021 11:39

Sáng 28/1, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, quá trình kiểm tra, xác minh, xét nghiệm, bước đầu xác định có hơn 200 F1, tiếp xúc gần với hai ca dương tính Covid-19. Lãnh đạo Trung tâm cho biết, F1 của BN1552 là các công nhân làm cùng trong phân xưởng của Công ty TNHH Poyun, cùng nơi cư trú và các trường hợp khác.
Hơn 200 F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Hơn 200 người là F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Sáng 28/1, theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương, quá trình kiểm tra, xác minh, xét nghiệm, bước đầu xác định có hơn 200 F1, tiếp xúc gần với 2 ca dương tính Covid-19.

BN 1552 nhiễm Covid-19 vừa được Bộ Y tế công bố là nữ, 34 tuổi, trú tại Kim Điền, xã Hưng Đạo, TP Chí Linh, tỉnh Hải Dương, là công nhân Công ty TNHH POYUN, KCN Cộng Hòa, TP Chí Linh. Bệnh nhân là em dâu của nữ bệnh nhân N.T.G (SN 1989, cùng ở xã Hưng Đạo), người được phát hiện dương tính sau khi nhập cảnh Osaka, Nhật Bản.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Hải Dương cho biết, F1 của BN1552 là các công nhân làm cùng trong phân xưởng của Công ty TNHH Poyun, cùng nơi cư trú và các trường hợp khác.

Hơn 200 F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải DươngTối 27/01/2021, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có liên tiếp hai cuộc họp khẩn với lãnh đạo Bộ Y tế và 2 tỉnh Quảng Ninh và Hải Dương - Ảnh: VGP/Đình Nam

Ngay sau khi phát hiện BN 1552 dương tính với virus Sars-CoV-2, lịch trình đi lại của chị này cũng được xác định.

Cụ thể, vào tối ngày 15/1, BN 1552 dự liên hoan chia tay tại nhà chị N.T.G. Sáng 16/1, BN 1552 xuất hiện triệu chứng đau đầu, rét, đã tự mua thuốc uống và vẫn đi làm. Sáng ngày 17/1, bệnh nhân ăn tân gia nhà người thân ở phường Chí Minh, TP Chí Linh.

Chiều 23/1, khi thấy có dấu hiệu ho, tức ngực, khó thở, bệnh nhân xin nghỉ và đi khám tại Phòng khám Đa khoa Côn Sơn trong khoảng thời gian từ 16h10 đến 16h50. Sáng 24/1, chị đi chợ Sao Đỏ mua quần áo nhưng không nhớ tên chủ cửa hàng.

Chiều 26/1, chị đi mua đồ thắp hương tại quán Dũng - Mai ở ngã tư Nẫm, Kim Điền, Hưng Đạo. Những ngày khác bệnh nhân đi làm tại công ty, tiếp xúc với nhân viên và quản lý xưởng Cắt và tiếp xúc gần với 3 người trong gia đình gồm mẹ chồng và 2 con.

Hơn 200 F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Toàn cảnh cuộc họp trực tuyến

Trước đó, chị N.T.G. (SN 1989, ở xã Hưng Đạo, TP Chí Linh) được xác nhận dương tính Covid-19 sau khi đến Nhật Bản. Chị G. cũng làm công nhân Công ty TNHH Điện tử POYUN Việt Nam ở KCN Cộng Hoà, phường Cộng Hoà (TP Chí Linh). Trước đây, chị đi học tiếng Nhật tại Hà Nội. Từ khoảng tháng 8/2020 đến nay, chị về làm việc tại công ty.

Ngày 15/1, sau khi nhận được thông báo sang Nhật Bản làm việc, chị N.T.G lên Hà Nội làm thủ tục xuất cảnh và làm xét nghiệm sàng lọc Covid-19 tại Bệnh viện Thăng Long, kết quả âm tính. Sau đó, chị trở về nhà, tổ chức liên hoan chia tay.

Ngày 17/1, chị G. từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) quá cảnh sang Singapore, sau đó sang Nhật Bản. Tại Nhật Bản, chị G được xét nghiệm Covid-19 cho kết quả dương tính. Ngày 26/1, kết quả làm giải trình tự gen cho thấy chị G. nhiễm chủng biến thể tại Anh.

Hơn 200 F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải DươngHơn 200 F1 liên quan đến nữ công nhân bị nhiễm Covid-19 ở Hải Dương

Người dân thôn Kim Điền tập trung tại Nhà văn hóa, lấy mẫu xét nghiệm, sáng 28/1 - Ảnh: VOV/ Thanh Nga

Đêm 27/1, sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, xác nhận 2 ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng, 1 ca ở Hải Dương nói trên và 1 ca ở Quảng Ninh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế tiếp tục điều động các chuyên gia xét nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trường Đại học Y tế Công cộng và Trường Đại học Y Hà Nội tới Hải Dương hỗ trợ xét nghiệm ngay trong sáng 28/1.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Trường Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Trường Cao đẳng Dược Trung ương - Hải Dương cử cán bộ và sinh viên tham gia vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn.

Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cũng đã điều một đội chuyên gia của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương tới giúp tỉnh Hải Dương thiết lập ngay hệ thống điều trị tại địa phương để thực hiện điều trị tại chỗ. Chỉ trường hợp nặng mới chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

Hiện tại, UBND xã Hưng Đạo đã cách ly toàn bộ thôn Kim Điền. Những thôn còn lại của xã Hưng Đạo thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời thành lập 13 chốt kiểm soát ra vào xã Hưng Đạo. Xưởng Cắt của Công ty TNHH Poyun cũng đã đóng cửa, được phun khử khuẩn toàn bộ.

Bài: Ý YÊN

Ảnh: VOV, VGP

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội: Nguồn lực vô giá từ những công nhân thế hệ 4.0 Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội: Nguồn lực vô giá từ những công nhân thế hệ 4.0

Bên lề Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII), đại biểu Nguyễn Phi Thường, Thành ủy viên, Chủ ...

Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động Cán bộ công đoàn kỳ vọng sẽ có nhiều quyết sách đúng đắn, có lợi cho người lao động

Theo dõi Đại hội XIII của Đảng, những đảng viên là cán bộ công đoàn trên khắp cả nước đặt nhiều kỳ vọng vào những ...

Công nhân viên chức lao động luôn đặt kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng Công nhân viên chức lao động luôn đặt kỳ vọng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng

Ngày 26/1, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khai mạc trọng thể, bắt đầu ...