Thứ ba 03/08/2021 00:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ

Việc làm - Minh Hằng

Trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, hiện có 168 doanh nghiệp với trên 24.200 công nhân lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại. Bắt đầu từ ngày hôm nay, Bắc Giang tiếp tục tiến hành tiêm vắc xin phòng Covid-19, trong đó có ưu tiên công nhân.
Ưu tiên cho CNLĐ trong các khu công nghiệp sớm được tiêm vắc xin phòng Covid-19 Nghỉ làm hơn 1 tháng, về gần nhà cách ly, nữ công nhân Bắc Giang hẹn ngày trở lại Ai không đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19?
Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ
Lực lượng y tế tiêm vắc xin cho công nhân khu công nghiệp ở Bắc Giang. Ảnh: T.N

Theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ, có khoảng 20 triệu người được ưu tiên tiêm miễn phí vắc xin ngừa Covid-19.

Thế nhưng trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại các khu công nghiệp, các địa phương đã bổ sung thêm nhóm ưu tiên được tiêm vắc xin là công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. Trong số này, nhiều công nhân tại vùng dịch ở Bắc Ninh, Bắc Giang và TP HCM đã được tiêm vắc xin.

Theo thống kê của ngành Y tế, năm 2021, Việt Nam cần tiêm chủng vắc xin cho khoảng 70 triệu người từ 18 tuổi trở lên và đủ điều kiện tiêm ngừa Covid-19. Việc được tiêm vắc xin sẽ giúp mỗi người bảo vệ bản thân và những người xung quanh trước sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19. Đồng thời đây là cách an toàn nhất giúp tạo hàng rào bảo vệ ở những người đã phục hồi sau khi nhiễm Covid-19.

Tỉnh Bắc Giang đã được Bộ Y tế cấp bổ sung 60.000 liều vắc xin phòng Covid-19. Theo đó, tỉnh đã ban hành Kế hoạch tiêm vắc xin lần 4 năm 2021, trong đó tập trung ưu tiên cho các đối tượng, bao gồm: Lực lượng tuyến đầu chống dịch; giáo viên tham gia các kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 và tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính Nhà nước thường xuyên tiếp xúc với nhiều người; công nhân.

Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ

Công nhân ở Bắc Giang được khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin phòng Covid-19. Ảnh: Việt Nga

Tiếp tục tiêm vắc xin cho công nhân lao động

Tại Bắc Giang, Tổ công tác của tỉnh hiện tiếp tục hướng dẫn các doanh nghiệp tiếp theo hoàn thiện các quy trình sản xuất an toàn, điều kiện về nơi ở tập trung trong doanh nghiệp. Tính đến hết ngày 23/6, Tổ công tác của tỉnh đã thẩm định và chấp thuận cho 168 doanh nghiệp với trên 24.200 lao động đủ điều kiện sản xuất an toàn được phép hoạt động trở lại; tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc đưa đón công nhân đi làm đảm bảo an toàn.

Trên thực tế, Tổ công tác đã hỗ trợ 129 doanh nghiệp đón được gần 10.400 lao động theo đúng phương án đưa đón của doanh nghiệp; đồng thời, tiến hành đôn đốc UBND các huyện, thành phố rà soát, xác nhận cho người lao động đủ điều kiện quay trở lại doanh nghiệp làm việc; chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát phòng chống dịch trong khu công nghiệp sau khi các doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại.

Trước thực tế nhiều doanh nghiệp rục rịch trở lại hoạt động, việc sớm được tiêm vắc xin cho công nhân lao động là điều rất cần thiết, giúp người lao động yên tâm làm việc. Theo ông Dương Văn Hưng, Chánh Văn phòng Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, với 60.000 liều vắc xin, bắt đầu từ hôm nay (24/6), tỉnh sẽ bắt đầu triển khai đợt tiêm mới. Các doanh nghiệp gửi danh sách công nhân lao động về Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh để lên kế hoạch tiêm vắc xin cho công nhân. Cụ thể, sau khi nhận được danh sách, Sở Y tế của tỉnh sẽ trực tiếp về doanh nghiệp để tiêm vắc xin.

Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ
Công ty TNHH Luxshare – ICT chú trọng đảm bảo phòng, chống dịch an toàn khi hoạt động trở lại. Ảnh: CĐ

Với gần 300 công nhân lao động người Việt trở lại làm việc, Công ty TNHH Luxshare – ICT (Khu công nghiệp Vân Trung, huyện Việt Yên) đặc biệt quan tâm tới sức khỏe của người lao động. Theo anh Bùi Văn Trường, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare – ICT: “Thực hiện Kế hoạch số 213 của UBND tỉnh về việc tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, công ty đã tiến hành sàng lọc, yêu cầu công nhân được gọi đi làm trở lại phải thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2... đồng thời bố trí xe đưa, đón công nhân đến công ty làm việc đảm bảo an toàn.

Việc ăn, ở và làm việc ngay tại nhà máy cũng được Ban Giám đốc và Công đoàn công ty quan tâm. Sau khi được Sở Xây dựng và Sở Y tế hỗ trợ cải thiện nhà xưởng thành ký túc xá cho công nhân, công ty cũng mua nhiều giường 2 tầng, có đệm mới, trang bị đầy đủ những đồ dùng thiết yếu cho anh chị em công nhân. Hằng ngày, công nhân được bố trí làm việc theo từng nhóm nhỏ, đảm bảo khoảng cách 2m và buộc phải đeo khẩu trang trong quá trình làm việc".

Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Luxshare – ICT cho biết, đến nay, nhiều công nhân lao động trở lại công ty làm việc đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng Covid-19. Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục tổng hợp danh sách gửi về Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh để sớm triển khai việc tiêm vắc xin cho công nhân.

Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ
Hơn 200 công nhân người Thái Bình đã được đón trở về địa phương vào ngày 19/6. Ảnh: H.T

Tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố đưa công dân có nguyện vọng trở về địa phương, đảm bảo đúng đối tượng ưu tiên theo kế hoạch đề ra; đặc biệt chỉ đưa những công dân thực sự an toàn về các tỉnh, thành phố. Tính đến hết ngày 23/6, tỉnh đã phối hợp với 20 tỉnh, thành phố đón gần 13.300 lao động từ Bắc Giang về địa phương để tiếp tục theo dõi y tế.

Bên cạnh đó, Bắc Giang chỉ đạo các địa phương đẩy nhanh tiến độ xác nhận cho công nhân đủ điều kiện trở lại doanh nghiệp làm việc; đồng thời cho phép công nhân ở các huyện, thành phố trong tỉnh đảm bảo an toàn được trở lại doanh nghiệp nhưng yêu cầu doanh nghiệp có trách nhiệm bố trí phương tiện đưa đón công nhân tập trung đến nơi làm việc, đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Đối với công nhân ngoài tỉnh đủ điều kiện trở lại làm việc, doanh nghiệp cần bố trí nơi ở tập trung tại doanh nghiệp hoặc khu nhà trọ theo mô hình ký túc xá tập trung.

Hơn 24.000 công nhân đủ điều kiện trở lại làm việc, tiếp tục tiêm vắc xin cho NLĐ
Hằng ngày, công nhân Bắc Giang được đo thân nhiệt tự động tại cửa ra, vào trước khi vào xưởng làm việc. Ảnh: A.N

Tính đến trưa 24/6, Bộ Y tế ghi nhận có thêm 126 ca nhiễm Covid-19 ở trong nước. Trong số đó, TP HCM có 75 ca, Bình Dương 27 ca, Bắc Giang 16 ca, Bắc Ninh 5 ca, Hưng Yên 2 ca và Thái Bình 1 ca. Như vậy, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở Bắc Giang hiện lên tới 5.488.

Cũng trong trưa 24/6, Bộ Y tế công bố 2 ca tử vong số 71 và 72 liên quan đến Covid-19. Theo đó, cả hai bệnh nhân đều cao tuổi, ở Bắc giang và có bệnh lý nền nặng.

Từ ngày 27/4 đến nay, tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước ta lên tới 10.820 ca, trong đó có 2.910 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang Tình nguyện vào tâm dịch, chàng trai khóc thầm vì không thể chịu tang

Đối với Nguyễn Văn Chung, hành trình từ Huế tới Bắc Giang hỗ trợ chống dịch vốn không hề dễ dàng, nhưng có lẽ cú ...

Vắc xin nội và lòng tin Vắc xin nội và lòng tin

Mặc dù những ý kiến trái chiều quanh việc Nanogen kiến nghị cấp phép khẩn cho Nanocovax còn Bộ Y tế bảo rằng không nên ...

Đón 30.000 công nhân Đón 30.000 công nhân "sạch bệnh" trở lại khu công nghiệp từ ngày 1/7

Từ ngày 1/7, tỉnh Bắc Giang sẽ tổ chức đón 30.000 công nhân lao động vào làm việc tại các khu công nghiệp. Đồng thời, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Công nhân -

Quảng Nam: Tạo sinh kế, việc làm cho người lao động về từ TP.HCM

Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng đã đón bà con về quê thì phải có kế hoạch chăm lo cho họ cả về sức khỏe, tinh thần lẫn việc làm. Có như vậy thì trách nhiệm, tình cảm đối với bà con mới trọn vẹn.

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Việc làm -

“3 tại chỗ” để đảm bảo an ninh năng lượng trước đại dịch Covid-19

Nhằm mục tiêu vừa đảm bảo vận hành an toàn lưới điện, vừa phòng chống dịch Covid-19, Trạm biến áp 500kV Dốc Sỏi trực thuộc Truyền tải điện Quảng Ngãi đã tổ chức “3 tại chỗ” – ăn, nghỉ, làm việc tập trung.

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Tiếng nói doanh nghiệp -

Dịch Covid-19 tấn công, doanh nghiệp “3 tại chỗ” không kịp trở tay

Dịch bệnh Covid-19 đã tấn công vào các khu công nghiệp làm nhiều công nhân nhiễm bệnh hoặc trở thành đối tượng F1, F2 phải cách ly theo dõi. Việc duy trì hoạt động của các doanh nghiệp để hạn chế tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất đang gặp nhiều thách thức, dù có đơn hàng dồi dào nhưng buộc phải tạm dừng sản xuất.

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Sức khỏe -

Bình Dương: Nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” phát hiện công nhân là F0

Tại tỉnh Bình Dương nhiều công ty thực hiện “3 tại chỗ” đã phát hiện ca nhiễm là công nhân lao động. Điều này khiến cho doanh nghiệp buộc phải dừng hoạt động để phòng dịch.

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Công nhân -

Dừng hoạt động nhiều doanh nghiệp “3 tại chỗ” do phát hiện các ca F0

Trước thực trạng xuất hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 trong nhà máy, một số địa phương yêu cầu tạm ngừng sản xuất đối với các doanh nghiệp “3 tại chỗ” không đảm bảo.

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Việc làm -

Duy trì “3 tại chỗ”, công nhân phấn khởi vì được công ty hỗ trợ 200.000 đồng/ngày

Hơn 1 tháng trở lại làm việc với hình thức “3 tại chỗ”, anh Dương Quang Huân (30 tuổi, công nhân Công ty TNHH Sản xuất Sanwa Việt Nam, Khu công nghiệp Đình Trám, Bắc Giang) phấn khởi vì vừa có việc làm trở lại vừa được công ty quan tâm đến đời sống, sức khỏe và hỗ trợ 200.000 đồng/ngày.

Đọc thêm

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Việc làm -

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Hơn 1 tháng về cách ly tại nhà ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sức khỏe đã ổn định, chị Nhung mong từng ngày được công ty dưới Bắc Giang gọi đi làm trở lại.

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Việc làm -

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh, đảm bảo việc làm và thu nhập năm sau cao hơn năm trước cho người lao động.

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Việc làm -

Bắc Giang: Dự kiến 70% công nhân lao động trở lại nhà máy trong tháng 8

Với tốc độ phục hồi sản xuất như hiện nay, dự kiến đến tháng 8/2021, Bắc Giang sẽ đưa 70% công nhân, lao động trong các nhà máy trở lại sản xuất, so với trước dịch Covid-19.

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

Việc làm -

Làm thế nào để lao động nữ di cư an toàn?

“Biết làm thế nào được. Anh ấy bảo là anh ấy đã tiêu hết tiền tôi gửi về nuôi con và mua này mua kia, tiêu hết rồi. Tôi có nói gì thì nói nhưng tôi có làm gì được nữa? Tôi đành phải chịu... Anh ấy vung phí chứ không có tiết kiệm như mình nhưng giờ còn biết làm sao?”, một người phụ nữ (29 tuổi, quê ở Thanh Hóa) đi lao động ở Ả Rập Xê Út, chia sẻ.

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Việc làm -

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Để chủ động phòng chống dịch và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chọn phương án cho người lao động “3 tại chỗ”.

Xem phiên bản di động