e magazine
Hơn 400 cán bộ công đoàn được tập huấn những điểm mới trong Bộ luật Lao động năm 2019

11/10/2020 08:58

Hợp đồng lao động, chính sách tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ thai sản của lao động nữ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, độ tuổi nghỉ hưu, mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động… là những điểm mới trong Bộ luật Lao động năm 2019 có ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Vì vậy, để người nắm bắt được những thay đổi đó, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi tập huấn kiến thức phát luật cho hơn 400 cán bộ công đoàn các cấp.
Hơn 400 cán bộ công đoàn được tập huấn những điểm mới trong Bộ luật lao động năm 2019

Hợp đồng lao động, chính sách tiền lương, thời gian làm việc, nghỉ thai sản của lao động nữ, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, độ tuổi nghỉ hưu, mở rộng quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động… là những điểm mới trong Bộ luật Lao động năm 2019 có ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Vì vậy, để người nắm bắt được những thay đổi đó, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng đã tổ chức buổi tập huấn kiến thức pháp luật cho hơn 400 cán bộ công đoàn các cấp.

***

Ngày 10/10, Liên đoàn Lao động thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị tập huấn về những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019. Hơn 400 cán bộ công đoàn các cấp đã nghe ông Lê Đình Quảng, Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phó trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trình bày về những điểm mới của Bộ luật Lao động năm 2019.

Hơn 400 cán bộ công đoàn được tập huấn những điểm mới trong Bộ luật lao động năm 2019

Theo ông Lê Đình Quảng, Bộ luật Lao động 2019 sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021 với nhiều điểm mới nổi bật như cho phép giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói đối với hợp đồng có thời hạn dưới 1 tháng; bổ sung thêm hành vi người sử dụng lao động không được làm khi giao kết, thực hiện hợp đồng lao động. Cụ thể, không được giữ bản chính giấy tờ tuỳ thân, văn bằng, chứng chỉ của người lao động cũng như không được yêu cầu người lao động phải thực hiện biện pháp bảo đảm bằng tiền hoặc tài sản khác cho việc thực hiện hợp đồng lao động...

Người sử dụng lao động và người lao động được quyền ký hợp đồng lao động điện tử. Bộ luật Lao động 2019 chấp nhận hình thức hợp đồng lao động điện tử. Điều đó được hiểu là, hợp đồng lao động được giao kết thông qua phương tiện điện tử dưới hình thức thông điệp dữ liệu theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử có giá trị như hợp đồng lao động bằng văn bản.

Hơn 400 cán bộ công đoàn được tập huấn những điểm mới trong Bộ luật lao động năm 2019
Hơn 400 cán bộ công đoàn được tập huấn những điểm mới trong Bộ luật lao động năm 2019
Quang cảnh buổi tập huấn.

Hơn nữa sẽ không còn hợp đồng mùa vụ mà chỉ có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt của hợp đồng lao động trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm hợp đồng có hiệu lực.

Bên cạnh đó, thời gian thử việc theo luật mới sẽ tăng lên 180 ngày thay vì tối đa 60 ngày như Bộ luật Lao động năm 2012; Bổ sung trường hợp tạm hoãn hợp đồng lao động; Người lao động sẽ được phép đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần lý do; Bổ sung quy định về thời hạn báo trước.

Hơn 400 cán bộ công đoàn được tập huấn những điểm mới trong Bộ luật lao động năm 2019

Ông Lê Đình Quảng giải đáp nhiều thắc mắc của cán bộ công đoàn Đà Nẵng về những điều còn chưa hiểu của Bộ luật Lao động mới.

Về tuổi nghỉ hưu của người lao động, Bộ luật Lao động 2019 quy định, kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 4 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với lao động nam và 4 tháng đối với lao động nữ.

Ngoài ra, thời gian nghỉ Quốc khánh cũng được tăng lên 2 ngày và thêm trường hợp nghỉ việc hưởng nguyên lương; Tăng thời gian làm thêm; Tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc; Trả phí mở tài khoản ngân hàng để nhận lương...

Tại buổi đối thoại, ông Lê Đình Quảng cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc của cán bộ công đoàn Đà Nẵng về những điều còn chưa hiểu của Bộ luật Lao động mới.

Đêm trường                           khắc khoải Đêm trường khắc khoải

Nhiều bạn công nhân trẻ đêm trường khắc khoải nỗi cô đơn. Điều lạ lùng là bạn cảm thấy cô đơn ở ngay chỗ đông ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/10 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/10

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 9/10, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 36,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí Thu phí, thu giá, thu tiền rồi thu phí

Tôi không có ý định nói về triết lý vòng đời dựa vào việc chơi chữ như tên gọi bộ phim: Xuân, Hạ, Thu, Đông ...