Thứ năm 01/10/2020 07:42

Hơn 6 triệu đoàn viên, CNVCLĐ cài đặt và sử dụng Bluezone

Hoạt động - Ngọc Tú

Trước diễn biến khó lường của dịch Covid-19, để bảo vệ cộng đồng và đưa cuộc sống trở lại bình thường, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cấp công đoàn cả nước đã tập trung triển khai việc hướng dẫn việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone. Điều đáng mừng là, hầu hết cán bộ, đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ sau khi được tuyên truyền, vận động đều đồng tình với việc cài đặt ứng dụng này.
“Khẩu trang điện tử” Bluezone bảo vệ công nhân lao động từ xa LĐLĐ Bình Dương triển khai cài đặt Bluezone tới đoàn viên, người lao động để phòng dịch LĐLĐ TP Hải Phòng: Vận động đoàn viên, CNVCLĐ cài đặt “Khẩu trang điện tử Bluezone”
hon 6 trieu doan vien cnvcld cai dat va su dung bluezone
Theo số liệu tổng hợp từ báo cáo 55/83 đầu mối các cấp công đoàn, 100% công đoàn cấp trên cơ sở đã thực hiện công tác tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động về cài đặt ứng dụng Bluezone.

Triển khai rộng khắp

Bluezone là ứng dụng cảnh báo việc tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19, giảm thiểu các nguy cơ lây lan trong cộng đồng, giúp trở lại cuộc sống bình thường. Khi có một ca nhiễm bệnh, lịch sử tiếp xúc trong ứng dụng cho biết bạn đã từng tiếp xúc với người này hay chưa nếu cả hai đều dùng Bluezone. Vì vậy, càng nhiều người cài đặt Bluezone thì hiệu quả bảo vệ càng cao.

Để có thể nhanh chóng hỗ trợ công tác kiểm soát dịch Covid-19 trong đoàn viên, CNVCLĐ, nhất là công nhân lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có công văn chỉ đạo các cấp công đoàn hướng dẫn thực hiện việc cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone; tổ chức “Tuần lễ ra quân” giới thiệu và hướng dẫn cài đặt Bluezone ở công đoàn cơ sở, trong đoàn viên, người lao động từ ngày 18-25/8. Đây vừa là giải pháp phòng, chống dịch vừa là giảm thiệt hại cho doanh nghiệp khi có dịch. Bên cạnh đó, để đồng bộ, thống nhất trong công tác tuyên truyền, vận động cài đặt Bluezone, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ban hành bộ sản phẩm đồ họa thông tin phục vụ cho các cấp công đoàn tuyên truyền trên nền tảng internet và in ấn thành tờ rơi, tờ gấp…

hon 6 trieu doan vien cnvcld cai dat va su dung bluezone
Đảng ủy Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã phát động các đại biểu cài ứng dụng Bluezone tại Đại hội đại biểu Đảng bộ được tổ chức trong 2 ngày 17 - 18/8/2020.

Tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ XXVII (nhiệm kỳ 2020-2025), Đảng ủy Tổng Liên đoàn đã phát động các đại biểu cài ứng dụng Bluezone. Chiến dịch truyền thông trên mạng xã hội Công đoàn Việt Nam đã lan tỏa đến gần 2,3 triệu lượt người với hàng trăm nghìn lượt tương tác thể hiện sự đồng tình, ủng hộ và xác nhận việc đã cài đặt. Các cơ quan báo chí công đoàn cũng đã chủ động, tích cực phản ánh những địa phương, đơn vị, doanh nghiệp có cách làm hay, kết quả tốt trong tổ chức vận động cài đặt Bluezone.

hon 6 trieu doan vien cnvcld cai dat va su dung bluezone
Cán bộ Công đoàn cơ sở Trung tâm Y tế quận 3 (TP. Hồ Chí Minh) thực hiện cài đặt ứng dụng Bluezone.

Hưởng ứng cuộc vận động của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các cấp công đoàn trong cả nước đã tích cực tổ chức tuyên truyền cho toàn thể đoàn viên, người lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhất là đoàn viên, người lao động trong các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, các doanh nghiệp tập trung đông công nhân về tầm quan trọng của việc cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone... Đặc biệt, ở một số đơn vị như Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình, cán bộ công đoàn cấp trên cơ sở đã trực tiếp hướng dẫn, cài đặt ứng dụng Bluezone cho đoàn viên công đoàn, người lao động tại các công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp. Qua đó, các công đoàn cơ sở đã kịp thời triển khai, vận động tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ, đồng thời tuyên truyền tới gia đình, anh em, bạn bè, người thân, người quen về việc cài đặt ứng dụng Bluezone.

Hưởng ứng mạnh mẽ

Qua thống kê cho thấy hầu hết cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có điện thoại thông minh đều đã cài đặt ứng dụng Bluezone. Theo báo cáo của các cấp công đoàn, 100% công đoàn cấp trên cơ sở đã thực hiện công tác tuyên truyền đến đoàn viên, người lao động. Đến nay, cả nước có 100% cán bộ công đoàn, hơn 6 triệu đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ đã cài đặt ứng dụng Bluezone trên điện thoại cá nhân, đạt tỷ lệ 80%.

Nhiều địa phương, đơn vị có kết quả cài đặt ứng dụng Bluezone cao như: 353.706 đoàn viên, CNVCLĐ Thủ đô; 292.738 đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Bình Dương; gần 184.000 đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên; 182.000 đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Hải Dương; 164.000 đoàn viên, CNVCLĐ tỉnh Bắc Ninh; 150.000 đoàn viên, CNVCLĐ ngành Công thương… Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Sản xuất hàng thể thao MXP (Thái Bình) có hơn 15.000 cán bộ, người lao động thì đã có hơn 14.000 người lao động cài đặt ứng dụng này và sử dụng thường xuyên. Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giày da Mỹ Phong (Trà Vinh) cũng có 13.000/16.000 công nhân lao động cài đặt Bluezone…

Phản ánh từ công đoàn cơ sở cho thấy, công nhân lao động phản hồi rất tích cực về “khẩu trang điện tử” Bluezone. Số đoàn viên công đoàn, CNVCLĐ chưa cài đặt là do không sử dụng điện thoại thông minh và tạm thời nghỉ việc hoặc mất việc do doanh nghiệp thiếu đơn hàng, phải bố trí lại lao động để đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất, kinh doanh.

hon 6 trieu doan vien cnvcld cai dat va su dung bluezone
Chiến dịch 7 ngày cài đặt Bluezone của đoàn viên, người lao động đã mang lại kết quả ngoài mong đợi.

“Tôi thấy ứng dụng này khá hữu ích, đặc biệt là cho công nhân lao động ở các khu công nghiệp như chúng tôi và ở các doanh nghiệp có đông người lao động, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 là rất cao nếu không biết cách phòng, chống. Ngoài khẩu trang y tế, khẩu trang vải thì đây là chiếc “khẩu trang điện tử” hữu ích. Tôi sẽ về hướng dẫn người nhà cùng cài đặt để biết mà tránh dịch bệnh” - anh Lê Minh Thắng, công nhân Khu công nghiệp Quang Minh, Mê Linh, Hà Nội chia sẻ.

Nhiều công nhân cũng cho biết, so với đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất thì trong làn sóng thứ hai này, công nhân lao động đã có thêm “một lớp bảo vệ”. Đi đến bất cứ đâu, công nhân cũng được chiếc khẩu trang điện tử cảnh báo để phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân và cộng đồng. Cùng với chiếc khẩu trang y tế, khẩu trang điện tử giúp người lao động thêm yên tâm làm việc.

hon 6 trieu doan vien cnvcld cai dat va su dung bluezone
Hầu hết đoàn viên, người lao động khi được tuyên truyền, vận động cài đặt ứng dụng Bluezone đều tích cực hưởng ứng.

Ông Phan Quốc Thắng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Phú Yên - cho hay, Liên đoàn Lao động tỉnh đã triển khai văn bản chỉ đạo các cấp công đoàn vận động đoàn viên, người lao động cài đặt ứng dụng. Hiện, toàn bộ 100% cán bộ công đoàn chuyên trách, chủ tịch công đoàn cơ sở có điện thoại thông minh đều đã thực hiện cài đặt và yêu cầu đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp thực hiện việc cài đặt phần mềm Bluezone. Theo thống kê ban đầu, hiện có hơn 92.800 người đã cài đặt ứng dụng, trong đó, TP.Tuy Hoà là 32.000 người.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Áo dài có làm nên... công chức? Áo dài có làm nên... công chức?

Chuyện Thừa Thiên - Huế yêu cầu cán bộ, công chức ngành văn hóa mặc áo dài thứ hai đầu tháng đang gây nhiều tranh ...

Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động Bữa cơm mùa Covid của công nhân lao động

Bị giảm thu nhập do ảnh hưởng bởi Covid-19, bữa cơm hằng ngày của công nhân không còn đầy đủ như trước, chỉ lác ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Hoạt động -

Công nhân với phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”

Nhiều năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã thu hút công nhân lao động tham gia với các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, hợp lý hoá sản xuất, cải tiến, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật được triển khai thực hiện. Những sáng kiến này giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn, tăng năng suất lao động, cải thiện điều kiện và môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thúc đẩy phát triển sản xuất, cải thiện đời sống người lao động.

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Hoạt động -

Gặp khó khăn phải tìm tòi giải pháp, sáng kiến

Trong 5 năm (2015 - 2020), anh Nguyễn Viết Nam – kỹ sư hiệu chuẩn Công ty TNHH Fujikura Fiber Optics Việt Nam đã có nhiều sáng kiến mang lại giá trị làm lợi trên 12 tỷ đồng. Anh là 1 trong 10 cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020 được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam biểu dương.

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Hoạt động -

8 doanh nghiệp nhận giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” lần thứ II

Năm 2020, có 8 doanh nghiệp xuất sắc tiêu biểu được lựa chọn để trao tặng Giải thưởng 'Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động', đã vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo về giải thưởng diễn ra chiều 28/9 tại Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động -

Nhân lên những niềm vui cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn

Buổi lễ trao kinh phí hỗ trợ xây nhà Mái ấm công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn vừa được Liên đoàn Lao động huyện Tiền Hải, Thái Bình tổ chức tại thôn Thanh Lâm, xã Đông Minh, huyện Tiền Hải trong không khí ấm cúng và đầy xúc động.

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Hoạt động -

Phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề đảm bảo thực thi và hiệu quả

Trong giai đoạn 2020 - 2025, các cấp công đoàn sẽ quan tâm phát động phong trào thi đua theo đợt, theo chuyên đề với nội dung, hình thức phù hợp thực tiễn, đảm bảo khả thi và hiệu quả.

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Hoạt động -

Nhân rộng bài học quý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua

Tọa đàm “Công nhân, viên chức, lao động thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, phát triển bền vững đất nước” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức đã ghi nhận nhiều kinh nghiệm quý trong việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước. Từ đó, nhân rộng và phát triển trong toàn hệ thống.

Đọc thêm

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Hoạt động -

LĐLĐ Đà Nẵng san sẻ khó khăn cho người lao động do dịch Covid-19

Nằm trong chuỗi các hoạt động hướng về người lao động, LĐLĐ Đà Nẵng, Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng tiếp tục trao quà hỗ trợ công nhân lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19.

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Hoạt động -

Đoàn đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước CNVCLĐ toàn quốc báo công dâng Bác

Chiều nay, trong không khí cả nước chào mừng Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X, Đoàn đại biểu Đại hội thi đua yêu nước công nhân, viên chức, lao động toàn quốc lần thứ X (2020 - 2025) đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác và vào lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Hoạt động -

Người cán bộ công đoàn trẻ năng động, sáng tạo

Bằng sự nhiệt tình của tuổi trẻ, luôn quan tâm chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, người lao động, chị Nguyễn Thị Hằng, Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Merkava Việt Nam, Khu Công nghiệp Lộc Sơn (Bảo Lộc, Lâm Đồng) đã trở thành niềm tự hào và tin yêu của đoàn viên, người lao động nơi đây.

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Hoạt động -

Không để người lao động bị bỏ lại trong cuộc chiến với dịch bệnh

Làn sóng thứ hai của dịch bệnh đã gây ra nhiều ảnh hưởng lớn đến đời sống của nhiều người. Việc công đoàn đồng hành cùng người lao động vượt khó khăn hậu Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Xem phiên bản di động