Thứ hai 21/09/2020 08:55

Hưng Yên: Công đoàn các KCN hành động thiết thực chăm lo cho lao động nữ

Đời sống công nhân - Việt Phương

Phụ nữ đóng một vai trò đặc biệt trong đời sống xã hội. Việc khích lệ, động viên, tạo điều kiện cho phụ nữ vươn lên trong cuộc sống, trong lao động là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của mỗi địa phương, đơn vị, doanh nghiệp. Theo đó, những năm qua công tác chăm lo đời sống cho nữ công nhân lao động luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Hưng Yên nói chung, Công đoàn các Khu công nghiệp (KCN) nói riêng chú trọng, hoạt động nữ công thu được nhiều kết quả thiết thực, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của người phụ nữ trong lao động.    
hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu
Công đoàn các KCN Hưng Yên phối hợp cùng DN chăm lo đời sống cho người lao động

Tỉnh Hưng Yên hiện có 5 KCN đang hoạt động, với số lượng 240 doanh nghiệp, thu hút gần 48 nghìn lao động, trong đó có gần 23.500 lao động nữ. Xác định vai trò quan trọng của lao động nữ trong hoạt động sản xuất kinh doanh của mỗi doanh nghiệp, Công đoàn các KCN tỉnh Hưng Yên luôn dành nhiều sự quan tâm đặc biệt, thiết thực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho nữ công nhân lao động. Yêu cầu 188 công đoàn cơ sở, chú trọng tham mưu thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng, chế độ ốm đau, thai sản. Công đoàn các KCN luôn đồng hành cùng công đoàn cơ sở trong việc tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người lao động, để kịp thời giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ cơ sở, giúp người lao động yên tâm lao động, sản xuất.

Trên cơ sở chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, Công đoàn các KCN phối hợp với các chủ doanh nghiệp, giám sát việc thực hiện chính sách, quyền và lợi ích hợp pháp cho chị em. Trong đó, 100% công đoàn cơ sở đã thương lượng, đề xuất các doanh nghiệp thực hiện hỗ trợ cho người lao động nuôi con nhỏ từ 50 – 200 nghìn đồng/tháng (vợ sinh con, chồng là công nhân lao động cũng được hưởng tiền hỗ trợ). Đối với những chị em mang thai, sau sinh hầu hết các doanh nghiệp quan tâm, tăng khẩu phần ăn ca đảm bảo dinh dưỡng, bố trí không gian riêng phục vụ nghỉ ngơi, thay đồ, vắt sữa…

Cùng với việc chăm lo trực tiếp cho người lao động, Công đoàn các KCN thường xuyên vận động các doanh nghiệp chung tay hoạt động từ thiện, như: quan tâm đến gia đình chính sách, con nữ công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi. Đặc biệt, trong những năm qua, nhiều doanh nghiệp đã tài trợ bàn ghế, phản cho trẻ ngủ, hệ thống lọc nước, điều hòa cho các trường mầm non có số lượng lớn người lao động gửi gắm con em, với số tiền 900 triệu đồng/năm.

Chia sẻ với phóng viên Cuộc sống an toàn, chị Nguyễn Thị Nhung, công nhân Nhà máy sản xuất bao bì nhựa Opec Plastics, KCN Phố Nối A – Hưng Yên cho biết, Công đoàn cơ sở, cũng như Công đoàn các KCN thường xuyên quan tâm đến lao động nữ, với những việc làm, phong trào thi đua thiết thực, hỗ trợ công nhân lao động trong nhà máy trong làm việc và trong đời sống vật chất, tinh thần.

Cùng chung cảm nhận chị Nhung, chị Nguyễn Thị Thương, công nhân Bộ phận kiểm soát sản xuất Công ty Thép Việt Ý, KCN Phố Nối A – Hưng Yên, vui vẻ cho biết thêm: “Chúng em ngoài tiền lương từ công việc chuyên môn, thì cũng thường xuyên được lãnh đạo, công đoàn quan tâm chia sẻ những khó khăn, hỗ trợ vật chất tinh thần. Qua đó, chúng em thấy yên tâm hơn để vươn lên hăng say làm việc, hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của lãnh đạo đề ra”.

hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu
Chị Thương trong ca làm việc

Để người lao động nói chung, nữ lao động nói riêng được tham gia nhiều hơn những sân chơi bổ ích, hoạt động văn hóa thiết thực, nâng cao đời sống tinh thần, Công đoàn các KCN Hưng Yên đã luôn nỗ lực trong việc chỉ đạo lồng ghép các hoạt động, tạo hứng khởi trong lao động, như: phát động nhiều phong trào thi đua thiệt thực trong lao động, trong đời sống; vận động các đoàn viên công đoàn tham gia cuộc thi “Bố là tất cả”, hưởng ứng sự kiện tuần lễ “Áo dài – Di sản Việt Nam”, hiến máu tình nguyện…

Theo ông Luyện Phương Nam, Chủ tịch Công đoàn các KCN tỉnh Hưng Yên, chị em lao động rất thiệt thòi, sau giờ làm việc ít có thời gian để tham gia vào việc khác, ngoài lo cho gia đình, chồng con. Do đó, khi được tham gia những hoạt động mới mẻ, thiết thực này, hầu hết chị em thấy rất hào hứng, nhiệt tình và cũng không quản ngại sáng tạo, cống hiến cho các phong trào.

“Tôi chỉ đang rất quan tâm đến chị em, đặc biệt là những lao động nữ đang làm việc trong các khâu mà có quy định khắt khe về độ tuổi, cũng như có thể bị thay thế bởi công nghệ 4.0 trong tương lai. Họ sẽ như thế nào? Làm gì để có thu nhập? Vì thế, trong thời gian tới, Công đoàn chúng tôi không chỉ tích cực hơn nữa trong việc chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chị em, mà cũng cần tìm giải pháp để có thể hỗ trợ tốt hơn nữa, giúp lao động nữ có cuộc sống ấm lo, bền vững”, ông Nam chia sẻ thêm.

Có thể thấy, những hoạt động thiết thực, việc làm thiết thực hướng đến người lao động nói chung và lao động nữ nói riêng, chính là những khích lệ, động viên, tạo động lực giúp họ nỗ lực hơn trong lao động sản xuất và vươn lên phát triển, hoàn thiện hơn nữa trong sự phát triển không ngừng của xã hội hiện đại.

Một số hình ảnh về các hoạt động nữ công tại các DN thuộc Công đoàn các KCN Hưng Yên:

hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu
Giao lưu - Tọa đàm về công tác nữ công
hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu
Công đoàn các KCN Hưng Yên tặng hoa chúc mừng nữ lao động nhân dịp 8/3
hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu
Nữ đoàn viên Công đoàn hưởng ứng Tuần lễ áo dài
hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu
Tặng hoa chúc mừng Lãnh đạo nữ nghỉ hưu nhân ngày Phụ nữ 8/3
hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 7/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 7/3, đã có 96 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Dịch lan nhanh ở ...

hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu Lịch trình di chuyển của bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19

Bệnh nhân N.H.N nhiễm Covid-19 làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

hung yen cong doan cac kcn hanh dong thiet thuc cham lo cho lao dong nu Từ ngày 7/3: Tất cả người nhập cảnh Việt Nam phải khai báo y tế bắt buộc

Tất cả hành khách nhập cảnh Việt Nam phải tiến hành khai báo y tế bắt buộc từ 6h sáng 7/3.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

"Hôm nay nhà em có                  đu đủ..."

Diễn đàn -

"Hôm nay nhà em có đu đủ..."

Mất việc, thất nghiệp, các chị công nhân quay sang tập bán hàng online, hàng là hoa trái ở quê, từ quả đu đủ, mớ rau đến con gà, con cá. Họ nhọc nhằn kiếm sống.

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Chơi -

KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên "Sân vui cuối tuần", TUẦN 5

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui, tranh biếm họa của LET. Ban Tổ chức chẳng vui chút nào khi phải loại một số bài do tác giả đã…đi xa quá, bình tách rời tranh! Và cũng khá đau đầu khi chọn trao giải vì mỗi bài bình đều có nét hay riêng. Tất nhiên tác giả nào quan sát kỹ tranh, không bỏ qua chi tiết đắt để bình thì nhận được giải cao và gửi bài dự thi sớm đều có cộng điểm… ưu tiên.

Đọc thêm

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Ăn, ở -

Cần đảm bảo công tác phòng dịch Covid-19 tại nơi ở của người lao động

Dịch Covid-19 vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, rất khó xác định được mốc thời gian dịch được dập tắt. Để vừa đảm bảo sản xuất, vừa giữ được an toàn cho người lao động, không chỉ dồn nguồn lực vào những nơi điều trị, cách ly tập trung hay nhà máy, công xưởng… mà nguồn lực phòng, chống dịch cần được phân bổ đến nơi người lao động đang ở, đặc biệt là người lao động nhập cư ở các khu nhà trọ, khu dân cư tập trung.

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Ăn, ở -

Những lưu ý an toàn điện mùa mưa bão

Hằng năm, cứ đến mùa mưa bão, các sự cố lưới điện, tai nạn điện có chiều hướng gia tăng, gây thiệt hại về người và tài sản. Để bảo vệ cho mình và người thân, những lưu ý dưới đây bạn cần biết để đối phó với tai nạn điện mùa bão có thể xảy ra.

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Ăn, ở -

Hỗ trợ chằng chống nhà cho công nhân trước bão số 5

Trước dự đoán về ảnh hưởng nghiêm trọng của cơn bão số 5, những mái nhà cấp 4, khu nhà trọ thấp của công nhân, người lao động ở khu vực Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng đã nhận được sự hỗ trợ chằng chống của các tình nguyện viên phường Hòa Hải.

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Xem phiên bản di động