Thứ sáu 17/09/2021 02:49
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Công nhân - PV

Cung cấp dinh dưỡng cho người bệnh nhiễm SARS-Covid-2 thể nhẹ và không có triệu chứng tại nhà là rất cần thiết, giúp nâng cao thể trạng, tăng cường miễn dịch và hạn chế biến chứng.
Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà

Vòng xoắn bệnh lý giữa suy dinh dưỡng với suy giảm hệ thống miễn dịch và tính nhạy cảm với nhiễm SARS-COV-2.

Người bệnh nhiễm SARS-Covid-2 thường có dấu hiệu đột ngột bị mất vị giác hoặc khứu giác làm giảm khả năng ăn uống. Do đó cần bổ sung chế độ dinh dưỡng hợp lý để tránh thiếu hụt về dinh dưỡng.

Nguyên tắc chung

Người bệnh nhiễm SARS-Covid-2 cần ăn uống bình thường, đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng bằng đa dạng loại thực phẩm. Nên bổ sung thêm 1 đến 2 bữa phụ như sữa và các chế phẩm từ sữa, đồng thời tăng cường nhóm thực phẩm giàu protein (đạm)

Tăng cường trái cây tươi hoặc nước ép trái cây, rau xanh các loại, gia vị (như tỏi, gừng) để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, người bệnh cần uống đủ nước (trung bình 2 lít/ ngày) hoặc nhiều hơn nếu có sốt, tiêu chảy.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà
Người bệnh nên ăn đảm bảo dinh dưỡng, đủ trái cây, rau xanh.

Dinh dưỡng đầy đủ và cân đối

Người bệnh cần đảm bảo đủ và đa dạng các nhóm thực phẩm bao gồm: nhóm tinh bột, nhóm sữa và chế phẩm sữa, nhóm dầu mỡ, nhóm thịt cá, nhóm trứng, nhóm các loại hạt, nhóm rau củ màu vàng-xanh thẫm.

Bên cạnh việc ăn đủ 3 bữa chính, người bệnh nên tăng cường thêm các bữa phụ.

Trong thời gian này không kiêng khem thực phẩm nếu không có dị ứng thực phẩm hoặc theo lời khuyên riêng của bác sỹ. Tuy nhiên, người bệnh cần hạn chế ăn quá nhiều đồ ngọt.

Dinh dưỡng an toàn

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, người bệnh cần lưu ý 4 nguyên tắc sau:

- Thực hiện ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm đúng cách nếu ăn còn dư thừa.

- Thực phẩm đảm bảo an toàn, vệ sinh. Không dùng thực phẩm ôi, thiu, quá hạn sử dụng.

- Bảo đảm vệ sinh khi chế biến thực phẩm, rửa tay trước và sau khi chế biến thực phẩm.

- Sử dụng các sản phẩm dinh dưỡng bổ sung cần theo hướng dẫn của chuyên gia dinh dưỡng.

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà
Người bệnh cần hạn chế thực phẩm nhiều chất béo, ngọt.

Lựa chọn thực phẩm

Trong thời gian này, người bệnh cần lưu ý chọn các thục phẩm sau:

- Gạo, mỳ, ngô, khoai, sắn, các loại hạt: đậu đỗ, vừng, lạc…

- Sữa và các sản phẩm từ sữa: sữa bột, sữa tươi, sữa chua…

- Thịt các loại, cá, tôm, trứng và các sản phẩm từ trứng: trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút…

- Dầu thực vật, dầu oliu, dầu cá,…

- Ăn đa dạng các loại rau quả tươi

Bên cạnh đó, cần lưu ý một số thực phẩm hạn chế dùng như:

- Mỡ động vật, phủ tạng động vật.

- Các thực phẩm chứa nhiều muối (đồ hộp, dưa muối, cà muối...).

- Các loại nước ngọt có ga, bánh kẹo ngọt.

- Các chất kích thích như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá.

Một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất giúp nâng cao thể trạng

Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà
Hướng dẫn chế độ dinh dưỡng cho người nhiễm Covid-19 tại nhà
Xét nghiệm Covid -19 diện rộng cho người dân tại TP HCM Xét nghiệm Covid -19 diện rộng cho người dân tại TP HCM

Hiện nay, TP HCM có kế hoạch tổng lực xét nghiệm Covid-19 áp dụng từ 23/8 đến 6/9 trên toàn thành phố.

Người lao động không có việc làm - nỗi lo lớn thời dịch bệnh Người lao động không có việc làm - nỗi lo lớn thời dịch bệnh

Mục tiêu kép vừa khống chế đẩy lùi dịch bệnh vừa ổn định và phát triển kinh tế không chỉ là một khẩu hiệu. Đó ...

Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19 Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19

Bà Đào Thị Hoa là chủ nhà trọ với gần 40 phòng tại phường 14, quận Gò Vấp (TP HCM), nơi có hàng trăm công ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Công nhân -

Doanh nghiệp Đà Nẵng sẵn sàng cho việc đón thêm người lao động

Đà Nẵng đã cho phép các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bố trí 70% người lao động quay trở lại làm việc. Nhiều doanh nghiệp đã chuẩn bị sẵn sàng để đón thêm người lao động.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Đời sống -

Những cuộc hồi hương lặng lẽ: Ngủ vạ vật lề đường, hái lá cây làm chiếu

Mất việc kéo dài, nguồn thức ăn cạn kiệt khiến nhiều lao động tự do quê ở các tỉnh miền núi phía Bắc không thể trụ lại Hà Nội. Bất chấp lệnh giãn cách và lời kêu gọi “ai ở đâu ở đấy”, vào lúc nửa đêm, rạng sáng, khi mọi người còn chìm trong giấc ngủ, họ lặng lẽ dắt díu nhau rời khỏi thành phố.

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Việc làm -

Người lao động tìm được công việc phù hợp nhờ mô hình "ATM việc làm"

Từ mô hình "ATM việc làm" của Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Ninh Thuận hàng chục người lao động (NLĐ) đã tìm được việc làm.

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Sức khỏe -

Nghệ An: Công nhân phấn khởi khi được tiêm vắc xin

Một tuần qua, tại KKT Đông Nam Nghệ An đã triển khai đồng loạt tiêm phòng vắc xin Covid-19 cho công nhân lao động. Đến ngày 12/9, có 8.000 công nhân lao động đã được tiêm vắc xin trong một quy trình đảm bảo an toàn.

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Đời sống -

Bữa cơm công nhân “3 tại chỗ” thêm nhiều thịt, cá nhờ công đoàn hỗ trợ 1 triệu đồng

Mới đây, khi nhận được Quyết định 3089 về việc hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động đang thực hiện “3 tại chỗ” của Tổng LĐLĐ Việt Nam, cán bộ LĐLĐ tỉnh Long An đã ráo riết hoàn tất thủ tục để triển khai. Bữa cơm công nhân nhiều thịt, cá và hoa quả tráng miệng… nhằm đảm bảo sức khỏe cho họ khi sản xuất.

Nỗi lòng công nhân có con mắc kẹt tại vùng dịch: "Nhìn các con mà tôi xót xa"

Đời sống -

Nỗi lòng công nhân có con mắc kẹt tại vùng dịch: "Nhìn các con mà tôi xót xa"

Các con của chị Lê Thị Yến (Sinh năm 1994, quê ở Hà Tĩnh) bị mắc kẹt lại Bình Dương do dịch bệnh Covid-19 đã hơn hai tháng. Cả gia đình sống trong cảnh túng thiếu nơi đất khách quê người.

Đọc thêm

“Sữa yêu thương - ấm tình Công đoàn” dành tặng cho trẻ em và phụ nữ mang thai

Công nhân -

“Sữa yêu thương - ấm tình Công đoàn” dành tặng cho trẻ em và phụ nữ mang thai

Khoảng 6.000 trẻ em và 1.200 phụ nữ mang bầu đã và đang được Công đoàn tỉnh Long An hỗ trợ sữa.

BHXH Việt Nam phê duyệt hỗ trợ cho 613.174 lao động nghỉ việc không hưởng lương

Công nhân -

BHXH Việt Nam phê duyệt hỗ trợ cho 613.174 lao động nghỉ việc không hưởng lương

BHXH Việt Nam vừa thông tin về kết quả triển khai Nghị quyết số 68 của Chính phủ và Quyết định số 23 của Thủ tướng Chính phủ về các chính sách hỗ trợ tới người lao động và người sử dụng lao động. Trong đó, BHXH Việt Nam thông tin đã xác nhận danh sách cho 795.165 lao động của 29.352 đơn vị sử dụng lao động để hưởng các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng của dịch COVID-19

"Mấy tháng nay thất nghiệp, lấy tiền đâu lo cho con vào năm học mới?"

Đời sống -

"Mấy tháng nay thất nghiệp, lấy tiền đâu lo cho con vào năm học mới?"

Đó là chia sẻ của một nữ công nhân đang thất nghiệp do ảnh hưởng bởi Covid-19 và nỗi lo lắng khi có hai đứa con đang bắt đầu bước vào năm học mới.

Chuẩn bị các phương án để người lao động được làm việc an toàn khi trở lại sản xuất

Công nhân -

Chuẩn bị các phương án để người lao động được làm việc an toàn khi trở lại sản xuất

Nhiều doanh nghiệp tại TP HCM đang chuẩn bị cho những phương án sản xuất mới. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần thời gian để khởi động và phục hồi kinh tế, các doanh nghiệp chuẩn bị nhân lực, thiết bị, máy móc, yêu cầu sản xuất an toàn.

Phụ huynh loay hoay dạy học khi con kẹt lại Sài Gòn

Đời sống -

Phụ huynh loay hoay dạy học khi con kẹt lại Sài Gòn

Sau bữa cơm trưa, anh Đoàn Đình Hiệp (37 tuổi) vội vã ngồi viết tiếp bài Tiếng Việt lớp 2 để “kịp chương trình” buổi chiều cho cậu con trai.

Xem phiên bản di động