Thứ sáu 24/09/2021 16:28
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Hướng dẫn tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh

An toàn lao động - TS. Nguyễn Anh Thơ - Phó Cục trưởng Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã thống nhất ban hành Hướng dẫn số 2242/LĐTBXH-TLĐ-PTM, ngày 14/7/2021, nhằm khuyến nghị các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh (SXKD) tổ chức hoạt động SXKD đảm bảo các điều kiện an toàn phương châm 3 tại chỗ: sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ tại chỗ.
Hướng dẫn tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” trong  doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nghe lãnh đạo Công ty TNHH Din Sen Việt Nam (Bến Lức-Long An) giới thiệu sơ đồ phòng dịch khu vực nhà máy. Ảnh: Mạnh Hùng

Mục đích, yêu cầu và nguyên tắc

Việc tổ chức sản xuất và chống dịch theo phương châm "3 tại chỗ" nhằm mục tiêu vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa tiến hành hoạt động SXKD, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho người lao động (NLĐ) và sự phát triển của doanh nghiệp.

Yêu cầu đối với các doanh nghiệp được bố trí phương án 3 tại chỗ là phải đáp ứng được các yêu cầu phòng, chống dịch, an ninh, trật tự, phòng chống cháy nổ, an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường và hoạt động SXKD của doanh nghiệp.

Nguyên tắc để triển khai là chỉ được tổ chức SXKD khi doanh nghiệp và NLĐ thực sự an toàn; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động; kịp thời, công khai thông tin; tăng cường các khuyến cáo, cảnh báo; người sử dụng lao động (NSDLĐ) và NLĐ hoặc tổ chức Công đoàn bàn bạc, thống nhất phương án phù hợp với tình hình doanh nghiệp và yêu cầu của chính quyền địa phương (trừ trường hợp cấp thiết); đề cao tính tự giác, ý thức chấp hành của NSDLĐ và NLĐ; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; tuân thủ, thực hiện đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Căn cứ quy định của cơ quan có thẩm quyền và hướng dẫn của các cơ quan, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hướng dẫn thực hiện phù hợp với điều kiện thực tế để triển khai trên tại địa phương.

Hướng dẫn tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” trong  doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh
Hướng dẫn tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” trong doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh. Trong ảnh, Công ty TNHH samtec Việt Nam - Khu công nghiệp Long Thành (Đồng Nai) triển khai "3 tại chỗ" cho công nhân lao động. Ảnh: A.T

Điều kiện an toàn để SXKD đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp phải đảm bảo nguy cơ lây nhiễm Covid-19 ở mức thấp trở xuống theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Đã thực hiện ký cam kết đảm bảo thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19; Có kế hoạch phòng, chống Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc theo quy định của Bộ Y tế; Không sử dụng NLĐ đang thuộc diện cách ly y tế; Tại khu vực thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi làm việc, nếu bố trí NLĐ đi làm, phải bố trí khu vực lưu trú tập trung và bố trí khu vực làm việc riêng biệt với nhóm lao động hiện có trong doanh nghiệp; Bảo đảm phương án vận chuyển NLĐ từ nơi ở tập trung đến nơi làm việc đáp ứng các điều kiện quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế và đảm bảo rút ngắn tối đa quãng đường, tối thiểu cung đường vận chuyển NLĐ với phương châm 01 cung đường vận chuyển giữa nơi ở và nơi làm việc; NLĐ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung, nơi làm việc trong quá trình doanh nghiệp hoạt động; tuân thủ các quy định, đảm bảo ATVSLĐ, PCCN và vệ sinh môi trường.

Đối với NLĐ tại các địa phương đang thực hiện giãn cách theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, khi có nguy cơ lây nhiễm tại nơi ở và nơi làm việc, được phép đi làm khi có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút Sars-CoV-2 (test nhanh/RT-PCR) phù hợp với yêu cầu của chính quyền địa phương; địa phương đang thực hiện giãn cách mà cần phải bố trí NLĐ lưu trú tập trung tại doanh nghiệp để phòng dịch, hoặc nơi lưu trú tập trung do doanh nghiệp tổ chức thì NLĐ phải có kết quả xét nghiệm âm tính trước khi vào nơi lưu trú tập trung. Trong thời gian ở khu lưu trú tập trung của doanh nghiệp, theo yêu cầu của chính quyền địa phương, NLĐ có thể phải tiếp tục được xét nghiệm.

Hướng dẫn tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” trong  doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh
Lãnh đạo Công ty CP Việt Nam Kỹ nghệ Súc sản – Vissan (TP. HCM) kiểm tra bữa ăn cho công nhân thực hiện "3 tại chỗ". Ảnh: S.T

Đối với NSDLĐ trong doanh nghiệp thực hiện 03 tại chỗ theo phương án giãn cách, chia ca kíp đảm bảo an toàn; đảm bảo điều kiện về nơi lưu trú tập trung của NLĐ (nếu thực hiện việc lưu trú tập trung) theo quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế; đảm bảo chất lượng bữa ăn, sức khỏe NLĐ; nhanh chóng thực hiện đầy đủ chính sách hỗ trợ NLĐ tạm hoãn hợp đồng, nghỉ việc không hưởng lương, NLĐ ngừng việc, chấm dứt hợp đồng lao động và các chính sách khác theo Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, các chính sách của địa phương quy định và các quy định pháp luật hiện hành; chăm lo đảm bảo trước hết, trên hết quyền lợi và an toàn cho NLĐ; chủ động tuyên truyền, phổ biến đầy đủ các quy định về phòng, chống dịch, các chính sách hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương cho NLĐ, không để tình trạng hoảng loạn, mất trật tự, an toàn, không để đối tượng xấu lôi kéo, lợi dụng gây bất ổn trong doanh nghiệp; phối hợp với các cơ sở y tế đủ năng lực để chuẩn bị sẵn sàng số lượng xét nghiệm nhanh dự phòng đảm bảo đủ xét nghiệm 2 lần cho toàn bộ số lượng NLĐ có mặt tại doanh nghiệp; lập danh sách thông tin NLĐ theo mẫu và cập nhật định kỳ 3 ngày/lần, cập nhật kết quả xét nghiệm trước 15 giờ hàng ngày (nếu có), báo cáo cơ quan có thẩm quyền theo quy định.

Tổ chức thực hiện “3 tại chỗ”

Doanh nghiệp thực hiện nghiêm các quy định của chính quyền địa phương để vừa cách ly, vừa sản xuất đảm bảo an toàn; chủ động hoàn thiện kế hoạch và phương án phòng, chống dịch theo yêu cầu tại các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho NLĐ; tuân thủ các quy định tại Quyết định số 2787/QĐ-BYT và các quy định khác có liên quan; khuyến khích dùng các phần mềm đánh giá theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, các cơ quan Trung ương và địa phương để cập nhật kết quả lên trang an toàn Covid-19. Triển khai, thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ để ổn định SXKD và kịp thời hỗ trợ NLĐ.

Hướng dẫn tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” trong  doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh

Công ty Kinh doanh Thủy Hải Sản Sài Gòn (TP.Hồ Chí Minh) chuẩn bị không gian thoáng, mát đảm bảo an toàn để làm chỗ nghỉ cho công nhân lao động của công ty. Ảnh: PV

Sở LĐ-TB&XH các tỉnh, thành phố với các cơ quan, ban ngành tham mưu cho UBND tỉnh, thành phố triển khai khẩn trương, nghiêm túc Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và kiểm tra việc tổ chức thực hiện tại doanh nghiệp; phối hợp với các sở, ban, ngành, đặc biệt là Ban Quản lý KCN, KCX và khu công nghệ cao hướng dẫn, phổ biến và kiểm tra việc triển khai các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG, Quyết định số 2787/QĐ-BYT và các quy định khác có liên quan; phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đánh giá điểm nguy cơ lây nhiễm đối với doanh nghiệp, cơ sở SXKD tập trung nhiều lao động, bố trí lao động ăn, nghỉ tại nơi làm việc và báo cáo tình hình thực hiện hàng tháng về Bộ LĐ-TB&XH để tổng hợp báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và tổ chức xây dựng bản đồ chung sống an toàn với Covid-19.

LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phổ biến nội dung Hướng dẫn đến các cấp công đoàn, đoàn viên và NLĐ để nghiêm túc thực hiện; tham gia phổ biến; phối hợp triển khai và giám sát việc thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg. Các CĐCS triển khai và giám sát NSDLĐ tổ chức thực hiện Hướng dẫn này tại doanh nghiệp; vận động NLĐ tuân thủ các quy định, biện pháp phòng, chống dịch của chính quyền và doanh nghiệp. Đối với những nơi chưa có tổ chức Công đoàn, công đoàn cấp trên cơ sở vận động, tuyên truyền NLĐ thực hiện và khuyến nghị NSDLĐ triển khai thực hiện Hướng dẫn.

Hướng dẫn tổ chức thực hiện “3 tại chỗ” trong  doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh

Công nhân làm việc tại Khu công nghiệp Thành Thành Công (xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, Tây Ninh). Ảnh: PV

Các chi nhánh của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tăng cường tuyên truyền, vận động doanh nghiệp nâng cao trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nghiêm túc thực hiện Hướng dẫn; tuyên truyền, vận động doanh nghiệp hỗ trợ NLĐ nâng cao đời sống vật chất, tinh thần trong khi tổ chức ăn nghỉ tại nơi làm việc.

Các cơ quan chuyên môn của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng LĐLĐ Việt Nam và VCCI tăng cường phối hợp với các cơ quan, tổ chức của Bộ Y tế, các bộ, ngành hướng dẫn, phổ biến và kiểm tra việc triển khai các chỉ thị, quy định của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 và Bộ Y tế; phối hợp kiểm tra, đánh giá điểm nguy cơ lây nhiễm đối với doanh nghiệp, cơ sở SXKD tập trung nhiều lao động, bố trí lao động ăn nghỉ tại nơi làm việc.

Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh Nghệ An: Nhiều doanh nghiệp tăng thu nhập cho người lao động trong dịch bệnh

Trong lúc tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều doanh nghiệp ở Nghệ An vẫn duy trì ổn định sản xuất, kinh ...

Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện Các doanh nghiệp tại TP.HCM thực hiện "3 tại chỗ" để không đứt gãy chuỗi sản xuất

Để chủ động phòng chống dịch và không bị đứt gãy chuỗi sản xuất, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã chọn phương án ...

Doanh nghiệp sản xuất trong tình hình mới phải đảm bảo 5 nguyên tắc Doanh nghiệp sản xuất trong tình hình mới phải đảm bảo 5 nguyên tắc

Đây là một trong những nội dung được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng LĐLĐ Việt Nam, Phòng Thương mại và ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

An toàn -

Quảng Nam: "Biệt đội' săn lùng Covid-19 ở phao số 0

Vào những ngày sóng to, nhân viên y tế phải đu mình trên thang dây để leo lên những con tàu có độ cao như toà nhà 5, 6 tầng. Nếu họ sơ sẩy một chút là có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

An toàn lao động -

Xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động cho ngành chế biển mủ cao su

Chế biến mủ cao su là ngành có nguy cơ cao về tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp (TNLĐ, BNN). Nhằm loại bỏ, giảm thiểu, ngăn ngừa các yếu tố có hại, yếu tố nguy hiểm tồn tại trong quá trình sản xuất, cũng như đáp ứng yêu cầu của đối tác trong và ngoài nước, việc xây dựng hệ thống quản lý an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) theo tiêu chuẩn TCVNISO 45001:2018 cho ngành Chế biến mủ cao su là rất cần thiết cho thời điểm hiện nay.

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Nhận thức của công nhân Khu công nghiệp về an toàn, vệ sinh lao động

An toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) đóng một vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không những đối với người lao động, doanh nghiệp nói riêng mà còn ảnh hưởng đến tình hình kinh tế và xã hội. Việc thực hiện tốt ATVSLĐ sẽ giúp hạn chế, giảm thiểu tối đa những thương tích, thiệt hại về tính mạng và tài sản cho người lao động cũng như doanh nghiệp.

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

An toàn -

Sẽ xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại Công ty Giày Rieker

Theo Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam, Công ty Giày Rieker không tuân thủ thực hiện các quy định phòng, chống dịch theo Phương án 115/PA/BCĐ của UBND tỉnh Quảng Nam là vi phạm cần xử lý.

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đọc thêm

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

Công ty tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất điện tử, với khoảng 6.000 công nhân viên, phân chia làm nhiều phân xưởng, hiện tại công ty cần thành lập một tổ chức ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động thì được quy định như thế nào? Cơ cấu tổ chức thành viên, phân ca và trách nhiệm công việc?

Xem phiên bản di động