Thứ tư 30/09/2020 00:14

Hướng đi nào cho doanh nghiệp và công nhân ngành Dệt may hiện nay?

Nghiên cứu - Trao đổi - TS. PHAN QUỐC TẤN (Trường Đại học Kinh tế, TP. Hồ Chí Minh)

Dệt may là một ngành công nghiệp quan trọng của Việt Nam, hiện đang đứng thứ hai về kim ngạch xuất khẩu và cũng là ngành sản xuất sử dụng nhiều lao động nhất, phần lớn là lao động phổ thông. Do đó, việc duy trì việc làm và thu nhập cho công nhân không chỉ là bài toán sống còn của doanh nghiệp mà còn tác động rất lớn đến đời sống xã hội.
Giải pháp khắc phục một số khó khăn, vướng mắc trong thực hiện gói 62 nghìn tỷ Kỳ vọng nhiều nhưng người lao động ngành Dệt may không được thụ hưởng
huong di nao cho doanh nghiep va cong nhan nganh det may hien nay
Nhiều doanh nghiệp dệt may đã phải nghỉ luân phiên, giảm giờ làm do gặp khó khăn bởi Covid-19. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Những khó khăn phải đối mặt

Dệt may là một trong 9 ngành chịu tác động tiêu cực mạnh nhất trong đại dịch Covid-19. Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, ước tính trong tháng 3/2020, xuất khẩu dệt may của cả nước đạt 1,8 tỷ USD, giảm 19,4% so với tháng trước; tổng kim ngạch xuất khẩu trong quý I/2020 ước đạt 6,49 tỷ USD, giảm 8,9%; kim ngạch nhập khẩu giảm 16% so cùng kỳ năm trước và giá cổ phiếu dệt may giảm 18,2% so với đầu năm nay.

Nhận định từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết, nếu dịch kết thúc vào khoảng tháng 6 thì ngành Dệt may sẽ thiệt hại khoảng 12.000 tỷ đồng, 100% các doanh nghiệp sản xuất hàng may mặc đều bị ảnh hưởng, trong đó khoảng 70% doanh nghiệp đã thực hiện cắt giảm nhân sự trong tháng 3, tháng 4; 80% doanh nghiệp sẽ phải cắt giảm nhân sự trong tháng 5, tháng 6. Đối với số lao động còn lại, doanh nghiệp thực hiện giảm giờ làm nhưng vẫn phải trả lương cơ bản cho công nhân.

Đời sống người lao động (NLĐ) ngành Dệt may hiện rất khó khăn, song việc tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ của Chính phủ đang có những vướng mắc lớn. Với quy định số lao động mất việc làm phải chiếm trên 50% mới được nhận hỗ trợ thì với doanh nghiệp dệt may, điều này cũng tương đương với việc doanh nghiệp đã bị phá sản. Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam khẳng định, các doanh nghiệp dệt may không lựa chọn phương án cho NLĐ nghỉ chờ việc để được nhận hỗ trợ 1,8 triệu đồng của Chính phủ mà chọn phương án sản xuất mọi mặt hàng có thể làm được, cố gắng duy trì sản xuất.

huong di nao cho doanh nghiep va cong nhan nganh det may hien nay
Ông Lê Tiến Trường, Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt may Việt Nam phát biểu trực tuyến từ điểm cầu Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Giải pháp cho các doanh nghiệp dệt may

Một vấn đề lớn đang đặt ra cho các doanh nghiệp dệt may hiện nay là vừa phải tìm cách ổn định sản xuất, vừa phải tìm cách giữ chân NLĐ. Vì nếu doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc thì hàng trăm ngàn NLĐ sẽ bị thất nghiệp, tạo gánh nặng cho xã hội và khi vượt qua được dịch Covid-19, doanh nghiệp phải mất thời gian để tuyển lại lao động, khôi phục sản xuất.

Mặt khác, dịch bệnh có thể được xem là thời điểm tốt để các doanh nghiệp nhìn lại mình để có những chiến lược đổi mới phù hợp hơn và những giải pháp căn cơ trong ngắn hạn lẫn lâu dài cho ngành Dệt may Việt Nam.

huong di nao cho doanh nghiep va cong nhan nganh det may hien nay
Các doanh nghiệp dệt may đang phải chật vật từng ngày để tìm cách tự cứu mình trong khi việc tiếp cận các chính sách hỗ trợ còn nhiều khó khăn.

Đối với doanh nghiệp

Những doanh nghiệp có điều kiện nguyên liệu phù hợp, nên tận dụng cơ hội này để chuyển sang sản xuất khẩu trang vải, quần áo, đồ bảo hộ y tế dùng vải kháng khuẩn, quần áo dùng một lần từ vải không dệt nhằm hỗ trợ trong nước chống dịch nói riêng và đẩy mạnh xuất khẩu nói chung. Các doanh nghiệp cần nghiên cứu đẩy mạnh sản xuất loại sản phẩm mới là khẩu trang thời trang với in hay thêu các họa tiết, đây sẽ là sản phẩm mới đầy tiềm năng trong tương lai.

Thảo luận thống nhất với NLĐ trên tinh thần cùng chia sẻ khó khăn chung; điều này đã được ông Lê Tiến Trường khẳng định. Các đơn vị áp dụng chế độ làm việc linh hoạt, giảm giờ làm, giãn ca, làm việc luân phiên để vừa đảm bảo hoạt động sản xuất, đảm bảo việc làm, thu nhập, ổn định tâm lý cho NLĐ. Các doanh nghiệp cần tranh thủ giai đoạn không có đơn hàng tổ chức các khóa đào tạo, nâng cao tay nghề cho công nhân nhằm tăng năng suất lao động. Đồng thời, đa dạng hóa thị trường, thay vì chỉ tập trung vào xuất khẩu và một số thị trường như trước đây.

huong di nao cho doanh nghiep va cong nhan nganh det may hien nay
NLĐ Tổng Công ty May 10 thao tác may khẩu trang.

Đối với NLĐ

NLĐ cần nắm thông tin của Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 09/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 cũng như việc sửa đổi, điều chỉnh các văn bản trên cho phù hợp với tình hình thực tế để xác định mình thuộc nhóm hỗ trợ nào, các điều kiện để được hưởng hỗ trợ và thủ tục.

Khi buộc phải ngừng việc, NLĐ nên ổn định về mặt tâm lý, cân bằng tinh thần và sức khỏe để vượt qua thời điểm khó khăn hiện nay. Tranh thủ lúc không có nhiều việc làm và có thời gian nhàn rỗi ở nhà, nên tự trau dồi thêm kiến thức, chuyên môn để gia tăng tri thức, tư duy khi trước đây đi làm thường tăng ca không có thời gian tự học tập.

Đối với các cấp quản lý

Chính phủ, các Bộ, ngành cần có những chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp dệt may để các doanh nghiệp này từng bước hồi phục, tiến tới ổn định sản xuất, bảo đảm việc làm, thu nhập cho hàng triệu lao động, góp phần tích cực ổn định xã hội.

huong di nao cho doanh nghiep va cong nhan nganh det may hien nay
Đồng chí Lê Nho Thướng - Chủ tịch Công đoàn Dệt may Việt Nam cùng lãnh đạo Tập đoàn Dệt may Việt Nam thăm và tặng quà động viên cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động may khẩu trang chống dịch Covid-19 tại Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân.

Các doanh nghiệp dệt may cần sớm kiến nghị Chính phủ nhanh chóng giải ngân các gói hỗ trợ đã phê duyệt, đồng thời, xem xét việc cho phép sử dụng một phần các quỹ bảo hiểm thất nghiệp, quỹ bảo hiểm xã hội để hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục chi trả lương cho công nhân. Bộ Tài chính và hệ thống ngân hàng cần triển khai ngay các phương án giảm lãi hoặc cho vay không lãi suất các khoản mà doanh nghiệp dùng trả lương cho công nhân trong các tháng tiếp theo cho đến khi hoạt động sản xuất, thương mại quay lại quỹ đạo bình thường.

Cần đẩy nhanh tiến độ triển khai các gói hỗ trợ mà Chính phủ đang tập trung chỉ đạo, như Gói chính sách tiền tệ - tín dụng (cơ cấu lại, giãn, hoãn nợ và xem xét giảm lãi đối với tổng dư nợ chịu ảnh hưởng khoảng 2 triệu tỷ đồng; gói cho vay mới với tổng hạn mức cam kết khoảng 300.000 tỷ đồng với lãi suất ưu đãi hơn tín dụng thông thường từ 1-2,5%/năm); Gói tài khóa (giãn, hoãn thuế và tiền thuê đất, giảm một số sắc thuế và phí với tổng giá trị khoảng 180.000 tỷ đồng); điều chỉnh, sửa đổi một số điều kiện, thủ tục của Gói an sinh xã hội với tổng giá trị khoảng 62.000 tỷ đồng cho hơn 20 triệu NLĐ và đối tượng yếu thế để NLĐ ngành Dệt may bị ảnh hưởng của dịch bệnh cũng được thụ hưởng từ gói hỗ trợ này. Ngoài ra, tạo điều kiện cho doanh nghiệp được giảm thuế hoặc hoãn đóng thuế thu nhập của năm 2019, sử dụng khoản tiền đó vào việc duy trì vận hành doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

Tài liệu tham khảo:

- Cấn Văn Lực và nhóm tác giả Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV (2020), Đại dịch Covid-19 tác động mạnh đến ngành kinh tế nào của Việt Nam? Truy cập ngày 15/4/2020, từ: http://www.trungtamwto.vn/chuyen-de/15243-dai-dich-covid-19-tac-dong-manh-den-nganh-kinh-te-nao-cua-viet-nam.

- Linh Chi (2020), Dệt may gồng mình trong bão dịch Covid-19. Truy cập ngày 15/4/2020, từ: https://forbesvietnam.com.vn/tin-cap-nhat/det-may-gong-minh-trong-bao-dich-covid19-10126.html.

- Phan Quốc Tấn & Bùi Thị Thanh (2018), Ảnh hưởng của năng lực tâm lý đến cam kết làm việc và kết quả công việc của nhân viên: Trường hợp doanh nghiệp điện-điện tử trong các KCN tại TP. Hồ Chí Minh, Tạp chí Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh châu Á, 29 (6), 71-92.

- Xuân Anh (2020), Dịch Covid-19: Doanh nghiệp dệt may tìm cách giữ chân NLĐ. Truy cập ngày 15/4/2020, từ: https://bnews.vn/dich-covid-19-doanh-nghiep-det-may-tim-cach-giu-chan-nguoi-lao-dong/151146.html.

- Nguyễn Hồng Chiến, NLĐ dệt may khó tiếp cận gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, Tạp chí LĐ&CĐ số 665, tháng 6/2020.

Gia Lâm: Nổ bình khí oxy, 3 người thương vong Gia Lâm: Nổ bình khí oxy, 3 người thương vong

Ngày 4/9, Công an huyện Gia Lâm (Hà Nội) đang điều tra vụ nổ bình khí oxy xảy ra tại Khu công nghiệp (KCN) ...

Đâu là giải pháp quản lý thực phẩm chay? Đâu là giải pháp quản lý thực phẩm chay?

Ngộ độc thực phẩm chay, số lượng bệnh nhân có thể tăng và nhiều hệ lụy đến sức khỏe người tiêu dùng là những vấn ...

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền            cảm hứng Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền cảm hứng

"Treo ấn từ quan", về xây nhà cho người nghèo, mua xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí, ông Đoàn Ngọc Hải nhận được nhiều ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Cùng doanh nghiệp bảo đảm việc làm, thu nhập cho đoàn viên, người lao động

Theo số liệu của Cục Việc làm (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), đến tháng 6 năm 2020 có 7,8 triệu người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 gồm mất việc, giãn việc, nghỉ việc luân phiên, ngừng việc, tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương; tập trung ở các ngành hàng không, du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống, may mặc, da giày, bán buôn, bán lẻ, chế biến, chế tạo…

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Đổi mới công tác tuyên truyền đáp ứng yêu cầu bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Công tác tuyên truyền (CTTT) là một vũ khí sắc bén trong đấu tranh bảo vệ chân lý. Đổi mới CTTT, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái là một tất yếu khách quan, nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới.

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Nghiên cứu - Trao đổi -

Giải pháp phát triển thanh niên công nhân tại các khu công nghiệp

Công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) hiện nay khoảng 2,8 triệu người. Hầu hết thanh niên công nhân (TNCN) tại các KCN được tiếp cận với kinh tế thị trường nên năng động, thích ứng nhanh với công nghệ hiện đại. Cùng với GCCN Việt Nam, TNCN tại các KCN là lực lượng cơ bản, có vai trò to lớn trong nền kinh tế quốc dân, là lực lượng lao động trong lĩnh vực chiếm tỷ trọng lớn của nền kinh tế đất nước.

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Nghiên cứu - Trao đổi -

Các cấp công đoàn khẳng định vai trò trong dịch bệnh

Trong bối cảnh ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công việc, đời sống của phần lớn đoàn viên và người lao động (NLĐ) gặp rất nhiều khó khăn. Hơn lúc nào hết, vai trò của công đoàn trong việc đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ đã được phát huy tối đa; việc chăm lo đời sống cho đoàn viên và NLĐ đã được đặt lên hàng đầu.

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao chất lượng đội ngũ nữ công nhân, viên chức, lao động

Công tác nữ công và phong trào nữ CNVCLĐ các cấp Công đoàn Việt Nam đã góp phần tích cực trong việc xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ nữ CNVCLĐ. Thông qua công tác vận động nữ CNVCLĐ, tổ chức Công đoàn thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho lao động nữ, bản thân nữ CNVCLĐ cũng tự khẳng định mình, luôn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Nghiên cứu - Trao đổi -

Nâng cao ý thức kỷ luật lao động cho công nhân trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Ý thức, kỷ luật lao động, tác phong làm việc chuyên nghiệp của người lao động (NLĐ) rất được các doanh nghiệp (DN) quan tâm, cũng là vấn đề làm “đau đầu” các bên tham gia quan hệ lao động. Bởi nếu để xảy ra tình trạng không chấp hành tốt quy định của pháp luật, nội quy của DN sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất, vận hành của đơn vị. Từ thói quen nhỏ cho đến những “tật” cố hữu đã khiến NLĐ đang tự làm mất đi giá trị của mình trên thị trường lao động. Câu chuyện thiếu tự giác ý thức của NLĐ thì đã rõ và hậu quả cũng chưa ai đo - đếm được,...

Đọc thêm

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Nghiên cứu - Trao đổi -

Dấu mốc phát triển vĩ đại của giai cấp công nhân, công đoàn Việt Nam

Cách mạng tháng Tám năm 1945 thành công không chỉ dẫn đến sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước công nông đầu tiên ở Đông Nam Á, mà còn là dấu mốc vĩ đại đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của giai cấp công nhân (GCCN) và tổ chức Công đoàn Việt Nam. Từ đây, GCCN, tổ chức Công đoàn Việt Nam bước vào thời kỳ phát triển mới.

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Nghiên cứu - Trao đổi -

Điểm mới về công nhân, công đoàn trong Dự thảo các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập, rèn luyện Đảng ta, từ rất sớm đã có những chỉ dẫn về vai trò của tổ chức Công đoàn đối với công nhân. Vận dụng tư tưởng của Người, Đảng ta luôn chủ trương xây dựng giai cấp công nhân (GCCN) và phát triển tổ chức Công đoàn dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Nghiên cứu - Trao đổi -

Bối cảnh hiện nay và nhu cầu đổi mới lý luận công đoàn

Hiện nay, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đang xây dựng Đề án đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam. Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, Tổng Liên đoàn cần chủ trì liên kết các cơ quan nghiên cứu và các nhà khoa học để có những chương trình nghiên cứu cho một chặng đường phát triển mới của Công đoàn Việt Nam.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Một số quyền lợi về bảo hiểm người lao động được hưởng khi bị mất việc làm

Nghiên cứu - Trao đổi -

Một số quyền lợi về bảo hiểm người lao động được hưởng khi bị mất việc làm

NLĐ đang khỏe mạnh đóng góp một phần tiền lương, thu nhập để duy trì cuộc sống khi ốm đau, tai nạn, hết khả năng lao động, thất nghiệp, mất việc… Bên cạnh đó, người sử dụng lao động cũng có trách nhiệm đóng góp BHXH, BHYT cho NLĐ, góp phần bảo vệ NLĐ khi gặp phải rủi ro.

Xem phiên bản di động