Thứ năm 21/01/2021 22:01
nh-vietcombank

Hướng đi nào cho người lao động bị thất nghiệp, tạm hoãn hợp đồng do dịch bệnh?

Việc làm - Hoài Thương

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, từ đầu năm đến nay, nhiều doanh nghiệp đã đóng cửa, công nhân, người lao động vì thế mà thất nghiệp, bị hoãn hợp đồng lao động, nghỉ luân phiên… Vậy, người lao động cần có hướng đi như thế nào để khắc phục những khó khăn này?
Người lao động tự do chật vật mưu sinh mùa dịch bệnh Từ 1/11/2020, con công nhân được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/tháng “Mái ấm” cho người lao động ở doanh nghiệp FDI tại Quảng Nam
0717 tn
Nhiều công nhân bị thất nghiệp do ảnh hưởng của dịch bệnh. Ảnh N. Nga

Hiện nay, trên địa bàn TP HCM nói riêng và cả nước nói chung, tỷ lệ người lao động thất nghiệp cao. Cụ thể, đến cuối tháng 8/2020, gần 2.000 công nhân của Công ty CP Giày da Huê Phong tiếp tục bị ngừng hợp đồng lao động. Trước đó, trong tháng 6 và tháng 7 tại TP HCM đã có khoảng 54.000 lao động của gần 2.000 doanh nghiệp bị cắt giảm. Tính từ tháng 3 đến tháng 5 có khoảng 327.000 người lao động bị cắt giảm.

Cuối tháng 6/2020, Công ty PouYuen (quận Bình Tân, TP HCM) chấm dứt hợp đồng lao động với khoảng 3.000 công nhân. Nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác trên địa bàn TP HCM cũng giải thể, công nhân thất nghiệp. Còn lại là các doanh nghiệp hoạt động cầm chừng, giảm ngày làm, giảm nhân sự để qua mùa dịch. Đối tượng ảnh hưởng trực tiếp của những đợt cắt giảm hợp đồng làm việc này chính là người lao động.

3007 img 5365
Thất nghiệp ở nhà, công nhân thêm nghề giữ trẻ. Ảnh N. Nga

Chủ yếu, công nhân, người lao động làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP HCM đều từ các tỉnh lẻ miền Tây, miền Trung và có cả công nhân ở miền Bắc vào lập nghiệp. Thất nghiệp, không có công ăn việc làm dẫn đến kinh tế khó khăn, không đủ trang trải cuộc sống, tiền học hành của con cái. Đời sống công nhân đã cực, nay lại càng thiếu thốn trăm bề vì thất nghiệp.

Thực tế, với số lượng lớn nhân công bị cắt giảm, thất nghiệp vì dịch bệnh, tổ chức Công đoàn đã vào cuộc hỗ trợ. Không chỉ công nhân mà ngay cả con công nhân cũng được quan tâm ngay đầu năm học mới.

4202 o9
Nữ công nhân mang thai được công đoàn tặng quà hỗ trợ. Ảnh Lê Tuyết

Cụ thể, để giúp công nhân lao động Công ty CP Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong) tiếp tục có việc làm, ổn định đời sống, Ban Thường vụ LĐLĐ quận Gò Vấp (TP HCM) đã phối hợp cùng các cơ quan, ban, ngành quận giới thiệu việc cho người lao động có nhu cầu.

Bà Nguyễn Thị Bạch Yến - Chủ tịch LĐLĐ quận Gò Vấp cho biết, dịch bệnh tác động lớn đến việc làm, thu nhập của nhiều gia đình công nhân khiến cho có gia đình cả hai vợ chồng đều thất nghiệp. Công đoàn quận đã rất nỗ lực để chăm lo tốt nhất cho người lao động, giúp họ vượt qua giai đoạn khó khăn để vươn lên. Cụ thể, LĐLĐ quận đã giới thiệu việc làm, tặng quà và thẻ BHYT hay tặng học bổng học nghề cho công nhân khó khăn... bị thất nghiệp.

4420 hinh ynh nam cn yi chy khong con hiym yyi vyi khu chy ben kcn
Cuộc sống khó khăn, nhiều công nhân cân đo từng bữa ăn. Ảnh N. Nga

Trước đó, khi trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, ông Đinh Sỹ Phúc - Chủ tịch Công đoàn Công ty Taekwang Vina cho biết, sau khi theo dõi thông tin về việc Công ty Huê Phong cắt giảm lao động, Ban giám đốc Công ty Taekwang Vina mong muốn tuyển dụng số lao động này. Theo ông Phúc, vì cùng hoạt động trong ngành giày da xuất khẩu, Công ty Huê Phong hoạt động lâu năm, công nhân làm việc ở đây cũng sẽ có tay nghề tốt. Hiện tại, Công ty Taekwang Vina có nhu cầu tuyển dụng ở cả Đồng Nai và Tiền Giang. Nhu cầu tuyển dụng hiện tại là 700 lao động, tuy nhiên nếu số lượng anh chị em công nhân có nhu cầu ứng tuyển cao hơn, công ty sẽ tuyển hết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Cuộc sống an toàn, nhiều công nhân thất nghiệp đợt này lựa chọn về quê sinh sống một thời gian cho qua dịch bệnh. Nhưng cũng không ít công nhân bị thất nghiệp không chịu khuất phục số phận. Họ đã tìm ra nhiều cách để kiếm tiền như đi học một cái nghề ổn định, tập tành kinh doanh, bán hàng online, đi làm thời vụ, chạy xe công nghệ, làm thợ hồ, đi buôn bán tại chợ…

5723 20170915 174347 2
Nhiều công nhân tan ca còn đi bán hàng thêm ở chợ. Ảnh N. Nga

Lê Nguyệt (19 tuổi, quê Ninh Bình) làm công nhân tại Hóc Môn được hơn một năm, mới thất nghiệp do dịch bệnh. Nghỉ ở nhà nửa tháng, sau đó, em quyết định đi học nghề làm tóc, làm móng. Đến nay, em đã học nghề được gần 3 tháng.

“Khi nghỉ làm công ty thời gian đầu, em không biết mình nên làm gì, chỉ biết ở nhà phụ mẹ trồng rau. Nhưng rồi một lần xem trên facebook, thấy người ta dạy làm tóc. Chỉ trong ít phút đó, em đã quyết định mình nên học nghề này để theo cả đời, chứ công nhân vừa cực lại ít tiền. Nhân lúc vừa thất nghiệp, em đăng kí đi học luôn. May mắn cho em là em vừa học, vừa làm thợ phụ nên hiện tại cũng có công việc khá ổn định lại có thêm nghề mới” - Nguyệt chia sẻ.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 12/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 12/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,6 triệu, hơn 918 nghìn người ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 11/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 11/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là hơn 28,3 triệu, hơn 913 nghìn người ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 10/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 10/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu là gần 28 triệu, hơn 907 nghìn người ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đời sống công nhân -

Khó khăn trong tuyển dụng lao động chạy tàu của ngành Đường sắt

Đặc biệt, số lao động làm công tác chạy tàu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động tăng cao, đồng thời phải cắt giảm nhiều khoản chi phí nên ảnh hưởng trực tiếp đến công tác tổ chức sản xuất tại các ga và chi nhánh.

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Việc làm -

Tiền thưởng Tết 2021 có phải đóng thuế không?

Thưởng Tết vẫn đang là chủ đề được nhiều người quan tâm. Tuy nhiên, không nhiều người lao động biết rõ về việc tiền thưởng Tết có phải đóng thuế không và sẽ phải đóng những khoản thuế gì?

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Việc làm -

Thu nhập của lao động ngành Điện giảm 12% do cắt chế độ thưởng an toàn

Năm 2020, việc tạm dừng chế độ thưởng vận hành an toàn điện theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã ảnh hưởng khoảng 12% thu nhập của hơn 70.000 người lao động ngành Điện.

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Việc làm -

Còn đó nỗi buồn Huê Phong!

Không tìm được việc làm mới, nợ tiền thuê trọ, ở lại TP.HCM ăn Tết vì không kiếm đâu ra tiền mua vé tàu xe… là tình cảnh của không ít anh chị em công nhân từng làm việc tại Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM).

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Việc làm -

Người lao động có được ứng trước tiền lương tháng 2 để nghỉ Tết Nguyên đán 2021?

Nhu cầu mua sắm trong dịp Tết tăng cao nên không ít người lao động mong muốn được ứng trước tiền lương tháng 2 để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Việc làm -

Làm thế nào để doanh nghiệp thu hút được nhân tài trong thời kỳ biến động?

Để giữ chân, thu hút nhân tài về với doanh nghiệp trong thời kỳ biến động do đại dịch Covid-19 gây ra, chủ doanh nghiệp cần thay đổi suy nghĩ về cách con người làm việc, công nhận sự đóng góp nỗ lực của người lao động và có sự tưởng thưởng xứng đáng!

Đọc thêm

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Việc làm -

Bộ Ngoại giao yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi thuyền viên Việt Nam

Liên quan đến vụ việc 2 thuyền viên Việt Nam bị phía Iran bắt giữ cùng tàu của Hàn Quốc, Bộ Ngoại giao đã liên hệ với Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Giao thông Vận tải để xác minh nhân thân các thuyền viên, yêu cầu các công ty phái cử đảm bảo quyền lợi cho người lao động Việt Nam ở nước ngoài.

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Việc làm -

Thủy thủ đoàn vi phạm cách ly phòng, chống Covid-19 sẽ bị xử lý nghiêm

Thủy thủ đoàn (đứng đầu là thuyền trưởng) tàu chở hàng từ Philipines về Việt Nam bị xử lý do để một thuyền viên “lén” lên bờ thăm thân tại cảng Cát Lái, vi phạm quy định cách ly.

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Việc làm -

Doanh nghiệp phải bù thêm tiền lãi nếu chậm lương người lao động

Theo quy định mới của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải trả thêm khoản tiền lãi kèm lương nếu chậm chi trả lương cho người lao động.

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Việc làm -

"Em mong công ty có thưởng Tết để chữa bệnh cho bố và em trai"

Tết này, “Bông” buồn vì nghe nói Công ty sẽ chỉ có quà mà không có thưởng tháng lương thứ 13. Em vẫn hy vọng Công ty có thưởng Tết, dù ít thôi cũng giúp em và các bạn lo cho gia đình cái Tết ấm áp hơn.

Thành lập Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động

Việc làm -

Thành lập Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động

Bộ trưởng Bộ LĐ – TB và XH đã ký Quyết định thành lập và tổ chức ra mắt Trung tâm Quốc gia về An toàn – Vệ sinh Lao động (thuộc Cục An toàn Lao động)

Xem phiên bản di động