Chủ nhật 05/07/2020 07:36

Hướng phát triển bền vững cho công nghiệp dệt may Việt Nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân - Tuấn Nguyễn

Chương trình Cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên Việt Nam của IFC trong các ngành may mặc, dệt, da giày mang đến cơ hội giúp Việt Nam thúc đẩy sự phát triển bền vững hơn của khu vực tư nhân.
huong phat trien ben vung cho cong nghiep det may viet nam
Sử dụng máy laser để mài quần jean tại Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú

Đó là một ngày làm việc bình thường tại một trong những nhà máy dệt hàng đầu của Việt Nam. Phan Chí Cao, 27 tuổi sử dụng máy laser để “mài” các sản phẩm may mặc bằng vải jean — một kỹ thuật được sử dụng để làm bạc màu và sờn rách các sản phẩm jean được người tiêu dùng ưa thích.

Với những chiếc máy laser như thế này, Cao có thể xử lý khoảng 300 sản phẩm jean một ngày, so với chỉ khoảng 20 đến 30 sản phẩm nếu theo quy trình xử lý thủ công thâm dụng lao động trước đây, và công nhân phải tiếp xúc với hóa chất độc hại.

Công ty của Cao, Công ty Cổ phần Quốc tế Phong Phú (PPJ), đã mua và lắp đặt những chiếc máy laser này trong kế hoạch dài hạn nâng cao hiệu quả sản xuất và bảo vệ môi trường, góp phần đưa Việt Nam trở thành một trung tâm cung cấp sản phẩm dệt may chủ chốt của Châu Á.

Năm 2016, các nỗ lực của PPJ đã được hỗ trợ bởi Chương trình Cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên Việt Nam, một sáng kiến của IFC nhằm cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên trong các ngành may mặc, dệt, và da giày. IFC hiện đang làm việc với 70 nhà máy cung cấp cho các nhà bán lẻ và công ty may mặc lớn toàn cầu bao gồm Adidas, New Balance, Puma, Tập đoàn Target, và Tập đoàn VF.

Để bắt đầu, IFC đánh giá tiềm năng sử dụng hiệu quả năng lượng và nước của PPJ. Sau khi thực hiện xong khảo sát, IFC giúp PPJ ứng dụng các công nghệ mới và các thực hành tốt nhằm giúp công ty tiến đến gần hơn mục tiêu của mình.

Với 20 nhà máy và 14.000 công nhân sản xuất và cung ứng các sản phẩm may mặc bằng vải jean, dệt kim và dệt thoi cho các thương hiệu lớn trên thế giới, PPJ đã triển khai các giải pháp sử dụng hiệu quả tài nguyên trước tiên tại nhà máy giặt (wash) của công ty Thành Châu, một công ty thành viên trực thuộc PPJ, vào các năm 2016 và 2017.

Không chỉ có thêm các đơn hàng mới, các biện pháp này đã giúp PPJ tiết giảm được lượng điện sản xuất gần 7 triệu kWh/năm, và tiết kiệm được 200.000 m3 nước/năm. Nhờ đó, công ty tiết kiệm được 700.000 USD/năm, đồng thời tăng lương cho công nhân, khuyến khích họ ở lại làm việc cho công ty.

Nâng cấp công nghệ để sử dụng tài nguyên hiệu quả và tiết kiệm

Tham gia vào Chương trình Cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên Việt Nam, PPJ đã đạt các kết quả tích cực nói trên. Trước tiên, PPJ đã thay nồi hơi hiệu năng thấp sang sử dụng nồi hơi hiệu suất cao. Công ty cũng đạt được hiệu quả sử dụng nước cao bằng cách tái sử dụng 80% lượng nước thải.

Để đạt được hiệu quả sử dụng tài nguyên cao hơn và năng suất tốt hơn, PPJ đã thay quy trình xử lý thủ công bằng máy laser, và chuyển đổi việc sử dụng máy giặt truyền thống sang các máy ozone hiện đại.

Bà Nguyễn Thị Liên, Phó Tổng Giám đốc PPJ nhận định “Cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên và gia tăng sản lượng đã giúp chúng tôi thu hút được thêm các khách hàng mới vốn đang tìm kiếm những nhà cung cấp đáp ứng được các tiêu chuẩn bền vững toàn cầu.”

Bà Liên cũng tin rằng lợi nhuận gia tăng sẽ giúp công ty trả được mức lương tốt hơn cho người lao động. Điều này góp phần giúp công ty giữ chân được những công nhân có tay nghề như Cao, những người có dự định gắn bó lâu dài với công ty nhờ vào chế độ đãi ngộ cạnh tranh.

Cao cho biết, “Mức lương 400 USD cho phép tôi có thể tiết kiệm, gửi tiền về quê lo ăn học cho em gái, và chữa bệnh cho cha mẹ.”

Công ty cũng đã triển khai các biện pháp cải tiến tương tự tại tất cả các nhà máy trực thuộc công ty trong năm 2018. Năng suất tăng lên tối thiểu 30% giúp PPJ đạt 300 triệu USD tổng doanh thu năm 2018— mức tăng 30% so với năm 2017. Chi phí vận hành đã giảm khoảng 20%. PPJ hiện có kế hoạch xây dựng một nhà máy may tự động hiện đại hàng đầu Châu Á vào năm tới.

Đầu tư vào một tương lai sạch

Việt Nam là một trong 10 nước xuất khẩu hàng dệt may lớn nhất thế giới. Với kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may hơn 30 tỷ USD/năm, ngành dệt may đóng góp đáng kể vào kinh tế của cả nước. Song, chất thải hóa chất đã khiến ngành công nghiệp dệt may trở thành nguồn gây ô nhiễm nước lớn thứ hai tại Việt Nam.

Các nhà máy dệt may của Việt Nam cũng nằm trong số những nhà máy sử dụng năng lượng nhiều nhất trên thế giới, sử dụng đến một phần mườitổng tiêu dùng năng lượng của tất cả các ngành công nghiệp trong cả nước. Chương trình Cải thiện hiệu quả sử dụng tài nguyên Việt Nam của IFC mang đến cơ hội giúp Việt Nam thúc đẩy sự phát triển bền vững hơn của khu vực tư nhân.

Đã có những tín hiệu cho thấy các nỗ lực này đang trở thành hiện thực. Từ năm 2016, chương trình đã hỗ trợ 70 nhà máy đầu tư 26 triệu USD vào các biện pháp sử dụng tài nguyên hiệu quả, giúp họ tiết kiệm được 24 triệu USD dưới hình thức tiết giảm chi phí sử dụng nước, năng lượng và hóa chất.

Một khi các khuyến nghị của chương trình được triển khai toàn diện trong ba năm tới, với tổng đầu tư 40 triệu USD để nâng cấp và trang bị các thiết bị sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn, các nhà máy tham gia chương trình sẽ tiết kiệm được 4 triệu m3 nước và cắt giảm được 788.500 tấn phát thải khí nhà kính một năm, tương đương với việc loại bỏ 1,1 triệu xe hơi mới đang lưu thông trên đường.

Chỉ tính riêng ngành dệt may, mức tiêu dùng năng lượng có thể giảm khoảng 30% nhờ vào việc nâng cấp công nghệ và cải thiện việc sử dụng tài nguyên.

Vay vốn để đổi mới

Các lợi ích nêu trên sẽ khuyến khích các công ty khác xem xét áp dụng các biện pháp sử dụng tài nguyên hiệu quả hơn — và mạng lưới các ngân hàng là khách hàng của IFC cũng có thể hỗ trợ các nỗ lực này.

Để triển khai các giải pháp nâng cấp do IFC đề xuất, Công ty TNHH Samil Vina, một nhà cung cấp chiến lược của Target, đã tìm kiếm một khoản vay ngân hàng để lắp đặt các máy nhuộm tiên tiến hơn, nhờ đó giảm sử dụng một cách đáng kể nước, năng lượng, và hóa chất dùng để nhuộm vải.

Với sự tư vấn và giới thiệu của IFC, Samil Vina đã vay 4 triệu USD từ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank), một ngân hàng đối tác của IFC để tài trợ cho các dự án sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả với các điều khoản cạnh tranh.

Công ty đã nhận thấy rõ ngay các cải thiện sau khi hoàn thành việc nâng cấp. Các máy nhuộm vải mới với dung tỷ (MLR) thấp đã giúp Samil Vina giảm lượng tiêu dùng nước, hóa chất và năng lượng khoảng 45%. Hệ thống mới cũng giúp giảm thời gian sản xuất khoảng 17%.

huong phat trien ben vung cho cong nghiep det may viet nam
Hệ thống máy nhuộm vải

Cách tiếp cận mới này cho phép Samil Vina tiết kiệm được 2 triệu USD chi phí vận hành một năm. Nhờ đó, công ty có thể tăng lương cho người lao động khoảng 60% chỉ trong vòng một năm kể từ khi lắp đặt máy nhuộm vải mới. Công ty dự kiến xây dựng một nhà máy dệt mới trị giá 60 triệu USD và tuyển dụng thêm 2.000 công nhân khi nhà máy đi vào vận hành vào năm 2020.

Ông I.B.Park, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Samil Vina cho biết “Sự hỗ trợ của IFC đã giúp chúng tôi nhận ra rằng thay vì xây dựng một nhà máy mới để mở rộng sản xuất, chúng tôi có thể tăng gấp đôi năng suất chỉ với một số biện pháp nâng cấp đơn giản nhưng hiệu quả. Hiện nay, Samil Vina là một trong số các công ty dệt có năng suất cao nhất tại Việt Nam. Và tiết kiệm tài nguyên chính là bí quyết của chúng tôi.”

huong phat trien ben vung cho cong nghiep det may viet nam Công nhân được vay vốn với lãi suất 6,5%/năm, tránh "bẫy" tín dụng đen
huong phat trien ben vung cho cong nghiep det may viet nam Công ty Dệt May Nam Định: 'Công đoàn đã làm chỗ dựa cho chúng tôi'
huong phat trien ben vung cho cong nghiep det may viet nam Nỗi lo với bệnh nghề nghiệp
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

evfta chan troi moi day hua hen voi nguoi lao dong

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

EVFTA - "Chân trời mới" đầy hứa hẹn với người lao động

Tại buổi Tọa đàm "Chính sách Thuế và thủ tục Hải quan khi thực hiện EVFTA" diễn ra ngày hôm qua, 02/7, do Báo Hải quan phối hợp với Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EUROCHAM) tổ chức, các diễn giả khẳng định: EVFTA là tiền đề giúp Việt Nam tiếp cận CSR (Corporate social responsibility - Trách nhiệm xã hội), từ đó tạo môi trường làm việc đạt chuẩn Quốc tế cho người lao động Việt Nam.

nguoi lao dong duoc huong loi gi tu hiep dinh evfta

Tin tức -

Người lao động được hưởng lợi gì từ Hiệp định EVFTA?

Ngày 1/8/2020 Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức được thực thi tại Việt Nam, đây là cơ hội và cũng là thách thức lớn đối với các doanh nghiệp Việt Nam nói chung, người lao động nói riêng. Cơ hội nâng cao thu nhập, nâng cao tay nghề và học hỏi thêm được những kinh nghiệm của nhiều nước trên thế giới đang là cơ hội lớn mở ra đối với người lao động Việt Nam khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu âu (EVFTA) chính thức khởi động.

uy ban chau au hiep dinh evfta co hieu luc tu ngay 18

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Ủy ban châu Âu: Hiệp định EVFTA có hiệu lực từ ngày 1/8

Trong một thông cáo phát đi ngày 30/6, Ủy ban châu Âu (EC) đã chính thức thông báo: Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam (EVFTA) ký kết ngày 30/6/2019, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/8 tới.

bo ldtbxh va doanh nghiep ban cach thao go kho khan hau covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Bộ LĐTB&XH và doanh nghiệp bàn cách tháo gỡ khó khăn hậu Covid-19

Chiều 29/6, tại Hà Nội, Bộ LĐTB&XH đã tổ chức Hội nghị “Các giải pháp tháo gỡ khó khăn về lao động việc làm cho doanh nghiệp do tác động của đại dịch Covid-19”, dưới sự chủ trì của Thứ trưởng Lê Văn Thanh.

bat dong san viet nam 2010 2020 va nhung nha kien tao

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Bất động sản Việt Nam 2010 - 2020 và những nhà kiến tạo

Bất động sản Việt Nam đã có 7 năm liên tiếp tăng trưởng kể từ năm 2013. Trong giai đoạn này, không thể không nhắc đến những nhà phát triển đã góp phần kiến tạo và để lại dấu ấn quan trọng.

ba le hoang diep thao va king coffee ho tro 100000 phu nu khoi nghiep

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo và King Coffee hỗ trợ 100.000 phụ nữ khởi nghiệp

Ban lãnh đạo Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam vừa cùng CEO Công ty Trung Nguyên Intenational (King Coffee) của bà Lê Hoàng Diệp Thảo khởi động dự án "WOMEN CAN DO".

Đọc thêm

dich covid 19 da dot 41 tai chinh cua cac hang hang khong

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Dịch COVID-19 đã “đốt” 41% tài chính của các hãng hàng không

Dịch COVID -19 đã “càn quét” tài chính của nhiều hãng hàng không, thậm chí có hãng đã phải phá sản nếu không có sự hỗ trợ từ Chính phủ và Vietnam Airlines cũng không nằm ngoài nguy cơ này. Thông tin được ông Trần Thanh Hiền - Trưởng ban Tài chính kế toán Vietnam Airlines đưa ra tại Hội thảo hàng không của Vietnam Airlines tổ chức mới đây.

go kho tim von hau covid 19 ngan hang muon cho vay va bai toan cua doanh nghiep

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Gỡ khó tìm vốn hậu Covid-19: Ngân hàng muốn cho vay và bài toán của doanh nghiệp

Hiện tại doanh nghiệp vừa và nhỏ đều có những khó khăn, liên quan đến thanh khoản hay tầm nhìn, nên ngân hàng phải có giải pháp chia sẻ cùng doanh nghiệp.

megastory su phuc hoi hang khong viet hau covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

MEGASTORY: Sự phục hồi hàng không Việt hậu Covid-19

Hàng không được đánh giá là ngành chịu tác động tiêu cực rất lớn vì dịch Covid-19. Hiện Covid-19 đã được kiểm soát tốt tại Việt Nam sau một thời gian thực hiện giãn cách xã hội và những biện pháp phòng, chống quyết liệt. Tính đến 8/6, Việt Nam đã ghi nhận 53 ngày liên tiếp không có ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

luong trong linh vuc cong nghe thong tin thay doi nhu the nao trong 10 nam qua

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Lương trong lĩnh vực công nghệ thông tin thay đổi như thế nào trong 10 năm qua?

Mức lương đăng tuyển trung bình cao nhất có sự thay đổi qua từng năm cho thấy sự thay đổi xu hướng công nghệ thông tin tại Việt Nam trong thập kỷ qua. 

viet nam se co them mang di dong ao danh cho cong nhan

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Việt Nam sẽ có thêm mạng di động ảo dành cho công nhân

Nguồn tin của ICTnews cho hay trong tuần này, thêm một mạng di động ảo sắp ra mắt tại thị trường Việt Nam. Mạng di động này cung cấp trên hạ tầng mạng di động của VNPT, tương tự mạng di động ảo của Đông Dương Telecom.

tap doan bmw cat giam 5000 nhan vien hau covid 19

Kinh doanh -

Tập đoàn BMW cắt giảm 5.000 nhân viên hậu Covid-19

BMW cho biết đang thực hiện việc cắt giảm khoảng 5.000 nhân sự bằng nhiều biện pháp khác nhau để cắt giảm chi phí thời hậu đại dịch Covid-19.

tu tin truoc tuong lai vuca va san sang cho mot su binh thuong moi

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Tự tin trước "Tương lai VUCA" và sẵn sàng cho một sự “bình thường mới”

“Tương lai VUCA” là thuật ngữ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong thời gian dịch Covid-19 diễn ra. VUCA – Thuật ngữ chỉ một môi trường kinh doanh bất định với sự thay đổi khôn lường (Volatile), không có gì chắc chắn (Uncertain), phức tạp (Complexity) và mù mờ, vô định (Ambiguity).

cong ty nhom dak nong tkv moi truong xanh an toan van hanh

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV: Môi trường xanh - An toàn vận hành

Nhờ làm tốt quy trình, quy định vận hành, Công ty Nhôm Đắk Nông - TKV đã thực tốt công tác an toàn, môi trường trong sản xuất tại Nhà máy Alumin Nhân Cơ.    

thu tuong nguyen xuan phuc tham du le khai truong khu nghi duong trong diem tai quang ninh

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự Lễ khai trương khu nghỉ dưỡng trọng điểm tại Quảng Ninh

Ngày 23/5/2020, UBND tỉnh Quảng Ninh và Tập đoàn Sun Group đã chính thức khai trương giai đoạn I khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng chuẩn Nhật đầu tiên của Việt Nam - Yoko Onsen Quang Hanh - tại thành phố Cẩm Phả. 

hau covid 19 ban le viet dang bat day manh me

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Hậu COVID -19: Bán lẻ Việt đang bật dậy mạnh mẽ

Nếu như nền kinh tế Việt Nam được coi là điểm sáng với triển vọng phục hồi nhanh sau COVID-19, thì ngành bán lẻ là một trong những lực đẩy quan trọng nhất của quá trình “hồi sinh” này.

Xem phiên bản di động