e magazine
Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

19/03/2021 10:14

“Đến nay, các máy hiện đang được dùng rất tốt và hiệu quả trong công ty và các trường tiểu học ở hai địa bàn trên. Nhiều trường trang trọng đặt vị trí máy ngay tại cổng ra vào để không chỉ các em học sinh mà còn phụ huynh đưa đón con em được sử dụng. Mục đích, chúng tôi mong muốn việc làm ý nghĩa này sớm được lan tỏa và đóng góp một phần công sức trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19”, anh Nguyễn Hồng Dương - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Nissei cho biết.
Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến:

Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

“Đến nay, các máy hiện đang được dùng rất tốt và hiệu quả trong công ty và các trường tiểu học ở hai địa bàn trên. Nhiều trường trang trọng đặt vị trí máy ngay tại cổng ra vào để không chỉ các em học sinh mà còn phụ huynh đưa đón con em được sử dụng. Chúng tôi mong muốn việc làm ý nghĩa này sớm được lan tỏa và đóng góp một phần công sức trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19”, anh Nguyễn Hồng Dương - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Nissei Việt Nam cho biết.

Thiết thực và ý nghĩa

Công ty TNHH Công nghệ Nissei Việt Nam (KCN Phúc Điền, Cẩm Giàng, Hải Dương) hiện có hơn 900 công nhân lao động. Công ty chuyên sản xuất linh kiện, ép nhựa, khuôn mẫu, lắp ráp cụm máy ảnh. Xuất phát từ thực trạng và tính cấp thiết trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc dùng lọ đựng dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động ở công ty, một phần mất nhiều thời gian vì chờ đợi, xếp hàng, mặt khác lại tốn nhiều dung dịch sát khuẩn...

Trước thực trạng đó, tháng 3 năm 2020, công đoàn công ty đã phát động sáng kiến chế tạo máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động. Chỉ sau 10 ngày phát động, phòng Bảo dưỡng của công ty đã hoàn thành máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động. Đáng nói, máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động hiệu quả đáng kể, vừa tiết kiệm chi phí, vừa hạn chế thời gian các công nhân phải chờ đợi, xếp hàng để tới lượt.

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Lọ dung dịch sát khuẩn tay cho người lao động của công ty trước khi có máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Sau khi công đoàn công ty huy động sáng kiến, phòng Bảo dưỡng đã chế tạo thành công máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Hồng Dương - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Công nghệ Nissei cho biết: “Công ty có đến hơn 900 công nhân lao động, mỗi sáng, giờ tan ca, việc xếp hàng chờ đến lượt sát khuẩn tay mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, việc dùng tay ấn vòi từ chai dung dịch sát khuẩn có thể làm lây lan dịch bệnh Covid-19 bởi mọi người đã tiếp xúc gián tiếp với nhau qua vòi của chai. Mặt khác, khi dùng chai dung dịch sát khuẩn, chi phí sẽ tốn kém hơn vì lượng dung dịch dùng cho một lần hết nhiều. Dung dịch xịt ra chỉ ở một vị trí trên tay nên làm giảm hiệu quả sát khuẩn. Trước thực tế đó, công đoàn công ty phát động sáng kiến chế tạo máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động”.

Tính ưu việt của máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động, không phải dùng tay ấn vòi trực tiếp từ máy nên hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh Covid-19. Nước sát khuẩn phun đều lên các vị trí trên tay làm tăng hiệu quả sát khuẩn; lượng nước sát khuẩn dùng cho một lần tốn ít hơn khi dùng bình xịt... Cơ chế vận hành của máy lại rất đơn giản, chỉ cần đưa tay vào vị trí có vòi phun dung dịch sát khuẩn, máy bơm sẽ hoạt động và phun dung dịch đều vào tay người thao tác trong vòng 3 giây cho mỗi lần.

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động, không phải dùng tay ấn vòi trực tiếp từ máy

“Máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động không những có ý nghĩa thiết thực mà còn mang lại hiệu quả kinh tế. Chúng tôi rất vui và tự hào vì sáng chế vừa đơn giản, hiệu quả mà chi phí thấp. Tổng chi phí trung bình mỗi máy chỉ khoảng 3 triệu đồng”, anh Dương cho biết thêm.

Cùng đồng hành để chia sẻ

Sáng kiến máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động được công đoàn công ty chỉ đạo phòng Bảo dưỡng lên ý tưởng, triển khai sớm. Anh Nguyễn Văn Nhất - Phó Trưởng phòng Bảo dưỡng, người trực tiếp chỉ đạo triển khai sáng kiến cho hay: “Khi được giao nhiệm vụ, tôi và các cộng sự gấp rút triển khai. Từ khi lên ý tưởng đến khi sản phẩm hoàn thiện chỉ trong khoảng 10 ngày. Nhóm thực hiện có 10 người, chúng tôi chia làm 2 nhóm. Mỗi nhóm 5 người, phụ trách phần điện và phần cơ khí. Sau khi sản phẩm hoàn thiện, hội đồng sáng kiến công ty đánh giá tốt và đề nghị cho áp dụng ngay. Máy được sử dụng tại công ty từ tháng 4/2020. Đây là công trình dù chưa phải là lớn nhưng với tôi thực sự ý nghĩa, vì sản phẩm ra đời đúng thời điểm khi dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp”.

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Anh Nguyễn Văn Nhất - Phó Trưởng phòng Bảo dưỡng

Để người lao động toàn công ty được sử dụng, Ban Giám đốc công ty đã cho lắp đặt 10 máy tại các khu vực như cổng chính, khu vực chấm vân tay, nhà ăn và các phòng làm việc để cho công nhân, khách hàng sử dụng.

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Công ty đã cho lắp đặt 10 máy từ khu vực bảo vệ, nhà ăn đến các phòng làm việc

Tiếp tục phát huy sáng kiến hay và hiệu quả, công ty đã cho sản xuất thêm 60 máy để tặng các trường tiểu học trên địa bàn huyện Cẩm Giàng và TP. Hải Dương. Hiện công ty đã trao tặng 40 máy cho các trường tiểu học ở huyện Cẩm Giàng và 20 máy cho các trường tiểu học trên địa bàn TP. Hải Dương.

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Công ty hiện đã trao tặng 40 máy phun dung dịch sát khuẩn tay tự động cho các trường tiểu học ở huyện Cẩm Giàng (Hải Dương)

“Đến nay, các máy hiện đang được dùng rất tốt và hiệu quả trong công ty và các trường tiểu học ở hai địa bàn trên. Nhiều trường trang trọng đặt vị trí máy ngay tại cổng ra vào để không chỉ các em học sinh mà phụ huynh đưa đón con em được sử dụng. Chúng tôi mong muốn việc làm ý nghĩa này sớm được lan tỏa và đóng góp một phần công sức trong việc phòng chống dịch bệnh Covid-19”, anh Dương tiếp tục chia sẻ.

Hưởng ứng Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Dấu ấn từ Công ty TNHH Công nghệ Nissei

Việc làm ý nghĩa của Công ty TNHH Công nghệ Nissei đã đóng góp một phần công sức trong phòng chống dịch bệnh Covid-19

Bài viết: Nguyễn Liên

Ảnh: Nguyễn Thời

Thần y và Bố già Thần y và Bố già

Thông tin tràn lan về vụ “Thần y” Võ Hoàng Yên bị vợ chồng ông Dũng “Lò Vôi” bóc phốt và bàn tán xung ...

Trao giải cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và người lao động năm 2020” Trao giải cuộc thi ảnh “Nét đẹp Công đoàn và người lao động năm 2020”

Ngày 16/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi ảnh “Nét đẹp ...

Ngắm "vườn rau công đoàn" xanh mướt của Công ty Heineken Việt Nam Ngắm "vườn rau công đoàn" xanh mướt của Công ty Heineken Việt Nam

Điểm đặc biệt của khu vườn này là dùng bùn thải đã qua xử lý để làm phân bón. Nước dùng để tưới rau là ...