Thứ sáu 06/08/2021 00:58
banner-trai-xinh-gai-dep

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất

An toàn lao động - Nam Trân

Khu công nghiệp (KCN) Thaco Chu Lai đang kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, không để dịch xâm nhập, lây lan làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtNhân viên văn phòng KCN Thaco Chu Lai được kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi vào nơi làm việc.

Hạn chế công nhân, người lao động (NLĐ) đi về vùng dịch

Anh Lê Anh Kiệt, kỹ sư làm việc tại KCN Thaco Chu Lai (Quảng Nam) có nhà ở TP Đà Nẵng nhưng thời gian qua anh hạn chế về nhà vì Đà Nẵng vẫn là địa phương có dịch. Thay vì đi về hàng tuần như trước đây, anh Kiệt đã chọn cách ở lại TP Tam Kỳ cho đến khi kết thúc dịch. Anh sợ khi về nhà sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mình và đồng nghiệp ở công ty.

“Tuy có chút bất tiện, không thường xuyên gặp gỡ người thân nhưng vì mục tiêu lâu dài của công tác chống dịch nên cũng chấp nhận”, anh Kiệt chia sẻ.

Không chỉ riêng anh Kiệt mà nhiều chuyên gia, NLĐ ở các tỉnh thành khác đến KCN Thaco Chu Lai làm việc đều chọn phương án ở lại Quảng Nam.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtSở Y tế tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN Thaco Chu Lai.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch tốt nhất, các công ty trong KCN Thaco Chu Lai đã yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không chỉ ở công ty mà ngay cả khi ở nhà.

Nhân viên ở các tỉnh khác đến KCN Thaco Chu Lai làm việc đều hạn chế tối đa đi và về các địa phương có dịch. Trong trường hợp cần thiết muốn ra vào địa phương đang có dịch thì phải báo cáo, xin ý kiến, sử dụng phương tiện đi lại an toàn cho phòng dịch. Cam kết chỉ đi về nhà, vào lại công ty, không đến các nơi có nguy cơ lây nhiễm.

Đây chỉ là một trong những biện biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của KCN Thaco Chu Lai nhằm bảo vệ hơn 8.000 lao động đang làm việc tại đây.

KCN THACO Chu Lai tạo “lá chắn thép” ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19
Cẩm nang phòng chống dịch do Công đoàn cơ sở KCN Thaco Chu Lai biên soạn, in ấn và phát cho tất cả nhân viên, NLĐ.

Công đoàn in cẩm nang tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Hoạt động truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN Thaco Chu Lai cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Ngoài bản tin phát thanh, áp phích, panô phòng, chống dịch,… Công đoàn cơ sở Thaco Chu Lai đã biên soạn và in cẩm nang phòng chống dịch phát tận tay cán bộ nhân viên, NLĐ.

Nội dung cẩm nang được trình bày sinh động, hình ảnh, đồ họa bắt mắt để hướng dẫn cách thức phòng, chống dịch Covid-19. Thông điệp của công đoàn là mong muốn trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để khởi đầu cho một nếp sống mới, một văn hóa sống tích cực, thiết thực, an toàn trong đại dịch Covid-19.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtNhân viên nhà ăn tại KCN Thaco Chu Lai đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn khi làm việc

Ngoài các biện pháp truyền thông, KCN Thaco Chu Lai đã kích hoạt và duy trì tất cả các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất để đối phó với dịch bệnh Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch KCN Thaco Chu Lai đã xây dựng kế hoạch ứng phó, lập hệ thống cơ sở dữ liệu, đồng thời ban hành các quy định và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn KCN.

KCN Thaco Chu Lai cũng đã thành lập các tiểu ban phòng, chống dịch cấp cơ sở tại từng công ty, nhà máy. Các tiểu ban này có trách nhiệm triển khai các chỉ đạo đến từng cán bộ, công nhân viên và kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Tiểu ban này còn có nhiệm vụ báo cáo, cập nhật nhanh các trường hợp nghi nhiễm hoặc có yếu tố dịch tễ cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 KCN Thaco Chu Lai.

KCN THACO Chu Lai tạo “lá chắn thép” ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19

Các công ty trong KCN Thaco Chu Lai phun thuốc khử khuẩn nhà xưởng, văn phòng, căng tin định kỳ 2 tuần/lần.

Đối với các xe giao hàng, vận chuyển hàng hóa, vật tư ra vào KCN đều được kiểm soát và khử khuẩn trước khi trung chuyển đến các công ty, đơn vị. Căng tin các công ty được lắp đặt các vách ngăn, giờ ăn được phân thành nhiều ca nhằm giảm thiểu lượng người tập trung cùng một lúc.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtCác xe giao hàng, vận chuyển hàng hóa, vật tư ra vào KCN Thaco Chu Lai đều được kiểm soát và khử khuẩn trước khi trung chuyển đến các công ty, đơn vị.

Theo đại diện KCN Thaco Chu Lai, từ khi có dịch bệnh Covid-19, các công ty đã yêu cầu toàn thể nhân viên, NLĐ đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

Cùng với đó, cán bộ, nhân viên đi xe đưa đón được yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Trên mỗi xe đều có tổ hỗ trợ phối hợp với lái xe kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, nhân viên tuân thủ các quy định phòng dịch, kiểm soát cán bộ, nhân viên đi xe theo danh sách đã niêm yết.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên KCN Thaco Chu Lai. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Tiêm 3.000 liều vắc xin cho cán bộ, nhân viên, NLĐ

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 24 đến 26/6, huyện Núi Thành (Quảng Nam) sẽ tổ chức tiêm 3.000 liều vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên KCN Thaco Chu Lai.

Theo ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, Công đoàn cơ sở KCN Thaco Chu Lai và nhân viên y tế đã phối hợp chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ công tác tiêm chủng. Điểm tiêm chủng cũng đảm bảo an toàn, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Huyện Núi Thành được phân bổ 4.750 liều vắc xin Covid-19, trong đó KCN Thaco Chu Lai được cấp 3.000 liều.

Về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN trong thời gian tới, TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết Sở Y tế đã cùng với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp. Xây dựng phương án cách ly xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 trong doanh nghiệp,...

"Đặc thù của các KCN và nhà máy là rất đông công nhân. Chỉ một người lơ là, chủ quan, không chủ động khai báo y tế trung thực sẽ gây hậu quả rất lớn. Vì vậy chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp, chủ doanh nghiệp, nhà máy phải thường xuyên tự đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch và quản lý chặt công nhân, NLĐ", ông Mười thông tin.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ  trong thi đua, khen thưởng

An toàn lao động -

Chương trình 75 nghìn sáng kiến: Ứng dụng công nghệ trong thi đua, khen thưởng

Chương trình “75 nghìn sáng kiến, vượt khó, phát triển” là một trong những hoạt động trọng tâm của Tháng Công nhân năm 2021 được Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động và triển khai tại các cấp công đoàn, nhằm phát huy sáng kiến, ý tưởng sáng tạo, ứng dụng khoa học - công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong đoàn viên, CNVCLĐ.

Rối loạn cơ xương khớp NN và  đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

An toàn lao động -

Rối loạn cơ xương khớp NN và đánh giá tư thế lao động bằng công cụ HUMANTECH

Rối loạn cơ xương khớp nghề nghiệp (RLCXK) là một trong các vấn đề sức khỏe phổ biến nhất trên thế giới. Hậu quả và tác động của RLCXK nghề nghiệp là không thể xem thường vì nó có thể tác động đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống của công nhân; tác động tới khả năng làm việc; tác động đến kinh tế. Do đó, cần phải thực hiện đánh giá tư thế lao động và thực hiện các giải pháp cải thiện.

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

An toàn lao động -

Những luật mới của OSHA hướng tới các nhân viên y tế, còn nhóm lao động khác thì không!

Vào ngày 09/06/2020, công nhân nhà máy đóng gói thịt JBS tại bang Utah, Mỹ, nơi có hàng trăm người dương tính với Sars-CoV-2 đã biểu tình vì Cơ quan Quản lý An toàn và Sức khỏe nghề nghiệp Hoa Kỳ (OSHA) khi cập nhật các quy tắc để bảo vệ những người lao động (NLĐ) lại chỉ bao gồm NLĐ trong ngành Y tế.

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

An toàn lao động -

Những vấn đề cần quan tâm trong phòng, chống dịch tại khu công nghiệp

Do mật độ người lao động tập trung đông, công tác quản lý giám sát phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất kinh doanh trong các KCN gặp nhiều khó khăn; một bộ phận người lao động chưa ý thức tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch... Với việc dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư xâm nhập vào các KCN tại nhiều tỉnh thành, công tác phòng, chống dịch tại các KCN đang được đặt ra cấp bách hơn bao giờ hết.

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

An toàn lao động -

Tiêm vắc xin cho công nhân, đảm bảo “mục tiêu kép” của doanh nghiệp

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp và có xu hướng lây lan nhanh ở các địa phương. Trước tình hình đó, Tập đoàn Khoa học kỹ thuật (KHKT) Hồng Hải (KCN Quế Võ, Bắc Ninh) - doanh nghiệp có 13.000 CNLĐ hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện điện tử - đã chủ động và đi tiên phong trong việc tiêm vắc xin cho CNLĐ.

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

An toàn lao động -

Những nội dung mới về hợp đồng lao động cần tuyên truyền đến người lao động

Hợp đồng lao động (HĐLĐ) trong Bộ luật Lao động (BLLĐ) luôn giữ vai trò quan trọng số một; vì đây là căn cứ pháp lý chủ yếu làm phát sinh, thay đổi và chấm dứt quan hệ pháp luật lao động; là hình thức pháp lý đáp ứng được nguyên tắc tự do giao kết trong thị trường lao động; ghi nhận các quyền và nghĩa vụ của NLĐ và NSDLĐ; căn cứ pháp lý quan trọng để xem xét giải quyết tranh chấp lao động cá nhân khi có phát sinh. Do đó, những nội dung mới trong BLLĐ năm 2019 về vấn đề này cần được tuyên truyền sâu rộng đến NLĐ.

Đọc thêm

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

An toàn lao động -

Xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý thông tin an toàn SKNN của NLĐ ngành Xây dựng

Hiện nay, việc quản lý dữ liệu (QLDL) an toàn sức khỏe nghề nghiệp (ATSKNN) của NLĐ trong lĩnh vực xây dựng được lưu trữ ở 2 dạng chính là file mềm và bản giấy, nên thường bị thất lạc. Do đó, yêu cầu xây dựng cơ sở dữ liệu (CSDL) phục vụ cho việc quản lý thông tin, truy xuất dữ liệu báo cáo tổng hợp được đặt ra bức thiết. Đây là bước quan trọng cho quá trình xây dựng phần mềm quản lý trong tương lai.

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

An toàn -

Ngân hàng Chính sách Xã hội VN: Không để dịch Covid-19 ảnh hưởng đến dịch vụ khách hàng

Đảm bảo hoạt động ngân hàng được an toàn, thông suốt, khơi thông và gia tăng các nguồn vốn của địa phương cũng như các nguồn vốn khác, hỗ trợ giải ngân giúp người nghèo, đối tượng chính sách khác đang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhằm tạo việc làm, mở rộng sản xuất là những nhiệm vụ trọng tâm của cả hệ thống Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Việt Nam.

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

An toàn lao động -

“Pháo đài 3 tại chỗ" giúp bảo vệ doanh nghiệp, NLĐ an toàn trong mùa dịch

Nhiều doanh nghiệp ở Quảng Ngãi đã xây dựng “pháo đài 3 tại chỗ” để duy trì hoạt động sản xuất, bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ).

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

An toàn lao động -

Làng gạch Chợ Mới (An Giang): Nỗ lực hạn chế ô nhiễm môi trường

Hầu hết các lò gạch tập trung ở các xã Long Giang, Long Kiến và Mỹ Hội Đông (Chợ Mới, An Giang) đều sản xuất theo phương pháp truyền thống nên gây ô nhiễm môi trường. Thời gian qua, chính quyền địa phương, các ban ngành liên quan cùng các chủ cơ sở đã có nhiều biện pháp, hạn chế thấp nhất tình trạng ô nhiễm nói trên.

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

An toàn lao động -

Tiếp xúc nhiệt độ cao và ồn liên quan đến sức khỏe tâm thần của công nhân sản xuất giày

Ngành công nghiệp giày tại Việt Nam được xem là một trong những mũi nhọn chiến lược. Nhưng cho đến nay, chưa có nhiều số liệu về sức khỏe tâm thần ở công nhân, đặc biệt là nhóm lao động trong môi trường tiếp xúc với nhiệt độ và tiếng ồn cao. Do vậy, việc nghiên cứu về vấn đề này là rất cần thiết.

Xem phiên bản di động