Thứ tư 08/12/2021 11:01
banner-trai-xinh-gai-dep

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất

An toàn lao động - Nam Trân

Khu công nghiệp (KCN) Thaco Chu Lai đang kích hoạt các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ở mức cao nhất, không để dịch xâm nhập, lây lan làm đứt gãy chuỗi sản xuất.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtNhân viên văn phòng KCN Thaco Chu Lai được kiểm tra, đo thân nhiệt trước khi vào nơi làm việc.

Hạn chế công nhân, người lao động (NLĐ) đi về vùng dịch

Anh Lê Anh Kiệt, kỹ sư làm việc tại KCN Thaco Chu Lai (Quảng Nam) có nhà ở TP Đà Nẵng nhưng thời gian qua anh hạn chế về nhà vì Đà Nẵng vẫn là địa phương có dịch. Thay vì đi về hàng tuần như trước đây, anh Kiệt đã chọn cách ở lại TP Tam Kỳ cho đến khi kết thúc dịch. Anh sợ khi về nhà sẽ có nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mình và đồng nghiệp ở công ty.

“Tuy có chút bất tiện, không thường xuyên gặp gỡ người thân nhưng vì mục tiêu lâu dài của công tác chống dịch nên cũng chấp nhận”, anh Kiệt chia sẻ.

Không chỉ riêng anh Kiệt mà nhiều chuyên gia, NLĐ ở các tỉnh thành khác đến KCN Thaco Chu Lai làm việc đều chọn phương án ở lại Quảng Nam.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtSở Y tế tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng phối hợp với Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại KCN Thaco Chu Lai.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch tốt nhất, các công ty trong KCN Thaco Chu Lai đã yêu cầu toàn thể cán bộ, nhân viên ký cam kết tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, không chỉ ở công ty mà ngay cả khi ở nhà.

Nhân viên ở các tỉnh khác đến KCN Thaco Chu Lai làm việc đều hạn chế tối đa đi và về các địa phương có dịch. Trong trường hợp cần thiết muốn ra vào địa phương đang có dịch thì phải báo cáo, xin ý kiến, sử dụng phương tiện đi lại an toàn cho phòng dịch. Cam kết chỉ đi về nhà, vào lại công ty, không đến các nơi có nguy cơ lây nhiễm.

Đây chỉ là một trong những biện biện pháp quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của KCN Thaco Chu Lai nhằm bảo vệ hơn 8.000 lao động đang làm việc tại đây.

KCN THACO Chu Lai tạo “lá chắn thép” ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19
Cẩm nang phòng chống dịch do Công đoàn cơ sở KCN Thaco Chu Lai biên soạn, in ấn và phát cho tất cả nhân viên, NLĐ.

Công đoàn in cẩm nang tuyên truyền phòng, chống Covid-19

Hoạt động truyền thông phòng, chống dịch Covid-19 tại KCN Thaco Chu Lai cũng được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức. Ngoài bản tin phát thanh, áp phích, panô phòng, chống dịch,… Công đoàn cơ sở Thaco Chu Lai đã biên soạn và in cẩm nang phòng chống dịch phát tận tay cán bộ nhân viên, NLĐ.

Nội dung cẩm nang được trình bày sinh động, hình ảnh, đồ họa bắt mắt để hướng dẫn cách thức phòng, chống dịch Covid-19. Thông điệp của công đoàn là mong muốn trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để khởi đầu cho một nếp sống mới, một văn hóa sống tích cực, thiết thực, an toàn trong đại dịch Covid-19.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtNhân viên nhà ăn tại KCN Thaco Chu Lai đeo khẩu trang, kính chống giọt bắn khi làm việc

Ngoài các biện pháp truyền thông, KCN Thaco Chu Lai đã kích hoạt và duy trì tất cả các biện pháp phòng dịch ở mức cao nhất để đối phó với dịch bệnh Covid-19. Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch KCN Thaco Chu Lai đã xây dựng kế hoạch ứng phó, lập hệ thống cơ sở dữ liệu, đồng thời ban hành các quy định và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch trên toàn KCN.

KCN Thaco Chu Lai cũng đã thành lập các tiểu ban phòng, chống dịch cấp cơ sở tại từng công ty, nhà máy. Các tiểu ban này có trách nhiệm triển khai các chỉ đạo đến từng cán bộ, công nhân viên và kiểm soát việc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch. Tiểu ban này còn có nhiệm vụ báo cáo, cập nhật nhanh các trường hợp nghi nhiễm hoặc có yếu tố dịch tễ cho Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 KCN Thaco Chu Lai.

KCN THACO Chu Lai tạo “lá chắn thép” ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19

Các công ty trong KCN Thaco Chu Lai phun thuốc khử khuẩn nhà xưởng, văn phòng, căng tin định kỳ 2 tuần/lần.

Đối với các xe giao hàng, vận chuyển hàng hóa, vật tư ra vào KCN đều được kiểm soát và khử khuẩn trước khi trung chuyển đến các công ty, đơn vị. Căng tin các công ty được lắp đặt các vách ngăn, giờ ăn được phân thành nhiều ca nhằm giảm thiểu lượng người tập trung cùng một lúc.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhấtCác xe giao hàng, vận chuyển hàng hóa, vật tư ra vào KCN Thaco Chu Lai đều được kiểm soát và khử khuẩn trước khi trung chuyển đến các công ty, đơn vị.

Theo đại diện KCN Thaco Chu Lai, từ khi có dịch bệnh Covid-19, các công ty đã yêu cầu toàn thể nhân viên, NLĐ đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc. Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo thông điệp 5K của Bộ Y tế gồm: Khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập, khai báo y tế.

Cùng với đó, cán bộ, nhân viên đi xe đưa đón được yêu cầu tuân thủ nghiêm các quy định phòng dịch. Trên mỗi xe đều có tổ hỗ trợ phối hợp với lái xe kiểm tra, nhắc nhở cán bộ, nhân viên tuân thủ các quy định phòng dịch, kiểm soát cán bộ, nhân viên đi xe theo danh sách đã niêm yết.

KCN Thaco Chu Lai kích hoạt công tác phòng, chống dịch ở cấp độ cao nhất

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Covid-19 cho nhân viên KCN Thaco Chu Lai. Ảnh: Báo Quảng Nam.

Tiêm 3.000 liều vắc xin cho cán bộ, nhân viên, NLĐ

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 24 đến 26/6, huyện Núi Thành (Quảng Nam) sẽ tổ chức tiêm 3.000 liều vắc xin Covid-19 cho cán bộ, nhân viên KCN Thaco Chu Lai.

Theo ông Lê Văn Tiến, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Núi Thành, Công đoàn cơ sở KCN Thaco Chu Lai và nhân viên y tế đã phối hợp chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ công tác tiêm chủng. Điểm tiêm chủng cũng đảm bảo an toàn, đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Huyện Núi Thành được phân bổ 4.750 liều vắc xin Covid-19, trong đó KCN Thaco Chu Lai được cấp 3.000 liều.

Về kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại các KCN trong thời gian tới, TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam cho biết Sở Y tế đã cùng với Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các chủ đầu tư khu, cụm công nghiệp xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch Covid-19 tại doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp. Xây dựng phương án cách ly xử lý khi có trường hợp mắc Covid-19 trong doanh nghiệp,...

"Đặc thù của các KCN và nhà máy là rất đông công nhân. Chỉ một người lơ là, chủ quan, không chủ động khai báo y tế trung thực sẽ gây hậu quả rất lớn. Vì vậy chủ đầu tư các khu, cụm công nghiệp, chủ doanh nghiệp, nhà máy phải thường xuyên tự đánh giá các biện pháp phòng, chống dịch và quản lý chặt công nhân, NLĐ", ông Mười thông tin.

Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại Bắc Ninh cho phép tất cả các doanh nghiệp hoạt động trở lại

Đó là một trong những nội dung quan trọng được UBND tỉnh Bắc Ninh đưa ra trong văn bản hỏa tốc về việc tiếp tục ...

Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân Bình Dương yêu cầu dừng chợ tự phát, chuẩn bị tiêm vaccine cho công nhân

Bình Dương hiện có khoảng gần 1,3 triệu lao động đang làm việc tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Với ...

"Vẫn còn hàng chục nghìn công nhân cần chúng tôi giúp đỡ"

“Khi 67.000 công nhân phải cách ly tại nhà trọ, cách ly tập trung hay điều trị Covid-19, chúng tôi nhận nhiệm vụ phải chi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Kiểm soát rủi ro cháy, nổ tại các khu công nghiệp trong giai đoạn hồi phục sản xuất

An toàn lao động -

Kiểm soát rủi ro cháy, nổ tại các khu công nghiệp trong giai đoạn hồi phục sản xuất

Những vụ tai nạn tại nơi làm việc do cháy, nổ thường để lại nhiều hậu quả ở các mức độ khác nhau, trong đó có những hậu quả thảm khốc.

Cháy, nổ công nghiệp và 5 cách để ngăn ngừa

An toàn lao động -

Cháy, nổ công nghiệp và 5 cách để ngăn ngừa

Theo NFPA (Hiệp hội Phòng cháy Quốc gia Hoa Kỳ), trung bình ở Mỹ mỗi năm có 37.910 vụ cháy xảy ra tại các cơ sở sản xuất và công nghiệp; khiến 16 dân thường thiệt mạng, 279 người bị thương và thiệt hại tài sản trực tiếp hơn 1 tỷ USD/năm. Trong khi các vụ cháy xảy ra vì nhiều lý do, thì nguyên nhân chính là do các nhà quản lý và nhân viên không nhận thức được các rủi ro.

Quy định về an toàn làm việc trên cao tại Việt Nam

An toàn lao động -

Quy định về an toàn làm việc trên cao tại Việt Nam

Làm việc trên cao là công việc phổ biến đặc trưng trong lĩnh vực thi công xây dựng, cùng với các lĩnh vực sửa chữa - lắp đặt trong các ngành công nghiệp khác. Trong những năm gần đây, tai nạn lao động (TNLĐ) do ngã từ trên cao là một trong những tai nạn chiếm tỷ lệ cao nhất trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam cũng như trên thế giới.

Xử phạt vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

An toàn lao động -

Xử phạt vi phạm trong công tác phòng cháy, chữa cháy

Công ty tôi có trang bị về nội quy, tiêu lệnh, biển báo, biển cấm, biển chỉ dẫn về phòng cháy, chữa cháy. Tuy nhiên, các biển báo, biển chỉ dẫn đã cũ mờ, không nhìn rõ chữ, ký hiệu chỉ dẫn.

2 công nhân thiệt mạng tại mỏ quặng ở Cao Bằng

An toàn lao động -

2 công nhân thiệt mạng tại mỏ quặng ở Cao Bằng

Tại bãi khai thác quặng Nhật Phát thuộc xóm Bản Khuông - Cốc Chia, xã Đoài Dương, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng vừa xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 2 công nhân tử vong.

Nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống tội phạm vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

An toàn lao động -

Nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống tội phạm vi phạm về phòng cháy, chữa cháy

Tội vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) được quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự (BLHS) năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Trên cơ sở phân tích một số bất cập, hạn chế trong hoạt động phòng, chống tội phạm vi phạm quy định về PCCC, tác giả bài viết này đề xuất một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động phòng, chống tội phạm này trong thời gian tới.

Đọc thêm

Doanh nghiệp tại khu công nghiệp với công tác chăm sóc sức khỏe cho công nhân

An toàn lao động -

Doanh nghiệp tại khu công nghiệp với công tác chăm sóc sức khỏe cho công nhân

Chăm sóc sức khỏe (CSSK) cho NLĐ là nghĩa vụ, trách nhiệm của doanh nghiệp.

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

An toàn lao động -

Nhiệm vụ cao cả, nặng nề và vinh quang

Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người lao động là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, vì một xã hội an toàn và một nền sản xuất an toàn; trong đó, người lao động là trung tâm của các chính sách, các đề tài nghiên cứu khoa học về an toàn, vệ sinh lao động.

Thách thức và cơ hội để phát triển khoa học An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Thách thức và cơ hội để phát triển khoa học An toàn, vệ sinh lao động

Bảo đảm sức khỏe, tính mạng của người lao động là vấn đề luôn được Đảng, Nhà nước ta đặc biệt quan tâm, vì một xã hội an toàn và một nền sản xuất an toàn; trong đó, người lao động là trung tâm của các chính sách, các đề tài nghiên cứu khoa học về an toàn, vệ sinh lao động.

Chuyển đổi số trong quản lý an toàn lao động, thích ứng với tình hình dịch bệnh

An toàn lao động -

Chuyển đổi số trong quản lý an toàn lao động, thích ứng với tình hình dịch bệnh

Theo ông Mai Quang Hùng - Trưởng ban An toàn (Tổng Công ty Điện lực miền Bắc), việc chuyển đổi số trong quản lý công tác an toàn lao động đưa doanh nghiệp và người lao động đến gần nhau hơn trong mô hình sản xuất an toàn, năng suất lao động cao. Chuyển đổi số còn hình thành thói quen làm việc thích ứng với các loại hình dịch bệnh ở hiện tại lẫn tương lai cho người lao động.

Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy

An toàn lao động -

Nữ công nhân tử vong sau khi bị cuốn vào trục chuyền giấy

Trong lúc lau keo trên trục chuyền giấy, chị K. bị cuốn cả cánh tay và cổ vào trục dẫn đến tử vong. Vụ việc xảy ra vào khoảng 14 giờ 40 phút, ngày 14/11/2021 tại Công ty Cổ phần Wilson Hòa Bình (huyện Lạc Thủy, Hòa Bình).

Xem phiên bản di động