e magazine
KCN Thăng Long tăng cường phòng chống dịch sau khi phát hiện 2 ca nhiễm mới

01/05/2021 10:33

Ngày 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và KCN Thăng Long về tăng cường công tác phòng chống dịch.
KCN Hà Nội tăng cường phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện 2 ca nhiễm mới

Ngày 30/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của Hà Nội đã làm việc với lãnh đạo huyện Đông Anh và KCN Thăng Long về tăng cường công tác phòng chống dịch.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng xác nhận 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 là công nhân trong KCN Thăng Long.

Hiện, bệnh nhân 2911 không có triệu chứng. Bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện Công an thành phố Hà Nội đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Liên quan đến bệnh nhân 2911, hiện tại, Trung tâm Y tế huyện Đông Anh đã xác định có 25 trường hợp F1, trong đó có 24 trường hợp tại huyện Đông Anh và 1 trường hợp tại huyện Mê Linh.

Hà Nội tăng cường phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện 2 ca nhiễm mới
Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội

KCN Thăng Long đóng trên địa bàn huyện Đông Anh, hiện có khoảng 70.000 công nhân. Lãnh đạo huyện đã đốc thúc Ban quản lý KCN này phải vào cuộc mạnh mẽ hơn. Yêu cầu lãnh đạo Ban quản lý phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ hoạt động của các doanh nghiệp trong KCN. Nếu không đảm bảo yêu cầu an toàn phòng, chống dịch phải dừng sản xuất và đóng cửa.

Ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nộiđề nghị cần phải siết chặt việc chống dịch hiện nay; tổ chức kiểm tra, xử phạt các trường hợp không tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.

Hà Nội tăng cường phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện 2 ca nhiễm mớiCông nhân Công ty Fujikin Việt Nam được đo thân nhiệt trước khi vào công ty làm việc. Ảnh chụp ngày 26/4 - Ảnh: Lao Động

Ngay sau khi báo chí đăng tải thông tin về các trường hợp nhiễm Covid-19 tại KCN Thăng Long, nhóm chat Zalo của các trưởng tầng toà nhà CT1A (khu chung cư dành cho công nhân lao động) đã khẩn trương trao đổi thông tin để phòng chống dịch.

“Nhà chúng ta có ai làm ở Công ty Panasonic và Công ty Vico không nhỉ? Toà chúng ta cần phải chủ động phòng dịch nhé!” - anh Nguyễn Văn Thăng, một trưởng tầng tại toà nhà nhắn trong nhóm chat.

Hà Nội tăng cường phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện 2 ca nhiễm mới
Khu vực cách ly tại xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội - Ảnh: suckhoedoisong.vn

Anh Thăng cũng nhắn một trưởng tầng khác để nhờ Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà ở xã hội (thuộc Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội) thông báo cho các hộ làm ở 2 công ty trên (nếu có) để chủ động phòng dịch và có kế hoạch phòng dịch ở tòa nhà, vì sau khi nghỉ lễ, mọi người từ khắp nơi đổ về.

“Rất mong mọi người có ý thức phòng bệnh nghiêm túc để bảo vệ bản thân và cộng đồng; khai báo y tế đầy đủ và thực hiện thông điệp 5K triệt để nhé”, anh Thăng nhắn thêm.

Sau tin nhắn của anh Thăng, các trưởng tầng đã chủ động rà soát thông tin, chủ động "tự truy vết" để phòng, chống dịch.

Ngoài ra, các gia đình trong toà nhà CT1A đang vận động mọi người chung tay phòng chống COVID-19 bằng cách mua nước rửa tay diệt khuẩn (đặt trước các cửa cầu thang máy); nhắc nhở mọi người vào toà nhà phải đeo khẩu trang; khách lạ thì phải khai báo y tế đầy đủ tại chốt bảo vệ trực ở sảnh. Đặc biệt, mọi người trong khu nhà đã nhận thức được đợt dịch này rất nghiêm trọng, vì vậy để bảo vệ bản thân và cộng đồng, anh chị em công nhân sẽ thực hiện 5K, chủ động khai báo y tế đầy đủ, không hoang mang... Nếu người nào có tiếp xúc với các ca nghi lây nhiễm thì cần thông báo ngay tới chính quyền địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời, phòng, chống dịch hiệu quả...

Chị Lê Thị Thu Hiền (công nhân Công ty FCC) cho biết, sau khi có thông tin trên, công ty nơi chị làm việc đã thông tin đến các công nhân nếu có ai tiếp xúc với công nhân 2 công ty trên thì báo cáo lên để công ty chủ động nắm bắt.

“Thời gian vừa rồi, tôi không tiếp xúc với ai làm ở 2 công ty trên, chỉ đi làm ở nhà xưởng rồi về nhà trọ thôi”, chị Hiền cho hay. Chị thông tin thêm, công ty nơi chị làm việc vẫn duy trì các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang tại nơi làm việc, sát khuẩn tay, đo thân nhiệt… trước khi vào làm việc.

Gia đình chị Hiền đã dự định về quê ở Hà Nam dịp nghỉ lễ 30/4, nhưng do dịch diễn biến phức tạp nên chị quyết định ở lại nhà trọ, đảm bảo an toàn cho gia đình mình và người khác. Chị luôn tuân thủ quy định đeo khẩu trang mỗi khi phải có việc ra ngoài, khi đến chỗ đông người.

Mặc dù quê không quá xa nơi trọ nhưng để góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, Tết vừa rồi, chị cũng không về quê.

“Như vậy là gần 1 năm rồi tôi chưa về quê, tôi mong dịch sớm qua đi, mọi việc trở lại bình thường để gia đình tôi có thể thoải mái về quê mà không còn phải lo lắng nguy cơ dịch bệnh”, chị chia sẻ.

Hà Nội tăng cường phòng chống dịch Covid-19 sau khi phát hiện 2 ca nhiễm mới
Hai ca dương tính COVID-19 là công nhân KCN Thăng Long - Ảnh: Tuổi Trẻ

Chớm Hạ (T/H)

Đồ họa: Minh Hồng

Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19 Thuyền viên tàu Đại Dương Sea: Nỗi buồn khó nói khi mắc Covid-19

“Tôi lo lắng khi mắc bệnh hiểm nghèo, nhưng được các bác sĩ chăm sóc, cứu chữa nên phần nào yên tâm. Nhưng tôi phải ...

Biểu dương công nhân Điện lực Nghệ An nhanh trí cứu người bị điện giật Biểu dương công nhân Điện lực Nghệ An nhanh trí cứu người bị điện giật

Trước hành động đẹp, việc làm tốt của anh Lê Duy Dũng, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực miền Bắc đã gửi thư ...

Tài xế lái xe tải nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đi câu cá, gặp gỡ nhiều người Tài xế lái xe tải nhiễm Covid-19 ở Hà Nội đi câu cá, gặp gỡ nhiều người

Bệnh nhân 2911 là tài xế lái xe tải, 28 tuổi, ở xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội, đã ăn cơm gần cổng ...

suckhoedoisong.vn, laodong.vn