Thứ tư 28/10/2020 06:12
agribank-vietcombank

Kẻ thù vô hình

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Nếu coi Covid-19 là “giặc” là “kẻ thù” đang tàn phá sức khỏe cộng đồng, “càn quét” nền kinh tế, thì đây là kẻ thù đặc biệt nhất. Chúng gần như vô hình.
ke thu vo hinh
Tất cả chúng ta đều đang đổi mặt với kẻ thù chung, đó là Covid-19. ảnh: Gulf News

Covid-19 có thể khu trú ở mọi nơi, từ đồ vật tới con người. Cũng bởi chúng ta không nhìn được chúng, nên chúng còn vô tình được tiếp sức bởi sự nghi kỵ, sợ hãi trong mỗi chúng ta, giữa người với người.

Kẻ thù vô hình đã đặt ra vô vàn vách ngăn định kiến mới mà có lẽ, cách đây dăm tháng, không ai dám tưởng tượng. Đó là định kiến về du học sinh trở về đất mẹ trong đại dịch của nhân loại bị một số người lên án (dù số du học sinh chê trách việc cách ly chỉ là vài cá thể trong cộng đồng cả vạn người). Đó còn là sự nghi kỵ của những người gắn mác “F” và người thân của họ phải chịu. Cho dù họ có là F4, F5 thì hết thời hạn tự cách ly, nhiều người chia sẻ họ vẫn nhận những ánh mắt, hành động ái ngại từ một bộ phận của cộng đồng….

Chúng ta không nhìn thấy con virus. Chúng ta chỉ nhìn thấy nhau. Và trong phản xạ sinh tồn bản năng, chúng ta chỉ có thể cố tách mình khỏi những người có khả năng (dù rất nhỏ hoặc thậm chí không có) lây nhiễm.

Nhưng thực tế, khi mọi người đã tuân thủ đúng hướng dẫn của lực lượng chức năng, việc nghi kỵ này chỉ làm nỗi hoang mang tăng lên và kẻ thù ta lợi thế. Vì, chúng ta cùng sống trong vòm trời này, cùng mua đồ ở chợ, ở siêu thị, cùng đặt Grab chuyển hàng tới nhà, cùng mua thứ này thứ kia ở tiệm tạp hóa…

Nói thẳng ra, không ai có thể ích kỷ tìm lối thoát một mình trong câu chuyện này. Mỗi người chỉ có thể thoát đại nạn Covid-19 khi tất cả cùng thoát. Và điều cần lúc này là cùng chung một ý chí hành động theo hướng dẫn của chính quyền. Từng người phải ý thức, phải thực hiện chứ không chỉ đăng đàn trên... Facebook.

Hay nói khác đi, kẻ thù đang ẩn trong mỗi chúng ta. Đó không hẳn là con virus. Mà còn là thói tật của mỗi người. Dẹp được cái sự tiện, cái thói quen không có lợi mùa dịch hay cả nỗi hoang mang dẫn tới nghi kỵ đồng loại vô lối cũng là việc giúp ích cho cuộc chiến chung.

Mỗi người “đánh thắng” thói tật của mình thì đất nước sẽ thắng!

Điều thú vị, kẻ thù vô hình Covid-19 cũng thức tỉnh chúng ta nhiều điều. Rằng tất cả chúng ta đều liên quan đến nhau. Dù chúng ta có làm gì, ở đâu, gia sản thế nào, quan điểm ra sao thì không ai có thể hoàn toàn không liên quan tới cộng đồng. Chúng ta là một và chúng ta cần nhau.

Ngay cả những thứ xung quanh chúng ta đều đáng trân trọng. Bởi lúc này đây, những người Hà Nội cũng không thể làm những điều thường nhật như lên phố uống cafe được nữa. Những người Sài Gòn hết ngày làm cũng không thể rủ nhau ra tiệm, làm “vài xị” nữa. Công việc làm cả chục năm ổn định nay cũng không còn ổn định nữa.

Những thứ chúng ta đã từng có, mà chúng ta nghĩ là đương nhiên, nó không còn đương nhiên nữa. Đồng nghĩa, những thứ chúng ta đang còn như sức khỏe, thời gian bên gia đình, niềm hạnh phúc khi tưới nhành cây không phải là vĩnh viễn nếu chúng ta không biết trân trọng mà hành động cho nghiêm túc.

Nghĩ cho cùng, kẻ thù vô hình cũng đáng sợ nhưng những niềm hạnh phúc vô hình từ trước tới nay mà chúng ta đang có cũng đáng quý biết chừng nào.

Việc của chúng ta là nâng niu niềm hạnh phúc ấy bằng cách mỗi người cùng chung tay tiêu diệt Covid-19. Chìa khóa của công cuộc sinh tồn này cũng là những việc làm tưởng chừng nhỏ bé nhưng đòi hỏi sự tập trung và kiên trì dài ngày: Ở nhà và rửa tay!

ke thu vo hinh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/3

Tính đến 7h sáng ngày 26/3, Covid -19 đã xuất hiện ở 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 468.000 ca nhiễm bệnh với ...

ke thu vo hinh Cuộc sống của người dân gần khu cách ly người nghi nhiễm Covid - 19 tại Cần Giờ ra sao?

Huyện đảo Cần Giờ, TP.HCM hiện đang có khoảng 10 khu cách ly người nghi nhiễm là các khách sạn, khu nghỉ dưỡng và một ...

ke thu vo hinh Dừng hay không dừng xuất khẩu gạo?

Đây là tranh cãi vừa bùng lên hai ngày qua, sự việc càng xôn xao khi Thủ tướng chỉ đạo dừng xuất khẩu gạo ngày ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Cà phê tối -

Lòng chính trực giữa dòng nước dữ

Anh Hồ Văn A Tia và Hồ Mới trú tại xã Ba Tầng (Hướng Hóa, Quảng Trị). Hai anh vừa tìm gặp lực lượng chức năng. Theo đó, A Tia muốn để trả lại 10 triệu đồng, còn anh Mới trả lại một khuyên tai bằng vàng tây. Các thứ này hai anh thấy trong gói quần áo cứu trợ các gia đình nhận được. 10 triệu đồng lớn thế nào với A Tia?

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Cà phê tối -

Cứu trợ miền Trung, cần thêm những lúc đồng lòng…

Những đề nghị các tổ chức đoàn thể cùng với đội nhóm, cá nhân làm thiện nguyện chung tay góp sức đã bị phản ứng dữ dội. Nhiều ý kiến cho rằng, để bà con khó khăn nào cũng được chia sẻ trong lúc ngặt nghèo thì từ thiện tự phát khó lòng đi hết và cũng không nhiều người đồng tình. Nhưng thực tế không phải lúc nào cũng như chúng ta tưởng…

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Đọc thêm

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Xem phiên bản di động