Thứ bảy 19/09/2020 21:42

Kết nạp đoàn viên công đoàn danh dự

Công đoàn Việt Nam - Song Ngân

Nhiều năm qua, Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam đã nhân rộng mô hình đoàn viên công đoàn danh dự, góp phần tích cực phát triển sản xuất kinh doanh trong Tập đoàn.    
ket nap doan vien cong doan danh du
Tôn vinh nhà phân phối DRC

Nơi kết nạp những đoàn viên công đoàn danh dự đầu tiên

Mô hình đoàn viên công đoàn danh dự hình thành từ những năm 1990 của thế kỷ trước, xuất phát từ Công đoàn Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng. Một mô hình mới mẻ chưa có từng có trong hệ thống Công đoàn cả nước và trong Tập đoàn Hóa chất Việt Nam thời đó.

Đồng chí Vũ Tiến Dũng - nguyên Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, tác giả của sáng kiến chia sẻ: Khi là Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng, tôi nhận thức được các đại lý tiêu thụ sản phẩm có vai trò rất lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp. Họ còn đóng góp ý tưởng mới giúp doanh nghiệp cải tiến mẫu mã sản phẩm đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường. Nhưng sự gắn kết giữa họ với doanh nghiệp chưa cao, ngoài cơ sở doanh thu, lợi nhuận. Vì vậy, tôi đã đề xuất với Ban Giám đốc và được chấp thuận ngay. Cũng chính từ ý tưởng này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã công nhận và đưa vào Điều lệ Công đoàn Việt Nam nội dung quy định về đoàn viên danh dự.

Tại Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng, để hỗ trợ công tác tiêu thụ sản phẩm, Ban Thường Vụ Công đoàn Công ty đã chú trọng xây dựng mạng lưới đoàn viên công đoàn danh dự là các đại lý, nhà phân phối lớn sản phẩm DRC trên cả nước.

Tiêu chuẩn trở thành đoàn viên công đoàn danh dự phải là các nhà đại lý, nhà phân phối lớn có doanh thu cao và có thời gian làm việc, hợp tác với Công ty từ 5 - 7 năm trở lên. Công đoàn cơ sở khối kinh tế thị trường làm đề nghị để giới thiệu các cá nhân đó trở thành đoàn viên công đoàn danh dự. Khi được kết nạp, đoàn viên công đoàn danh dự được hưởng các chế độ như đoàn viên công đoàn: thăm hỏi các dịp lễ, tết, con đoàn viên công đoàn danh dự đỗ đạt, gia đình có việc hiếu hỷ… Qua thời gian, các đoàn viên công đoàn danh dự ngày càng gắn bó và có đóng góp tích cực xây dựng doanh nghiệp phát triển.

ket nap doan vien cong doan danh du
Nhà phân phối - đoàn viên công đoàn danh dự đóng góp ý tưởng xây dựng Công ty cổ phần cao su Đà Nẵng

Đồng chí Nguyễn Khắc Cảm - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng cho biết: Có những đoàn viên công đoàn danh dự đã gắn bó với Công ty cổ phần cao su Đà Nẵng gần 30 năm, trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm của doanh nghiệp. Có nhiều đoàn viên công đoàn danh dự đã nhờ Công đoàn Công ty trao những phần thưởng cho cho đoàn viên công đoàn có đóng góp về khoa học kỹ thuật, nâng cao chất lượng sản phẩm, nhằm xây dựng doanh nghiệp.

Năm 2017, Công đoàn Công ty cổ phần Cao su Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị vinh danh và trao tặng biểu tượng kỷ niệm cho hơn 70 đoàn viên công đoàn danh dự có thời gian hợp tác từ 17 năm trở lên. Trong đó, tiêu biểu phải kể tới Đại lý Dân chủ (quận Hà Đông, TP. Hà Nội), Hai Hậu (Đồng Nai), Quốc Ân (TP. Hồ Chí Minh). Nhiều đoàn viên công đoàn danh dự có tính “kế thừa” từ cha đến con.

ket nap doan vien cong doan danh du
Tôn vinh "thế hệ thứ 2" của các nhà phân phối

Việc xây dựng và phát triển mạng lưới đoàn viên công đoàn danh dự cũng đã góp phần vào chiến lược ổn định và phát triển thị trường của Công ty trong nhiều năm qua.

Nhân rộng trong Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam

Mô hình đoàn viên công đoàn danh dự được duy trì và nhân rộng trong hệ thống Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam và không có quy định cứng. Mô hình đã hỗ trợ rất hiệu quả cho hoạt động thị trường của các doanh nghiệp trên cơ sở tạo sự gắn bó, tình cảm thân thiết giữa doanh nghiệp và đại lý.

Tính đến hết tháng 12/2019, công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam có gần 200 đoàn viên công đoàn danh dự. Tuy là những người lao động không nằm trong định biên chính thức tại doanh nghiệp, nhưng họ lại có vai trò rất lớn trong việc phát triển đầu ra, tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp đến với người tiêu dùng. Vị thế của đoàn viên công đoàn danh dự ngày càng được nâng cao ở các đơn vị, doanh nghiệp. Các đoàn viên không chính thức này luôn được mời tham dự các sự kiến lớn của doanh nghiệp, của Công đoàn, được tham gia ý kiến cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Từ sự quan tâm của các cấp Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, các đại lý có thêm động lực để phấn đấu, gắn bó và thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp.

Theo đồng chí Nguyễn Huy Thông – Chủ tịch Công đoàn Công nghiệp Hóa chất Việt Nam, hiện nay nhiều doanh nghiệp trong Tập đoàn đã áp dụng hiệu quả mô hình này như Công ty cổ phần Pin Ắc qui Miền Nam, Phân bón miền Nam, Cao su miền Nam, Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao… Có doanh nghiệp từ chỗ gặp khó khăn đã vươn lên chiếm lĩnh thị phần lớn nhất trong nước.

ket nap doan vien cong doan danh du Cập nhật những thông tin mới nhất về Covid-19 ngày 3/3

Tính đến 7h sáng nay, ngày 3/3, 76 quốc gia/vùng lãnh thổ có bệnh nhân dương tính với Covid-19. Italia hiện là quốc gia có nhiều ...

ket nap doan vien cong doan danh du Nhiều biện pháp mới để mái trường an toàn mùa dịch

Không chỉ đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, hay rửa tay sát khuẩn,... trường học tại Đà Nẵng còn áp dụng các biện pháp như ...

ket nap doan vien cong doan danh du Virus corona xâm nhập vào cơ thể người như thế nào?

Chủng mới của virus corona (nCoV) có thể sử dụng những gai chìa ra bám vào các thụ thể trên bề mặt tế bào, xâm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Công đoàn Việt Nam -

Giúp công nhân biết cách sử dụng điện tiết kiệm, an toàn

Nhiều công nhân, người lao động có cuộc sống rất đơn giản, chỉ quanh quẩn quãng đường từ nhà đến nơi làm việc mà ít tìm hiểu xung quanh. Đặc biệt là những vấn đề như an toàn PCCC, an toàn điện và cách sử dụng điện tiết kiệm. Chính vì thế LĐLĐ tỉnh Trà Vinh cùng Công ty Điện lực Trà Vinh hướng dẫn người lao động sử dụng điện an toàn tiết kiệm.

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Hoạt động -

Sôi nổi các phong trào thể thao cho người lao động

Trong hàng trăm bức ảnh được các tác giả gửi về cuộc thi “Nét đẹp công đoàn và người lao động”, có rất nhiều bức ảnh ghi lại khoảnh khắc đẹp về các phong trào thể dục thể thao do công đoàn tổ chức. Đây là hoạt động rất ý nghĩa, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết cho công nhân viên chức lao động.

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Hoạt động -

Chia sẻ khó khăn với lao động nghèo ở Quảng Nam sau dịch

Chia sẻ khó khăn với người lao động tại các Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, hôm 17/9, ông Phan Xuân Quang, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Quảng Nam đã đến thăm, trao 63 suất quà, trị giá 80 triệu đồng tặng những hoàn cảnh hết sức khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid- 19. Ngoài ra, bằng nguồn vận động của UMMT Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Nam, Công đoàn các cấp cũng đã hỗ trợ 1.000 suất quà, mỗi suất 250 ngàn đồng cho những lao động nghèo trên địa bàn.

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình: Gần 650 triệu đồng hỗ trợ được trao cho CNLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Gần 650 triệu đồng đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình trao hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE (xã Hồng Bạch, huyện Đông Hưng) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đoàn công tác đi nắm tình hình sản xuất kinh doanh và đời sống người lao động Công ty TNHH May mặc VJONE gồm các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Thận, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch Thường trực phụ trách UBND tỉnh; Bùi Xuân Vinh, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh; lãnh đạo huyện Đông Hưng…

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hoạt động -

Nét đẹp Nhà giáo Việt Nam: Ấm áp tình thầy trò

Hưởng ứng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động", Công đoàn các cơ sở Giáo dục đã gửi đến cuộc thi những bức ảnh chân thật và sống động nhất về công tác giảng dạy cũng như tình cảm thầy trò gắn bó nơi trường học.

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

Công đoàn Việt Nam -

Dốc lòng chăm lo cho người lao động khó khăn vì dịch bệnh

TP HCM sẽ chi hơn 27 tỷ đồng từ nguồn Quỹ Phòng chống dịch Covid-19 để tiếp tục hỗ trợ cho hơn 27.000 người lao động tự do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ngoài ra, LĐLĐ TP phối hợp với LĐLĐ quận hỗ trợ nhiều phần quà giá trị cho con em người lao động khó khăn.

Đọc thêm

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ Việt Nam) phối hợp cùng Tổng công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) phát động chương trình chạy tiếp sức "Lên cùng Việt Nam", với mục tiêu là gây quỹ hỗ trợ đoàn viên, người lao động Việt Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Nghiên cứu - Trao đổi -

Những điểm mới trong Quyết định số 333/QĐ-TLĐ

Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 333/QĐ-TLĐ ngày 28/2/2020 về việc Công đoàn giải quyết và tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo (QĐ 333) nhằm thay thế Quyết định số 254/QĐ-TLĐ quy định về cùng vấn đề (QĐ 254) sau 6 năm triển khai.

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa  doanh nghiệp và người lao động

Hoạt động -

Làm tốt vai trò "cầu nối" giữa doanh nghiệp và người lao động

Là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với số lượng lớn (gần 5.000) CNLĐ, song suốt nhiều năm qua, Công ty TNHH TOTO Việt Nam luôn giữ được mối quan hệ lao động bình ổn, hài hòa, tiến bộ, tạo nền tảng để công ty không ngừng phát triển. Có được điều này phải kể đến vai trò quan trọng của CĐCS khi đã làm “cầu nối” nhịp nhàng vừa đồng hành với doanh nghiệp, vừa sát cánh chăm lo, bảo vệ tốt quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ.

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Hoạt động -

Hoạt động đối ngoại của công đoàn là một bộ phận của đối ngoại nhân dân

Tại buổi làm việc với Đoàn công tác của Ban Đối ngoại Trung ương do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên TW Đảng, Trưởng ban Đối ngoại Trung ương làm Trưởng Đoàn, đồng chí Nguyễn Đình Khang, Ủy viên TW Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh: “Tổng Liên đoàn luôn coi đối ngoại là một công tác trọng tâm, xuyên suốt và nỗ lực hết sức mình góp phần vào sự phát triển của công tác đối ngoại nhân dân nói riêng và nền ngoại giao của cả nước nói chung”.

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hoạt động -

Thái Bình : Trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Tại Công ty TNHH Điện tử Woolley, Khu công nghiệp Phúc Khánh, Thái Bình, Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh tổ chức buổi tuyên truyền công tác dân số, chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình cho hơn 300 đoàn viên, người lao động và trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Dự có đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình; lãnh đạo Ban quản lý Khu kinh tế và các Khu công nghiệp tỉnh; Phạm Thị Thắng - Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh…

Xem phiên bản di động