Thứ sáu 17/09/2021 02:28
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí

An toàn lao động - TS. Mai Thị Thu Thảo - Phan Đăng Khoa

Cháy nổ luôn là mối họa lớn, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng tới tính mạng và tài sản. Tuy đã có rất nhiều nghiên cứu và các tiêu chuẩn về phòng chống cháy nổ (PCCN), nhưng tại Việt Nam chưa có nghiên cứu nào liên quan đến công tác PCCN trong ngành sản xuất cơ khí cũng như nghiên cứu về đánh giá rủi ro cháy nổ mà chỉ có những nghiên cứu cho các yếu tố gây ra cháy nổ có liên quan như bụi, chai khí nén. Việc nghiên cứu đánh giá rủi ro cháy nổ sẽ mở ra một bước tiến mới để nâng cao chất lượng công tác PCCN cho ngành sản xuất cơ khí.
Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí

Hiện trường vụ cháy tại cơ sở sản xuất sắt, nhựa và gỗ Thiện Tín tại Cụm công nghiệp - làng nghề Tịnh Ấn Tây, TP. Quảng Ngãi

Nhà máy cơ khí là cơ sở chuyên sản xuất các sản phẩm cơ khí, cấu kiện, vật tư bằng thép. Nguyên liệu chủ yếu trong dây chuyền công nghệ là thép. Ngoài ra, còn có các hóa chất, chất phụ gia, sơn, chai nén khí… đều là những chất dễ cháy. Chất cháy hầu hết có mặt toàn dây chuyền sản xuất, trong khi đó nguồn gây cháy bắt đầu và hình thành theo nhiều dạng khác nhau như: do không chấp hành nội quy về an toàn PCCC, ma sát giữa các bộ phận kim loại, chập điện, sử dụng thiết bị điện không an toàn, hóa chất, hay do phát sinh từ công việc hàn cắt, sử dụng ngọn lửa trần,… Do đó, khả năng xảy ra cháy nổ tại nhà máy khá cao. Nếu không có biện pháp cứu chữa kịp thời, đám cháy dễ lan rộng và phát triển với quy mô diện tích lớn, gây thiệt hại về tài sản, tính mạng, ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Bài viết này dựa trên cơ sở một nghiên cứu điển hình tại một nhà máy cơ khí tại Bình Dương với 9 khu vực chính, nhằm nhận diện, phân tích và đánh giá những rủi ro cháy nổ tiềm ẩn, tồn tại, tác động và ảnh hưởng như thế nào trên cơ sở 3 khía cạnh: con người, tài sản và các hoạt động sản xuất bằng phương pháp bán định lượng FRAME; từ đó loại bỏ, giảm thiểu những rủi ro cháy nổ bằng một số biện pháp khả thi về tổ chức, hoàn thiện phương án PCCC đảm bảo an toàn về con người và tài sản, phù hợp với tình hình sản xuất hiện tại cũng như đáp ứng nhu cầu phát triển tương lai tại nhà máy sản xuất cơ khí.

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ tại cơ sở

Phương pháp bán định lượng FRAME được áp dụng để phân tích và đánh giá các rủi ro cháy nổ tác động và ảnh hưởng đến con người, tài sản, thiệt hại và các hoạt động sản xuất như thế nào tại 9 khu vực chính.

Bảng 1. Kết quả đánh giá mức độ rủi ro cháy nổ tại các khu vực trong nhà máy

STT

Khu vực

R

R1

R2

1

Văn phòng

0,19

0,63

0,16

2

Chế tạo

1,32

1,4

1,13

3

Phun bi

0,12

1,36

0,14

4

Sơn

0,43

2,18

0,46

5

Kho

0,11

1,37

0,08

6

Sơn dậm

0,28

1,14

0,28

7

Xuất hàng

0,16

0,81

0,15

8

Bảo vệ

0,05

0,86

0,04

9

Nhà xe

0,1

0,84

0,1

Nhận xét: Đối với rủi ro cháy nổ về khía cạnh kết cấu và tài sản (R), ngoại trừ khu vực chế tạo có mức độ rủi ro cháy nổ trung bình (1,32) thì các khu vực còn lại đều ở mức rủi ro cháy nổ thấp dưới 1 và chấp nhận được. Đối với rủi ro cháy nổ về khía cạnh con người (R1) có mức rủi ro cháy nổ cụ thể là: Tại khu vực chế tạo, phun bi, kho, sơn dậm có giá trị R1 lần lượt là 1,4; 1,36; 1,37; 1,14 có mức rủi ro cháy nổ lớn hơn 1 và dưới 1,6 nên được xem là mức rủi ro cháy nổ trung bình; tại khu vực sơn có giá trị R1 lần lượt là 2,18 nằm trong khoảng giá trị từ 1,6 đến 4,5 ở mức cao. Các khu vực còn lại có mức rủi ro cháy nổ chấp nhận được.

Đối với rủi ro cháy nổ về khía cạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, tất cả các khu vực gần đều ở mức độ rủi ro cháy nổ chấp nhận được ngoại trừ khu vực chế tạo có mức rủi ro cháy nổ trung bình (1,13).

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí
Hỏa hoạn lớn đã xảy ra tại xưởng sản xuất gia công cơ khí của Công ty TNHH Pe Foam Toàn Cầu ở thôn Đồng Tỉnh, xã Nghĩa Trụ (Văn Giang - Hưng Yên). Ảnh: Đinh Tuấn

Kết quả đánh giá rủi ro lại sau khi thực hiện đề xuất biện pháp kiểm soát công tác PCCC tại cơ sở

Từ kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ trên, để loại bỏ, giảm thiểu những rủi ro cháy nổ, sẽ ưu tiên thực hiện các biện pháp như trang bị hệ thống báo cháy tự động và hệ thống chữa cháy tự động cho những khu vực có mức rủi ro cháy nổ từ 1,6 trở lên. Bố trí hệ thống báo khói cho các khu vực có mức rủi ro cháy nổ trung bình và thực hiện những kế hoạch khác để nâng cao khả năng PCCC. Các đề xuất cụ thể như sau:

Một là, Bố trí lại mặt bằng sản xuất, xây dựng thêm các khu vực để ngăn cách khu vực vật tư, kho bãi với khu vực sản xuất để hạn chế số lượng chất cháy tập kết tại khu vực sản xuất, nhà kho. Những hóa chất, dung dịch khi đem ra sử dụng, không được để chảy tràn trên đường, nơi làm việc. Việc này sẽ giúp hạn chế số lượng chất cháy, ngăn chặn rủi ro gây cháy nổ giữ chỗ làm việc gọn gàng, sạch sẽ và nâng cao hiệu quả trong việc bảo quản, ngăn chặn rủi ro cháy nổ. Tránh tia lửa, tàn lửa nguồn lửa văng bắn vào gây cháy nổ. Tiếp theo là trang bị hệ thống báo cháy tự động, hệ thống đèn cảnh báo và hệ thống chữa cháy tự động tại tất cả các khu vực. Đầu tư hệ thống PCCC giúp nâng cao hiệu quả công tác phát hiện đám cháy, đảm bảo việc sơ tán, thoát nạn được thuận tiện, dễ dàng. Nâng cao hiệu quả công tác chữa cháy ban đầu.

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ bằng phương pháp FRAME tại cơ sở sản xuất cơ khí

Hình ảnh đám cháy ở Công ty Cơ khí trong Khu chế xuất Tân Thuận (TP. Hồ Chí Minh)

Hai là, bảo dưỡng hệ thống điện, dây điện phải được lắp đặt gọn gàng, thay mới hoặc bọc lại các chỗ hở trên dây điện. Khi thay mới phải đảm bảo có tiết diện phù hợp và chịu được công suất làm việc. Thường xuyên kiểm tra, bảo trì và sửa chữa kịp thời các thiết bị điện, vệ sinh thường xuyên để hạn chế bụi bám trên mô tơ, dây điện, ổ cắm. Việc nâng cấp, mua sắm thiết bị, máy móc và bảo dưỡng hệ thống điện giúp ngăn chặn sự chập điện, quá tải, phát sinh tia lửa, đảm bảo an toàn điện, đảm bảo máy móc, thiết bị làm việc liên tục, hạn chế sự ma sát, tĩnh điện do bụi, tăng cường tuổi thọ.

Ba là, thực hiện việc đào tạo và khen thưởng giúp trình độ, nhận thức của cán bộ làm công tác quản lý an toàn được nâng cao, góp phần làm tăng hiệu quả công tác an toàn. Bên cạnh đó, công nhân hiểu được các rủi ro cháy nổ có thể xảy ra trong quá trình làm việc, nâng cao nhận thức và trách nhiệm thực hiện công tác an toàn nói chung và cháy nổ nói riêng.

Bốn là, lên kế hoạch định kỳ hàng tháng, quý thực hiện bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy móc, thiết bị, đặc biệt chú trọng vấn đề dọn dẹp, vệ sinh các máy móc, thiết bị, các đường ống thông gió và kế hoạch kiểm tra bảo dưỡng định kỳ hệ thống PCCC, giúp cho nhà máy chủ động trong công tác PCCC, hạn chế được những rủi ro về cháy nổ. Bên cạnh đó, tăng cường được tính khả dụng của hệ thống PCCC khi có trường hợp cháy nổ xảy ra.

Bảng 2. Bảng so sánh các giá trị của các mức độ rủi ro cháy nổ trước và sau khi thực hiện các biện pháp đề xuất

STT

Khu vực

R

R1

R2

Trước

Sau

Trước

Sau

Trước

Sau

1

Văn phòng

0,19

0,08

0,63

0,23

0,16

0,07

2

Chế tạo

1,32

0,3

1,4

0,27

1,13

0,25

3

Phun bi

0,12

0,03

1,36

0,24

0,14

0,03

4

Sơn

0,43

0,07

2,18

0,37

0,46

0,07

5

Kho

0,11

0,03

1,37

0,38

0,08

0,02

6

Sơn dậm

0,28

0,1

1,14

0,2

0,28

0,09

7

Xuất hàng

0,16

0,04

0,81

0,18

0,15

0,04

8

Bảo vệ

0,05

0,01

0,86

0,19

0,04

0,01

9

Nhà xe

0,1

0,04

0,84

0,19

0,1

0,04

Mức độ hiệu quả rõ rệt của các biện pháp được đề xuất tại các khu vực: Tại khu vực sơn, có mức độ rủi ro cháy nổ cao (2,18) sẽ dự kiến giảm xuống mức rủi ro cháy nổ chấp nhận được (0,37) và các khu vực có mức độ rủi ro cháy nổ trung bình như khu vực chế tạo, phun bi, kho và sơn dậm sẽ đạt mức độ rủi ro cháy nổ chấp nhận được sau khi thực hiện biện pháp.

Kết luận

Kết quả đánh giá rủi ro cháy nổ khu vực sơn giảm đáng kể sau khi áp dụng các giải pháp PCCN. Các khu vực còn lại của nhà máy sẽ được cải thiện tốt hơn nữa về công tác PCCC khi áp dụng công cụ đánh giá rủi ro cháy nổ FRAME trong lựa chọn các giải pháp. Tuy nhiên, do các biện pháp được đề xuất chủ yếu là mang tính thụ động giúp giảm ngăn ngừa tác động của sự cố nếu có xảy ra chứ chưa chủ động triệt tiêu hay giảm được mức độ rủi ro cháy nổ tiềm năng trong quá trình sản xuất, nên các rủi ro cháy nổ không giảm. Do đó, nhà máy cần tiếp tục bổ sung giải pháp kỹ thuật cải thiện quy trình công nghệ sản xuất đảm bảo an toàn PCCN dựa vào công cụ đánh giá FRAME.

Chú trọng thực hiện công tác đảm bảo an toàn cháy nổ cho người lao động Chú trọng thực hiện công tác đảm bảo an toàn cháy nổ cho người lao động

Tại cấp cơ sở, công đoàn có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, trong đó có phòng ...

Cần nhìn lại công tác phòng chống cháy nổ tại các khu công nghiệp dịp cuối năm Cần nhìn lại công tác phòng chống cháy nổ tại các khu công nghiệp dịp cuối năm

Thời gian gần đây liên tiếp xảy ra sự cố hỏa hoạn ở các khu công nghiệp (KCN). Đáng chú ý, đã có những vụ ...

Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập Công tác đảm bảo an toàn phòng chống cháy nổ: Vẫn còn nhiều bất cập

Trong thời gian qua, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai các nhiệm vụ phòng chống cháy nổ và cứu nạn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

An toàn lao động -

Bàn về tội phạm quy định về an toàn lao động, an toàn ở nơi đông người

Hiện nay, tình trạng vi phạm quy định (VPQĐ) về an toàn lao động (ATLĐ), vệ sinh lao động (VSLĐ), về an toàn ở nơi đông người (ATƠNĐN) trong Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS 2015) đang có xu hướng gia tăng, nhất là trong việc phòng, chống dịch Covid-19.

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

An toàn lao động -

An toàn lao động trong sử dụng, vận hành xe nâng hàng dùng động cơ

Hiện nay, trong các lĩnh vực sản xuất công nghiệp của Việt Nam đang sử dụng rất nhiều các loại xe nâng hàng với nhiều chủng loại đang dạng khác nhau. Xe nâng hàng là một loại thiết bị dùng để bốc (xếp), dỡ hàng hóa, vật liệu… ở dạng khối hay dạng rời và dỡ hàng từ các phương tiện vận chuyển, chuyển và đặt hàng trong phạm vi làm việc nhất định.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

An toàn lao động -

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Sự phát triển mạnh mẽ của khoa học kỹ thuật cho ra đời rất nhiều các sản phẩm, thiết bị điện tử (TBĐT), dẫn đến vấn nạn chất thải điện tử (CTĐT). Công nhân xử lý CTĐT tiếp xúc với nhiều loại hóa chất bao gồm kim loại, hạt, hợp chất hữu cơ khó phân hủy và chất chống cháy sẽ bị phơi nhiễm, mức độ thay đổi tùy theo nhiệm vụ công việc.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

An toàn lao động -

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp duy trì sản xuất an toàn tại các tỉnh phia Nam

19 tỉnh phía Nam là nơi tập trung 48% doanh nghiệp của cả nước, trong đó riêng TP. Hồ Chí Minh chiếm 65% số doanh nghiệp của cả vùng.

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

An toàn lao động -

Xu hướng BHXH một lần của người lao động do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Lương hưu là phần đảm bảo thu nhập cho NLĐ khi về già. Song, do tác động đại dịch Covid-19, nhiều NLĐ tham gia BHXH có xu hướng muốn hưởng trợ cấp BHXH một lần mặc dù các cơ quan chức năng, tổ chức Công đoàn đã có nhiều khuyến cáo về các rủi ro cho NLĐ.

Đọc thêm

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

An toàn lao động -

Cơ cấu, trách nhiệm và phụ cấp của lực lượng ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động

Công ty tôi 100% vốn đầu tư nước ngoài, sản xuất điện tử, với khoảng 6.000 công nhân viên, phân chia làm nhiều phân xưởng, hiện tại công ty cần thành lập một tổ chức ứng cứu về An toàn, vệ sinh lao động thì được quy định như thế nào? Cơ cấu tổ chức thành viên, phân ca và trách nhiệm công việc?

Phương án "3 tại chỗ": Hé lộ bất cập nhưng không thực hiện người lao động sẽ mất việc

An toàn -

Phương án "3 tại chỗ": Hé lộ bất cập nhưng không thực hiện người lao động sẽ mất việc

Việc triển khai phương án “3 tại chỗ” tại tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang đã chứng minh được đây là phương án tốt nhất hiện nay để các doanh nghiệp duy trì sản xuất. Tuy nhiên, khi triển khai tại các tỉnh, thành phố phía Nam, trong đó có Tp Hồ Chí Minh đã “hé lộ” nhiều bất cập.

Vision Zero, 7 Nguyên tắc vàng và việc áp dụng tại Việt Nam

An toàn lao động -

Vision Zero, 7 Nguyên tắc vàng và việc áp dụng tại Việt Nam

Vision Zero - tạm dịch là tầm nhìn không tai nạn - là một phong trào của thế giới nhằm phòng ngừa các tai nạn, đảm bảo an toàn, sức khỏe và hạnh phúc của NLĐ.

Tăng cường phòng, chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp

Phòng, chống COVID-19 -

Tăng cường phòng, chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp

Quảng Nam tăng cường nhiều biện pháp phòng, chống dịch sau khi xuất hiện ca mắc Covid-19 trong khu công nghiệp.

Xem phiên bản di động