Thứ năm 06/08/2020 14:19
dich-vu-ngan-hang-dien-tu-cua-vietcombank

Khai mạc Hội nghị Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII

Công đoàn - Lâm Tới

Sáng 3/7/2020, Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ sáu (khóa XII) diễn ra tại Hà Nội. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực, các Phó Chủ tịch: Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh, Ngọ Duy Hiểu đồng chủ trì hội nghị.    
khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii

Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng các đồng chí Phó Chủ tịch chủ trì hội nghị.

Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động lần này tập trung đánh giá những kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020, xác định nhiệm vụ công tác công đoàn 6 tháng cuối năm 2020; bàn và quyết định các nội dung, như: Chương trình đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023, Báo cáo sơ kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 4a/NQ-TLĐ ngày 24/6/2014 của BCH TLĐ khóa XI về nâng cao hiệu quả hoạt động của công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đáp ứng yêu cầu phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trong tình hình mới; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết số 9c/NQ-TLĐ ngày 18/10/2016 của Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn (khóa XI) về điều chỉnh giảm tỷ trọng chi hành chính, hoạt động phong trào tại các cấp công đoàn để tạo nguồn kinh phí cho đầu tư xây dựng các thiết chế của công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất; Báo cáo công đoàn các cấp tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19 và một số nội dung quan trọng khác.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, tại kỳ họp lần thứ 5, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn đã ban hành Nghị quyết về nhiệm vụ công tác công đoàn năm 2020, trong đó xác định chủ đề công tác năm 2020 là “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” với 7 lĩnh vực chủ yếu; Nghị quyết cũng đề ra 18 nhóm chỉ tiêu và 7 nhóm giải pháp để các cấp công đoàn tổ chức thực hiện.

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Chủ tịch Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam phát biểu tại hội nghị.

Trên cơ sở tình hình thực tiễn tại các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị Hội nghị tập trung thảo luận, chỉ rõ kết quả nổi bật trong phong trào công nhân và hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm 2020; những hạn chế còn tồn tại, làm rõ các nguyên nhân, chú ý đối chiếu với chủ đề công tác của năm, những chỉ tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; đồng thời dự báo tình hình và những vấn đề đặt ra trong thời gian tới, nhất là vấn đề liên quan đến lao động, công đoàn hậu Covid-19 để đề xuất các biện pháp, giải pháp đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu chương trình công tác năm 2020.

Trong công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam, đồng chí Nguyễn Đình Khang cho rằng, trong bối cảnh tình hình mới, nhất là tác động cuộc cách mạng khoa học công nghệ 4.0, cũng như các yêu cầu đặt ra đối với tổ chức công đoàn, đòi hỏi công tác truyền thông về tổ chức và hoạt động công đoàn cần được tăng cường, tạo sự đồng bộ trong toàn hệ thống. Nghị quyết của Đại hội XII Công đoàn Việt Nam xác định nhiệm vụ “Đẩy mạnh công tác truyền thông công đoàn đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới” là một trong ba khâu đột phá của giai đoạn 2018-2023. Thực hiện Nghị quyết của Đại hội, Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn xây dựng chương trình “Đẩy mạnh công tác truyền thông Công đoàn Việt Nam đến năm 2023” để triển khai thực hiện trong thời gian tới.

Báo cáo tóm tắt về kết quả hoạt động công đoàn 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí Trần Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết: Đồng hành cùng cả nước, với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, Tổng Liên đoàn đã ban hành 16 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các cấp công đoàn khẩn trương triển khai các hoạt động theo từng giai đoạn cụ thể; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh; kịp thời báo cáo, kiến nghị, đề xuất cơ chế, chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn.

Nhiều Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành trung ương và tương đương đã tích cực thực hiện chỉ đạo của Tổng Liên đoàn và cấp ủy, chính quyền cùng cấp. Nhiều công đoàn cơ sở phối hợp cùng người sử dụng lao động triển khai các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đảm bảo an toàn tại nơi làm việc. Các cấp công đoàn chủ động, tích cực huy động các nguồn lực tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh với tổng số tiền hơn 112 tỉ đồng.

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii
Toàn cảnh Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động lần thứ 6 (Khóa XII)

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, những tháng cuối năm 2020, dự báo dịch bệnh Covid-19 tiếp tục có những tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Theo đó, trong trường hợp dịch bệnh diễn biến tích cực, bình quân mỗi tháng vẫn sẽ có khoảng 70.000-80.000 người lao động bị mất việc làm, khoảng 3 triệu lao động phải ngừng việc, 70 - 75% số doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tiềm ẩn yếu tố có thể phát sinh những diễn biến phức tạp trong quan hệ lao động, không loại trừ có sự tác động của các yếu tố bên ngoài, những lực lượng thiếu thiện chí nhất là vào dịp cuối năm, thời điểm Quốc hội thảo luận và thông qua Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Công đoàn, thời điểm mà những quy định mới trong Bộ luật Lao động năm 2019 chính thức có hiệu lực...

Để hoàn thành được mục tiêu kép - đồng hành cùng doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh, chăm lo cho người lao động và tiếp tục thực hiện việc phòng, chống dịch, thực hiện tốt chủ đề năm “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, thời gian tới các cấp công đoàn cần đẩy mạnh hơn công tác tham gia kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, chính sách đối với người lao động nhất là việc triển khai thực hiện Nghị định 42/NĐ-CP và Quyết định 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; việc thực hiện chế độ, chính sách đối với người lao động về bảo hiểm xã hội; an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca...

Đồng thời tăng cường đối thoại nhất là đối thoại đột xuất để giải quyết các vướng mắc phát sinh tại cơ sở. Phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong việc sắp xếp lại sản xuất, nhân sự, đổi mới quy trình, tìm kiếm thị trường, điều chỉnh mức lương; phát động phong trào thi đua nâng cao năng suất, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; phối hợp thực hiện công tác đào tạo, đào tạo lại cho người lao động để nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, sẵn sàng thích ứng với yêu cầu tình hình mới ...

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/7

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/7, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới gần 11 triệu, hơn 523 ...

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii Đổi rác lấy quà - Những hành động nhỏ thay đổi thói quen lớn

Một chai dầu ăn, một gói hạt nêm, và một chai nước mắm, đó là những món quà cô Hương nhận được từ chương trình ...

khai mac hoi nghi ban chap hanh tong lien doan lao dong viet nam khoa xii Người lao động được hưởng lợi gì từ Hiệp định EVFTA?

Ngày 1/8/2020 Hiệp định Thương mại tự do Liên minh Châu âu - Việt Nam (EVFTA) chính thức được thực thi tại Việt Nam, đây ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ldld tinh ha tinh thau hieu va trach nhiem voi nguoi lao dong

Công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh: Thấu hiểu và trách nhiệm với người lao động

Đó là những chia sẻ của ông Nguyễn Văn Danh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Hà Tĩnh khi nói về sự thấu hiểu, động viên, chia sẻ của các cấp công đoàLĐn đối với người lao động (NLĐ) và của NLĐ dành cho nhau khi gặp hoàn cảnh khó khăn bởi ảnh hưởng của dịch Covid.

tong ldld vn ho tro doan vien y te tang cuong chong dich tai da nang

Công đoàn -

Tổng LĐLĐ VN hỗ trợ đoàn viên y tế tăng cường chống dịch tại Đà Nẵng

Chiều ngày 5/8, Bộ Y tế đã tổ chức Lễ tiếp nhận tài trợ 500 triệu đồng của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng LĐLĐ VN) hỗ trợ cán bộ nhân viên, đoàn viên ngành Y tế tăng cường chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.

di tung ngo go tung nha de xin giam gia phong cho cong nhan lao dong

Công đoàn -

Đi từng ngõ, “gõ” từng nhà để xin giảm giá phòng cho công nhân lao động

Tranh thủ những ngày nghỉ cuối tuần đến từng khu phố, vào từng xóm trọ vận động chủ nhà miễm, giảm tiền thuê phòng cho người lao động là một trong những cách làm hiệu quả của các cấp Công đoàn Ninh Bình nhằm chia sẻ khó khăn với đoàn viên, người lao động trong mùa dịch Covid-19.

ldld nghe an phat huy vai tro chu dong cua tung don vi trong cuoc chien day lui covid

Công đoàn -

LĐLĐ Nghệ An: Phát huy vai trò chủ động của từng đơn vị trong cuộc chiến đẩy lùi Covid

Bám sát vào đặc thù của mỗi đơn vị, các cấp Công đoàn Nghệ An đã chủ động, linh hoạt trong việc phối hợp cùng chính quyền, chuyên môn nâng cao công tác phòng, chống dịch; ổn định quan hệ lao động, tình hình sản xuất kinh doanh... qua đó bảo vệ được việc làm, thu nhập cho người lao động.

ldld da nang tiep tuc thuc hien nhieu chuong trinh dong hanh cung tuyen dau chong dich

Công đoàn -

LĐLĐ Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nhiều chương trình đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch

Ngày 4/8, tại điểm tiếp nhận tại Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng, LĐLĐ thành phố Đà Nẵng đã trao tặng 1.000 bộ bảo hộ y tế cho các cán bộ tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19.

ldld thanh pho da nang chung tay cung tuyen dau chong dich covid 19

Công đoàn -

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng chung tay cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

LĐLĐ thành phố Đà Nẵng trao tặng 3.000 bộ bảo hộ y tế, 150 giường xếp cho tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

Đọc thêm

hieu qua tu cong tac cham lo doi song vat chat tinh than cho doan vien

Công đoàn -

Hiệu quả từ công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động (CBCCVCLĐ) và đoàn viên công đoàn luôn được Công đoàn Viên chức tỉnh Hòa Bình và các CĐCS đặc biệt quan tâm thực hiện.

chia se cung luc luong dang lam nhiem vu truc chot cach ly

Công đoàn -

Chia sẻ cùng lực lượng đang làm nhiệm vụ trực chốt cách ly

Liên đoàn Lao động quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng vừa cùng Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Seaphonix thăm, tặng quà và nước sát khuẩn cho 17 điểm chốt trực cách ly do dịch Covid-19 trên địa bàn quận.

dam bao quan he lao dong hai hoa tu viec thao go nhung khuc mac nho nhat

Công đoàn -

Đảm bảo quan hệ lao động hài hòa từ việc tháo gỡ những khúc mắc nhỏ nhất

Tại nhiều doanh nghiệp (DN), công đoàn (CĐ) phối hợp với người sử dụng lao động kịp thời tháo gỡ những khúc mắc, đáp ứng những yêu cầu chính đáng của người lao động (NLĐ) dù là nhỏ nhất. Chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc đảm bảo quan hệ lao động hài hòa tại DN.

phong chong dich trong cnvcld la nhiem vu quan trong hang dau hien nay

Công đoàn -

Phòng chống dịch trong CNVCLĐ là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay

Bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình CNVCLĐ; giám sát các đối tượng là người lao động nước ngoài nhập cư trái phép vào Việt Nam là một trong những nhiệm vụ trọng tâm các cấp công đoàn cần triển khai thực hiện ngay.

ldld ba ria vung tau cong doan gan gui than thiet hon voi doan vien nguoi lao dong

Công đoàn -

LĐLĐ Bà Rịa - Vũng Tàu: Công đoàn gần gũi, thân thiết hơn với đoàn viên, người lao động

LĐLĐ Bà Rịa - Vũng Tàu. Những ảnh hưởng nặng nề của Covid-19 đã thúc đẩy công đoàn đến gần hơn với đoàn viên, người lao động (NLĐ); chia sẻ, hỗ trợ, chăm lo thiết thực cho đoàn viên, NLĐ của mình. Đoàn viên, NLĐ, hơn lúc nào hết đã cảm nhận được tình cảm của công đoàn, thấy được sự cần thiết của một tổ chức đại diện, chăm lo cho mình. Ông Châu Văn Thắng, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao đổi với chúng tôi làm rõ hơn vấn đề này.

Xem phiên bản di động