Thứ sáu 25/09/2020 11:20

Khan hiếm đơn hàng, doanh nghiệp lao đao, công nhân mất việc

Việc làm - Nguyễn Thủy

Đại dịch Covid-19 khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn. Nhiều đơn vị phải cắt giảm nhân sự hoặc cho công nhân nghỉ luân phiên. Bài toán tìm kiếm đơn hàng, ổn định sản xuất và đảm bảo việc làm cho công nhân sau dịch là rất khó đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Công ty TNHH Namdong Việt Nam là một trong số đó.
khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình Bùi Xuân Vinh trao quà cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn của công ty nhân Tháng Công nhân 2020.

Công ty TNHH Namdong Việt Nam thuộc Cụm Công nghiệp Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ (Thái Bình) là một doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất mặt hàng gấu bông xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản. Thế nhưng, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, doanh nghiệp chịu tổn thất nặng nề, đơn hàng sản xuất bị giảm, nhiều công nhân lao động của công ty buộc phải chấm dứt hợp đồng trước thời hạn.

Trước những khó khăn của Công ty TNHH Namdong Việt Nam, LĐLĐ tỉnh Thái Bình cùng lãnh đạo huyện Quỳnh Phụ đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Namdong để nắm bắt và chia sẻ những khó khăn cũng như giải pháp của doanh nghiệp trong thời gian tới.

Theo ông Lee Tai Hoon - Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết “Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đơn hàng bên công ty bị cắt giảm nhiều, những tháng chưa bị ảnh hưởng của dịch đơn hàng của công ty có từ 7.000 -8.000 nghìn đơn hàng/ tháng, đảm bảo duy trì sản xuất cho công ty. Nhưng từ khi bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 đơn hàng của công ty bị cắt giảm đến 90%. Hiện tại, đơn hàng của công ty chỉ duy trì sản xuất được đến tháng 7, còn đơn hàng tháng 9 cũng chưa biết thế nào. Hiện công ty đang gặp rất nhiều khó khăn, để đảm bảo và duy trì hoạt động của công ty, Ban lãnh đạo cũng đang tìm nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn. Trong đợt này, công ty có thể phải cắt giảm số lượng công nhân hoặc cho công nhân làm luân phiên nhau. Những công nhân mà công ty cho nghỉ, chúng tôi cũng đã rà soát kỹ và thông báo đến từng công nhân trước khi chấm dứt hợp đồng”.

khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec
Do ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều công nhân của công ty phải nghỉ việc luân phiên hoặc chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn.

Thời gian này do ảnh hưởng của dịch Covid-19, công ty rất khó khăn trong việc tìm đơn hàng để đảm bảo sản xuất cho công nhân lao động. Những thị trường mà công ty hướng đến hiện tại vẫn chưa có đơn hàng mới. Công nhân không có việc để làm buộc phải cho nghỉ để giải quyết khó khăn trước mắt. Trước thực trạng đó, Công ty cũng như công đoàn công ty đã đưa ra những giải pháp để đảm bảo chế độ cho người lao động.

“Việc đảm bảo chế độ cho công nhân khi kết thúc hợp đồng lao động được chúng tôi đặc biệt quan tâm. Những trường hợp nghỉ hoặc đang nghỉ thai sản chúng tôi đang cố gắng để giải quyết sớm cho công nhân. Và trước khi công nhân nghỉ việc chúng tôi cũng đã có cuộc nói chuyện với công nhân để tháo gỡ khó khăn. Những trường hợp chưa giải quyết được thì chúng tôi sẽ phối hợp với LĐLĐ để giải quyết”, chị Nguyễn Thị Mến, Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Namdong Việt Nam chia sẻ.

Doanh nghiệp lao đao vì khan hiếm đơn hàng còn công nhân thì bỗng dưng bị mất việc. Sau đại dịch Covid-19 cuộc sống công nhân vốn đã khó khăn nay lại còn khó hơn. “Khi được thông báo sắp phải nghỉ việc công nhân chúng tôi buồn lắm, mọi ngày đi làm về cười nói vui vẻ, nhưng những ngày gần đây ai cũng thấy hụt hẫng. Hơn nữa, trong thời gian này để tìm được công việc mới là điều không thể, những anh chị em có hoàn cảnh khó khăn như chúng tôi không biết cuộc sống sẽ như thế nào. Bình thường đi làm dù ít việc còn có đồng lương, bây giờ nghỉ thì lấy đâu ra, thấy hụt hẫng và buồn lắm”, chị Nguyễn Thị Hoan – công nhân Công ty TNHH Namdong Việt Nam tâm sự.

Bài toán tìm kiếm đơn hàng, khôi phục phát triển, ổn định sản xuất và đảm bảo việc làm cho công nhân sau dịch là bài toán khó đối với nhiều doanh nghiệp hiện nay. Và việc buộc phải cho công nhân nghỉ việc vì không có đơn hàng là điều không thể tránh khỏi. Nhưng làm gì và làm thế nào để công nhân yên tâm và vui vẻ với quyết định cho nghỉ phụ thuộc vào sự khéo léo của doanh nghiệp và người đứng đầu bảo vệ lợi ích của công nhân.

khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/5

Đến 7h sáng ngày 26/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới hơn 5,58 triệu người với hơn 347 nghìn người đã ...

khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec Bộ Tài chính và bảo hiểm xe máy

Cuối cùng thì Bộ Tài chính vừa ra văn bản hỏa tốc kiểm tra nơi mà vì một tờ giấy của họ, dân tình đang ...

khan hiem don hang doanh nghiep lao dao cong nhan mat viec Giáo viên không được giảng dạy nếu không đạt chuẩn nghề nghiệp

Theo dự thảo mới của Bộ GD&ĐT, giáo viên nếu chưa đáp ứng về trình độ chuẩn, không đạt chuẩn nghề nghiệp trong 2 năm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Việc làm -

Thêm thuyền viên “cầu cứu” vì mắc kẹt, thiếu lương thực và bị nợ lương

Các thuyền viên tàu STC Columbus mắc kẹt tại Hàn Quốc đã gửi đơn kiến nghị tới Cục Hàng hải Việt Nam để cầu cứu sự giúp đỡ.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Đọc thêm

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Việc làm -

Licogi 12 đã thực hiện đầy đủ việc huấn luyện an toàn lao động hay chưa?

Vụ nổ bình khí oxy tại Nhà máy Nhà máy Chế tạo kết cấu thép và sửa chữa máy xây dựng (Công ty Licogi 12) ngày 4/9 vừa qua đặt ra một câu hỏi quan trọng trong công tác thực hiện pháp luật An toàn lao động cho người lao động tại Doanh nghiệp.

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Việc làm -

Thông báo tuyển dụng công nhân tại Khu công nghiệp Thăng Long- Hà Nội

Hiện nay, do nhu cầu tìm việc của người lao động rất lớn, hiện tượng môi giới, nhà cung ứng thu gom hồ sơ lừa đảo công nhân rất nhiều. Để giúp các anh chị em tìm được một công việc nhanh và đáng tin cậy, Tạp chí điện tử Cuocsongantoan.vn gửi đến quý bạn đọc thông tin tuyển dụng trực tiếp của Công ty TNHH Aikawa Việt Nam.

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Việc làm -

Chủ tàu giữ bản gốc giấy tờ của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động

Cục Hàng hải Việt Nam khẳng định, việc các chủ tàu giữ giấy tờ, chứng chỉ chuyên môn gốc của thuyền viên là vi phạm pháp luật lao động.

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Việc làm -

Nỗi đau người mẹ công nhân tử vong do nhiễm độc thiếc: “Chưa kịp nhìn con lần cuối”

Đã hơn 2 tháng kể từ ngày người con trai qua đời do nhiễm độc thiếc, căn nhà của bà Vũ Thị Nhạn trở nên trống trải, lạnh lẽo. Niềm hy vọng về một chỗ bấu víu, cậy nhờ lúc già cả, đau ốm của người phụ nữ ngấp nghé tuổi 70 bỗng chốc vụt mất. Bây giờ, bà lủi thủi một mình, đến bữa xới lưng cơm đặt lên ban thờ, khóc gọi con về. Hằng đêm, nhớ thương con, bà lại ôm mặt khóc rưng rức cho đến khi thiếp đi vì mệt…

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Việc làm -

5 trường hợp nào được nhận BHXH 1 lần mà không cần đợi 1 năm?

Người lao động ra nước ngoài định cư, người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng không đủ thời gian đóng Bảo hiểm xã hội (BHXH) để hưởng lương hưu, người mắc một số bệnh nguy hiểm đến tính mạng… nếu tham gia BHXH bắt buộc, tham gia BHXH tự nguyện mà có yêu cầu sẽ được cơ quan BHXH giải quyết ngay BHXH 1 lần.

Xem phiên bản di động