Thứ tư 28/10/2020 15:51
agribank-vietcombank

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Diễn đàn - Minh Hoàng

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.
Ông Đoàn Ngọc Hải "màu hồng" Gia đình công nhân đơn thân: Khó khăn và tình thương yêu Bàn về phẩm giá và nhân cách con người trong Covid-19 An toàn… yêu!

0158 khyng yynh gia try byn than minh trong myt ai cuocsongantoanvn 3

Giá trị của người công nhân một phần nằm ở sức lao động sáng tạo. Với người công nhân mỏ này, vẻ đẹp của lao động chắc chắn đã được cảm nhận qua mắt người xem bức ảnh. Ảnh danviet.vn

Tôi cảm thấy khá buồn cười khi đọc tút của một bạn nam trên mạng xã hội công nhân: “Mình cần một bạn nữ đi cùng ra quán cà phê gặp người yêu cũ của mình rồi tát vào mặt nó và bảo: “Mày không chăm sóc, tôn trọng, yêu thương anh ấy thì để tao, người xứng đáng hơn làm điều đó”. Xong, mình mời đi ăn và trả hai triệu”. Tôi cũng từng đọc một dòng tút khác của một nam công nhân: “Cần năm bạn gái xinh đến sinh nhật của mình, mỗi người mang một bó hoa đến trước cửa phòng mình nói to: “Anh T. ơi, em yêu anh!”. Mọi chi phí mình lo và trả công mỗi người một triệu”.

Ai cũng có nhu cầu khẳng định bản thân, từ việc nhỏ là vị trí trong gia đình, cơ quan, cộng đồng, đến việc lớn trong xã hội; khẳng định từ giá trị tài sản, sự nổi tiếng đến tài năng, đạo đức, lòng nhân ái... Đối tượng mỗi người muốn nhận được sự khẳng định là bạn bè, đồng nghiệp, người thân, hoặc đơn giản là khẳng định với chính mình.

0203 khyng yynh gia try byn than minh trong myt ai cuocsongantoanvn 4
Người công nhân không có điều kiện "sang chảnh", song điều đó không làm họ giảm giá trị trong mắt người thân và trong xã hội. Trong ảnh, nữ công nhân Nhà máy điện tử Samsung. Ảnh docbao.vn

Khát vọng khẳng định và cống hiến là động lực cho biết bao nhà khoa học, chiến sĩ, nghệ sĩ dấn thân và làm nên những thành tựu lớn lao. Song, cũng có những khát vọng khẳng định lệch lạc trở thành vết nhơ trong lịch sử. Hẳn nhiều người biết chuyện Herostratus, một gã cuồng danh đốt đền nữ thần săn bắn Artemis - một trong bảy kỳ quan cổ đại. Hắn đạt mục đích đưa tên tuổi trở thành bất tử nhưng đời đời bị loài người nguyền rủa.

Nhiều người khác, ở mức độ khác nhau cũng không từ thủ đoạn nào “đánh bóng” tên tuổi bản thân, từ cởi quần áo giữa đám đông, tạo xì-căng-đan gây chú ý; rồi các chiêu trò giật gân trên mạng xã hội, kể cả chửi rủa tục tĩu... (thông qua đó, có người kiếm được khá nhiều tiền). Một hiện tượng phổ biến khác là cắt, khắc, viết tên tuổi mình lên các di tích, thắng cảnh thiên nhiên, để “lưu lại” với thời gian và người đến sau.

0209 khyng yynh gia try byn than minh trong myt ai cuocsongantoanvn1
Lao động và cống hiến làm nên giá trị người công nhân. Trong mắt người thương, họ là những người tuyệt vời nhất. Ảnh minh họa của laodongthudo.vn

Với bạn viết dòng tút thứ nhất ở trên, tôi nghĩ có lẽ bạn đùa. Tuy nhiên, có một sự thật, sau khi chia tay một cuộc tình, ai cũng cố gắng tỏ ra mình vẫn sống tốt, thậm chí tốt hơn lúc còn người yêu. Dù trong lòng có đau đớn, thương nhớ đến mấy, bề ngoài vẫn cố tỏ ra vui vẻ, phớt lờ người cũ, trong khi âm thầm theo dõi họ. Cực đoan hơn, có người cầu cho người cũ không gặp may; có người vội vã có tình mới và bằng mọi cách để người cũ biết mình đã quên hẳn người xưa...

Với bạn viết dòng tút thứ hai, tôi nghĩ cũng có thể bạn đùa. Còn nếu thật thì có lẽ bạn đang theo đuổi hoặc thất bại trong việc theo đuổi một cô hàng xóm. Bạn tìm cách tiếp cận, bạn đã sử dụng hết các cách, các kênh. Bạn thất vọng, còn thấy bực mình vì bạn “ngời ngời” như thế mà sao cô bạn không nhận ra tài năng, tiềm năng của bạn? Bằng cách “huy động” một số cô gái đẹp khác đến cửa phòng bạn vào sinh nhật nói yêu bạn, bạn hy vọng cô hàng xóm vô tâm chú ý đến mình?

0151 khyng yynh gia try byn than minh trong myt ai cuocsongantoanvn 2
Những người công nhân tìm thấy nhau không chỉ bằng ánh mắt, họ hiểu nhau và "cảm" nhau bằng cả tâm hồn. Sự chân thực, bao dung, sẻ chia làm nên giá trị của họ. Trong ảnh, một đám cưới tập thể công nhân có hoàn cảnh khó khăn do Liên đoàn Lao động Thừa Thiên Huế tổ chức. Ảnh vietnamplus.vn

Làm một số động tác để mình trong mắt ai đó lung linh, nếu biết tiết chế liều lượng, đúng cách có lẽ sẽ tạo nên sự lãng mạn, thi vị đáng kể. Không loại trừ người mình theo đuổi dày công mà “chưa ăn ai” có thể đổ gục. Tuy nhiên, ranh giới giữa sự lãng mạn và lố bịch rất mỏng manh. Phải “cao tay” lắm, làm chủ được hoàn cảnh, biết xử lý linh hoạt các tình huống “ngoài kịch bản” mới có thể thành công.

Cuối cùng, giá trị của con người về cơ bản không nằm ở sự lòe loẹt, màu mè. Không ai chỉ “làm màu” mà được công nhận tài năng; không ai chỉ ra vẻ ăn sang mà được công nhận là giàu; cũng không ai chỉ trông vào phấn son mà được coi là nhan sắc. Giá trị đích thực là thứ “hữu xạ tự nhiên hương” (ngày nay cũng cần kết hợp với PR). Và nhiều khi, giá trị ấy chính là sự giản dị...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 23/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 23/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Những cái chết tức tưởi trong mưa Những cái chết tức tưởi trong mưa

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị ...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Diễn đàn -

Mạnh mẽ lên, đừng ngã lòng bạn nhé!

Nhiều bạn trẻ mới đi làm công nhân không chịu được áp lực, muốn ngã lòng. Nhưng chỉ có mạnh mẽ đương đầu với thách thức, khó khăn mới giúp bạn trưởng thành.

Có phải người chân phương khó kiếm người               yêu?

Diễn đàn -

Có phải người chân phương khó kiếm người yêu?

Một số bạn nam nữ công nhân than thở vì sao mình không xấu, tốt tính, chân phương mà khó kiếm người yêu. Hay phải hư hỏng một chút mới dễ tìm hạnh phúc?

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Diễn đàn -

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Cuộc sống khó khăn không làm người công nhân thiếu vắng tiếng cười. Đi tìm và giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để "đong xèng" hay tham dự các cuộc thi đều có thể mang lại niềm vui.

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người                      công nhân?

Diễn đàn -

Đâu là ý nghĩa cuộc sống người công nhân?

Sức ép nhiều mặt đôi khi khiến người công nhân chán nản. Công việc nặng nhọc, thu nhập thấp khiến họ bế tắc ở tương lai. Vậy ý nghĩa cuộc sống người công nhân là gì?

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Diễn đàn -

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Hiện tượng mưa lũ đặc biệt lớn ở miền Trung mấy tuần qua được một số chuyên gia dự báo có thể trở thành thường xuyên trong những năm tới. Vậy, làm thế nào để sống chung với nó?

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Diễn đàn -

Miền Trung: Nỗi đau tận cùng!

Miền Trung đang phải chịu trận lũ lụt lịch sử. Hàng trăm người đã bị thương vong. Một nỗi đau tận cùng. Người công nhân đang hướng về miền Trung ruột thịt.

Đọc thêm

Gửi người phụ nữ miền Trung

Diễn đàn -

Gửi người phụ nữ miền Trung

Miền Trung đang hứng chịu trận lũ lịch sử. Thiệt hại về tài sản, con người đến lúc này đã rất lớn. Bao giờ cũng vậy, người phụ nữ càng thiệt thòi, mất mát hơn.

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Diễn đàn -

Có phải lấy chồng chỉ lãi đứa con?

Một số bạn nữ công nhân than vãn lấy chồng mất mát quá nhiều, chỉ lãi đứa con. Vậy người đàn ông lấy vợ có mất mát gì không, lỗ hay lãi?

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Diễn đàn -

"Đang sống cùng vợ mà vẫn cặp bồ thì làm thế nào?"

Ngoại tình, cặp bồ là chuyện xưa như trái đất và có vẻ ngày càng phổ biến hơn. Đàn ông thường được coi là những kẻ lăng nhăng bẩm sinh. Phải "xử lý" họ thế nào?

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Diễn đàn -

"Cuộc sống đã đủ khổ rồi, lại còn nghiện"

Nghiện ngập ma túy đã được nói đến rất nhiều, trong đó có không ít công nhân, nhưng tình trạng này vẫn không thuyên giảm. Đó là một thực tế đáng buồn.

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì                cho trẻ?

Diễn đàn -

Sách giáo khoa lớp 1 dạy gì cho trẻ?

Tranh cãi về thiếu sót của sách giáo khoa Cánh Diều lớp 1 vẫn chưa đi đến hồi kết. Rất nhiều bạn công nhân có con em học lớp 1 cũng bày tỏ lo lắng về vấn đề này. Dù thế nào, sách giáo khoa cũng phải dạy trẻ hướng thiện, sống nhân ái, thật thà, chăm chỉ; không được dạy trẻ mánh khóe, lừa lọc hay hận thù.

Xem phiên bản di động