Chủ nhật 09/08/2020 18:11

Khánh Hòa: Sau Tết, trên 85% người lao động của tỉnh đã quay trở lại doanh nghiệp

Đời sống công nhân - Văn Giang

Theo khảo sát của các ngành chức năng, hiện nay có trên 85% người lao động (NLĐ) của tỉnh đã quay trở lại doanh nghiệp làm việc sau kỳ nghỉ tết. Đồng thời, các doanh nghiệp và Công đoàn đang tập trung triển khai các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho NLĐ.
khanh hoa sau tet tren 85 nguoi lao dong cua tinh da quay tro lai doanh nghiep
Công nhân Công ty TNHH MTV Trang phục phụ nữ kiểu Pháp Việt Nam được trang bị khẩu trang phòng dịch bệnh.

Người lao động trở lại làm việc

Những ngày này, không khí lao động ở các nhà máy sản xuất khá nhộn nhịp. Tại Xí nghiệp May Khatoco Ninh Ích, hơn 1.000 công nhân hối hả làm việc trong niềm vui phấn khởi.

Chị Lê Thị Hồng, công nhân công ty chia sẻ: “Xí nghiệp luôn đảm bảo việc làm, tiền lương, thưởng và các chế độ phúc lợi nên chúng tôi luôn gắn bó với đơn vị. Trong dịp tết vừa qua, ngoài lo lương, thưởng, xí nghiệp và công đoàn còn hỗ trợ thêm những suất quà ý nghĩa, giúp công nhân có thêm điều kiện đón tết nên ai cũng phấn khởi. Trong năm 2020, lãnh đạo xí nghiệp thông báo tình hình công việc ổn định nên chúng tôi rất an tâm”.

Còn tại Công ty TNHH MTV Trang phục phụ nữ kiểu Pháp Việt Nam, hơn 1.000 công nhân công ty cũng đã quay trở lại làm việc theo đúng quy định.

Ông Võ Sơn – Phó Tổng Giám đốc công ty cho biết, đơn vị có phát triển được như ngày hôm nay là nhờ sự đoàn kết, chia sẻ, công sức đóng góp của công nhân. Do vậy, để giữ chân NLĐ thì không ngoài cách nào khác là chỉ đầu tư, chăm lo, đảm bảo việc làm, thu nhập ổn định cho công nhân. Vì thế, những năm qua công ty luôn đảm bảo đầy đủ lương, thưởng và các chế độ, chính sách dành cho công nhân. Bên cạnh đó, đơn vị luôn đảm bảo ăn ca, xe đưa đón, hỗ trợ những công nhân khó khăn. Từ đó, NLĐ luôn an tâm làm việc, gắn bó với công ty.

Tương tự, đến nay, hơn 3.000 công nhân Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam cũng đã trở lại làm việc. Theo lãnh đạo công ty, để giữ chân được NLĐ, ngoài thực hiện tốt các chế độ chính sách theo quy định của pháp luật, trước, trong và sau Tết, đơn vị đều dành nhiều sự chăm lo về lương, thưởng, hỗ trợ tiền tàu xe cho công nhân về quê. Trung bình, trong dịp tết vừa qua mỗi công nhân được nhận hơn 33 triệu đồng. Chính sự quan tâm đó, cùng với điều kiện làm việc của công nhân liên tục được cải thiện nên NLĐ an tâm trở lại công ty. Được biết, năm 2020, đơn đặt hàng của đơn vị đã ổn định, công ty sẽ tiến hành đóng mới 15 chiếc tàu, doanh thu dự kiến đạt 468 triệu USD nên việc làm, thu nhập của NLĐ được đảm bảo…

khanh hoa sau tet tren 85 nguoi lao dong cua tinh da quay tro lai doanh nghiep
Tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh cho công nhân Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam.

Phòng, chống dịch nCoV cho công nhân

Trước sự diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống dịch nhằm đảm bảo sức khỏe, an toàn cho công nhân.

Ông Nguyễn Thái Vũ - Phó Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Đóng tàu Hyundai Việt Nam cho biết, ngày từ đầu năm đi làm trở lại, công ty đã thành lập tổ chuyên trách phòng, chống dịch. Hằng ngày, tổ tiến hành kiểm tra và họp bàn triển khai các biện pháp nhằm tránh dịch bệnh xâm nhập, lây lan trong công ty.

Bên cạnh đó, công ty đã chủ động trang bị máy đo nhiệt cho bảo vệ cổng chính và nhà khách để kiểm tra thân nhiệt hàng ngày của khách hàng và công nhân đến làm việc tại nhà máy. Tiến hành phun khử khuẩn tất cả các khu sản xuất, nhà ăn, xe buýt đưa đón công nhân; trang cấp đủ xà phòng khử khuẩn tại nhà vệ sinh, nhà tắm.

Các phòng ban được giao nhiệm vụ nắm bắt tình hình sức khỏe của NLĐ trước 8 giờ hằng ngày để báo cho phòng Quản lý an toàn và sức khỏe khám, theo dõi. Đặc biệt, công ty đã bố trí một container làm nơi thăm khám bệnh cho những người có biểu hiện ho, sốt tại phòng y tế. Ngoài ra, công tác tuyên truyền nâng cao hiểu biết và trách nhiệm phòng, chống dịch cho công nhân được đơn vị thực hiện thường xuyên hằng ngày qua hệ thống loa nội bộ, băng rôn, tờ rơi.

Ông Võ Sơn chia sẻ, để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho công nhân, công ty đã liên tục tuyên truyền về dịch bệnh cho NLĐ nâng cao nhận thức. Đồng thời tiến hành phun thuốc khử trùng toàn bộ khuôn viên trong công ty, hệ thống xe đưa đón; trang bị khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn cho công nhân. Công tác an toàn vệ sinh thực phẩm hằng ngày được kiểm tra nghiêm ngặt. Chính nhờ đó, tình hình tại công ty rất ổn định, NLĐ luôn an tâm làm việc và chấp hành tốt các quy định…

Ông Văn Đình Tri - Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, những ngày sau tết phần lớn công nhân ở các đơn vị sản xuất đã quay trở lại làm việc bình thường. Công tác phòng chống dịch ở những nhà máy, xí nghiệp được thực hiện khá tốt.

Hiện vẫn còn một số lao động ở các đơn vị sản xuất chưa trở lại làm việc sau Tết, sở cũng đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ, tránh di chuyển khi dịch bệnh còn diễn biến phức tạp. Đối với lao động ở những doanh nghiệp hoạt động về du lịch, dịch vụ chịu tác động lớn từ dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19, một số đơn vị đã phải cho NLĐ nghỉ việc để phòng, chống dịch. Đồng thời, sở đã chủ động hướng dẫn cho các đơn vị thực hiện các chế độ, chính sách dành cho NLĐ khi nghỉ việc nhằm đảm bảo quyền lợi cho các bên. Đặc biệt, với những doanh nghiệp sử dụng lao động người nước ngoài, nhất là lao động Trung Quốc, sở đã yêu cầu ngừng đưa lao động trở lại Việt Nam làm việc. Đồng thời quản lý, theo dõi sát sao những lao động đang còn ở Việt Nam, tránh di chuyển...

khanh hoa sau tet tren 85 nguoi lao dong cua tinh da quay tro lai doanh nghiep LĐLĐ Khánh Hòa: Chung tay phòng, chống dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới

Chiều ngày 11/02/2020, LĐLĐ tỉnh tiếp nhận 2.000 khẩu trang vải do Công ty cổ phần Dệt may Nha Trang hỗ trợ và 2.500 tờ ...

khanh hoa sau tet tren 85 nguoi lao dong cua tinh da quay tro lai doanh nghiep Công đoàn Y tế Việt Nam hỗ trợ các y, bác sỹ phòng chống dịch virus corona

Công đoàn Y tế Việt Nam vừa hỗ trợ các y, bác sỹ phòng chống dịch virus corona tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ...

khanh hoa sau tet tren 85 nguoi lao dong cua tinh da quay tro lai doanh nghiep Tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh virus corona mới cho hơn 40 ngàn công nhân

Thực hiện sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Phước và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong 2 ngày 06-07/2/2020, Liên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

chuyen muc moi tren tap chi dien tu cuocsongantoanvn

Đời sống công nhân -

Chuyên mục mới trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Ban Biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn quyết định mở chuyên mục “SÂN VUI CUỐI TUẦN” với cuộc thi thơ vui “BÌNH GÌ ĐÂY TUẦN NÀY?” trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn dành cho đoàn viên, người lao động tham gia bình luận bằng thơ vui qua “ảnh chụp phê bình”, “tranh biếm họa”.

giam tai benh vien da nang giam ap luc voi y bac si

Đời sống công nhân -

Giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng, giảm áp lực với y, bác sĩ

Bệnh viện Đà Nẵng được giảm tải chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2 nên áp lực của các y, bác sĩ tại bệnh viện được giảm đi rất nhiều.

nhung bua com am long nguoi lao dong kho khan mua dich

Đời sống công nhân -

Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch

“Các cháu vào lấy cơm đi, đừng ngại, đảm bảo giãn cách nha”, giọng cô Phương vui vẻ khi thấy chúng tôi đang hướng về điểm phát cơm của cô. Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các địa điểm phát cơm miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch.

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang

Đời sống công nhân -

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

lang tham nhung nguoi tho ky thuat tau bay trong dai dich covid 19

Đời sống công nhân -

Lặng thầm những người thợ kỹ thuật tàu bay trong đại dịch Covid-19

Trong các chuyến bay đưa công dân Việt Nam hồi hương tránh dịch Covid-19 không thể vắng bóng những kỹ thuật viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay. Họ có nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn về mặt kỹ thuật cho máy bay. Mỗi chữ ký, chứng chỉ ủy quyền của họ là trách nhiệm của không chỉ Vietnam Airlines mà còn là Tổ quốc giao phó.

da nang cong nhan do mat cho tien ho tro covid 19

Đời sống công nhân -

Đà Nẵng: Công nhân “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ Covid-19

Trong khi các nhóm đối tượng khác đều đã nhận tiền hỗ trợ từ chính sách khắc phục khó khăn do dịch Covid-19 thì tại thành phố Đà Nẵng, hiện mới chỉ có 17 doanh nghiệp nằm trong diện “được xem xét hỗ trợ”. Hàng chục ngàn công nhân tại các khu công nghiệp (KCN) “đỏ mắt” chờ tiền hỗ trợ. Khó khăn chồng chất khó khăn khi doanh nghiệp, người lao động chưa kịp “hoàn hồn” với đại dịch Covid-19 kéo dài mấy tháng qua, nay lại phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh quay lại và được cho là khốc liệt hơn.

Đọc thêm

nhung chien si trang dem noi chot chan

Tin tức -

Những chiến sĩ trắng đêm nơi chốt chặn

Những ngày phong tỏa 3 bệnh viện lớn của Đà Nẵng cùng các tuyến đường xung quanh, các chiến sĩ công an, bộ đội, dân phòng phải tạm xa gia đình, xa vợ con, để thực hiện nhiệm vụ. Vỉa hè trở thành nơi "tạm trú" với những bữa cơm ăn vội, những ngày nắng gắt và thức trắng đêm sương để đảm bảo an ninh trật tự tại các chốt.

loi hat dong vien nhau cua cac bac si benh vien da nang

Đời sống công nhân -

Lời hát động viên nhau của các bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng

Tranh thủ những giờ nghỉ ngơi hiếm hoi, các y, bác sĩ Bệnh viện Đà Nẵng lại cùng cất lên lời ca, tiếng hát để động viên nhau vượt qua khó khăn. 

nhung nguoi van chuyen de thuong trong khu cach ly tai da nang

Nơi tôi ở -

Những "người vận chuyển" dễ thương trong khu cách ly tại Đà Nẵng

Bảng thông báo với dòng chữ “Nhận chuyển đồ cho người trong khu cách ly” được đặt ngay hàng rào chắn tại đường Hải Phòng. Đây là hoạt động của nhóm tự nguyện do ông Trần Danh, Lưu Văn Đãi (cùng trú tại ngõ 144, Hải Phòng, Đà Nẵng) - những người có nhà trong khu phong tỏa cùng nhau thực hiện.

cac chien si ao trang lac quan trong khu cach ly

Tin tức -

Các "chiến sĩ" áo trắng lạc quan trong khu cách ly

“Mọi người yên tâm, chúng tôi vẫn đang chiến đấu!”, đó là những lời nhắn nhủ của các y bác sĩ trong khu cách ly Bệnh viện Đà Nẵng đến người nhà và người dân đang dõi thông tin về tình hình dịch bệnh.

tan tinh giup benh nhan 91 ve nuoc an toan

Đời sống công nhân -

Tận tình giúp bệnh nhân 91 về nước an toàn

Bệnh nhân 91 - phi công người Anh đã về nước an toàn. Nụ cười rạng rỡ của bệnh nhân vẫn đọng lại trong tâm trí nhiều người. Trong đó có nhân viên mặt đất sân bay - những người đã phục vụ bệnh nhân bằng sự tận tâm.  

Xem phiên bản di động