Thứ bảy 27/02/2021 16:19

Khát vọng Trần Tố Nga

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Hôm qua (25/1), bà Trần Tố Nga vừa tham gia phiên tòa tại tòa Đại hình Paris (Pháp) trong vụ kiện các công ty hóa chất Mỹ đã góp phần gây vấn nạn dioxin với bà. Đây được coi là phiên tòa lịch sử bởi sau nhiều lần trì hoãn, lần hiếm hoi, đại diện luật sư của các công ty hóa chất hàng đầu nước Mỹ phải hầu tòa.
Đại gia “oan”, cú lừa 430 tỷ và 3 ngân hàng Tròn một năm chống dịch: Niềm tin chiến thắng! "Mày tuổi gì?"
Khát vọng Trần Tố Nga
Bà Trần Tố Nga. Ảnh: Julien Falsimagne.

Bà Trần Tố Nga kiện 14 công ty hóa chất Mỹ vì chất độc da cam. Con số này trước đó lớn hơn, song do quá trình tìm kiếm tư liệu, kiện tụng kéo dài, nhiều công ty, tập đoàn đã sáp nhập hoặc phá sản.

Đây được coi là phiên tòa lịch sử bởi bà Nga đã theo đuổi vụ việc hàng thập kỷ từ sưu tầm tài liệu tới quá trình theo kiện. Trong phiên tòa hôm qua, 3 luật sư của bà Nga sẽ đối đầu với 20 luật sư hàng đầu của 14 công ty hóa chất.

Trong quá trình kéo dài thời gian, bà Nga chia sẻ, các công ty hóa chất đã nhiều lần muốn bà Nga đàm phán ngoài tòa. Bà có thể ra yêu cầu, các công ty Mỹ sẽ đáp ứng, miễn là vụ kiện chấm dứt, họ trong sạch hình ảnh mà không phải ra tòa. Song, bà Nga đã kiên trì theo đuổi với suy nghĩ vụ kiện này không phải cho riêng bà. Bà đang tiếp tục cuộc chiến để thực thi công lý với hàng triệu nạn nhân chất độc da cam.

Bà Nga là người hiếm hoi hội tụ đủ 3 điều kiện để vụ kiện tại Pháp bắt đầu (trước đó, nhiều vụ kiện ở Mỹ đã bị tòa bác): Là công dân Pháp gốc Việt (bà mang 2 quốc tịch), sống tại quốc gia duy nhất có luật cho phép luật sư mở các vụ kiện quốc tế bảo vệ công dân chống lại một nước khác làm hại mình và là nạn nhân chất độc da cam.

Nhìn lại suốt cả hành trình rất dài của một người phụ nữ Việt Nam đương đầu với hàng loạt tập đoàn hóa chất lớn khiến nhiều người không khỏi lay động. Sự lay động đó được biểu hiện bằng việc người ta xuống đường ở nước Pháp để sát cánh cùng bà Nga, bằng những hastag #JusticePourTranToNga (Công lý cho Trần Tố Nga). Bằng cả những tình thương nơi quê nhà đang ngóng đợi bà và phiên tòa.

Bà Nga là phóng viên chiến trường của Thông tấn xã Giải phóng (nay thuộc TTXVN). Bà của bà, mẹ bà đều là những người tham gia các cuộc chiến chinh bảo vệ Tổ quốc. Và, bà bước vào cuộc chiến không khoan nhượng này với tâm thế một mất một còn.

Bà chia sẻ trên báo Tuổi trẻ: “Tôi phải tiếp tục đi con đường này, con đường thế hệ mình đã đi một cách thật vững vàng. Tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã vạch cho tôi hướng đi trên đời bằng chính cuộc đời mình, và đến lượt tôi mong rằng sẽ mang lại được cho các bạn trẻ thêm một chút niềm tin bằng nhiệt tâm của cuộc đời mình”.

Bà đại diện cho hàng triệu nạn nhân chất độc da cam. Bà đại diện cho cả niềm tin vào công lý cho những trái tim yêu chuộng hòa bình của nhân loại. Bà đã kiên định đi một con đường đầy trắc trở khi các tập đoàn khổng lồ kia tìm đủ mọi cách để kéo dài thời gian xét xử.

Nếu phiên tòa này, kết quả không như mong đợi, nếu công lý bị trì hoãn thì sao?

Tôi nghĩ cũng buồn. Nhưng không sao cả. Bởi bản thân con đường bà Nga chọn và vững bước đã là nguồn cảm hứng bất tận cho những người trẻ tiếp tục dấn bước với niềm tin sắt son vào lẽ phải ở đời.

Hơn nữa, ngay việc phiên tòa được mở ra, các tập đoàn hóa chất Mỹ phải cử đại diện luật pháp tới phiên tòa đã là một thắng lợi rất lớn mà bà Nga cùng các cộng sự, những luật sư với khát vọng công lý mãnh liệt đã làm miễn phí suốt vụ án.

Ngoài chuyện thành bại của phiên tòa thì khát vọng Trần Tố Nga, sức mạnh Trần Tố Nga sẽ là điều đẹp đẽ, giàu cảm hứng với tất cả chúng ta.

Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp phiên trù bị Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng họp phiên trù bị

Sáng 25/1, sau khi đặt hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương tại Đài Tưởng niệm các anh hùng – ...

Đại gia “oan”, cú lừa 430 tỷ và 3 ngân hàng Đại gia “oan”, cú lừa 430 tỷ và 3 ngân hàng

Giữa lúc đại gia “oan” Đặng Nghĩa Toàn tố khắp nơi và tìm mọi cách đòi Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PvcomBank) phải ...

Cả nhà ăn Tết với 2,8 triệu đồng: Chuyện của một công nhân Cả nhà ăn Tết với 2,8 triệu đồng: Chuyện của một công nhân

Chưa đầy 20 ngày nữa, cả nước sẽ đón chào Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 trong không khí đầm ấm, vui tươi. Nhưng với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thầy thuốc

Cà phê tối -

Thầy thuốc

Ngày còn nhỏ, tôi thấy cha mẹ tôi và các cụ xưa hay gọi chung những người làm trong ngành Y là thầy thuốc. Giờ tôi đã già, càng thấm thía hơn vì sao các cụ xưa lại gọi như thế, vừa trân trọng, vừa trìu mến thân thương.

Xe của Vingroup và dư luận

Cà phê tối -

Xe của Vingroup và dư luận

Như thường lệ, sự cố của Vingroup lại trở thành đề tài tranh cãi bất tận và những hình ảnh xe Vinfast gãy trục lan tràn trên mạng đang tạo ra làn sóng bàn ra tán vào chưa ngớt của dư luận.

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Cà phê tối -

30 phút, 60 triệu và cái giá của ông Đoàn Ngọc Hải

Ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên Phó Chủ tịch Quận 1 “chơi” Facebook đang khiến dư luận xôn xao. Xôn xao bởi hành trình ông thực hiện trên chiếc xe cứu thương từ thiện suốt dặm dài đất nước. Xôn xao bởi những câu chuyện dọc đường ông kể. Và, trưa nay, cộng đồng còn còn “sốc” khi ông Hải bưng bê cơm 30 phút thu về 60 triệu đồng.

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Cà phê tối -

Hải Dương gọi - ai trả lời?

Người Hà Nội đang rủ nhau mua từng bắp cải, củ su hào đáp lại lời kêu gọi “giải cứu” nông sản Hải Dương, dân Sài Gòn cũng bắt đầu mua “ủng hộ” rau, củ của bà con ngoài đó thông qua một hệ thống siêu thị lớn.

Thế giới đã đổi thay

Cà phê tối -

Thế giới đã đổi thay

Một năm trước bạn dẫm phải gai, tôi thương bạn lắm nhưng tôi không mảy may lo sợ, hề hấn gì tôi đâu? Năm nay bạn nhiễm Covid-19, tôi cũng thương bạn lắm song cuống cuồng lo cho tôi, cho cộng đồng.

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Cà phê tối -

Clip học sinh tát cô: Điều gì đang diễn ra?

Trên mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip ngắn. Theo đó, một nam sinh choai choai ngồi cuối lớp chửi người đứng trên bục giảng và quát lớn “trả tao!”. Sau đó em xông lên giằng lại trên bàn cô giáo. Em không quên đặt tay lên má cô nhanh, mạnh, dứt khoát.

Đọc thêm

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Cà phê tối -

Sớm bình yên Hải Dương nhé!

Hải Dương đã giãn cách xã hội toàn tỉnh từ 16/2/2021 và dịch bệnh ở nơi nhiều ca nhiễm nhất nước này vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Mấy ngày qua, mỗi ngày Hải Dương lại có thêm hàng chục ca mới và Covid-19 đang làm địa phương này lao đao...

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Cà phê tối -

Trốn tránh khai báo - Có tội với đồng bào

Sáng nay (8/2), TP HCM bất ngờ công bố thêm 24 ca nhiễm Covid-19 và Hà Nội lại có thêm ca nhiễm mới được mô tả thế này: “Bệnh nhân Covid-19 tại Quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) có 10 ngày ở ngoài cộng đồng mới được phát hiện dương tính, gây ra rủi ro lây lan dịch bệnh rất lớn, bởi cả người truyền bệnh và bệnh nhân đều không khai báo tiếp xúc”.

Người hùng Chí Linh

Cà phê tối -

Người hùng Chí Linh

Họ không mang áo choàng. Họ không phải là những người thường trực canh giữ bình yên xã hội. Nhưng khi cộng đồng cần, họ đã mang cả thời gian, vật lực và cả an nguy của bản thân để hỗ trợ đồng bào. Họ là những tài xế lái xe ở Thành phố Chí Linh, Hải Dương.

Hủ tục hay là chết?

Cà phê tối -

Hủ tục hay là chết?

Vâng, chết vì hủ tục là có thật, là sự thật nhãn tiền và đau xót. Có người sẽ nói nó là phong tục, tập quán, truyền thống nọ kia,...

Vì em là nhân viên karaoke?

Cà phê tối -

Vì em là nhân viên karaoke?

Vẫn biết rằng thông tin phải nhanh chóng và rõ ràng để truy vết sớm, dân chúng hợp tác, phòng ngừa nhưng nhiều trường hợp phơi bày tất cả thông tin cá nhân ra công cộng vẫn thấy có gì chưa ổn.

Xem phiên bản di động