Thứ bảy 24/10/2020 12:25
agribank

Khẩu hiệu ‘11 từ hơn 10 tỷ đồng’ và thư gửi hậu thế

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Hôm nay, tỉnh Hòa Bình sẽ kiểm tra công trình đang gây xôn xao dư luận là khẩu hiệu 11 từ có giá 10,39 tỷ đồng trên đồi Ông Tượng.
Niềm mong đợi của nông dân Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải Tượng đài trong lòng dân
0118 hoa binh

Khẩu hiệu 11 chữ có giá trị hơn 10 tỷ đồng ở Hòa Bình đang gây xôn xao dư luận. Ảnh: IT

Đây là số tiền cụ thể trang trải cho công trình gần 1 tỷ đồng/ từ: Công trình "Lắp dựng khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng" với tổng giá trị gói thầu là 10,39 tỷ đồng. Khẩu hiệu bao gồm 11 từ, chiều cao chữ 10m, rộng 1,4m, dày 0,6m, dựng bằng khung chữ kết cấu thép tráng kẽm, vật liệu bọc bên bằng nhôm, chính diện là thép tấm sơn tĩnh điện, trên mặt đục lỗ bố trí các bóng đèn led, hệ thống đèn led được điều khiển tự động (hẹn giờ).

Nội dung gói thầu bao gồm thi công xây lắp công trình được tính giá hơn 10 tỷ đồng; hạng mục tư vấn giám sát thi công được tính là 328 triệu đồng; tư vấn lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ đấu thầu thi công xây dựng là 43,2 triệu; bảo hiểm xây dựng 10 triệu và tư vấn thẩm định kết quả đấu thầu, lựa chọn nhà thầu xấp xỉ 9,1 triệu đồng”.

Tỉnh cũng lý giải do địa hình phức tạp nên công trình cần nhiều giải pháp kỹ thuật. Tỉnh cũng nêu rất nhiều vật liệu, thông số kỹ thuật, cũng như tới 68 hạng mục liên quan để lý giải việc giá thành vô tiền khoáng hậu của lắp đặt con chữ.

0539 hanh phuc
Khẩu hiệu ấn tượng ở Thủy điện Hòa Bình. Ảnh: M.M

Công trình cũng nằm gần Thủy điện Hòa Bình - một đại công trình của cả nước (chứ không chỉ riêng Hòa Bình). Khi tới thăm thủy điện này, tôi ấn tượng bởi hai điều. Thứ nhất là khẩu hiệu “hạnh phúc thuộc về những người đúng hẹn” viết trên một bức tường trong công trình. Khẩu hiệu này được viết bằng sơn đỏ đã mờ dần chữ. Song, nhìn khẩu hiệu ấy, khách tham quan không khỏi cảm phục sức mạnh con người trong công cuộc trị thủy của người đi trước.

Điều thứ hai tôi ấn tượng, đó là trong khuôn viên Thủy điện Hòa Bình vẫn còn một cục bê tông 10 tấn. Bên trong đó là lời nhắn của thế hệ xây đập thủy điện nhắn gửi tới thế hệ sau. Ngày mở bức thư này là vào năm 2100. Bức thư vẫn được biết đến với tên gọi “thư gửi hậu thế” là ý tưởng của các chuyên gia Liên Xô cũ và được hỗ trợ bởi những người cộng sự Việt Nam. Theo tính toán, ngày mở bức thư, nhiều khả năng, những người thực hiện công trình, những con người của thời đại ấy sẽ không còn trên mặt đất này.

Nội dung bức thư vẫn là bí ẩn. Song, theo nhân chứng, khả năng cao trong bức thư có đoạn mở đầu của nhà báo Thép Mới: "Hôm nay, trước núi Tản, sông Đà, những Sơn Tinh của thời đại mới - những người xây dựng Thủy điện Hòa Bình Việt Nam và Liên Xô gửi đến các thế hệ trẻ Việt Nam mai sau những dòng tâm huyết..." Hai ấn tượng ấy làm tôi nhớ mãi khi trở về từ Thủy điện Hòa Bình: Một khẩu hiệu đơn sơ mà mãnh liệt, một lá thư đầy tâm huyết và bí ẩn của thế hệ trước.

Đặc biệt hơn nữa, thế hệ mà theo nhà báo Thép Mới “thế hệ chúng tôi cơm chưa đủ no, áo chưa đủ ấm” vẫn mạnh mẽ tạo một công trình trị thủy lớn, giải quyết vấn đề năng lượng cho đất nước. Đại công trình ngày đói ấy làm hậu thế chúng tôi đi thăm, nghe kể mà rưng rưng tự hào. Bởi rõ ràng, nó mang lại rất nhiều nguồn lợi. Sẽ không ai bảo cơm không đủ ăn sao làm thủy điện!

Còn công trình khẩu hiệu 11 từ hơn 10 tỷ lại rất khác. Tỉnh Hòa Bình khó khăn lại ngay trong đợt dịch lịch sử này, việc lắp 1 khẩu hiệu “đúng quy trình” lên tới gần 1 tỷ đồng 1 từ là điều rất lạ lùng.

Hơn thế, ngay ở đồi ông Tượng, một Dự án Khẩn cấp xử lý khối sạt trượt có tổng mức đầu tư gần 340 tỷ đồng lập tức được phê duyệt, triển khai. Tuy nhiên dự án bị chậm tiến độ do thiếu vốn. Và dòng khẩu hiệu đắt đỏ kia là dự án chồng lên một dự án thiếu tiền.

Đồi Ông Tượng nằm ngay cạnh hàng loạt các cơ quan đầu não tỉnh, việc xử lý sạt lở, đảm bảo an toàn cho cán bộ và người dân là cấp thiết.

Song, khi dự án cần thì chưa đủ tiền, lại đóng lên vùng nhạy cảm những cọc nhọn là điều không thể giải thích được. Thử hình dung, sau công trình khẩu hiệu hoàn thành, nếu được viết một lá thư gửi hậu thế, Hòa Bình sẽ viết gì lên đó? Không lẽ là: “Thế hệ chúng tôi đang đối mặt với dịch Covid-19, khó khăn đời sống nhân dân khắp mọi ngả. Nhưng chúng tôi vẫn chắt chiu và quyết tâm xây dựng công trình khẩu hiệu gần 1 tỷ đồng 1 từ”?

Tôi nghĩ hậu thế sẽ không thể cảm động vì những câu ấy đâu mà họ sẽ có thái độ khác!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 28/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 33,2 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Niềm mong đợi của nông dân Niềm mong đợi của nông dân

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần ...

KẾT QUẢ KẾT QUẢ "Bình gì đây tuần này?" trên “Sân vui cuối tuần”, TUẦN 6

Tuần qua, các biếm sĩ nhiều nơi đã tích cực tham gia bình luận bằng thơ vui tranh biếm họa của long (Nguyễn Văn Long, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động