Thứ sáu 17/09/2021 01:27
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Khẩu trang ‘lọc khẩu nghiệp’

Tiêu điểm - Mỹ Anh

Giữa lúc TP.HCM đang bắt đầu công cuộc chặn dịch ở mức độ cao nhất, những chuyện ì xèo không đáng có vẫn diễn ra khắp mạng xã hội.
Khẩu trang ‘lọc khẩu nghiệp’
Chiến sĩ Sư đoàn bộ binh 5 (Quân khu 7) cùng Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc và UBND phường 25 (quận Bình Thạnh) chia các túi an sinh cho 100 hộ dân. (ảnh VNE)

Chuyện đầu tiên là về một bức ảnh chụp lại cảnh một vài người cầm thiết bị ghi hình đứng xung quanh một người lính đang trao quà cho dân. Ngay lập tức, bức ảnh trở thành tâm điểm dư luận. Nhiều ý kiến trái chiều, đặc biệt là những lời lẽ nặng nề về việc “diễn” khi chụp ảnh.

Ở góc độ báo chí, tôi không ưu tiên những tấm hình chụp mà nhân vật biết rõ có ống kính (nhiều ống kính) đang chĩa vào mình. Nó làm cho nhân vật cứng và lột tả được thần thái của sự việc. Tôi không có ý nói bức ảnh đó dàn dựng, chỉ riêng việc nhiều ống kính chĩa gần đã làm thần thái nhân vật bớt sống động đi rất nhiều. Chưa kể, việc trao quà cho dân là hành động có tính lặp lại, người chụp có nhiều cơ hội để ghi lại khoảnh khắc ở các nhà khác nhau, các nhân vật nhận quà khác nhau, các bối cảnh khác nhau. Điều này tạo nên một bức ảnh báo chí đẹp, sống động.

Nhưng tôi chỉ thấy không đồng tình ở góc độ nghề nghiệp với những người chụp ảnh. Còn việc họ ở hiện trường, ghi lại khoảnh khắc, và có quan điểm nghề nghiệp riêng, tôi cho đó là bình thường. Họ đang xông pha tuyến đầu để dòng tin tiếp tục chảy giữa lúc cả xã hội “đóng băng” vì giãn cách. Họ có thể có những lý do riêng mà có thể người ở tuyến đầu mới hiểu. Và kể cả họ khác quan điểm về công việc, tôi không thấy đó là vấn đề to tát.

Còn những người lính thực hiện hành động trao quà cho dân, họ hoàn toàn vô can trong trường hợp này. Tôi đã chứng kiến nhiều trường hợp nhân vật được phóng viên nhờ thực hiện động tác chậm để chụp ảnh trong bối cảnh đặc biệt.

Nhân vật không biết và không cần biết tới những thứ như chuyện nghề nghiệp đặc thù của báo chí tôi kể trên. Nếu họ thoải mái thì họ hỗ trợ báo chí, bằng không thì thôi. Họ hoàn toàn không liên đới tới câu chuyện này. Việc bảo họ “làm màu” là cách gieo khẩu nghiệp, dựng thị phi rất tệ hại. Nó bào mòn lòng tin, chia rẽ nhân tâm. Nó làm cho bao hình ảnh chân thực, sinh động bị đánh đồng xóa nhòa. Nó đáng bị lên án. Và cần những chiếc khẩu trang để “lọc khẩu nghiệp”. Những “chiếc khẩu trang” ấy đang nằm trong tay nhà quản lý đăng tải thông tin trên mạng xã hội.

Câu chuyện thứ hai cũng là một câu chuyện đùa nhan nhản trên mạng mấy ngày qua. Chuyện rằng vì đường phố TP.HCM trúc trắc, nhiều hẻm, ngách nên những người lính đi vào bị lạc. Họ cứ càng điều quân tới sâu, càng bị lạc mất nhiều. Cuối cùng, họ phải nhờ đội ngũ Grab dẫn đường để tìm quân về.

Câu chuyện đùa cũng có ý trào lộng về đường phố Sài Gòn. Song, nó rất thiếu nhạy cảm khi gợi nhắc về những vết hằn quá khứ. Chưa kể, nó phủ nhận sạch trơn những cố gắng của lực lượng quân đội suốt mấy ngày qua. Họ đã chia người, thực địa từng con hẻm để làm sao hỗ trợ nhanh nhất, tốt nhất và không để lọt bà con. Những nỗ lực ấy tưởng chừng nhỏ nhưng quan trọng ở chỗ chu đáo, bài bản.

Và câu chuyện đùa vui nhưng lại vui quá thành ra chẳng còn “miếng duyên” nào. Hẳn nhiều người cũng chẳng nghĩ kỹ đến vậy. Một câu chuyện vui, copy lại đăng lên tường nhà rồi đếm like. Nhưng giá kể trước khi đăng suy nghĩ đôi chút, thì những tiếng cười đỡ thị phi hơn.

Hai câu chuyện đều là những ồn ào không đáng có. Giữa lúc thành phố và cả nước đang kiên gan chống dịch dù rất mệt mỏi này, mọi bài đăng nên uốn tay 7 lần trước khi click vào nút đăng.

“Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân khu công nghiệp “Ô tô siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân khu công nghiệp

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vừa trao 2.000 "Túi An sinh Công đoàn" dành cho công nhân, lao động ...

Bộ đội về Thành Bộ đội về Thành

Hôm qua, bộ đội đã mang những phần quà hay đem nhu yếu phẩm đến nhà dân ở TP HCM. Sáng nay họ cũng có ...

Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà Infographic: 7 bước tự test nhanh COVID-19 tại nhà

Tại TP Hồ Chí Minh, để đẩy nhanh tốc độc xét nghiệm và đảm bảo an toàn, phòng tránh nguy cơ lây nhiễm chéo, ngành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Vấn đề hôm nay -

Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh

Theo thông tin mới nhất, người dân 19 quận, huyện thuộc vùng xanh ở Hà Nội sẽ không phải xuất trình giấy đi đường.

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Tiêu điểm -

Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện

Từ 12h ngày 16/9, Hà Nội cho phép mở các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (chỉ bán hàng mang về); sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh... tại một số quận, huyện đáp ứng đủ điều kiện.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Hải Dương: Hoả tốc yêu cầu dừng nới lỏng giãn cách xã hội

Tối 13/9, ông Trần Hồ Đăng, Chủ tịch UBND thành phố Hải Dương ký văn bản hỏa tốc thông báo tạm dừng các chỉ đạo tại Quyết định số 5708 về nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới.

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Vấn đề hôm nay -

Huế: Một công nhân dương tính, xét nghiệm nhanh 2.400 người

Sau khi ghi nhận một trường hợp công nhân Công ty Scavi Huế dương tính với virus Sars-CoV-2, tỉnh Thừa Thiên - Huế đã khoanh vùng khu vực có nguy cơ lây nhiễm và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm 2.400 người.

Đọc thêm

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

Tiêu điểm -

Thanh Hoá: Học sinh lớp 2 dương tính Covid-19, 41 cô trò đi cách ly

UBND huyện Quảng Xương (Thanh Hóa) cho biết, trên địa bàn vừa ghi nhận 2 ca mắc Covid-19, trong đó có một học sinh lớp 2.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Vấn đề hôm nay -

TP HCM có thể không kiểm soát được dịch trước 15/9, xin thêm thời gian tới hết tháng 9

Bí thư TP Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Nên cho biết có thể không hoàn thành mục tiêu kiểm soát được dịch COVID-19 trước 15/9. Thành phố xin thêm thời gian, có thể tới hết tháng 9/2021 để thực hiện Nghị quyết 86.

Xem phiên bản di động