BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 09/04/2020 15:40

Đăng ký nhận tin tức mới

Khẩu trang y tế, Kỷ cương xã hội và Đạo đức kinh doanh

Vũ Hùng 01/02/2020 19:45

Giá khẩu trang y tế "leo thang" chóng mặt trong những ngày nỗi bất an về dịch viêm phổi do virus Corona hoành hành đang được nhiều người dân quan tâm. 
khau trang y te ky cuong xa hoi va dao duc kinh doanh
Nhiều người tranh nhau mua khẩu trang tại một chợ thuốc ở Hà Nội. 

Vừa mới khởi dịch viêm phổi do virus Corona  (nCoV) tại Việt Nam với một số bệnh nhân dương tính với virus đó, thì đã lại lập tức xuất hiện ngay mầm mống của một loại "dịch" khác. Tuy không trực tiếp làm chết người, nhưng gián tiếp gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch, gián tiếp tăng nguy hiểm cho người dân trước sự lây nhiễm nhanh chóng của nCoV. Đó là "bệnh dịch" găm hàng, đầu cơ, tăng giá các mặt hàng như nước rửa tay sát trùng, nước súc miệng, và đặc biệt là khẩu trang.

Ngay tối qua 31/1, Phòng CSKT CAHN phối hợp với Đội QLTT số 1 Hà Nội đã tiến hành kiểm tra hàng loạt cửa hàng  kinh doanh thiết bị y tế trên địa bàn TP. Tại buổi kiểm tra, tổ công tác liên ngành đã phát hiện cửa hàng số 120 Ngọc Khánh ( Ba Đình, HN) đã tùy tiện nâng giá bán khẩu trang. Tại cửa hàng số 118 Ngọc Khánh gần đó cũng diễn ra hành vi tương tự. Trong ngày 31/1, theo chủ cửa hàng khai báo, cửa hàng này đã bán ra 134 hộp khẩu trang y tế (mỗi hộp có 50 chiếc) với giá 300.000-500.000 đồng/hộp, trong khi giá bán ngày thường theo quy định chỉ có 50.000 đồng/hộp, tức là các cửa hàng đã nâng giá từ 6-10 lần.

Đại tá Phùng Anh Lê, Trưởng Phòng CSKT CAHN cho biết: Tình hình dịch bệnh có nhiều diễn biến nhanh và phức tạp khiến người dân lo lắng cho sức khỏe. Lợi dụng điều này, nhiều người kinh doanh thiết bị y tế đã gom hàng, đẩy giá khẩu trang lên rất cao nhằm trục lợi. Sau khi kiểm tra, tổ công tác liên ngành xác định, chủ 2 cơ sở 118 và 220 Ngọc Khánh đã có hành vi lợi dụng khủng hoảng kinh tế, thiên tai, địch họa, dịch bệnh và điều kiện bất thường... để định giá mua bán hàng hóa bất hợp lý, vi phạm các quy định tại Điều 17, Nghị định 109 của Chính phủ. Vì vậy, tổ công tác liên ngành HN đã lập biên bản, phạt tiền từ 20-30 triệu đồng đối với 2 cửa hàng trên.     

Nhưng, phạt tiền là chưa đủ. Đó mới chỉ là biện pháp để giữ kỉ cương cho thị trường, giá cả. Còn để góp phần đảo bảo an toàn tính mạng của nhân dân trước dịch bệnh này, một việc cấp thiết cần làm ngay nữa là toàn thể hệ thống thông tin tuyên truyền cùng với toàn dân, cùng phải quyết tâm phối hợp, phát hiện ra và phanh phui trước dư luận rộng rãi những cơ sở, những cửa hàng có hành vi găm hàng, đầu cơ tích trữ và nâng giá bán một cách tùy tiện và 'ác độc' như 2 cửa hàng ở Ngọc Khánh và nhiều cửa hàng khác trong cả nước, để cả xã hội kịp thời lên án như  một hành vi vô đạo đức, bất lương, bất nhân trước đồng loại, đồng bào trong cơn dịch bệnh này.

Về phía Chính phủ và các bộ, ban, ngành quốc gia, sáng nay 1/2, một Hội nghị trực tuyến đã được tổ chức dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của nCoV gây ra. Tham gia Hội nghị có lãnh đạo các tỉnh, thành phố và các ban, ngành TW nhằm thảo luận việc tăng cường các biện pháp phòng, chống trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện tốt các Chỉ thị của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Hiện nay, theo Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết, cả nước có 38 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất là 1.245.000 chiếc/ ngày; 2 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang N95 có năng suất 32.000 chiếc/ ngày. Như vậy, năng suất sản xuất của các doanh nghiệp hoàn toàn có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước.

Bày tỏ sự quyết liệt trong việc chống tệ nạn tăng giá, đầu cơ khẩu trang, cũng tại Hội nghị trực tuyến sáng nay, sau khi nghe báo cáo của các bộ, ngành về công tác phòng chống dịch bệnh, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dứt khoát tuyên bố: “Thay mặt Thủ tướng, tôi chỉ đạo, không được phép tăng giá khẩu trang, phải giữ nguyên giá, yêu cầu rút giấy phép bất kể hiệu thuốc nào tăng giá bán khẩu trang. Từ giờ phút này trở đi, người dân có bằng chứng, hình ảnh bất kỳ cửa hiệu thuốc nào tăng giá bán, không cần thanh tra xuống làm việc, Bộ Y tế rút giấy phép ngay lập tức cửa hiệu đó. Đây là vấn đề kỷ cương và đạo đức”.

Vậy là, nói theo dân gian, “vỏ quýt dày đã có móng tay nhọn”, nói theo pháp luật hiện hành, thì trong tay các cơ quan chức năng đã có thanh "Thượng phương Bảo kiếm" để chặt đứt đầu những "con bạch tuộc", những kẻ kinh doanh bất nhân, bất lương, kiếm lời lãi lớn trên sự lo lắng về an toàn tính mạng của nhân dân trước dịch bệnh nguy hiểm.

Trong hoạn nạn, người ta biết được ai là bạn là thù. Trong thời điểm gian khó của xã hội, người ta thấy được sự kiên quyết, vững chí vì dân, vì an toàn tính mạng của đồng bào trong các chỉ đạo kịp thời, quyết liệt, thấu tình đạt lý của các nhà lãnh đạo Chính phủ và đất nước.

khau trang y te ky cuong xa hoi va dao duc kinh doanh Số người tử vong vì viêm phổi Vũ Hán tăng lên 259, gần 12.000 ca nhiễm virus corona

Trung Quốc có tới 259 người tử vong vì viêm phổi Vũ Hán và gần 12.000 ca nhiễm virus corona.

khau trang y te ky cuong xa hoi va dao duc kinh doanh Fake news, súng nổ và tính hiếu kỳ

Hiếm có khi nào Fake news, súng nổ lại thôi thúc tính hiếu kỳ của nhiều người như thế. Và điều đó không chỉ xảy ...

khau trang y te ky cuong xa hoi va dao duc kinh doanh Gần 8000 lễ hội trong ám ảnh virus Corona

Tham dự lễ hội xuân với cảnh chen chúc không còn là điều xa lạ, nhưng trước bối cảnh dịch bệnh viêm phổi cấp do ...

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile