Chủ nhật 09/08/2020 09:53
Phòng, chống dịch Covid-19

Khẩu trang y tế lại bị “thổi giá”, Bộ Y tế yêu cầu tăng cường thanh kiểm tra

Tin tức - Công Thụ

Ngày đầu tiên Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm mới, một hộp khẩu trang y tế 4 lớp có giá 50.000 đồng/ hộp. Chỉ sau đó một ngày, giá đã tăng chóng mặt.  
khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra
Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở sản xuất, kinh doanh không được găm hàng, thổi giá khẩu trang. Ảnh: ND

Khẩu trang y tế lại tăng giá

Sau thời gian lập "đỉnh" về giá lên tới 18 triệu đồng/thùng 50 hộp khẩu trang y tế (50 chiếc/hộp), giá khẩu trang thời gian vừa qua đã về với đúng giá trị thực với khoảng 1,8 triệu đồng/thùng. Như vậy, giá bán lẻ những ngày bình ổn vừa qua vẫn khoảng 50.000 đồng/hộp.

Thế nhưng, chỉ ngay sau khi Đà Nẵng phát hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng và đến nay đã xác định được 29 ca mắc tại Đà Nẵng, giá khẩu trang y tế lại được thổi giá “phi mã”, lên gấp đôi, gấp ba lần.

Tại một chợ lớn trên mạng xã hội Facebook, giá khẩu trang đang được thay đổi từng giờ. Nếu ngày 27-7, giá mới khoảng 4 triệu đồng/thùng thì hôm nay, giá đã lên tới hơn 6 triệu đồng/thùng.

Chị P.T.T, chủ một cửa hàng thuốc bán lẻ cho biết, chỉ mới ngày 20-7, chị vẫn được rao bán buôn là 36 nghìn đồng/hộp khẩu trang (50 chiếc), nhưng đến 28-7, giá đã lên tiệm cận 4,7 triệu đồng/thùng. Chị T cho biết: “Ngày hôm nay có nơi rao lên 6,5 triệu đồng/thùng. Các mối bán buôn đều đang nói cháy hàng, không có mà mua”.

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra
Giá khẩu trang 3-4 lớp có giá từ 105.000 đồng/hộp đến 150.000 đồng/hộp. Ảnh: Vietnammoi.vn

Tại một quầy thuốc ở TP Hồ Chí Minh, hiện giá khẩu trang đang được rao bán buôn là 104.000 đồng/hộp ngày 27-7, đến hôm nay, 29-7, giá này cũng đã tăng gấp rưỡi.

Chị N.T.H (Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, ngày hôm qua, tại chợ thuốc chị hay nhập hàng không có bán buôn khẩu trang cho các nhà thuốc. "Họ toàn giao dịch qua chuyển khoản rồi chuyển hàng đi. Cửa hàng bán lẻ thuốc như tôi không mua được", chị T nói.

Trên một số hội nhóm, giá khẩu trang 3-4 lớp có giá từ 105.000 đồng/hộp đến 150.000 đồng/hộp. Nhiều thành viên bán buôn, bán lẻ còn kèm khuyến cáo, không mua nhanh, chiều giá còn lên cao hơn nữa.

Không để xảy ra tình trạng khan hiếm khẩu trang, thiết bị y tế

Để tránh tình trạng đầu cơ tích trữ khẩu trang y tế và tăng giá bất hợp lý, các chuyên gia dịch tễ khuyến cáo, không phải ở môi trường nào cũng phải sử dụng khẩu trang y tế. Khẩu trang vải được giặt hằng ngày cũng có tác dụng rất tốt trong việc ngăn chặn tiếp xúc với các giọt bắn.

Vì thế, các chuyên gia cho rằng, không nhất thiết phải sử dụng khẩu trang y tế phòng dịch, như thế sẽ tạo tâm lý ồ ạt mua khẩu trang y tế dẫn tới nhiều người đầu cơ, tích trữ, găm hàng đẩy giá, làm loạn giá khẩu trang.

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn.

Theo Bộ Y tế, thời gian qua, đã có nhiều cơ sở sản xuất trong cả nước đầu tư, tham gia sản xuất khẩu trang y tế, khẩu trang vải, các trang thiết bị phòng, chống dịch với năng lực đảm bảo phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đặc biệt một số cơ sở đã sản xuất sinh phẩm xét nghiệm, máy thở chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra
Bộ Y tế vừa có công văn gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường thanh kiểm tra xử lý vi phạm trên địa bàn. Ảnh minh họa: ND

Thực hiện nghiêm Thông báo số 253/TB-VPCP ngày 25-7-2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, để bảo đảm sinh phẩm xét nghiệm, vật tư, thiết bị y tế được cung ứng đầy đủ cho công tác phòng, chống dịch trước tình hình hiện nay, Bộ Y tế đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành đôn đốc các đơn vị sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch trên địa bàn ổn định sản xuất, kinh doanh, nguồn nguyên liệu.

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra
Bộ Y tế đề nghị tăng cường sản xuất khẩu trang y tế, trang thiết bị phòng, chống dịch - Ảnh minh họa

Đồng thời, sẵn sàng đáp ứng tối đa nhu cầu thị trường theo hướng chủ động sản xuất gắn với bảo đảm chất lượng, không để xảy ra tình trạng khan hiếm. Ưu tiên cung cấp cho các bệnh viện, cơ sở y tế và cộng đồng để phục vụ nhu cầu phòng, chống dịch bệnh.

Tăng cường kiểm tra, kịp thời xử lý nghiêm theo quy định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tình hình dịch bệnh để găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, tăng giá bất hợp lý tác động tiêu cực đến thị trường, tâm lý người dân và báo cáo về Bộ Y tế.

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra Đà Nẵng phát hiện 21.000 chiếc khẩu trang không rõ nguồn gốc xuất xứ

Cục Quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng tạm giữ 21.000 chiếc khẩu trang không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất ...

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra Khẩu trang y tế tăng giá: "Bổn cũ soạn lại"

Lợi dụng nhu cầu khẩu trang y tế tăng đột biến mấy ngày qua, nhiều người đã găm và tăng giá mặt hàng này để ...

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra Hà Nội: Tái diễn tăng giá khẩu trang khi Covid-19 trở lại

Ngay sau khi thông tin bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng được xác nhận dương tính SARS-CoV-2, dịch bệnh Covid-19 có nguy cơ bùng ...

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra Đà Nẵng tặng khẩu trang miễn phí cùng nhau vượt dịch

Những chiếc khẩu trang trong một túi được bao bọc cẩn thận để trao đến tay người cần. Những ngày qua, Đà Nẵng lại thêm ...

khau trang y te lai bi thoi gia bo y te yeu cau tang cuong thanh kiem tra Hà Nội tiếp tục yêu cầu rửa tay, đeo khẩu trang nơi công cộng

Dự báo nguy cơ dịch Covid-19 xâm nhập cao, Hà Nội yêu cầu tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch chủ động. ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 98

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h30 sáng ngày 9/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 19,7 triệu, hơn 728 nghìn người tử vong. Thế giới đã ghi nhận những cột mốc đáng buồn mới trong đại dịch COVID-19 khi số ca nhiễm tại Mỹ vượt con số 5 triệu và Brazil có hơn 100.000 người tử vong. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam ghi nhận thêm 2 bệnh nhân mắc mới Covid-19 ở Hà Nội và Bắc Giang. Đến nay Việt Nam có 812 ca mắc.

lien quan bn785 phong toa cong ty cach ly 98 cong nhan kcn thang long 2

Tin tức -

Liên quan BN785: Phong toả công ty, cách ly 98 công nhân KCN Thăng Long 2

Liên quan đến bệnh nhân 785 nhiễm Covid-19, từ đêm qua Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Mỹ Hào, Hưng Yên đã tiến hành phong toả Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham, đồng thời cách ly 98 công nhân của công ty này.

tp hcm con khoang 13000 truong hop chua duoc xet nghiem covid 19

Tin tức -

TP HCM: Còn khoảng 13.000 trường hợp chưa được xét nghiệm Covid-19

Hiện nay TP HCM có khoảng 13.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm; có 817 người tiếp xúc 8 ca nhiễm Covid-19 và 32.844 người về từ Đà Nẵng đã có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

nhom chuyen gia xet nghiem tu da nang se lui ve ho tro ha noi

Tin tức -

Nhóm chuyên gia xét nghiệm từ Đà Nẵng sẽ lui về hỗ trợ Hà Nội

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: "Bộ đảm bảo đủ sinh phẩm phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19 của Hà Nội" tại cuộc họp của Bộ Y tế với UBND Thành phố Hà Nội về công tác chống dịch trên địa bàn sáng nay (8/8).

benh nhan 785 la giam doc tai kcn thang long 2 voi lich trinh di lai phuc tap

Khám chữa bệnh -

Bệnh nhân 785 là giám đốc tại KCN Thăng Long 2 với lịch trình đi lại phức tạp

Người đàn ông 42 tuổi ở Hoài Đức (Hà Nội) trở thành bệnh nhân 785 mắc COVID-19 là Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham tại Khu công nghiệp Thăng Long 2, huyện Mỹ Hào, Hưng Yên.

ngung cac hoat dong tap the o cong vien de phong chong dich covid 19

Tin tức -

Ngừng các hoạt động tập thể ở công viên để phòng chống dịch Covid-19

Nhằm bảo đảm an toàn, phòng chống Covid-19 trên địa bàn, TP HCM yêu cần tạm dừng hoạt động các khu vui chơi, thể dục thể thao tại công viên và mảng xanh. Đây là một chủ trương rất cần thiết để ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong lúc này.

Đọc thêm

nhung hinh anh dac biet trong giay phut do cach ly benh vien c da nang

Tin tức -

Những hình ảnh đặc biệt trong giây phút dỡ cách ly Bệnh viện C Đà Nẵng

Trong niềm vui được dỡ bỏ lệnh cách ly, các y bác sĩ Bệnh viện C Đà Nẵng vẫn giữ khoảng cách an toàn để đảm bảo công tác phòng dịch.

covid 19 cap nhat thong tin moi nhat ngay 88

Tin tức -

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/8

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h30 sáng ngày 8/8, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã lên tới hơn 19,5 triệu, hơn 722 nghìn người tử vong. Châu Mỹ hiện là tâm dịch nghiêm trọng nhất thế giới. Khu vực Mỹ Latinh trở thành khu vực ghi nhận số ca tử vong do COVID-19 cao nhất, chiếm gần 30% số ca tử vong trên thế giới. Dịch đang lây lan mạnh tại các nước như Colombia, Peru, Argentina và Bolivia. Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đã ghi nhận 5 ca mắc mới, trong đó 3/5 ca liên quan đến Đà Nẵng. 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 789 bệnh nhân.

giai ma bi an ve nhung ca nhiem covid 19 nang nhat

Khám chữa bệnh -

Giải mã bí ẩn về những ca nhiễm Covid-19 nặng nhất

Đại dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp và khó lường. Các nhà nghiên cứu mới đây phát hiện thấy về sự khác thường của một số ca bệnh nặng.

tphcm cong bo ket qua xet nghiem cua 28325 nguoi ve tu da nang

Nơi tôi ở -

TP.HCM công bố kết quả xét nghiệm của 28.325 người về từ Đà Nẵng

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) thông báo 28.319 trường hợp người về từ Đà Nẵng được xác định âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó 10.954 trường hợp mới có kết quả trong 24 giờ qua.

truoc lan song thu hai cua covid 19 deo khau trang dung cach nhu the nao

Khám chữa bệnh -

Trước làn sóng thứ hai của Covid-19, đeo khẩu trang đúng cách như thế nào?

Đeo khẩu trang được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu được các chuyên gia y tế khuyến cáo giúp phòng, chống Covid-19.

Xem phiên bản di động