Thứ tư 03/06/2020 07:40

Khéo léo trong thương lượng nâng cao phúc lợi cho người lao động

Cách làm hay - Thu Hương

Nhờ sự khéo léo trong việc triển khai nhiều hoạt động thiết thực, Công đoàn Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà không chỉ nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao từ phía Ban lãnh đạo công ty mà còn là sự tham gia, hưởng ứng nhiệt tình của người lao động (NLĐ). Mới đây nhất là việc tham mưu cải thiện, nâng mức ăn ca cho đoàn viên, NLĐ.
kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong
Công ty bố trí suất ăn theo khay và ngồi giữ khoảng cách đảm bảo an toàn mùa dịch bệnh.

Công ty CP Dinh dưỡng Hồng Hà hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh thức ăn chăn nuôi, đóng trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Ở nhiều đơn vị khác, để nâng mức suất ăn ca cho NLĐ lên 1.000-2.000 đồng không phải chuyện dễ dàng. Nhưng Công đoàn Công ty Dinh dưỡng Hồng Hà đã thương lượng với chủ sử dụng lao động nâng mức ăn từ 20.000 đồng lên 25.000 đồng (không tính các chi phí phụ) cho 400 NLĐ ngay từ tháng 2/2020 vừa qua.

Chia sẻ với PV, chị Hoàng Thị Ngọc Ánh - Chủ tịch công đoàn công ty cho biết: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, công đoàn công ty đã đề xuất chia thức ăn theo khay cá nhân thay cho hình thức ăn theo mâm trước đây. Thêm vào đó nâng mức suất ăn lên 25.000 đồng/người để đảm bảo dinh dưỡng, tăng cường hệ miễn dịch cho NLĐ.

Cũng theo chị Ánh, với sự đồng thuận và tạo điều kiện của Ban giám đốc công ty, mọi hoạt động của công đoàn đều được triển khai có hiệu quả cao. Đó không chỉ là sự khéo léo trong cách thương lượng mà còn trong cả cách làm.

“Khi chủ sử dụng lao động thấy được những hoạt động của công đoàn thiết thực, hiệu quả, đem lại lợi ích cho NLĐ và cả doanh nghiệp thì sẽ tạo điều kiện. Muốn thế, công đoàn phải làm tốt công tác cầu nối giữa doanh nghiệp và NLĐ, tham mưu đúng lúc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp để xây dựng quan hệ hài hòa, cùng phát triển”, chị Ánh nhấn mạnh.

Điển hình như trước đây, công đoàn công ty đã tham mưu xây dựng chế độ bảo hộ lao động cho NLĐ; nâng mức hỗ trợ ngày 8/3 cho chị em phụ nữ từ 200.000 đồng/người lên 500.000 đồng/người hay như việc hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân ở xa cũng đều được Ban giám đốc tạo điều kiện. Dịp tổng kết năm 2019, thay vì tổ chức ăn uống như mọi năm, công đoàn đã đề xuất tổ chức bốc thăm trúng thưởng, vừa tiết kiệm được chi phí tổ chức vừa mang lại được nhiều phần quà cho NLĐ, ý nghĩa hơn cả là mang lại niềm vui và sự gắn kết của NLĐ trong toàn công ty.

kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong
Công ty trực tiếp vận chuyển gạo tới khu vực ATM giúp đỡ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn đợt dịch bệnh Covid-19.

Đặc biệt, trong đợt dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, được sự bàn bạc, góp ý của công đoàn, công ty đã cho NLĐ làm 5 ngày/tuần (thay vì 6 ngày/tuần như trước) để hạn chế đi lại nhưng không cắt giảm ngày công của NLĐ. Ông Đỗ Đức Tiến - Giám đốc công ty cho biết: Những lúc khó khăn, doanh nghiệp và NLĐ càng phải đoàn kết, chia sẻ để cùng nhau vượt qua, ổn định đời sống, việc làm và thu nhập của NLĐ. Đó cũng là thước đo giá trị, đánh giá sự phát triển của doanh nghiệp. Công ty đã hỗ trợ 1 triệu đồng/người để NLĐ yên tâm công tác, phòng chống dịch bệnh.

“Công đoàn công ty luôn nắm bắt và giải quyết kịp thời những nguyện vọng của NLĐ chúng tôi. Ban giám đốc cũng thường xuyên động viên, thăm hỏi mỗi khi chúng tôi gặp khó khăn. Sự quan tâm ấy luôn là động lực để chúng tôi yên tâm, gắn bó, làm việc lâu dài tại công ty”, anh Nguyễn Văn Lâm - công nhân Phòng Sản xuất cho biết.

kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/5
kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong Muôn kiểu chống nóng của phụ huynh cho con em đến trường
kheo leo trong thuong luong nang cao phuc loi cho nguoi lao dong Chuyến bay VN0088 có 17 người nhiễm Covid-19 phòng dịch thế nào?
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

ky ket chuong trinh phuc loi chu trong suc khoe nguoi lao dong

Cách làm hay -

Ký kết chương trình phúc lợi chú trọng sức khỏe người lao động

Để hướng đến việc bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người lao động, LĐLĐ Quảng Nam đã thực hiện việc ký kết nhiều chương trình phúc lợi mang giá trị thiết thực cho người lao động. Một trong số đó là chương trình phúc lợi vừa được ký kết với Công ty Bảo hiểm PVI Quảng Nam gồm nhiều điều khoản có lợi cho người lao động.

cong nhan phan khoi doi chai nhua nang cao y thuc bao ve moi truong

Cách làm hay -

Công nhân phấn khởi đổi chai nhựa, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Trước sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, đời sống vật chất cũng như tinh thần của công nhân đều cần được chú trọng. Nắm bắt được điều này, LĐLĐ TP. Mỹ Tho phối hợp với Thành đoàn Mỹ Tho chăm lo đời sống công nhân, đồng thời giúp họ nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường.

nu cong nhan dan toc bo y hai lan duoc cong doan ho tro nha o

Cách làm hay -

Nữ công nhân dân tộc Bố Y hai lần được công đoàn hỗ trợ nhà ở

Hai lần dựng nhà, công nhân Dương Thị Mùi (Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) đã được công đoàn chung lưng gánh đỡ, tận tình sửa chữa.    

ho tro doan vien nguoi lao dong kho khan thong qua mo hinh tuong tro cong doan

Cách làm hay -

Hỗ trợ đoàn viên, người lao động khó khăn thông qua mô hình “Tương trợ công đoàn”

Tặng đoàn viên, người lao động khó khăn những vật dụng thiết yếu trong gia đình là hoạt động có ý nghĩa thiết thực mà Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) triển khai thực hiện. 

Đọc thêm

tap doan tuong thuong cong nhan vi da lam viec khong ngung nghi trong dich covid 19

Cách làm hay -

Tập đoàn tưởng thưởng công nhân vì “đã làm việc không ngừng nghỉ” trong dịch Covid-19

Sanofi Việt Nam (TP.HCM) vừa gửi thông báo đến toàn thể người lao động của công ty bức thư của Giám đốc Điều hành (CEO) Sanofi toàn cầu về việc “tưởng thưởng cho tất cả công nhân đã đi làm thường xuyên trong nhà máy” khi dịch Covid-19 vẫn đang hiển hiện.

to chuc cac phong trao thi dua de gop suc chong dich

Cách làm hay -

Tổ chức các phong trào thi đua để góp sức chống dịch

Để chủ động bảo vệ sức khỏe cho đoàn viên, cán bộ, viên chức, lao động và sinh viên của trường, Ban Chấp hành Công đoàn trường Cao đẳng nghề Đà Nẵng đã đề xuất phong trào thi đua phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật góp phần trong công tác phòng chống dịch Covid-19 cùng thành phố.

giot sua yeu thuong lan toa nghia tinh trao tang cac chien si ao trang

Cách làm hay -

Giọt sữa yêu thương, lan tỏa nghĩa tình trao tặng các chiến sĩ áo trắng

Thấu hiểu được nỗi vất vả của các y, bác sĩ đang phải ngày đêm căng mình chống dịch, trong đó có cả những điều dưỡng đang mang thai cũng xung phong lên tuyến đầu, sát cánh cùng đồng nghiệp, Công đoàn Y tế Việt Nam đã phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai và Hiệp hội sữa Việt Nam vận động hỗ trợ 14.400 suất sữa cho con đoàn viên, người lao động, cán bộ nữ đang mang thai và cho con bú tham gia chống dịch Covid-19.

linh hoat nhieu bien phap phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Linh hoạt nhiều biện pháp phòng chống dịch Covid-19

Giữa thời điểm đại dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona (Covid-19) gây ra, Công đoàn Công ty CP Nhiệt điện Phả Lại đã thực hiện nhiều biện pháp, cách làm hay để phòng và tránh sự lây nhiễm tới người lao động, ổn định đời sống sản xuất tại công ty.

chia ca lap vach ngan ban an bao ve nguoi lao dong

Cách làm hay -

Chia ca, lắp vách ngăn bàn ăn bảo vệ người lao động

Nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh Covid-19, Ban chấp hành Công đoàn Công ty TNHH sản xuất giày Chung Jye (Yên Khánh, Ninh Bình) đã đề xuất với lãnh đạo công ty những biện pháp bảo đảm an toàn cho người lao động như chia ca ăn trưa, lắp vách ngăn tại bàn ăn,...

dung chan lay nuoc sat khuan tay phong chong lay nhiem covid 19

Cách làm hay -

“Dùng chân lấy nước sát khuẩn tay” phòng chống lây nhiễm Covid-19

Hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong mùa Covid-19 do Công đoàn ngành và Sở Y tế Sơn La phát động, bác sỹ Tùng nghiên cứu chế tạo dụng cụ lấy nước sát khuẩn tay bằng chân.

ldld tinh binh duong van dong chu nha tro mien giam tien tro cho lao dong ngheo

Cách làm hay -

LĐLĐ tỉnh Bình Dương: Vận động chủ nhà trọ miễn, giảm tiền trọ cho lao động nghèo

Trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, các cấp Công đoàn Bình Dương đã tích cực triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ công nhân lao động, đặc biệt là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn. Một trong các hoạt động đó là vận động các cơ sở kinh doanh nhà trọ miễn, giảm tiền phòng cho người lao động thuê trọ.    

ninh binh cong doan huyen yen khanh tang cuong cong tac phong chong dich covid 19

Cách làm hay -

Ninh Bình: Công đoàn huyện Yên Khánh tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” và phương châm “Mỗi cán bộ công đoàn là một tuyên truyền viên tích cực trong phòng, chống dịch”, cán bộ, đoàn viên công đoàn huyện Yên Khánh (Ninh Bình) từ huyện đến cơ sở đang tham gia tích cực, sáng tạo trên “mặt trận” phòng, chống dịch bệnh Covid-19.  

ung dung cong nghe giup nguoi lao dong lam tot cong viec trong dich covid 19

Cách làm hay -

Ứng dụng công nghệ giúp người lao động làm tốt công việc trong dịch Covid-19

Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục cho TP.HCM trong bối cảnh hạn chế đi lại vì dịch Covid-19, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã triển khai nhiều phương án, đặc biệt ứng dụng công nghệ thông tin giúp người lao động hoàn thành tốt công việc. Đặc biệt, ứng dụng công nghệ thông tin giúp hạn chế tiếp xúc trực tiếp giữa người dân và nhân viên ngành điện.

thoat ngheo nho vay von cong doan

Cách làm hay -

Thoát nghèo nhờ vay vốn công đoàn

Hoạt động không vì mục đích lợi nhuận mà hướng tới việc cải thiện, nâng cao đời sống cho đoàn viên, công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ), nhiều năm qua, Quỹ Trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (gọi tắt là Quỹ Trợ vốn) đã thực sự trở thành điểm tựa vững chắc, mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng chục ngàn CNVCLĐ thông qua việc cho đoàn viên, CNVCLĐ vay vốn với thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng.  

Xem phiên bản di động