Thứ bảy 25/09/2021 10:13
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm - Hà Phan

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".
Khi Bí thư mong người dân lượng thứ
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên "mong người dân lượng thứ cho những lúng túng của TP HCM". Ảnh TT

Chia sẻ như 1 lời xin lỗi dân chúng Sài Gòn của ông là điều cần thiết khi mà ai cũng thấy rõ "lúng túng, hạn chế, khuyết điểm cả trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành, tổ chức thực hiện" bên cạnh nỗ lực rất lớn của các cơ quan công quyền. Nhưng nếu dựa vào đó để phủi bỏ công sức của hàng triệu người vẫn đang ngày đêm vật vã chống dịch, trong đó có ông Nguyễn Văn Nên và các cộng sự lại không công bằng.

Không ai lại chẳng xót xa với con số hơn 62.000 ca bệnh ở thành phố lớn nhất nước, trung tâm của cả quốc gia này. Cũng rất nhiều người đang ngậm ngùi với những bệnh viện dã chiến đầy ắp người, khu cách ly phải liên tục thành lập và số ca F0 vẫn tăng hàng ngàn ca/ngày. Nhưng bên cạnh đó cũng nên nhìn nhận những tín hiệu đang hé lên những hy vọng cho những ngày sắp tới.

16 ngày qua, để có hàng ngàn ca F0 hết nhiễm về nhà, để hàng trăm bệnh nhân Covid-19 thoát khỏi cửa tử, để hàng triệu người khác hiện vẫn an toàn, cùng với sự chi viện của cả nước, TP HCM đã làm được những việc chưa từng có trong tiền lệ. Đây là những con số biết nói “16 ngày, thành phố tập trung đầu tư cho lực lượng truy vết lấy mẫu và hệ thống điều trị, hiện đã có 19 bệnh viện dã chiến, chuẩn bị cho 50.000 ca nhiễm. TP HCM đã huy động 14.129 nhân lực ngành Y tế; 13.853 cán bộ chiến sĩ từ lực lượng công an; 27.269 cán bộ, chiến sĩ, dân quân của lực lượng quân đội... tham gia. Bộ Y tế cũng huy động 4.000 bác sĩ, nhân viên y tế của tuyến trung ương và các tỉnh để chi viện cho thành phố".

Tôi nghĩ lãnh đạo TP HCM ít nhiều đã nhận ra sai sót của mình, đang cầu thị và lấp dần những lỗ hổng để thành phố này sớm trở lại bình thường thì đó cũng là điều cần thông cảm và chia sẻ. Trong một cuộc chiến chưa hề có tiền lệ và không khó để thấy ở bất cứ đâu trên thế giới này cũng nhiều chuyện nay đúng mai sai và hiện tại chưa ổn dần dà đã yên.

Những ngày qua, tiếng nói của dư luận, góp ý của chuyên gia, chân thành từ những trí thức tâm huyết và hiểu biết... đã được lắng nghe và có không ít đã, đang biến thành hiện thực. Từ đầu tháng, Bí thư Nguyễn Văn Nên đã nói rằng “Chúng tôi luôn tôn trọng ý kiến của chuyên gia trong và ngoài nước; chúng tôi không tự đưa ra các giải pháp, mà phải lắng nghe và tuân thủ ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Và tôi cảm thấy cần phải gặp trực tiếp các chuyên gia để bàn".

Chẳng có quốc gia nào chỉ lãnh đạo nói và làm với nhau, cũng chưa có đất nước nào giàu mạnh nếu không tôn trọng dân chúng và cùng nhau sửa chữa những sai lầm đã vướng. Chỉ trích, chê bai, chế giễu và phán xét nhau không khó. Lên tiếng đúng mực và chung tay đúng mức cùng nhau vượt qua cuộc chiến chống Covid-19 khốc liệt mới là điều nên được đặt trên hết trong lúc này.

Nhìn hàng rào phong tỏa và bệnh viện dã chiến, khu cách ly mọc khắp Sài Gòn, bà con khó khăn mỗi ngày một đông càng thương thành phố thương yêu của mình và chúng ta cũng nên làm gì đó để thành phố mau “lành bệnh” hơn là những lo âu, than phiền và có cả trách móc. Khi TP HCM yên ổn chúng ta sẽ an toàn và cả nước sẽ dần bình yên, mọi người rồi sẽ trở về những ngày bình thường 2 năm trước.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của ...

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống ...

Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển” Thuyền viên “hành động dũng cảm đặc biệt trên biển”

Thuyền viên Trần Văn Khôi ( Tàu SAR 412, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam) vừa được Tổ chức ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Sau khi tiếp thu ý kiến về những bất cập trong văn bản 4427 của Sở Y tế, Đà Nẵng đã cho phép người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố chỉ cần chủ động liên hệ chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận.

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

Vấn đề hôm nay -

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

“Đặc thù của ngành vận tải taxi ngoài hoạt động tại địa bàn còn hoạt động liên tỉnh theo yêu cầu vận chuyển của khách hàng. Vì vậy, kính đề nghị thành phố nên có chính sách cho chúng tôi được hoạt động tại 8 tỉnh miền Trung”, ông Nguyễn Văn Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng kiến nghị cần tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Đọc thêm

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Xem phiên bản di động